ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ ನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಸೂತ್ರಗಳನ್ನು ಎನ್ಎಚ್ಎ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ
22 AUG 2022 4:17PM by PIB Bengaluru
ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್ಎಚ್ಎ) ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಕ್ಲಿನಿಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತಹ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ (ಎಬಿಡಿಎಂ) ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಐಟಿ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ (ವಿವಿಧ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಐಟಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ಯೋಜನೆ, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಖರೀದಿಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾಧಿಕಾರಿ ಡಾ.ಆರ್.ಎಸ್.ಶರ್ಮಾ, " ಎಬಿಡಿಎಂ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆಯೆಂದರೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ. ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯದ ಗಾತ್ರದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಐಟಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ನೀಡುವ ಕೆಲವು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದವು. ಎನ್ಎಚ್ಎ ಹೊರಡಿಸಿದ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಬಿಡಿಎಂ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ,'' ಎಂದರು.
ಎಬಿಡಿಎಂ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಟೆಲಿ(ದೂರವಾಣಿ) ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಕಾಗದ ರಹಿತ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳು, ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಆಧಾರಿತ ಒಪಿಡಿ ನೋಂದಣಿಗಳು ಮುಂತಾದ ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ರೋಗಿಗಳ ಹಳೆಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ದಾಖಲೆಗಳು ಕಳೆದುಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಗತ್ಯ ಐಟಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮಾಹಿತಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಐಟಿ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು https://abdm.gov.in:8081/uploads/Hardware_Guidelines_ABDM_e162cf7a7b.pdf ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಐಟಿ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮಾಡುವಾಗ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಈ ದಾಖಲೆಯು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಎನ್ಎಚ್ಎ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಸೂಚಕ ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುವ ಸ್ವಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸುವ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
NHA issues hardware guidelines for healthcare institutions at State/ UT level to facilitate effective implementation of Ayushman Bharat Digital Mission
22 AUG 2022 4:17PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) issued hardware guidelines across States and Union Territories for healthcare institutions like hospitals, clinics and health and wellness centres to promote digitization in hospitals. The guidelines provide a basic framework to States/UTs for planning, assessment and procurement of the IT hardware (including IT specifications of various hardware equipment) to operate applications compliant with Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM).
Talking about the guidelines, Dr. R. S. Sharma, CEO, NHA said – “The first step towards ABDM implementation is digitization of hospitals. Several States and UTs expressed the need for some guidelines that gives them an overview of the IT infrastructure requirements based on the health facility size. The hardware guidelines issued by NHA will help the states/ UTs in assessing the requirement and facilitate the adoption of ABDM in their healthcare institutions.”
ABDM will simplify the processes and increase ease of living by connecting the digital health solutions of hospitals and other health facilities across the country with each other. The digital ecosystem will also enable a host of other facilities like teleconsultation, paper-less health records, QR code based OPD registrations etc. The digitization of health records will ensure that old medical records of patients cannot get lost and are accessible to them anytime anywhere. Ensuring necessary IT infrastructure and implementation of Hospital Information Management Systems across health facilities at the State/UT level will play a pivotal role in creation and exchange of digital health records across the ecosystem.
The guidelines on the IT hardware specifications to support this ecosystem is available at https://abdm.gov.in:8081/uploads/Hardware_Guidelines_ABDM_e162cf7a7b.pdf. The document will help the States/ UTs in assessing the hardware requirements while planning and procurement of IT assets for healthcare institutions of all scales. The guidelines published by NHA is suggestive and recommendatory in nature. States/UTs and the health facilities have the flexibility to modify these guidelines based on local requirements and circumstances.