వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
2022-23 సంవత్సరానికి 23.56 బిలియన్ డాలర్ల లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి వ్యవసాయ ఎగుమతికి ద్విగుణీకృత ప్రోత్సాహం
ఈశాన్య ప్రాంతంలో భౌగోళిక సూచికల ట్యాగ్డ్ ప్రొడక్ట్ లపై అవగాహన కల్పించడానికి ఓరియెంటేషన్ ప్రోగ్రామ్
14 AUG 2022 1:00PM by PIB Hyderabad
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి 23.56 బిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతి లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి వాణిజ్య , పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి ప్రోత్సాహక సంస్థ అయిన ఎపిఇడిఎ, వ్యవసాయ ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడానికి ఒక అవుట్రీచ్ వ్యూహాన్ని రూపొందించింది. ఎగుమతులను పెంచడానికి ప్రస్తుత సంవత్సరంలో ప్రణాళిక కింద 300 కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తారు.
ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతిలో, ముఖ్యంగా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలలో పెద్ద సవాలుగా ఉన్న దేశాల వాణిజ్యానికి సాంకేతిక అవరోధంగా సానిటరీ ఫైటోసానిటరీ చర్యలు ఉపయోగించబడుతున్నందున, ఆపెడా
వివిధ ఆన్లైన్ వేదికల ద్వారా మానవ జీవితంపై దాని ప్రభావాన్ని వివరించడం ద్వారా ఆహార ఎగుమతుల వాటాదారులలో అవగాహన కల్పించాలని యోచిస్తోంది.
ప్రతిపాదిత ఔట్ రీచ్ వ్యూహం ప్రకారం, ఎగుమతిదారులు, రైతులు, అగ్రిప్రెన్యూర్స్, ఫుడ్ ప్రాసెసర్లు, లాజిస్టిక్స్ ప్రొవైడర్లు, విదేశీ మారక నిర్వహణ సంస్థలు మొదలైన వాటితో బలమైన ఇంకా క్రమం తప్పకుండా అనుసంధానం ఏర్పాటు చేయాలని యోచిస్తున్నారు, వివిధ ప్రధాన స్రవంతి ప్రచురణలు ,ఎలక్ట్రానిక్ ఛానల్స్ ,ప్రముఖ సోషల్ మీడియా వేదికల సహాయంతో, సంభావ్య ఉత్పత్తుల జాబితాను హైలైట్ చేయడం ద్వారా పుష్కలమైన ఎగుమతి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది.
వివిధ సోషల్ మీడియా ప్లాట్ ఫారమ్ ల్లో సంభావ్య మార్కెట్ ల జాబితా కూడా ప్రదర్శించబడుతుంది. అంతేకాకుండా, భారతదేశ ఎగుమతి సంభావ్య ఉత్పత్తుల దేశాలవారీగా , ఉత్పత్తి వారీగా నిర్దిష్ట ఆవశ్యకతలను ఎగుమతిదారుల కోసం ఆపెడా పోర్టల్ లో ప్రత్యేకంగా అందుబాటులో ఉంచుతారు.
అలాగే, దిగుమతి చేసుకునే దేశాల అవసరాలను త్వరితగతిన అప్ డేట్ చేయడం గురించి వాటాదారులకు తక్షణం సమాచారం అందిస్తారు. అలాగే దాని ప్రాధాన్యతా భాగస్వామ్య దేశాలకు భారతదేశ ఎగుమతుల ఉత్పత్తి వారీ ప్రయోజనాలు కూడా భాగస్వామ్య దేశాలలో మరింత అవకాశాలను పొందడానికి ప్రముఖంగా దృష్టికి తెస్తారు.
మరింత మంది ఎగుమతిదారులను ఆకర్షించడానికి, ఆపెడా ఎగుమతి ప్రక్రియల ను వివిధ వేదికలపై ముఖ్యంగా ఎలక్ట్రానిక్ మీడియా ద్వారా సర్క్యులేట్ చేస్తారు. దాని ప్రయోజనాలతో పాటు అట్టడుగు , గ్రామ స్థాయిలో ఎగుమతి కోసం దాని ప్రక్రియ పై ఒక పేజర్ న్యూస్ సర్క్యులేట్ చేయబడుతుంది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ పిలుపునకు అనుగుణంగా ప నిచేస్తూ, ఆచరణాత్మక మ రియు సాంకేతిక శిక్షణ ద్వారా సంభావ్య వర్థమాన వ్యవసాయ క్షేత్రాలను పెంపొందించడంపై దృష్టి సారించడం మరియు వ్యవసాయ ఎగుమతులను ఆకర్షణీయమైన వృత్తిగా ఎంచుకునేలా వారిని ప్రేరేపించడంపై దృష్టి సారించడం.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌ను రూపొందించడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన స్పష్టమైన పిలుపునకు అనుగుణంగా పనిచేస్తూ, ఆచరణాత్మక ,సాంకేతిక శిక్షణ ద్వారా సంభావ్య వర్ధమాన వ్యవసాయ పారిశ్రామిక వేత్తలను పెంపొందించడంపై దృష్టి సారిస్తారు. ఇంకా వ్యవసాయ ఎగుమతిని ఆకర్షణీయమైన వృత్తిగా ఎంచుకోవడానికి వారిని ప్రోత్సహిస్తుంది.
వాణిజ్యం ,పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ కు చెందిన అపెక్స్ అగ్రో ఎక్స్ పోర్ట్ ప్రమోషన్ సంస్థ కూడా భారతదేశంలోని వైవిధ్యభరితమైన వ్యవసాయ వాతావరణ మండలాల నుండి ఎగుమతి అవకాశాలను పొందడానికి అగ్రిప్రెన్యూర్స్ కోసం. ఒక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించాలని ప్రతిపాదిస్తోంది.
రైతులు, విద్యార్థులు, అధికారులు మొదలైన వ్యవసాయ సరఫరా గొలుసులోని భాగస్వాములు వ్యవసాయ ఎగుమతి ప్రక్రియలు, మార్గదర్శకాలు, ప్రభుత్వం నుండి వ్యవసాయ సరఫరా గొలుసులో ఆర్థిక , ఆర్థిక ప్రోత్సాహకాలు, సరఫరా గొలుసులో శానిటరీ, ఫైటో శానిటరీ సమస్యలు అంటే అవశేషాలు, గరిష్ట అవశేష పరిమితులు, ట్రేసబిలిటీ మొదలైన వాటిపై దృష్టి సారిస్తారు.
భౌగోళిక సూచిక (జిఐ) ట్యాగ్డ్ ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేయడానికి భారతదేశం మంచి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నందున, దాని చికిత్సా మరియు ఆరోగ్య విలువల కారణంగా, ఈశాన్య ప్రాంతం (ఎన్ఇఆర్) లోని జిఐ ఉత్పత్తుల కోసం వాటాదారులలో అవగాహన కల్పించడానికి ఓరియెంటేషన్ కార్యక్రమాలను ప్రతిపాదించారు.
భారతదేశంలో, 140 కంటే ఎక్కువ జిఐ రిజిస్టర్డ్ అగ్రికల్చర్ ప్రొడక్ట్ లు ఉన్నాయి వాటిలో 123 ఆగ్రో ప్రొడక్ట్ లు అపెడా కు చెందిన షెడ్యూల్డ్ ప్రొడక్ట్ లు. భారతదేశంలోని జీవవైవిధ్యాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకొని, విశ్వవిద్యాలయాలు, సంస్థలు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు మొదలైన వాటిని జాతీయ ,అంతర్జాతీయ స్థాయిలో విజ్ఞాన భాగస్వాములుగా తీసుకొని ప్రపంచవ్యాప్తంగా జిఐ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడానికి జాతీయ , అంతర్జాతీయ ప్రదర్శనలు , వర్క్ షాప్ లను నిర్వహించాలని ప్రణాళిక రూపొందించారు.
అవుట్ రీచ్ వ్యూహం ప్రకారం, మెరుగైన సమన్వయం కోసం జిఐ రిజిస్ట్రీ యజమానుల సంఘం ఏర్పాటు చేయాలని , జిఐ వాటాదారులు , ప్రభుత్వం మధ్య అంతరాన్ని సంబంధాన్ని పూడ్చాలని ప్రతిపాదించారు. జిఐ ఉత్పత్తుల నమోదు కోసం ఒక సంస్థ ఉన్నందున జిఐ ఉత్పత్తుల సమగ్రత , ప్రామాణికతను l ఈ చర్య లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది, కానీ దాని అధికారాన్ని ధృవీకరించడానికి ఏ ఏజెన్సీ లేదు.
అవుట్ రీచ్ స్ట్రాటజీ కింద నిర్వహించబడే ప్రతిపాదిత కార్యక్రమాలు భారతదేశంలో ఎగుమతి ఆధారిత వ్యవసాయ సరఫరా గొలుసు, వ్యవసాయ సరఫరా గొలుసు ఆటోమేషన్ , యాంత్రీకరణ, వ్యవసాయం, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ లో కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడం వంటి సవాళ్లపై దృష్టి సారిస్తాయి.
వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానం/ ఒక జిల్లా -ఒక ఉత్పత్తి, ఎస్ పి ఎస్ , గ్లోబల్ జి ఎ పి తో సమానంగా పంటకోతకు ముందు , అనంతర పద్ధతులు, సమీకృత కోల్డ్ చైన్ మేనేజ్‌మెంట్ కోసం లాజిస్టిక్స్ , మౌలిక సదుపాయాల అవసరాలు ఇంకా సురక్షిత అవశేషాల జోన్‌ల కోసం చర్యలు ముఖ్యంగా పురుగుమందులు టాక్సిన్స్ అవశేషాల పై దృష్టి పెడుతుంది.
ఎగుమతిదారుల విజయగాథల గురించి వీడియో , సమాచార-గ్రాఫిక్స్ కంటెంట్ ను తయారు చేసి, దానిని క్రమం తప్పకుండా సోషల్ మీడియా ప్లాట్ ఫామ్ లలో ప్రచారం చేయాలని ప్రతిపాదించారు.
రైతులు, అంకుర సంస్థలు, ఎగుమతిదారులు మొదలైన వారి స్ఫూర్తిదాయక విజయ గాథలను వివిధ ప్రింట్ ,సోషల్ మీడియాలో ప్రచురించాలని కూడా వ్యవసాయ ఎగుమతి ప్రోత్సాహక సంస్థ ప్రతిపాదించింది.

Ministry of Commerce & Industry
Renewed push for agro export promotion to achieve USD 23.56 billion target for 2022-23
Orientation programme to create awareness for Geographical Indicators tagged products in North Eastern Region
14 AUG 2022 1:00PM by PIB Delhi
APEDA, an export promotion body for agricultural products of the Ministry of Commerce & Industry has made an outreach strategy for the promotion of agro export to accomplish the export target of USD 23.56 billion for the financial year 2022-23. 300 events will be organized under the plan in the current year for boosting exports.
Given that sanitary and phytosanitary measures used as technical barrier to trade by countries which pose a major challenge in the export of food products, particularly in developed countries, the APEDA plans to create awareness among the stakeholders of food export by highlighting its impact on human life through various online platforms, including social media platforms.
As per the proposed outreach strategy, it is planned to establish a strong and regular connection with exporters, farmers, Agriprenures, food processors, logistics providers, foreign exchange management companies, etc, with the help of different mainstream publications and electronic channels as well as prominent social media platforms by highlighting a list of potential products have an abundant export potential.
A list of potential markets will also be displayed at various social media platforms. Besides, country-wise and product-wise specific requirements of India’s export potential products would be highlighted especially at the APEDA portal for exporters.
Also, quick updation of importing countries' requirements immediately may be circulated among the stakeholders and product wise benefits of India’s exports to its preferential partner countries would also be highlighted to grab more opportunity in the partner countries.
To attract more exporters, APEDA export procedures would be circulated at various platforms especially at electronic media and one pager news of its procedure for export to be circulated at grass root and village level along with its benefits.
Working in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call towards creating AtmaNirbhar Bharat , focus is on nurturing potential budding Agriprenures through practical and technical training and motivate them to choose agriculture export as an attractive career.
The apex agro export promotion body of the Ministry of Commerce & Industry also proposes to organise a programme for Agriprenures to harvest export opportunities from diversified agro climatic zones in India.
The stakeholders in agri supply chain such as farmers, students, officials, etc would be oriented for agriculture export procedures, guidelines, fiscal and financial incentives in agri supply chain from government, sanitary and phyto-sanitary issues in supply chain viz., residues, maximum residue limits, traceability, etc.
As India has a good potential for export of Geographical Indication (GI) tagged products due to its therapeutic and health values, orientation programmes have been planned to create awareness among stakeholders for GI products in the North Eastern Region (NER).
In India, there are more than 140 GI registered agriculture products and out of those, 123 agro products are APEDA’s scheduled products. Considering the biodiversity in India, it has been planned to hold a series of national and international exhibitions and workshops to promote the export of GI products across the globe by taking universities, organizations, NGOs, etc on board as knowledge partners at national and international level.
As per the outreach strategy, it has been proposed to form an association of GI registry owners for better coordination and to bridge the link between GI stakeholders and government. The move is aimed at establishing the integrity and authenticity of GI products as there is an organization for registration of GI products, but there is no agency to verify its authenticity.
The proposed programmes to be organized under outreach strategy would focus on challenges in export oriented agri supply chain in India, automation and mechanization of agri supply chain, effective implementation of new technologies in agriculture and food processing, Agri Export Policy, one district and one product, pre and post harvest practices at par with SPS and Global GAP, logistics and infrastructure requirements for integrated cold chain management and measures for safe residue zones especially pesticides and toxins residues
It has been proposed to make video and info-graphics content about the success stories of exporters and promote it on social media platforms regularly. The agro export promotion body has also proposed to publish motivational success stories of farmers, start-ups, exporters, etc, in different print and social media.