ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ (EPFO) ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ: ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਨੇ ਜੂਨ, 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 18.36 ਲੱਖ ਨੈੱਟ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ
20 AUG 2022 5:14PM by PIB Chandigarh
20 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਨੇ ਜੂਨ, 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 18.36 ਲੱਖ ਨੈੱਟ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਜੂਨ, 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਮਈ, 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 9.21% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਤੁਲਨਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੂਨ, 2022 ਵਿੱਚ 2021 ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 5.53 ਲੱਖ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ 18.36 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਤਕਰੀਬਨ 10.54 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਈਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀ ਐਕਟ, 1952 ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਰੀਬ 7.82 ਲੱਖ ਨੈੱਟ ਮੈਂਬਰ ਬਾਹਰ ਹੋ ਗਏ ਪਰ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਬਦਲ ਕੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਪੀਐੱਫ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣੇ ਫੰਡ ਪਿਛਲੇ ਪੀਐੱਫ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦਾ ਬਦਲ ਚੁਣਿਆ। ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਨਵਾਂ ਦਾਖਲਾ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਾਸਿਕ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਦੀ ਉਮਰ ਮੁਤਾਬਿਕ ਤੁਲਨਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ 22-25 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਨੇ ਜੂਨ, 2022 ਦੌਰਾਨ 4.72 ਲੱਖ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੁੱਧ ਇਨਰੋਲਮੈਂਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਦੀ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਤੁਲਨਾ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਹਰਿਆਣਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਅਦਾਰੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 12.61 ਲੱਖ ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਮੋਹਰੀ ਬਣੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪੇਰੋਲ ਵਾਧੇ ਦਾ 68.66% ਹੈ।
ਲਿੰਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 3.43 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 4.06 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 18.37% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਿਛਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਤਾਬਿਕ ਕੁੱਲ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਮਈ 2022 ਵਿੱਚ 20.37% ਤੋਂ ਜੂਨ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 22.09% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਮੁਤਾਬਿਕ ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 'ਮਾਹਿਰ ਸੇਵਾਵਾਂ' (ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਠੇਕੇਦਾਰ ਆਦਿ) ਅਤੇ 'ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ-ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਅਦਾਰੇ' ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ 47.63% ਬਣਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ-ਵਾਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 'ਸਕੂਲ', 'ਗਾਰਮੈਂਟਸ ਮੇਕਿੰਗ', 'ਮਾਹਰ ਸੇਵਾਵਾਂ' ਅਤੇ 'ਕਪੜਾ' ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਇਨਰੋਲਮੈਂਟਸ ਦੇਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਆਰਜ਼ੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡੇਟਾ ਬਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਮਸ਼ਕ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪਿਛਲਾ ਡੇਟਾ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-2018 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ, ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਸਤੰਬਰ, 2017 ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਦਾ ਪੇਰੋਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਅਤੇ ਫੁਟਕਲ ਉਪਬੰਧ ਐਕਟ, 1952 (Employees’ Provident Funds & Miscellaneous Provisions Act, 1952) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਵੀਡੈਂਟ ਫੰਡ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਾਭ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਬੇਵਕਤੀ ਮੌਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
EPFO Payroll Data: EPFO Adds 18.36 Lakh Net Members In The Month Of June, 2022
20 AUG 2022 5:14PM by PIB Delhi
The provisional payroll data of EPFO released on 20th August, 2022 highlights that EPFO has added 18.36 lakh net members in the month of June, 2022. For the month of June, 2022 the net member addition has increased by 9.21% as compared to the previous month of May, 2022. Year-on-year comparison of payroll data reflects that June, 2022 has registered an increase of 5.53 lakh in terms of net member addition comparing the corresponding month during last year in 2021.
Out of the total 18.36 lakh members added during the month, around 10.54 lakh new members have been covered under EPF & MP Act, 1952 for the first time. New member joining has shown a growing trend since April, 2022. Approximately 7.82 lakh net members exited but rejoined EPFO by changing their jobs within the establishments covered by EPFO and opted to transfer their funds from previous PF account to the current account instead of applying for final PF withdrawal. The new enrolment during the month is higher than the monthly average recorded during the last fiscal.
Age-wise comparison of payroll data indicates that the age-group of 22-25 years has registered the highest number of net enrolments with 4.72 lakh additions during June, 2022. This shows that many first-time job seekers are joining organized sector workforce in large numbers.
State-wise comparison of payroll figures highlights that the establishments covered in the states of Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, Haryana, Gujarat and Delhi continue to remain in lead by adding approximately 12.61 lakh net members during the month, which is 68.66% of total net payroll addition across all age groups.
Gender-wise analysis indicates that enrollment of net female members has increased to 4.06 lakh in the current month from 3.43 lakh during last month, registering an increase of 18.37%. It is also observed that participation of female workforce in organised sector has been the highest in last 12 months. Accordingly the percentage share of net female member addition has increased from 20.37% in May 2022 to 22.09% in the month of June 2022.
The classification of industry-wise payroll data indicates that mainly two categories i.e. ‘expert services’ (consisting of manpower agencies, private security agencies and small contractors etc.) and ‘Trading-Commercial establishments’ constitute 47.63% of total member addition during the month. Comparing industry-wise data with that of previous month, higher enrollments have been noticed in industries namely, ‘Schools’, ‘Garments making’, ‘Expert services’ & ‘Textile’ etc.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise, as updation of employee record is a continuous process. The previous data hence gets updated every month. From the month of April-2018, EPFO has been releasing payroll data covering the period September, 2017 onwards.
EPFO’s payroll is a part of the organized sector workforce for those establishments which are covered under the provisions of Employees’ Provident Funds & Miscellaneous Provisions Act, 1952. It is a social security organization, which provides provident fund, pension benefits to the members on their retirement and family pension & insurance benefits to their families in case of untimely death of the member.