Ministry of Road Transport & Highways
Let us plan luxury electric buses that can travel from Mumbai to Delhi in just 12 hours: Union Transport Minister Nitin Gadkari
Such initiatives give a dynamic boost to sustainable transportation sector and help achieve Prime Minister's vision of Aatma Nirbhar Bharat- Union Minister Nitin Gadkari
Union Minister for Road Transport & Highways, Nitin Gadkari launches Ashok Leyland Electric Double Decker Bus in Mumbai
18 AUG 2022 4:29PM by PIB Mumbai
Mumbai, 18 August, 2022
Union Minister for Road Transport & Highways, Shri Nitin Gadkari launched Ashok Leyland Electric Double Decker Bus named Switch EiV 22 in Mumbai today, August 18, 2022. Launching the electric bus, Union Transport Minister Shri Nitin Gadkari said, "There is a need to transform the country's transport system, looking from a long-term perspective. With a focus on reforming urban transport, we are trying to build a low carbon footprint and high passenger density integrated Electric Vehicle (EV) mobility ecosystem. With growing consumer demand for greener transport solutions, the Government's vision and policies aim to encourage higher adoption of electric vehicles."
As per Ashok Leyland, Switch EiV 22 is India's first and unique electric double decker air-conditioned bus, which has been designed, developed and manufactured in India. The company informs that Switch EiV 22 is equipped with the latest technology, ultra-modern design, highest safety and best-in-class comfort features.
Sharing his vision for the Delhi-Mumbai Express Highway, the Union Minister said: “My plan is to connect Nariman Point to Delhi. 70% of work has already been completed.” Exhorting the automobile companies, he added, “Let us plan luxury electric buses that can travel from Mumbai to Delhi in just 12 hours.”
Union Transport Minister Shri Nitin Gadkari said that electricity as an automobile fuel is highly cost-effective, when compared other fuels like diesel. “Import of crude oil is a big challenge for the Government. Use of solar power has reduced the cost of electricity to a large extent.”
Pitching for electricity as an alternative fuel, the Union Minister said 35% of pollution in the country is due to diesel and petrol. In this context, the Minister highlighted the need for import-substituting, cost-effective, pollution-free and indigenous products. “It is time for India to start using alternative fuels like electricity, ethanol, methanol, bio-diesel, bio-CNG, bio-LNG and green hydrogen for automobile sector”.
Sharing his plans for the automobile industry, Shri Gadkari said, “My dream is to make the automobile industry from the current size of Rs. 7.5 lakh crores to Rs. 15 lakh crores by the end of the year 2024.” This is an achievable target, he added. The Minister observed that the sector has maximum employment potential and gives maximum taxes to central and state governments.
About Switch EiV (according to Ashok Leyland)
The Switch electric double decker can ferry nearly twice the number of seated passengers as compared to a single-decker bus, with just 18% increase in kerb weight (without the passengers).
With contemporary styling and feel-good interiors and exteriors, the double decker boasts of wide front and rear doors, two staircases and an emergency door complying with the latest safety standards. The AC offers effective cooling in India's hot climatic conditions, while the optimized seating for 65 passengers is the maximum number of seats to be offered in the given footprint.
Each seat has a lightweight cushion and the interiors come with car like comfort for passenger convenience. This state-of-the-art electric double decker serves as an ideal solution for urban commuting, as they occupy less road, terminal and depot floor space per seated passenger.
Here is a informative video about the National Electric Mobility Mission by India Science TV
https://www.indiascience.in/videos/national-electric-mobility-mission-e-1

रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
मुंबई ते दिल्ली हा प्रवास 12 तासांत पूर्ण करु शकणाऱ्या आरामदायी इलेक्ट्रिक बसगाड्या निर्मितीची योजना आखावी —केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांचे आवाहन
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांच्या हस्ते मुंबईत अशोक लेलँड इलेक्ट्रिक डबल डेकर बसचा शुभारंभ
18 AUG 2022 6:18PM by PIB Mumbai
मुंबई, 18 ऑगस्‍ट 2022
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांच्या हस्ते, आज म्हणजे 18, ऑगस्ट 2022 रोजी मुंबईत स्विच ईआयव्ही 22 (Switch EiV 22) या नावाच्या अशोक लेलँड कंपनीच्या इलेक्ट्रिक डबल डेकर बसचा शुभारंभ करण्यात आला. या इलेक्ट्रिक बसचे उद्घाटन करतांना, नितीन गडकरी म्हणाले, “ दीर्घकालीन दृष्टिकोन लक्षात घेता, देशाच्या वाहतूक व्यवस्थेत परिवर्तन करण्याची गरज आहे. शहरी वाहतूक व्यवस्थेत सुधारणा करण्यावर भर देत, आम्ही कार्बन उत्सर्जन कमीत कमी असेल तसेच जास्त प्रवासी क्षमता असलेल्या एकात्मिक इलेक्ट्रिक वाहनांची वाहतूक व्यवस्था आणण्यासाठी प्रयत्नरत आहोत.”
ग्राहकांकडून हरित (पर्यावरणस्नेही) वाहतूक साधनांची मागणी मोठ्या प्रमाणात वाढते आहे, हे बघता, केंद्र सरकारची दूरदृष्टी आणि धोरणे इलेक्ट्रिक वाहनांचा अंगीकार करण्याला प्रोत्साहन देणारी आहेत” असे त्यांनी पुढे सांगितले.
अशोक लेलँड कंपनीच्या स्विच ईआयव्ही 22 ही देशातील पहिली इलेक्ट्रिक डबल डेकर वातानुकूलित बस आहे, ज्याची संरचना, विकास आणि उत्पादन भारतातच झाले आहे. स्विच ईआयव्ही 22 ह्या बसमध्ये अत्याधुनिक तंत्रज्ञान, आधुनिक डिझाईन, सर्वोच्च सुरक्षितेता आणि आरामदायी वैशिष्ट्ये आहेत, अशी माहिती कंपनीने दिली आहे.
यावेळी, दिल्ली-मुंबई द्रुतगती मार्गाविषयीची आपली संकल्पना सांगतांना नितीन गडकरी म्हणाले, “नरिमन पॉइंट ते दिल्ली जोडण्याची माझी योजना आहे आणि त्याचे 70 टक्के काम याआधीच पूर्ण झालेले आहे.” यावेळी, वाहन उत्पादक कंपन्यांना प्रोत्साहन देत, गडकरी यांनी त्यांना आवाहन केले, की “मुंबईहून दिल्लीला केवळ 12 तासांत पोहोचता येईल, अशी क्षमता असणाऱ्या आरामदायी बसेसची निर्मिती करावी.”
वाहनांसाठी विजेचा इंधन म्हणून वापर होणे, हे डिझेलसारख्या इतर इंधनांच्या तुलनेत अतिशय स्वस्त आहे, असे मतही त्यांनी व्यक्त केले. “कच्च्या तेलाची आयात हे सरकारसमोरील मोठे आव्हान आहे. तसेच, सौर ऊर्जेचा अधिकाधिक वापर देखील वीजेचा खर्च कमी करण्यात मोठा हातभार लावतो आहे.” असे त्यांनी सांगितले.
वीजेचा वापर पर्यायी इंधन म्हणून व्हायला हवा, यासाठी प्रोत्साहन देतांना ते म्हणाले, आज देशातील 35 टक्के प्रदूषण केवळ डिझेल आणि पेट्रोलच्या वापरामुळे होते. याच संदर्भात, गडकरी यांनी, आयातीला पर्यायी ठरेल अशा परवडणाऱ्या, प्रदूषण मुक्त आणि भारतीय उत्पादनांवर भर दिला. “भारताने, आपल्या वाहनउद्योग क्षेत्रासाठी वीज, इथेनॉल, मिथेनॉल, जैव-इंधन, जैव-सीएनजी, जैव- एलएनजी आणि हरित हायड्रोजन सारख्या पर्यायी इंधनाचा जास्तीत जास्त वापर सुरु करण्याची हीच वेळ आहे,” असे गडकरी म्हणाले.
वाहन उद्योग क्षेत्रासाठी, आपल्या योजना सांगतांना, गडकरी म्हणाले, “देशातील सध्याचा वाहन उद्योग, 7.5 लाख कोटी रुपयांचा असून, 2024 च्या अखेरीपर्यंत हा उद्योग, 15 लाख कोटींपर्यंत वाढवण्याचे माझे स्वप्न आहे.” असे सांगत, हे ध्येय साध्य करण्यासारखे आहे, असे ते पुढे म्हणाले. या क्षेत्रात रोजगाराच्या सर्वाधिक संधी असून, केंद्र आणि सरकारला सर्वाधिक करमहसूल मिळवून देणारेही हे क्षेत्र आहे, असेही त्यांनी नमूद केले.
स्विच ईआयव्ही 22 बसेसविषयी माहिती (अशोक लेलँड नुसार)
सिंगल डेकर (साध्या) बसेस च्या तुलनेत, स्विच डबल डेकर बसमध्ये दुप्पट प्रवासी प्रवास करु शकतात, विशेष म्हणजे यासाठी गाडीच्या निव्वळ वजनात (प्रवाश्यां विना) (कर्ब वेट) केवळ 18 टक्के वाढ झाली आहे.
आधुनिक संरचना आणि अंतर्बाह्य आरामदायी सुविधा आणि आकर्षक स्वरुप असलेल्या ह्या डबल डेकर बसेस मध्ये, पुढचा आणि मागचा असे दोन्ही दरवाजे विस्तीर्ण आहेत, दोन्हीकडे पायऱ्या आहेत तसेच, आधुनिक सुरक्षा सुरक्षा मानकांची पूर्तता करणारा आपत्कालीन सुरक्षा दरवाजा आहे., भारताच्या उष्ण हवामानासाठी या बसमध्ये प्रभावी वातानुकूलित व्यवस्था आहे. यांची आसन क्षमता 65 इतकी असून, अशा प्रकारच्या रचनेतील बसेस मध्ये ही सर्वाधिक आसनक्षमता आहे.
प्रत्येक खुर्चीला हलक्या वजनाची कुशन्स लावली आहेत, आणि आसनांची अंतर्गत रचना कारसारखी आरामदायी आहे. या अत्याधुनिक इलेक्ट्रिक डबल डेकर बसेस, शहरातील प्रवाशांना सुखद प्रवासाची अनुभूती देणारी आदर्श सार्वजनिक वाहने आहेत, कारण, त्यांना रस्त्यावर तसेच टर्मिनल आणि डेपो मध्ये जागा कमी लागते.
राष्ट्रीय इलेक्ट्रिक मोबिलिटी मिशन विषयी इंडिया सायन्स टीव्ही ने तयार केलेली माहितीपर चित्रफित इथे बघा.
https://www.indiascience.in/videos/national-electric-mobility-mission-e-1