संरक्षण मंत्रालय
आयएनएस तारिणी ही भारतीय युद्धनौका निघाली गोवा ते म़ॉरिशसच्या सागरी मोहिमेवर
20 AUG 2022 2:25PM by PIB Mumbai
आयएनएस मांडवीचे कमांडिंग ऑफिसर कमोडोर संजय पांडा यांनी आज पहाटे गोवा ते मॉरिशसमधल्या लुईस बंदरापर्यंतच्या नौकानयन मोहिमेचा ध्वज दाखवून प्रारंभ केला.
ही मोहीम नौदल नौकानयन जहाज (आयएनअसव्ही) तारिणीतील सहा अधिकाऱ्यांच्या ताफ्याने (तीन महिला अधिकाऱ्यांसह) हाती घेतली आहे.
एकेरी मार्गाने जवळजवळ 2500 नाॅटिकल मैल (अंदाजे 45000 किमी) अंतर या ताफ्याला पार करायला लागणार आहे. 20 - 21 दिवसांच्या कालावधीत त्यांना अत्यंत खराब हवामान आणि पावसाळ्यातील खवळलेला समुद्र अशा प्रतिकूल परिस्थितीचा सामना करावा लागेल अशी अपेक्षा आहे. या परिस्थितीत नौकानयन करण्याव्यतिरिक्त, बोटीची, यंत्रसामग्रीची देखभाल आणि खाण्यापिण्याची सोय अशा पातळीवर त्यांना कामं करायची आहेत. भारतीय किनारा सोडला की त्यांना न थांबता मार्गक्रमणा करायची आहे.
भारतीय नौदलाकडे म्हादेई, तारिणी, बुलबुल, हरियाल, कडलपुरा आणि नीलकंठ ही सहा सागरी नौदल नौकानयन जहाजे (INSVs) आहेत. या नौका नियमितपणे नौदल कर्मचार्‍यांच्या लहान तुकड्यांसह सागरी मोहिमेवर जातात. समुद्रातील नौकानयनाचा पुरेसा अनुभव असणा-या स्वयंसेवकांमधून सागरी प्रवास करणारे कर्मचारी निवडले जातात.
ओशन सेलिंग ( सागरी नौकानयन) हा अत्यंत कठीण साहसी खेळ आहे. या महासागर नौकानयन मोहिमा साहसाची भावना विकसित करण्यात, जोखीम घेण्याची क्षमता वाढविण्यास मदत करतात. नेव्हिगेशन, दळणवळण, इंजिन आणि जहाजावरील यंत्रसामग्रीचे तांत्रिक ऑपरेशन, इनमरसॅट उपकरणांचे ऑपरेशन, लॉजिस्टिक्स प्लॅनिंग इत्यादींसह आवश्यक सीमनशिप कौशल्यं वाढविण्यासाठी या सफरींचा उपयोग होतो. सागर परिक्रमा आणि केपटाऊन ते रिओ डी जनेरियो शर्यती, आयओएनएस आणि बंगालच्या उपसागराच्या नौकानयन मोहिमांमध्ये भाग घेतल्यामुळे जगभरात भारतीय नौदलाची क्षमता दाखविण्याची संधी मिळते. तारिणीने 2017 मध्ये सर्व महिला अधिकारी दलासह जगाची 'नाविका सागर परिक्रमा' केली होती. त्यासाठीही तिला ओळखले जाते. सध्याच्या मोहिमेमध्ये पुरूष आणि महिला अधिकाऱ्यांची संख्या समसमान आहे. प्रत्येकी तीन पुरुष आणि तीन महिला अधिकारी मोहिमेत सहभागी आहेत. भारतीय नौदलातील सर्वात अनुभवी नौका कॅप्टन व्हीडी मेहेरिशी या जहाजाचे नेतृत्व करत आहेत. क्रू मेंबर्समध्ये कमांडर विकास शेओरान, लेफ्टनंट कमांडर पायल गुप्ता, लेफ्टनंट कमांडर कौशल पेडणेकर, लेफ्टनंट कमांडर दिलना के आणि लेफ्टनंट कमांडर रूपा ए यांचा समावेश आहे.
(1)O9M8.jpeg)
(2)0S4S.jpeg)

Ministry of Defence
OCEAN SAILING EXPEDITION ON INSV TARINI TO MAURITIUS
20 AUG 2022 10:38AM by PIB Delhi
Cmde Sanjay Panda Commanding Officer, INS Mandovi flagged off a sailing expedition from Goa to Port Louis, Mauritius at early hours of 20 Aug 22. The expedition is being undertaken by a crew of six (incl three women officers), onboard INSV Tarini.
Covering a distance of almost 2500nm (approx 4500 km) one way, the crew, over a period of 20 - 21 days is expected to face extreme weather and rough sea conditions of monsoons. In addition to sailing in these conditions the crew will also be undertaking boat upkeep, machinery routines and preparing their meals. The passage would be nonstop once they leave the Indian shores.
The Indian Navy has six ocean going Indian Naval Sailing Vessels (INSVs) viz Mhadei, Tarini, Bulbul, Hariyal, Kadalpura and Neelkanth in her inventory. These yachts regularly undertake expeditionary sailing with a small crew of naval personnel. The crew for the sea sorties are selected from volunteers with adequate sea sailing experience.
Ocean sailing is an extremely tough adventure sport. These Ocean Sailing expeditions help in inculcating spirit of adventure, enhancing risk taking abilities whilst honing essential seamanship skills including navigation, communication, technical operation of engines and onboard machinery, operation of Inmarsat equipment, logistics planning etc. It also enhances Indian Navy's ability to project its benign presence across the globe by participating in sailing expeditions like Sagar Parikrama and Cape Town to Rio de Janeiro races, IONS and Bay of Bengal sailing expeditions. Tarini is also known for undertaking circumnavigation of the globe 'Navika Sagar Parikrama' in 2017 with all women officers crew. In the present expedition, the selected crew is a gender neutral consisting of three men and three women officers each. The vessel is being skippered by one of the most experienced Indian Navy yachtsman Capt VD Meherishi. The crew members include Cdr Vikas Sheoran, Lt Cdr Payal Gupta, Lt Cdr Kaushal Pednekar, Lt Cdr Dilna K and Lt Cdr Roopa A.
(1)O9M8.jpeg)
(2)0S4S.jpeg)