ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਰਮਿੰਘਮ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ 2022 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 AUG 2022 2:30PM by PIB Chandigarh
ਚਲੋ, ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਸਭ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਨਾਲ ਸ਼ਾਇਦ ਬਾਤ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈਆਂ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਬਾਤਚੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਮੇਰੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਆਏ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਯਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਜਿਵੇਂ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਵੀ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸੁਆਗਤ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਦੋ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ 2 ਬੜੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ Chess Olympiad ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ Chess ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ Chess Olympiad ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੈਡਲ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਪਰਤੋਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਜਯੋਤਸਵ(ਵਿਜੈ-ਉਤਸਵ) ਮਨਾਵਾਂਗੇ। ਮੇਰਾ ਇਹ ਕੌਨਫੀਡੈਂਸ ਸੀ ਕਿ ਆਪ ਵਿਜਈ (ਜੇਤੂ) ਹੋ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੇਰਾ ਇਹ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵੀ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਵਿਅਸਤਤਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਂ ਕੱਢਾਂਗਾ ਅਤੇ ਵਿਜਯੋਤਸਵ(ਵਿਜੈ-ਉਤਸਵ) ਮਨਾਵਾਂਗਾ। ਅੱਜ ਇਹ ਵਿਜੈ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਹੀ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਹ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਉਹ ਹੌਸਲਾ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਅਤੇ ਉਹੀ ਤੁਹਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ, ਉਹੀ ਤੁਹਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਉਹ ਵੀ ਅਤੇ ਜੋ ਅੱਗੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਅੱਜ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹੋਰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂਕਿ time difference ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰਤਜਗਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਦੇਰ ਰਾਤ ਤੱਕ ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਐਕਸ਼ਨ, ਹਰ ਮੂਵ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਅਲਾਰਮ ਲਗਾ ਕੇ ਸੌਂਦੇ ਸਨ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਅੱਪਡੇਟ ਲੈਣਗੇ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਜਾ ਕੇ ਚੈੱਕ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਕੋਰ ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਤਨੇ ਗੋਲ, ਕਿਤਨੇ ਪੁਆਇੰਟ ਹੋਏ ਹਨ। ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਾਰੇ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ ਦਾ ਜੋ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਇਮਾਨਦਾਰ ਆਕਲਨ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੋਂ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਿਤਨੇ ਖਿਡਾਰੀ ਇਸ ਵਾਰ neck to neck ਕੰਪੀਟ ਕਰਦੇ ਨਜ਼ਰ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਮੈਡਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਠੀਕ ਹੈ ਕਿ ਪੁਆਇੰਟ ਵੰਨ ਸੈਕੰਡ, ਪੁਆਇੰਟ ਵੰਨ ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਦਾ ਫ਼ਾਸਲਾ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਵਰ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਖੇਡਾਂ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਹੀ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਲੈਗੇਸੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਦੋਨੋਂ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਜ਼ਾਜ, ਉਸ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸਰਾਹਨਾ (ਸ਼ਲਾਘਾ) ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਪੂਰੀ-ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਅਸੀਂ 4 ਨਵੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਲਾਅਨ ਬਾਉਲਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਤੱਕ, ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਬਹੁਤ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਨਵੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰਦੇ ਚਲਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਰੇ ਚਿਹਰੇ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ, ਸ਼ਰਤ ਹੋਣ, ਕਿਦਾਂਬੀ ਹੋਣ, ਸਿੰਧੂ ਹੋਣ, ਸੌਰਭ ਹੋਣ, ਮੀਰਾਬਾਈ ਹੋਣ, ਬਜਰੰਗ ਹੋਣ, ਵਿਨੇਸ਼, ਸਾਕਸ਼ੀ, ਆਪ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਨੇ ਉਮੀਦ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਲੀਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਰ ਇੱਕ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਬੁਲੰਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਐਥਲੀਟਸ ਨੇ ਤਾਂ ਕਮਾਲ ਹੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਗੇਮਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਰੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਵਾਅਦਾ ਪੂਰਾ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੈਬਿਊ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 31 ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਕਾਨਫੀਡੈਂਸ ਕਿਤਨਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਨੁਭਵੀ ਸ਼ਰਤ dominate ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਵਿਨਾਸ਼, ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਅਤੇ ਸੰਦੀਪ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਐਥਲੀਟਸ ਨੂੰ ਟੱਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਸਪਿਰਿਟ ਇਹ ਕਿ- ਅਸੀਂ ਹਰ ਰੇਸ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਕੰਪੀਟਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਅੜੇ ਹਾਂ, ਤਿਆਰ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਦੇ ਪੋਡੀਅਮ 'ਤੇ ਇਕੱਠਿਆਂ, ਦੋ-ਦੋ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਸਲਾਮੀ ਦਿੰਦੇ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿਤਨੀ ਵਾਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਗਦਗਦ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪੂਜਾ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਪੂਜਾ ਦਾ ਉਹ ਭਾਵੁਕ ਵੀਡੀਓ ਦੇਖ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਵੀ ਸੀ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਫ਼ੀ ਮੰਗਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵਿਜੇਤਾ ਹੋ, ਬਸ ਆਪਣੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ (ਮਿਹਨਤ) ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣੀ ਹੈ। ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਨੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਇਹੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਦੇ ਹੋਏ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਬੌਕਸਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਜੂਡੋ ਹੋਵੇ, ਕੁਸ਼ਤੀ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਡੌਮੀਨੇਟ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਨੀਤੂ ਨੇ ਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀਦਵੰਦੀਆਂ(ਵਿਰੋਧੀਆਂ) ਨੂੰ ਮੈਦਾਨ ਛੱਡਣ ’ਤੇ ਹੀ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬਿਹਤਰੀਨ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਰੇਣੁਕਾ ਦੀ ਸਵਿੰਗ ਦਾ ਤੋੜ ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਾਸ ਅਜੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਟੌਪ ਵਿਕੇਟ ਟੇਕਰ ਰਹਿਣਾ, ਕੋਈ ਘੱਟ ਉਪਲਬਧੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ’ਤੇ ਭਲੇ ਹੀ ਸ਼ਿਮਲਾ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੋਵੇ, ਪਹਾੜਾਂ ਦੀ ਮਾਸੂਮ ਮੁਸਕਾਨ ਰਹਿੰਦੀ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਗ੍ਰੈਸ਼ਨ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਬੈਟਰਸ ਕੇ ਹੌਸਲੇ ਪਸਤ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਡਲ ਨਹੀਂ, ਸਿਰਫ਼ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਦਾ, ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ, ਬਾਕੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਆਪ ਸਭ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ, ਇੱਕ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਸੀ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ, ਮੰਗਲ ਪਾਂਡੇ, ਤਾਤਿਆ ਟੋਪੇ, ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ, ਸਰਦਾਰ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ, ਅਸ਼ਫ਼ਾਕ ਉੱਲ੍ਹਾ ਖਾਂ ਅਤੇ ਰਾਮਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ, ਅਣਗਿਣਤ ਸੈਨਾਨੀ, ਅਣਗਿਣਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵੀਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਧਾਰਾ ਅਲੱਗ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਲਕਸ਼ ਇੱਕ ਸੀ। ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ, ਝਲਕਾਰੀ ਬਾਈ, ਦੁਰਗਾ ਭਾਬੀ, ਰਾਣੀ ਚੇਨੰਮਾ, ਰਾਣੀ ਗਾਇਦਿਨਲਿਊ ਅਤੇ ਵੇਲੁ ਨਚਿਯਾਰ ਜਿਹੀਆਂ ਅਣਗਿਣਤ ਵੀਰਾਂਗਣਾਵਾਂ ਨੇ ਹਰ ਰੂੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤੋੜਦੇ ਹੋਏ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜੀ। ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਅੱਲੂਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਰਾਜੂ ਹੋਵੇ, ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਹੋਵੇ, ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਮਹਾਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਹੌਸਲੇ, ਆਪਣੇ ਜਜ਼ਬੇ ਤੋਂ ਇਤਨੀ ਤਾਕਤਵਰ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਟੱਕਰ ਲਈ। ਡਾਕਟਰ ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ, ਆਚਾਰੀਆ ਵਿਨੋਬਾ ਭਾਵੇ, ਨਾਨਾ ਜੀ ਦੇਸ਼ਮੁਖ, ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਦਿੱਤਾ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਆਪ ਵੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰਦੇ ਹੋ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਪਿੰਡ, ਭਾਸ਼ਾ ਭਲੇ ਵੀ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨ, ਅਭਿਮਾਨ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸ਼ਕਤੀ ਤਿਰੰਗਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਤਿਰੰਗਾ ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੇ ਟੂਰਨਾਂਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫ਼ਲਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਅੰਡਰ-20 ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਵਰਲਡ ਕੈਡਿਟ ਰੈਸਲਿੰਗ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਸ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਅਨੇਕ ਕੋਚ ਵੀ ਹਨ, ਕੋਚਿੰਗ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਮੈਂਬਰਸ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀ ਵੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸੰਤੋਸ਼ ਮੰਨ ਕੇ ਚੁੱਪ ਬੈਠਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਸਵਰਣਿਮ (ਸੁਨਹਿਰੀ) ਕਾਲ ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮੰਚ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਅਨੇਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਾਰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। TOPS ਦਾ ਵੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਟੈਲੰਟ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੋਡੀਅਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੋਵੇ, ਇਨਕਲੂਸਿਵ ਹੋਵੇ, ਡਾਇਵਰਸ ਹੋਵੇ, ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਹੋਵੇ। ਕੋਈ ਵੀ ਟੈਲੰਟ ਛੁਟਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਪਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮਾਨਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਸ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ-ਪੂਰਵਕ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੁਣ ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ ਹਨ, ਓਲੰਪਿਕਸ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਮ ਕੇ ਤਿਆਰੀ ਕਰੋ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ 'ਤੇ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ 75 ਸਕੂਲਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੀਟ ਦ ਚੈਂਪੀਅਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਵਿਅਸਤਤਾਵਾਂ (ਰੁਝੇਵਿਆਂ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੋ। ਜੋ ਸਾਥੀ ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਜਾ ਪਾਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਓ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ ਹੁਣ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ(ਬਾਤਾਂ) ਨੂੰ ਉਹ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਲਾਹ ਨੂੰ ਉਹ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਉਤਾਵਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਇਹ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਬਣੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਨਮਾਨ ਵਧਿਆ ਹੈ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਇਸ ਵਿਜੈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ! ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's Interaction with Indian players for Birmingham Commonwealth Games 2022
13 AUG 2022 2:30PM by PIB Delhi
Although it is very motivating for me to talk to everyone, it is not possible to talk to everyone. But I have had the opportunity to keep in touch with many of you in one way or the other and had the opportunity to interact with you on different occasions. But I am glad that you took out time to come to my residence as a member of the family. As every Indian is proud of the success of your accomplishments, I am also proud to be associated with you. You all are very welcome here.
The country is going to complete 75 years of independence after two days. It is a matter of pride that the country is heralding the ‘Amrit Kaal’ of independence with an inspiring achievement by your efforts.
Friends,
Over the last few weeks, the country has made two major achievements in the field of sports. Along with the historic performance in the Commonwealth Games, the country organized Chess Olympiad for the first time. Not only has the country organized a successful event, but it has also delivered an outstanding performance, continuing its rich tradition in chess. I congratulate all the players who participated in the Chess Olympiad and all the medal winners on this occasion today.
Friends,
I promised all of you ahead of the Commonwealth Games that we will celebrate the victory festival together upon your return. It was my belief that you would return home victorious and therefore I made sure to manage my time despite my busy schedule to celebrate victory with you. Today is the occasion to celebrate victory. While I was talking to you, I could see the confidence and courage which has become your identity. Those who won medals and those who are going to win medals in future deserve praise today.
Friends,
I want to tell you one more thing. While all of you were competing there, crores of Indians were staying awake late here due to time difference. The countrymen were fixated on your every action and move till late at night. Many people slept with alarms so that they could remain updated with your performance. People used to constantly check the score, goals and points. All of you have a big role in increasing this interest and attraction towards sports among people and you deserve congratulations for this.
Friends,
It is not possible to make an honest assessment of your performance this time just by the number of medals. So many players were neck-on-neck in different competitions this time. This too is no less than a medal in itself. Well, they might have lagged by point one second or point one centimeter, but we will cover that too. I have full faith in you. I am also excited because we are not only strengthening the sports which have been our strength, but we are also leaving our mark in new sports. I appreciate the efforts, hard work and temperament of both the teams for the way we are regaining our legacy in hockey. Compared to last time, we have scored victories in four new games. From lawn bowls to athletics, there has been phenomenal performance. With this performance, the inclination of youth towards new sports in the country is going to increase a lot. We have to keep on improving our performance like this in the new games. I can see all the old faces in front of me, be it Sharath, Kidambi, Sindhu, Saurabh, Mirabai, Bajrang, Vinesh or Sakshi. All the senior athletes have led as expected and encouraged everyone. And on the other hand, our young athletes have done wonders. The young colleagues I spoke to before the start of the Games have lived up to their promise. Out of those who debuted, 31 teammates won medals. This shows how much the confidence of our youth is increasing today. The spirit of a new India is visible when veteran Sharath dominates and Avinash, Priyanka and Sandeep take on the world's best athletes for the first time. This is the spirit that we are ready for every race and competition. How many times have we seen two Indian players saluting the tricolor on the athletics podium simultaneously? And friends, the whole country is in awe of the performance of our daughters. Just now when I was talking to Pooja, I also mentioned this to her. After watching that emotional video of Pooja, I had said through social media that you don't need to apologize. You are a winner for the country and you just don’t have to compromise on your honesty and hard work. I also said the same thing to Vinesh after the Olympics and I am glad that she put the disappointment behind and did her best. Be it boxing, judo, or wrestling, the way daughters have dominated, it is amazing. Neetu forced the rivals to leave the boxing ring. Under the leadership of Harmanpreet, the Indian cricket team performed well in the inaugural competition itself. The performance of all the players has been excellent, but no one still has the answer to Renuka's swing. Being the top wicket-taker among the legends is no less an achievement. She may have the calmness of Shimla on her face and the innocent smile of the mountains, but her aggression shatters the spirits of big batters. This performance will surely inspire, encourage and motivate the daughters even in remote areas.
Friends,
It is not that you give medals to the country and an opportunity to celebrate and the country to feel proud. Rather, you strengthen the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. You inspire the youth of the country to do better not only in sports but also in other sectors. You all unite the country with one resolve, one goal, which was also a great strength of our freedom struggle. The viewpoint of countless fighters and revolutionaries like Mahatma Gandhi, Netaji Subhas Chandra Bose, Mangal Pandey, Tatya Tope, Lokmanya Tilak, Sardar Bhagat Singh, Chandrashekhar Azad, Ashfaqulla Khan and Ramprasad Bismil was different, but the goal was one. Innumerable heroines like Rani Lakshmibai, Jhalkari Bai, Durga Bhabhi, Rani Chennamma, Rani Gaidinliu and Velu Nachiyar fought for freedom breaking every stereotype. Many great tribal fighters like Birsa Munda, Alluri Sitarama Raju and Govind Guru fought against such a mighty army only with their courage and spirit. Many personalities like Dr. Rajendra Prasad, Pandit Nehru, Sardar Patel, Babasaheb Ambedkar, Acharya Vinoba Bhave, Nanaji Deshmukh, Lal Bahadur Shastri, Shyama Prasad Mookerjee spent their lives to fulfill the dreams of independent India. From the freedom struggle to the way the whole of India collectively tried in the rebuilding of independent India, you also enter the field with the same spirit. Irrespective of the state, district, village, language, you do your best for the pride and prestige of the country. Your driving force is the tricolor and we have seen the power of the tricolor in Ukraine some time ago. The tricolor became a protective shield not only for the Indians, but also for the people of other countries while evacuating them from the battlefield.
Friends,
In recent times, we have done well in other tournaments as well. We have had the most successful performance so far in the World Athletics Championships. There has also been a commendable performance in the World Under-20 Athletics Championships. Similarly, many new records have been made in the World Cadet Wrestling Championship and Para Badminton International tournaments. It is definitely a time of excitement for the Indian sport. There are also many coaches, members of the coaching staff and colleagues associated with sports administration in the country here. Your role in these successes has also been excellent. Your role is very important. But this is the beginning according to me. We are not going to rest on our laurels. The golden era of India's sports is knocking, friends. I am glad that many players who have graduated from the Khelo India platform have done exceptionally well this time. The positive effect of TOPS is also being seen. We have to intensify our efforts to discover new talent and take them to the podium. It is our responsibility to build a sporting ecosystem that is world-class, inclusive, diversified and dynamic. No talent should be left out, because it is the wealth of the country. I would urge all the athletes to prepare for the forthcoming Asian Games and the Olympics. I have another request for you on 75 years of independence. Last time I requested you to encourage children by visiting 75 schools and educational institutions of the country. In the midst of engagements, many colleagues have done this under the Meet the Champion campaign. Keep up this campaign. I urge those who have not been able to make it yet to go as the youth of the country now sees you as a role model and therefore listens carefully to your words. He is eager to apply your advice in his life. Your capability, acceptance and growing respect should also be useful for the younger generation of the country. I once again wish you all the best on this victory journey! Many congratulations! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.