उपराष्ट्रपती कार्यालय
भारताचे 14 वे उपराष्ट्रपती आणि राज्यसभेच्या सभापतीपदाची जगदीप धनखड यांनी घेतली शपथ
11 AUG 2022 3:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 ऑगस्ट 2022
जगदीप धनखड यांनी आज चौदावे उपराष्ट्रपती म्हणून तसेच राज्यसभेच्या सभापतीपदाचा पदभार स्वीकारला. प्रख्यात वकील आणि पश्चिम बंगालचे माजी राज्यपाल धनखड यांना राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज राष्ट्रपती भवनात झालेल्या शपथविधी समारंभात पदाची शपथ दिली.
शपथ घेण्यापूर्वी धनखड यांनी आज सकाळी राजघाटावर जाऊन महात्मा गांधीजींना आदरांजली वाहिली. पूज्य बापूंना आदरांजली वाहताना राजघाटाच्या निर्मळ सान्निध्यात भारताच्या सेवेत सदैव कार्यरत राहण्यास आशीर्वाद मिळाल्याचे, प्रेरणादायी आणि उत्साहवर्धक असल्याचे वाटले, असे त्यांनी आपल्या ट्विट संदेशात म्हटले आहे.
जगदीप धनखड यांचा संक्षिप्त परिचय खालीलप्रमाणे आहे -
1. शैक्षणिक आणि व्यावसायिक पार्श्वभूमी
धनाखड यांचे प्राथमिक शालेय शिक्षण किठाणा गावातील शासकीय प्राथमिक शाळेत झाले. त्यानंतर त्यांनी घरधना इथल्या शासकीय माध्यमिक विद्यालयआणि चित्तौडगडच्या सैनिकी शाळेत शिक्षण घेतले. महाविद्यालयीन शिक्षणासाठी, धनखड जयपूरच्या महाराजा महाविद्यालयात दाखल झाले आणि त्यांनी भौतिकशास्त्रात बी.एस्सी. (ऑनर्स) ची पदवी घेतली. त्यानंतर त्यांनी राजस्थान विद्यापीठातून कायद्याची पदवी घेतली.
जगदीप धनखड यांनी व्यावसायिक कारकिर्दीची सुरुवात वकील म्हणून केली. पहिल्या पिढीतील व्यावसायिक वकील असूनही, ते देशातील सर्वोच्च कायदेतज्ज्ञांमध्ये गणले गेले. 1990 मध्ये, त्यांना राजस्थानच्या उच्च न्यायालयाकडून वरिष्ठ वकील म्हणून नियुक्त केले गेले. जगदीप धनखड हे प्रामुख्याने सर्वोच्च न्यायालयात कार्यरत होते . पोलाद, कोळसा, खाणकाम आणि आंतरराष्ट्रीय व्यावसायिक लवाद या क्षेत्रातील खटले हे त्यांचे विशेषत्वाने कार्यक्षेत्र राहिले आहे. देशातील विविध उच्च न्यायालयातही त्यांनी खटले चालवले आहेत. 30 जुलै 2019 रोजी पश्चिम बंगालच्या राज्यपालपदाचा कार्यभार स्वीकारेपर्यंत ते सर्वाधिक ज्येष्ठ पदसिद्ध वकील होते. कायदेतज्ज्ञ म्हणून आपल्या कारकिर्दीत धनखड हे 1987 मध्ये राजस्थान हायकोर्ट बार असोसिएशन, जयपूरचे अध्यक्ष म्हणून निवडून आलेले सर्वात सर्वात तरुण व्यक्ती होते. एका वर्षानंतर, 1988 मध्ये ते राजस्थान बार कौन्सिलचे सदस्यही बनले.
2 . राजकीय आणि सार्वजनिक जीवन
जगदीप धनखड हे झुंझुनू लोकसभा मतदारसंघातून 1989 मध्ये भारतीय संसदेत निवडून आले होते. त्यानंतर, त्यांनी 1990 मध्ये संसदीय कामकाज राज्यमंत्री म्हणूनही त्यांनी काम केले. 1993 मध्ये, ते अजमेर जिल्ह्यातील किशनगड मतदारसंघातून राजस्थान विधानसभेवर निवडून आले. कायदेमंडळाचा सदस्य म्हणून, धनखड यांनी लोकसभा आणि राजस्थान विधानसभेतील महत्त्वाच्या समित्यांचे सदस्य म्हणून काम केले. केंद्रीय मंत्री या नात्याने ते युरोपियन संसदेतील संसदीय गटाचे उपनेते म्हणून शिष्टमंडळाचे सदस्य होते.
जुलै 2019 मध्ये, धनखड यांची पश्चिम बंगालचे राज्यपाल म्हणून नियुक्ती करण्यात आली.
3. वैयक्तिक माहिती
नाव : जगदीप धनकड
वडिलांचे नाव : दिवंगत गोकलचंद
आईचे नाव : दिवंगत केसरी देवी
जन्मतारीख : 18 मे 1951
जन्म ठिकाण : गाव किठाना, झुंझुनू जिल्हा, राजस्थान
वैवाहिक स्थिती : विवाहित (वर्ष, 1979)
पत्नीचे नाव : डॉ. सुदेश धनखड
अपत्य : एक मुलगी (कामना)
वाचनाची आवड असलेले धनखड हे क्रीडाप्रेमी देखील आहेत. ते राजस्थान ऑलिम्पिक असोसिएशन आणि राजस्थान टेनिस असोसिएशनचे अध्यक्ष होते. संगीत ऐकणे आणि प्रवास करणे हे त्यांचे इतर छंद आहेत. अमेरिका, कॅनडा, ब्रिटन, इटली, स्वित्झर्लंड, जर्मनी, ऑस्ट्रेलिया, न्यूझीलंड, चीन, हाँगकाँग, सिंगापूर, इ.सह अनेक देशांमध्ये त्यांनी मोठ्या प्रमाणावर प्रवास केला आहे.

Vice President's Secretariat
Shri Jagdeep Dhankhar sworn in as the 14th Vice President of India and Chairman of Rajya Sabha
11 AUG 2022 1:53PM by PIB Delhi
Shri Jagdeep Dhankhar today took over as the fourteenth Vice President of India and Chairman of Rajya Sabha. A renowned lawyer and former West Bengal Governor, Shri Dhankhar, was administered the oath of office by the President, Smt. Droupadi Murmu at a swearing-in ceremony held at Rashtrapati Bhavan today.
Prior to oath taking, Shri Dhankhar visited Rajghat in the morning today and paid tributes to Mahatma Gandhi ji. “Felt blessed, inspired and motivated to be ever in service of Bharat in serene sublimity of Raj Ghat while paying respects to Pujya Bapu,” he tweeted.
Following is the brief profile of Shri Jagdeep Dhankhar –
1. Educational and Professional Background
Shri Dhankhar did his initial schooling from the Government Primary School at Kithana village. Thereafter, he studied at the Government Middle School, Ghardhana and the Sainik School, Chittorgarh. For his college education, Shri Dhankhar joined Maharaja’s College, Jaipur and graduated in B.Sc. (Honors) Physics. After that, he pursued a degree in Law from the University of Rajasthan.
Shri Jagdeep Dhankhar began his professional career as a lawyer, and despite being first generational professional, he rose to be among the top legal experts in the country. In 1990, he was designated as Senior Advocate by the High Court of Judicature for Rajasthan. Ever since, Shri Jagdeep Dhankhar has been practicing primarily in the Supreme Court and his focus areas of litigation have been in the field of Steel, Coal, Mining and International Commercial Arbitration, amongst others. He has appeared in various High Courts in the country and was the senior-most designated Senior Advocate of the State till assuming the Office of the Governor of West Bengal on 30 July, 2019. During his legal career, Shri Dhankhar was the youngest person to be elected as the President of the Rajasthan High Court Bar Association, Jaipur in 1987. A year later, he also became a Member of the Rajasthan Bar Council in 1988.
1. Parliamentary and Public Life
Shri Jagdeep Dhankhar was elected to the Parliament of India in 1989 from Jhunjhunu Parliamentary Constituency. Subsequently, he also served as a Minister of State for Parliamentary Affairs in 1990. In 1993, he was elected to the Rajasthan assembly from the Kishangarh constituency in Ajmer district. As a legislator, Shri Dhankhar served as the member of important Committees in the Lok Sabha and the Rajasthan Legislative Assembly. As Union Minister, he was also a member of a delegation as Deputy Leader of a Parliamentary Group to the European Parliament.
In July 2019, Shri Dhankhar was appointed as the Governor of West Bengal.
1. Personal Details
Name : Shri Jagdeep Dhankhar
Father’s Name : Late Shri Gokal Chand
Mother’s Name : Late Srimati Kesari Devi
Date of Birth : 18 May, 1951
Place of birth : Village Kithana, Jhunjhunu District, Rajasthan
Marital Status : Married (Year, 1979)
Spouse’s name : Dr. Sudesh Dhankhar
Children : One daughter (Smt. Kamna)
An avid reader of books, Shri Dhankhar is a sports aficionado too and he has been the President of the Rajasthan Olympic Association and Rajasthan Tennis Association. Listening to music and travelling are his other hobbies. He has travelled extensively to many countries, including the US, Canada, UK, Italy, Switzerland, Germany, Australia, New Zealand, China, Hong Kong, Singapore, etc.