ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
గ‌త నాలుగు నెల‌ల్లో బాల్ ఆధార్ చొర‌వ కింద 79 ల‌క్ష‌ల మంది పిల్ల‌ల‌ను న‌మోదు చేసిన యుఐడిఎఐ
15 AUG 2022 4:47PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌స్తుత ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం తొలి నాలుగు నెల‌ల్లో (ఏప్రిల్‌- జులై) 0-5 ఏళ్ళ‌లోపు 79 ల‌క్ష‌ల‌మంది పిల్ల‌ల‌ను యునీక్ ఐడెంటిఫికేష‌న్ అథారిటీ (ప్ర‌త్యేక గుర్తింపు ప్రాధికార సంస్థ‌) న‌మోదు చేసింది.
ఇది బాల్ ఆధార్ చొర‌వ కింద 0-5 ఏళ్ళ మ‌ధ్య ఉన్న మ‌రింత పిల్ల‌ల‌ను చేరుకుని, త‌ల్లిదండ్రులు, పిల్ల‌లు బ‌హుళ ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను పొందడంలో తోడ్ప‌డే నూత‌న ప్ర‌య‌త్నంలో భాగం. మార్చి 31, 2022 చివ‌రి నాటికి 0-5 ఏళ్ళ‌లోపు 2,64 కోట్ల మంది పిల్ల‌లు బాల్ ఆధార్‌ను క‌లిగి ఉండ‌గా, జులై 2022 చివ‌రికి ఆ సంఖ్య 3.43 కోట్ల‌కు పెరిగింది.
దేశ వ్యాప్తంగా, శ‌ర‌వేగంతో బాల్ ఆధార్ న‌మోదు ప్ర‌క్రియ పురోగ‌మిస్తోంది. హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్, హ‌ర్యానా వంటి రాష్ట్రాల‌లో 0-5 లోపు వ‌య‌సుగ‌ల పిల్ల న‌మోదు ఇప్ప‌టికే ల‌క్ష్యిత వ‌యోవ‌ర్గంలో 70%కి పైగా క‌వ‌ర్ చేసింది. జ‌మ్ము & కాశ్మీర్‌, మిజోరాం, ఢిల్లీ, ఆంధ్ర ప్ర‌దేశ్‌, ల‌క్ష‌ద్వీప్ స‌హా ప‌లు ఇత‌ర రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో పిల్ల‌ల (0-5 వ‌యోవ‌ర్గం) న‌మోదు అద్భుతంగా కొన‌సాగుతోంది.
మొత్తం మీద‌, ప్ర‌స్తుతం ఆధార్ సంతృప్త‌త స్థాయి దాదాపు 94%గా ఉంది. ఇక వ‌యోజ‌నుల‌లో ఆధార్ శాచ్యురేష‌న్ స్థాయి దాదాపు 100% గా ఉంది. ఆధార్ ప్ర‌స్తుతం జీవ‌న సౌల‌భ్యం, వ్యాపార సుల‌భ‌త‌ల‌కు ఉత్రేర‌కంగా ఉంది.
యుఐడిఎఐ, దాని ప్రాంతీయ కార్యాల‌యాలు త‌మ పిల్ల‌ల‌ను బాల్ ఆధార్ చొర‌వ కింద న‌మోదు చేసుకునేందుకు ముందుకు రావ‌ల‌సిందిగా నిరంత‌రం ప్రోత్స‌హిస్తున్నాయి. ప‌లు సంక్షేమ ప‌థ‌కాల‌ను వినియోగించుకునేందుకు బాల్ ఆధార్ సౌల‌భ్య‌త క‌ల్పించ‌డ‌మే కాక‌, పిల్ల‌లు పుట్టినప్ప‌టి నుంచీ డిజిట‌ల్ ఫోటో గుర్తింపుగా ప‌ని చేస్తుంది.
బాల్ ఆధార్‌ను 0-5 ఏళ్ళ పిల్ల‌ల‌కు జారీ చేస్తారు. ఆధార్ జారీ చేసేందుకు బ‌యోమెట్రిక్ (వేలిముద్ర‌లు, ఐరిస్) సేక‌ర‌ణ అనేది కీల‌క‌మైన ల‌క్ష‌ణం, ఎందుకంటే, ఈ బ‌యోమెట్రిక్‌ల డి- డూప్లికేష‌న్ ఆధారంగా ప్ర‌త్యేక‌త‌ను నెల‌కొల్ప‌డానికి ఇది అవ‌స‌రం. కాగా, 0-5 వ‌య‌సు గ‌ల పిల్ల‌ల ఆధార్ న‌మోదుకు, ఈ బ‌యోమెట్రిక్‌ల‌ను సేక‌రించ‌రు.
బాల్ ఆధార్ న‌మోదుకు 0-5 ఏళ్ళ వ‌య‌సు మ‌ధ్య ఉన్న పిల్ల‌ల ముఖ చిత్రం, త‌ల్లిదండ్రులు/ సంర‌క్ష‌కుల బ‌యోమెట్రిక్ ప్ర‌మాణీక‌ర‌ణ (చెల్లుబాటు అయ్యే ఆధార్ క‌లిగి ఉండ‌టం) ఆధారంగా నిర్వ‌హిస్తారు. బాల్ ఆధార్ న‌మోదు స‌మ‌యంలో రిలేష‌న్‌షిప్ డాక్యుమెట్ (బాంధ‌వ్య‌ ప‌త్రం) రుజువు, (ముఖ్యంగా జ‌న‌న ధృవీక‌ర‌ణ ప‌త్రం)ను సేక‌రిస్తారు.
సాధార‌ణ ఆధార్ నుంచి బాల్ ఆధార్ భిన్న‌మైన‌ద‌ని తెలిసేందుకు, దానిని అది ఆ బాలుడు/ బాలిక‌కు 5 ఏళ్ళు వ‌చ్చే వ‌ర‌కే చెల్లుతుంద‌నే ముద్ర‌తో నీలం రంగులో జారీ చేస్తారు. పిల్ల‌ల‌కు 5 ఏళ్ళు వ‌చ్చిన త‌ర్వాత‌, త‌ప్ప‌నిస‌రి బ‌యోమెట్రిక్ అప్‌డేట్ (ఎంబియు) అనే ప్ర‌క్రియ‌ను పూర్తి చేయ‌డానికి, ఆ బాలుడు లేదా బాలిక త‌న బ‌యోమెట్రిక్ ల‌ను ఆధార్ సేవా కేంద్రంలో న‌మోదు చేసుకోవాలి.
ఎంబియు ప్ర‌క్రియ డి- డూప్లికేష‌న్ ప్ర‌క్రియ ద్వారా జ‌రుగుతుంది. ఈ ప్ర‌క్రియ పూర్తి అయిన త‌ర్వాత‌, ఆ బాలుడు లేదా బాలిక‌కు ఆధార్ సంఖ్య‌లో ఎటువంటి మార్పు లేకుండా సాధార‌ణ ఆధార్‌ను జారీ చేస్తారు.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI enrolls over 79 lakh children under Bal Aadhaar initiative in last four months
15 AUG 2022 4:47PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority has enrolled more than 79 lakh children in the 0 - 5 age group during the first four months (April – July) of the current financial year.
This is part of a renewed effort to reach out to more children in the 0-5 age group under the Bal Aadhaar initiative and help parents and children avail multiple benefits. While 2.64 crore children in the 0-5 age group had Bal Aadhaar by the end of 31 March 2022, this number has increased to 3.43 crore by the end of July 2022.
Bal Aadhaar registration is progressing very well, with increased speed across the country. Enrolments of children in the 0-5 age group in states like Himachal Pradesh and Haryana have already covered more than 70% of the targeted age group. Registration of children (0-5 age group) has also done exceedingly well in several other states and UTs including Jammu and Kashmir, Mizoram, Delhi, Andhra Pradesh and Lakshadweep.
Over all, Aadhaar saturation at present is around 94%. Aadhaar saturation among adults is almost 100%. Aadhaar is now a catalyst of both, ease of living and ease of doing business.
UIDAI and its regional offices have been constantly encouraging residents to come forward and register their children under Bal Aadhaar initiative. Bal Aadhaar works as a facilitator in availing several welfare benefits, and also works as a digital photo identity for children right from birth.
Children in the age group of 0-5 years are issued Bal Aadhaar. Collection of biometric (finger prints and iris) is a key feature in issuing Aadhaar as the same is required to establish uniqueness based on de-duplication of these biometrics. However, for Aadhaar enrolment of children in the age group of 0-5 years, these biometrics are not collected.
Aadhaar enrolment of children in the age group of 0-5 years are carried out based on facial image of the child, and biometric authentication of the parent/guardian (having a valid Aadhaar). A proof of relationship document (preferably birth certificate) is collected at the time of enrolment for Bal Aadhaar.
To differentiate the Bal Aadhaar from normal Aadhaar, it is issued in blue colour, with a remark that this is valid till the child attains the age of 5 years. On attaining the age of 5, the child is required to furnish his or her biometrics at an Aadhaar Seva Kendra to complete a process called mandatory biometric update (MBU).
The MBU process goes through a de-duplication process. After completion of this process, the child is issued a normal Aadhaar without any change in the Aadhaar number.