ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੈੱਮ) ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਈ-ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 1 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜੈੱਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜੈੱਮ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘ (ਐੱਨਸੀਯੂਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਲੀਪ ਸੰਘਾਨੀ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੈੱਮ ‘ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਸੀਯੂਆਈ ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਬਣਾਇਆ ਸੀ
08 AUG 2022 6:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਕੱਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੈੱਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਈ-ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ), ਐੱਨਸੀਯੂਆਈ ਅਤੇ ਜੈੱਮ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘ (ਐੱਨਸੀਯੂਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਲੀਪ ਸੰਘਾਨੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਈ-ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਜੈੱਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਆਡਰ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਜੈੱਮ ‘ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ, ਜੈੱਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਸੀਯੂਆਈ ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਜਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਸੀ ਬਣਾਇਆ ਸੀ।
ਐੱਨਸੀਯੂਆਈ ਨੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟਰਨਓਵਰ/ਜਮਾਂ ਰਕਮ ਵਾਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੈੱਮ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ (ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜੈੱਮ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 589 ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜੈੱਮ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਪਾਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਯੂਆਈ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਪਾਤਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੈੱਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਐੱਨਸੀਯੂਆਈ ਅਤੇ ਜੈੱਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜੈੱਮ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਲ/ਮੇਲ ਕਰਨਗੇ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਸੀਯੂਆਈ ਵਿੱਚ ਜੈੱਮ ਤਕਨੀਕੀ ਟੀਮ ਦੀ ਇੱਕ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ), ਆਦਿ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਮ ਉਪਯੋਗ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਣ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੈੱਮ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੈੱਮ ਨੂੰ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 1 ਜੂਨ ਨੂੰ ਜੈੱਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜੈੱਮ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਖੁੱਲੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਮੁੱਲ ਮਿਲਣਗੇ, ਬਲਕਿ ਉਹ ਸਿੰਗਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਲਗਭਗ 45 ਲੱਖ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ/ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਖਰੀਦ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
‘ਜੈੱਮ ‘ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ/ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ (ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ) ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਔਡਿਟ ਕੀਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬਿਆਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਟਰਨਓਵਰ/ਜਮਾਂ ਰਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਏ ਗ੍ਰੇਡ ਔਡਿਟਿੰਗ ਵਾਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ/ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah to e-launch onboarding of cooperatives on Government e Marketplace (GeM) portal
Union Cabinet under the chairmanship of the Prime Minister, Shri Narendra had approved on June 1st to expand the mandate for GeM to allow cooperatives to procure goods and services through GeM
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal and President of the National Cooperative Union of India (NCUI), Shri Dileep Sanghani will also attend
​​​​​​​Ministry of Cooperation had made the NCUI the nodal agency to facilitate onboarding of cooperatives
08 AUG 2022 6:36PM by PIB Delhi
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah will e-launch the onboarding of cooperatives on the GeM portal tomorrow in New Delhi. The Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal and President of the National Cooperative Union of India (NCUI), Shri Dileep Sanghani will also be present at this programme organised by the Ministry of Cooperation (Govt. of India), the NCUI and GeM. With this e-launch, all eligible cooperatives will be able to start placing orders on the GeM portal. Recently, the Ministry of Cooperation in its advisory had made the NCUI the nodal agency to facilitate onboarding of cooperatives, coordinating with GeM authorities and handholding the cooperatives in the process of on-boarding.
NCUI has compiled a list of cooperatives with turnover/deposits of Rs. 100 crore and forwarded this information to GeM for starting the onboarding process. 589 cooperatives have been shortlisted as eligible for onboarding. NCUI has written to all cooperative federations and conducted virtual meets of national and state federations and of eligible cooperatives sector-wise to apprise them about the benefits of the GeM portal. A joint task force of NCUI and GeM officials has been formed to call/mail individual cooperatives to urge them for onboarding and handhold for registration. A Helpdesk of the GeM technical team has been established at NCUI to help cooperatives with the entire process.
GeM has been set up as the National procurement portal to provide an end-to-end online marketplace for Central and State Govt deptts/ Ministries, PSUs, etc for common-use goods and services in a transparent and efficient manner. So far GeM was not enabled for registration of cooperative societies as buyers on the platform. The Union Cabinet under the chairmanship of the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved on June 1st to expand the mandate for GeM to allow cooperatives to procure goods and services through GeM. Cooperatives will not only get competitive prices through an open and transparent process, but can also procure from about 45 lakh authenticated sellers/service providers available across the country on a single platform. Besides, this will lead to saving of time and reduction of administrative costs for cooperatives.
The onboarding of cooperative societies/banks will be done in a phased manner. In the first phase, cooperative societies/banks with turnover/deposits of more than Rs. 100 crore as per the latest audited financial statement and with A Grade auditing have been taken up for onboarding.