మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా వంటలకు సంబంధించిన కాఫీ టేబుల్ పుస్తకం ' ఫిష్ అండ్ సీఫుడ్ - ఎ కలెక్షన్ అఫ్ 75 గౌర్మెట్ రెసిపీస్'ను ఆవిష్కరించారు
10 AUG 2022 4:47PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఫిషరీస్ పశుసంవర్ధక శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలా ఈరోజు ఇక్కడఫిష్ & సీఫుడ్ -ఏ కలెక్షన్ ఆఫ్ 75 గౌర్మెట్ రెసిపీస్అనే పేరుతో ఒక ప్రత్యేకమైన కాఫీ టేబుల్ బుక్‌ను ప్రారంభించారు. చేపలు సముద్ర ఆహారాల దేశీయ వినియోగాన్ని పెంపొందించే ప్రయత్నం లో, స్థానిక చేప జాతుల ప్రాచుర్యం కల్పించడంతోపాటు, ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని మత్స్య శాఖ ఈ చొరవతో ముందుకు వచ్చింది. ఈ పుస్తకాన్ని కేంద్ర సహాయ మంత్రులు డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్, డాక్టర్ సంజీవ్ కుమార్ బల్యాన్ ల సమక్షంలో ఆవిష్కరించారు; కార్యదర్శి -శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్, జాయింట్ సెక్రటరీ(ఇన్లాండ్ ఫిషరీస్) -శ్రీ సాగర్ మెహ్రా; జాయింట్ సెక్రటరీ (మెరైన్ ఫిషరీస్)- శ్రీ జె బాలాజీ, ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన శాఖ అధికారులు, ప్రోగ్రామ్ మేనేజ్‌మెంట్ కన్సల్టెన్సీ PMC అధికారులు, ప్రత్యేక అతిథిగా ప్రముఖ చెఫ్ శ్రీ కునాల్ కపూర్ ఈ సందర్భంలో ఉన్నారు. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ ప్రచారం కింద భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 అద్భుతమైన సంవత్సరాల వేడుకలో కాఫీ టేబుల్ బుక్ ఆవిష్కరణ కార్యక్రమం ఒక భాగం. వంటల పుస్తకం దేశీయ నీటి వనరులలో లభించే వివిధ చేపల దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న విభిన్న వండే శైలులను సూచించే గొప్ప ప్రయత్నం. ఇది మనదేశ పాక వారసత్వ గరిమ.
కాఫీ టేబుల్ బుక్ ఆవిష్కరణ కార్యక్రమంలో, శ్రీ రూపాల భారతీయ 'వంటలు', వివిధ సాంప్రదాయ చేపల వంటల సంస్కృతి సారాంశ సమ్మేళనాన్ని సంగ్రహించే ఆసక్తికర రీతిలో రూపొందించిన పుస్తకాన్ని సూచించినందుకు శాఖను అభినందించారు. సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్, తన అభినందన ప్రసంగంలో పుస్తకంలోని తమిళనాడు వంటకాలు, నోరూరించే తీరప్రాంత చేపల వంటకాలను ప్రస్తావిస్తూ తనను టైమ్ ట్రావెల్ ద్వారా ఎలా వ్యామోహాన్ని కలిగించాయో పంచుకున్నారు. శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్ తన సొంత రాష్ట్రం ఒడిశా వారి దైనందిన ఆహారంలో భాగంగా చేపలను ఎలా ఆస్వాదిస్తారనే దాని గురించి కూడా మాట్లాడారు. చిన్న చేతివృత్తిగా ఉన్న చేపల రైతుల జీవనోపాధిని ఆదుకోవడానికి శాఖ వివిధ రకాల ప్రయత్నాలు చేస్తోందని కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. తన ప్రత్యేక భారతీయ వంటకాలకై ప్రసిద్ధి చెందిన ప్రముఖ చెఫ్ కునాల్ కపూర్ కూడా చేపల పేర్లతో పాటు వివిధ ప్రాంతాల నుండి స్థానిక వంటకాలు కలిగి ఉన్న పుస్తక భావనను ప్రశంసించారు. ఈ సంఘటన తన చిన్ననాటి జ్ఞాపకాలు తన తండ్రి తన కుటుంబానికి చేప పిల్లలను ఎలా తెచ్చేవారో, తరువాత దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో వివిధ రకాల చేపల రకాలు దాని వైవిధ్యమైన వంట పద్ధతిని ఎలా పరిచయం చేశారో పేర్కొన్నారు.
పురాతన కాలం నుండి భారతీయ ఆహారంలో చేపలు, సముద్ర ఉత్పత్తుల ఆహారం ముఖ్యమైన భాగం. సింధు లోయ నాగరికతలో చేపల వినియోగాన్ని ముఖ్యమైన ఆహార అంశంగా సూచించడానికి అనేక అవశేషాలు కనుగొనబడ్డాయి. చేపలు దాని పోషక విలువలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే భారతీయ ఆహార విధానాలలో అంతర్భాగంగా మారింది. ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్ (FAO) అంచనాల ప్రకారం, 2030 నాటికి భారతదేశ చేపల ఉత్పత్తిలో దాదాపు మూడింట రెండు వంతులకి ఆక్వాకల్చర్ బాధ్యత వహిస్తుంది. ఇది ఉపాధికి మత్స్య ఉత్పాదన సంస్కృతి ముఖ్యమైనదని, అలాగే చేపలు ఆహారంగా కీలక వనరు అని సూచిస్తుంది. ముఖ్యంగా గ్రామీణ ప్రజలకు పోషకాహార భద్రత కు ఇవే ఆలంబన.
మత్స్య రంగ ప్రాముఖ్యతను గుర్తించి, సమగ్ర, వ్యూహాత్మక కేంద్రీకృత జోక్యాలను తీసుకోవడానికి, భారత ప్రభుత్వం తన ప్రధాన పథకం ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (PMMSY)ని మే 2020లో ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీలో భాగంగా అత్యధిక పెట్టుబడితో రూ. . 20,050 కోట్లు తీసుకువచ్చింది. అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఆర్ధిక సంవత్సరం 2020-21 నుంచి2024-25 వరకు ఐదు సంవత్సరాల వ్యవధిలో ఈ పథకం అమలు అవుతుంది. ఈ పథకం మత్స్యరంగ స్థిరమైన బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధిని కొనసాగించడానికి, మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు విలువ-గొలుసులోని అన్ని ఇతర భాగస్వాముల సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధికి భరోసా ఇస్తుంది. పిఎమ్‌ఎంఎస్‌వై చేపల ఉత్పత్తి ఉత్పాదకత, నాణ్యత, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కలయిక, ఎంపిక, అనంతర మౌలిక సదుపాయాలు నిర్వహణలో ఉన్న క్లిష్టమైన అంతరాలను పరిష్కరించడానికి ఈ రంగాన్ని సమగ్రంగా అభివృద్ధి చేస్తుంది. ప్రైవేట్ రంగంలో మత్స్య వ్యాపార అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణ,వ్యవస్థాపకత, సులభంగా వ్యాపారం చేయడం ఇతర అవసరమైన మద్దతును పెంపొందించడానికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడం మత్స్యశాఖ లక్ష్యం.
కాఫీ టేబుల్ బుక్ ద్వారా, మత్స్యశాఖ, దేశీయ చేపల వినియోగాన్ని పెంచడం ఆహారం, పోషకాహార భద్రత కోసం చేపల ప్రొటీన్‌లను ప్రోత్సహించడంతోపాటు, భారతీయ చేపల పాక వారసత్వం స్థానిక వంటకాల వైవిధ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి కూడా ఉద్దేశించింది.
పిఎంఎంఎస్‌వై పథకం ద్వారా దేశీయ చేపల వినియోగాన్ని తలసరి 5 కిలోల నుండి 12 కిలోలకు పెంచడానికి తమ శాఖ వివిధ వ్యూహాత్మక కార్యక్రమాలు చేపడుతున్నదని జాయింట్ సెక్రటరీ (ఇన్‌ల్యాండ్ ఫిషరీస్) శ్రీ మెహ్రా పేర్కొన్నారు, ఎగుమతులను రెండింతలు రూ. 1 లక్ష కోట్లు ఉత్పాదకతను హెక్టారుకు 3 టన్నుల నుండి 5 టన్నులకు పెంచడానికి ప్రయత్నాలు సాగుతున్నాయి. వారు తన ప్రసంగంలో ప్రతి ఒక్కరినీ వారి ఆహారంలో చేపలను తప్పనిసరి చేసుకోమని ప్రేరేపించారు, ఎందుకంటే ఇది పుష్కలంగా లభించే ప్రోటీన్ మూలం. ఆవిష్కరించిన పుస్తకంలో ఉన్న వంటకాలను వండే క్రమంలో వంటలప్రయోగాలు చేయమని ప్రతి ఒక్కరినీ శ్రీ మెహ్రా ప్రోత్సహించారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Shri Parshottam Rupala launches Culinary Coffee Table Book ‘Fish & Seafood - a collection of 75 gourmet recipes’
10 AUG 2022 4:47PM by PIB Delhi
Union Minister of Fisheries and Animal Husbandry Shri Parshottam Rupala launched a unique coffee table book titled ‘Fish & Seafood -a collection of 75 gourmet recipes’ here today. In an effort to boost the domestic consumption of fish and seafood, along with popularizing the local fish species, the Department of Fisheries under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying has come up with this initiative. The book was launched in august presence of both the Minister of States (MoS) Dr L. Murugan and Dr Sanjeev Kumar Balyan, Shri Jatindra Nath Swain, Secretary; Shri Sagar Mehra,Joint Secretary (Inland Fisheries); Shri J Balaji, Joint Secretary (Marine Fisheries), other Department officials, PMC to PMMSY and Special Guest Celebrity chef Shri Kunal Kapur. The coffee table book and its launch event are a part of the ongoing celebration of 75 glorious years of India's Independence, under the campaign Azadi Ka Amrit Mahotsav. The recipe book is a highlight of the diversity of fish available within the domestic water bodies and the fish culinary heritage of the country that signifies the diverse cooking and eating styles across the country.
At the launching ceremony of the Coffee table Book, Shri Rupala congratulated the Department for ideating the book and representing it in an interesting manner that captures the essence and amalgamation of Indian ‘Rasoi’, various traditional fish festivals and culture. Dr. L Murugan, MoS in his congratulatory speech shared how the recipes of Tamil Nadu in the book made him nostalgic through a time-travel to the mouth-watering coastal fish delicacies. Shri Jatindra Nath Swain also spoke on how his home state Odisha relishes fish as it is a part of their regular diet. He also mentioned how the Department is taking various efforts to support the livelihood of the small and artisanal fish farmers. Celebrity chef Kunal Kapur, who is popular for his speciality Indian cuisine also appreciated the concept of the book that features local recipes from different parts along with the names of the fish. He mentioned that the event made him travel through the memoir of his childhood days of his father preparing fish fry for his family and later on his introduction with different fish varieties and its diverse cooking style in different parts of the country.
Fish and Seafood are an important part of the Indian diet since ancient times. Many remains found to indicate the consumption of fish as a significant dietary element in the Indus Valley Civilization. Fish has become an integral part of the Indian diet regime considering its nutritional value. According to the Food and Agriculture Organization (FAO) projections, aquaculture will be responsible for nearly two-thirds of India’s fish production by 2030. This is indicative that fisheries and aquaculture is equally important for employment, as well as a vital source of food and nutrition security, especially for the rural population.
Recognizing the significance of fisheries sector, to take comprehensive, strategic and focused interventions, the Government of India launched its flagship scheme Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) in May 2020 as a part of the AtmaNirbhar Bharat Package with the highest ever investment of Rs. 20,050 crores. The schemes being implemented over a period of five years from FY 2020-21 to FY 2024-25 in all States/Union Territories. The scheme envisages to drive sustainable and responsible development of the sector, ensuring socio-economic development of the fishers, fish farmers and all other stakeholders in the value-chain. PMMSY envisages to address critical gaps in fish production and productivity, quality, infusion of technology, traceability, post-harvest infrastructure and management to develop the sector holistically. The Department aims to create a conducive environment for fostering private sector engagement, innovation & entrepreneurship, ease of doing business and other necessary support.
Through the coffee table book, the Department, along with its aim to increase domestic fish consumption and promote fish protein for food & nutritional security it also envisages to promote the local recipes and diversity of Indian fish gastronomy heritage.
Shri Mehra, Joint Secretary (Inland fisheries) mentioned that the through PMMSY scheme, the Department has been taking various strategic initiatives to increase the domestic fish consumption from 5kg per capita to 12kg per capita, doubling the exports to Rs. 1 lakh Crore and increase productivity from 3 tons per Ha to 5 tons per Ha. He motivated everyone to add fish in their diet as it is an affordable protein source and encouraged everyone to experiment the recipes featured in the book.