Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh announces financial aid of Rs 3.29 Crore to a Hydrogen StartUp from Maharashtra for indigenous development of Hydrogen Sensing & Analysis Technology
Dr Jitendra Singh presides over the signing of an MoU between Technology Development Board under DST and M/s Multi Nano Sense Technologies Private Limited, Maharashtra to support the manufacturing of Hydrogen sensors indigenously.
The Minister says, Hydrogen Startup funding is in tune with Prime Minister Modi's vision of National Hydrogen Mission for making India a green hydrogen hub
India to trickle down its heavy dependency on importing Hydrogen leak detection sensors, as TDB-DST supports indigenously developed Sensors: Dr Jitendra Singh
19 AUG 2022 4:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today announced financial aid of Rs 3.29 crore to a Hydrogen StartUp from Maharashtra for indigenous development of Hydrogen Sensing & Analysis Technology.
Dr Jitendra Singh said, the Hydrogen Startup funding is in tune with Prime Minister Narendra Modi's vision of National Hydrogen Mission (NHM) launched on India’s 75th Independence Day, last year from ramparts of the Red Fort. He said, the NHM aims to aid the government in meeting its climate targets and making India a green hydrogen hub. This will help in meeting the target of production of 5 million tonnes of Green hydrogen by 2030 and the related development of renewable energy capacity, the Minister added.
Dr Jitendra Singh presided over the signing of an MoU between Technology Development Board under DST and M/s Multi Nano Sense Technologies Private Limited, Maharashtra to support the manufacturing of Hydrogen sensors indigenously.
Dr Jitendra Singh said, the company is developing an indigenous cutting edge hydrogen analysis sensor for new age applications. The development is also related to the universal miniaturised core sensor designs for leak detection and/ or analysis of hydrogen. The patented hydrogen gas sensor and analyser is based on a core sensor; which has been conceptualised, developed, manufactured and serviced entirely in India. The Minister informed that at present, it is heavily dependent on importing sensors, as all core sensor elements are imported from China, USA, UK, Japan and Germany.
The major quality of these sensors is that they do not face any cross interference from other combustible or reducing gases; can function in air as well as inert/ vacuum background and can perform analysis from 1ppm to 100% pure Hydrogen. With this technology, India can easily penetrate the global market to complement domestic demand through their Made in India products. The sensor has several unique and path breaking features such as Minimum detection: Parts Per Million (PPM) range; Maximum detection: 100% Pure Hydrogen; Instant response within 3 seconds; low power consumption for core sensor operation. Portable detectors can operate continuously upto 36 hours on single charge; non-corrosive; long life of 5 years etc.
Dr Jitendra Singh said, the demand for energy is growing and with the limitation of existing resources, there is a need for an alternative fuel. He said, ‘Hydrogen’ envisages being the future fuel to replace fossil fuel and therefore production of Hydrogen fuel by using power from renewable energy, termed as green hydrogen is one of the major requirements towards environmentally sustainable energy security of the nation. The Minister added that as per NITI Aayog’s report titled ‘Harnessing Green Hydrogen: Opportunities for Deep Decarbonisation in India’ Hydrogen will provide a pathway to accelerate the emergence of a green hydrogen economy, which is critical for India to achieve its net-zero ambitions by 2070.
Rajesh Kumar Pathak, IP&TAFS, Secretary, TDB said that, “The target of net-zero emissions by 2070, as said by Hon’ble PM at COP26 Summit, Glasgow, can be achieved by promoting alternative energy resources. Hydrogen is one such resource which requires indigenous ecosystem development including safety & security during its usage. As an initial step in this direction, TDB is supporting startup ‘M/s Multi Nano Sense’ for development and production of highly advanced leakage detection sensors to detect hydrogen leakage, and to enhance safety and security of the systems”.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ 3.29 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਮਲਟੀ ਨੈਨੋ ਸੈਂਸ ਟੈਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ-ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਟਾਰਟਐੱਪ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹਬ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰਿਸਾਅ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਅਧਿਕ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ-ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਟੀਡੀਬੀ-ਡੀਐੱਸਟੀ) ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਸੈਂਸਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
19 AUG 2022 4:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ 3.29 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੀ ਉਸ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦਾ ਟੀਚਾ ਆਪਣੇ ਜਲਵਾਯੂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹਬ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ 2003 ਤੱਕ 50 ਲੱਖ ਟਨ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੰਵੇਦਕ (ਸੈਂਸਰ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਮਲਟੀ ਨੈਨੋ ਸੈਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ, ਲਿਮਿਟਿਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੰਪਨੀ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤਿਅਧੁਨਿਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸੈਂਸਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਰਿਸਾਅ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ/ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵਵਿਆਪਕ ਮਿਨੀਏਚੁਰਾਈਜ਼ਡ ਕੋਰ ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਕੋਰ ਸੈਂਸਰ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ; ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਸ਼ੇ ਮੁਤਬਿਕ, ਨਿਰਮਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਲਈ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਨਿਰਭਰਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਭ ਕੋਰ ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਸੰਘਟਕ ਤੱਤ ਚੀਨ, ਅਮਰੀਕਾ, ਇੰਗਲੈਂਡ, ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੁਣਵੱਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਹੋਰ ਜਲਣਸ਼ੀਣ ਜਾਂ ਹੋਰ ਜਿਹੀਆਂ ਗੈਸਾਂ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿੱਧੇ ਦਖਲ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਵਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨਰਟ/ਵੈਕਿਊਮ ਬੈਕਗਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 1ਪੀਪੀਐੱਮ ਤੋਂ 100% ਸ਼ੁੱਧ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਲਾਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦਾਖਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਂਸਰ ਨੇ ਨਿਊਨਤਮ ਪਹਿਚਾਣ: ਪਾਰਟਸ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ (ਪੀਪੀਐੱਮ) ਦੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸੀਮਾ: ਅਧਿਕਤਮ ਪਹਿਚਾਣ : 100% ਸ਼ੁੱਧ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ; 3 ਸੈਕਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ; ਕੋਰ ਸੈਂਸਰ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਘੱਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈਆਂ ਅਨੋਖੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਪੋਰਟਬਲ ਡਿਟੈਕਟਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਚਾਰਜ ਕਰਨ ’ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ 36 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਕਰੋਸਿਵ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 5 ਸਾਲ ਦੀ ਲੰਬੀ ਜੀਵਨ ਮਿਆਦ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਲਪਿਕ ਈਂਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਰਤਮਾਨ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ (ਊਰਜਾ) ਦੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਈਂਧਣ ਹੋਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮੁੱਖ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਹਾਰਨੇਸਿੰਗ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ : ਅਪਾਰਚੁਨਿਟੀਜ਼ ਫਾਰ ਡੀਪ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਟਾਈਟਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇੱਕ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਉਭਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਸਾਲ 2070 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਅਕਾਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਪਾਠਕ ਆਈਪੀ ਐਂਡ ਟੀਏਐੱਫਐੱਸ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਓਪੀ26 ਸਮਿਟ, ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ 2070 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ (ਜ਼ੀਰੋ-ਨੈੱਟ ਇਮੀਸ਼ਨਸ) ਦੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਲਪਿਕ ਊਰਜਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੰਸਾਧਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੇਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਰੰਭਿਕ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰਿਸਾਅ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਅਧਿਕ ਐਡਵਾਂਸ ਲੀਕੇਜ਼ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ‘ਮੈਸਰਜ਼ ਮਲਟੀ ਨੈਨੋ ਸੈਂਸ’ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।