ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਲ ਝੀਲ ‘ਤੇ 7500 ਸਕੁਅਰ ਫੁੱਟ ਦਾ ਤਿਰੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
15 AUG 2022 5:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਨੌਰਥ), ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਮਾਉਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਚਐੱਮਆਈ), ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 7500 ਸਕੁਏਅਰ ਫੁੱਟ ਦਾ ਤਿਰੰਗਾ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਡਲ ਝੀਲ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨ੍ਹਾ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਝੰਡੇ ਦਾ ਵਜਨ 80-85 ਕਿੱਲੋ ਸੀ। ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਟੀਮ ਐੱਚਐੱਮਆਈ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਹਿਮਾਲਯ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਲਕੱਤਾ ਦੇ ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿੱਚ 15 ਅਗਸਤ 2021 ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਟੈਚਿਊ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ‘ਤੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅੰਟਾਰਟਿਕਾ ਵਿੱਚ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨੇ ਅੰਟਾਰਟਿਕਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਹੁਣ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ’ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ (ਕੁਵਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ) ਦੇ 80 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ 8 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ, ਝੰਡਾ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬੇਹਦ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਪੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੇਫਟੀ ਐਂਕਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਿਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਝੰਡਾ ਉੱਚ ਵੇਗ ਵਾਲੀ ਪਹਾੜੀ ਹਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਟਾਰਟਿਕਾ ਦੇ ਸਬ-ਜੀਰੋ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੇਹਟ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਓਰਾਵ, ਰੀਜਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਨੌਰਥ) ਨੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੀ ਡਲ ਝੀਲ ‘ਤੇ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਡਾ. ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਮੇਹਤਾ, ਆਈਏਐੱਸ, ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਜੰਮੂ- ਕਸ਼ਮੀਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਮਦ ਹਫੀਜ਼, ਆਈਏਐੱਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਟ੍ਰੈਵਲ ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ, ਹੋਟੇਲੀਅਰਸ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Tourism
7500 Sq Ft Tricolour displayed at Dal Lake as part of celebration of 75 years of Independence
15 AUG 2022 5:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Govt. of India (North), Institute of Hotel Management Srinagar and Himalayan Mountaineering Institute (HMI), Darjeeling in a joint effort displayed a 7500 Sq. Ft Indian Tricolour at the bank of Dal Lake, Srinagar. This was as part of celebrating 75 years of Independence and Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Lt Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha was the Chief Guest and addressed on this historic event. In his speech Lt Governor extended warm greetings to the people of Jammu & Kashmir and talked about the developmental plan for next 25 years.
The Flag itself was weighing 80-85 kg with supporting elements. It is pertinent to mention that Team HMI had displayed the same Flag first time in Sikkim Himalayas in April 2021 and subsequently, at Victoria Memorial, Kolkata on 15th Aug 21 and at Statue of Unity, Gujarat on 31 Oct 2021.
Thereafter, the Flag was displayed at Antarctica, setting the World Record of Largest National Flag of any country displayed for the first time in Antarctica. Now, in line with Govt. of India’s Har Ghar Tiranga campaign and also Azadi Ka Amrit Mohotsav, the Flag is being displayed in Srinagar.
The Flag, before arrival in Srinagar, was displayed in Darjeeling on 08 Aug 2022 on the occasion of 80 Years of QUIT INDIA MOVEMENT. Since, the Flag is so huge in size, it was made in three panels. Special attention was given to its stability factor and safety anchors were appropriately fitted, so that the Flag can withstand the weather extremities from high velocity mountain winds to subzero temperature of Antarctica and also other extreme weather elements.
Shri Anil Oraw, Regional Director (North) traditionally welcome the Lt Governor and spoke about the importance of displaying the flag in Dal Lake Srinagar. Dr. Arun Kumar Mehta IAS, Chief Secretary, J & K, Shri Sarmad Hafeez, IAS Principal Secretary and other senior Govt Officials, travel trade stakeholders, media, attended the ceremony. The events was also attended by people from all walks of life including representatives from travel trade & hospitality sector, hoteliers, Govt. officials, students, media and others.