सांस्कृतिक मंत्रालय
पंतप्रधानांनी “स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवा”शी संबंधित राष्ट्रीय समितीच्या तिसऱ्या बैठकीत केले मार्गदर्शन
स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव हा सध्याच्या पिढीसाठी ‘संस्कारांचा उत्सव’ आहे : पंतप्रधान
अमृत काळ हा आपल्या देशाविषयीची स्वप्ने प्रत्यक्षात साकार करण्यासाठी संकल्पातून सिद्धीकडे जाण्याचा काळ असेल: पंतप्रधान
आपण आपल्या ऐक्य भावनेला जोपासून तिचे संवर्धन केले पाहिजे आणि एक भारत श्रेष्ठ भारत संकल्पनेची प्रेरणा पुढे नेली पाहिजे : पंतप्रधान
तिरंगा हा देशासाठी सकारात्मकता आणि समृद्धी आणणाऱ्या ऐक्याचे प्रतीक आहे : पंतप्रधान
06 AUG 2022 10:44PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज नवी दिल्ली येथे स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवाशी संबंधित राष्ट्रीय समितीच्या तिसऱ्या बैठकीला संबोधित केले. लोकसभेचे सभापती, राज्यपाल, केंद्रीय मंत्री, विविध राज्यांचे मुख्यमंत्री, राजकीय नेते, सरकारी अधिकारी, माध्यमांचे प्रतिनिधी, आध्यात्मिक नेते, कलाकार आणि चित्रपट क्षेत्राशी संबंधित व्यक्ती तसेच जीवनाच्या विविध क्षेत्रांतील प्रमुख व्यक्तींसह राष्ट्रीय समितीमधील विविध सदस्य या बैठकीला हजर होते. अनेक सदस्य आभासी पद्धतीने देखील या बैठकीत सहभागी झाले. केंद्रीय संस्कृती मंत्रालयाचे सचिव गोविंद मोहन यांनी स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवी सोहळ्याला सुरुवात झाल्यापासून राबविण्यात आलेल्या विविध उपक्रमांचा आढावा घेणारे सादरीकरण केले.
या राष्ट्रीय समितीची पहिली बैठक 8 मार्च 2021 रोजी झाली होती, त्यानंतर 12 मार्च 2021 रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवाची सुरुवात केली. या समितीची दुसरी बैठक 22 डिसेंबर 2021 रोजी झाली.
या प्रसंगी उपस्थितांना मार्गदर्शन करताना, पंतप्रधान म्हणाले की, देशातील प्रत्येक नागरिकाने योगदान दिल्यामुळे स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवाला हे यश मिळाले आहे. या महोत्सवासाठी नेमण्यात आलेल्या राष्ट्रीय, राज्य आणि जिल्हा पातळीवरील समित्यांनी स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव जनसामान्यांपर्यंत नेण्यासाठी अहोरात्र काम केले असे त्यांनी नमूद केले.
पंतप्रधान म्हणाले की, स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवाला असलेली भावनिक छटा हा या अभियानाचा केंद्रबिंदू आहे. स्वातंत्र्यलढ्याच्या काळात दिसलेला राष्ट्रभक्तीचा उत्साह अभूतपूर्व आहे. हाच उत्साह आपल्याला आपल्या सध्याच्या पिढीमध्ये रुजविणे आणि त्याचा उपयोग राष्ट्र उभारणीसाठी करणे आवश्यक आहे असे पंतप्रधानांनी पुढे सांगितले. ते म्हणाले की, स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव देशात राष्ट्रभक्तीच्या उत्साहाने भारलेले वातावरण निर्माण करत असून राष्ट्र उभारणीशी आपल्या युवकांचे भावनिक बंध निर्माण करण्यासाठीची ही सुवर्णसंधी आहे.
या पार्श्वभूमीवर, पंतप्रधान म्हणाले की, स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव हा युवकांसाठी संस्कारांचा उत्सव आहे आणि हा उत्सव या युवकांमध्ये देशासाठी योगदान देण्याची अमर्याद उत्कटता भरून टाकेल. सध्याची पिढी हे उद्याचे नेते आहेत आणि म्हणून स्वप्ने साकार करण्यासाठी तसेच भारत@100 ची संकल्पना प्रत्यक्षात आणण्यासाठी आपल्याला आता त्यांच्यामध्ये कर्तव्य आणि जबाबदारीची भावना रुजविणे आवश्यक आहे. पंतप्रधान पुढे म्हणाले की, तंत्रज्ञानविषयक क्रांतीने बदल घडून येण्याचा वेग आश्चर्यकारकरित्या वाढविला आहे. आधी जे पिढ्यापिढ्यांच्या अंतराने घडत असे ते आता काही दशकांमध्ये घडणे शक्य झाले आहे.आपल्या देशाची स्वप्ने साकार करण्यासाठी आपण आता जुन्या तंत्रांवर अवलंबून राहू शकत नाही. म्हणूनच आगामी काळात येऊ घातलेल्या तंत्रज्ञानविषयक आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी आपल्या युवकांची क्षमता बांधणी करणे आणि त्यांना आवश्यक कौशल्यांनी सुसज्ज करणे आवश्यक आहे पंतप्रधानांनी सांगितले.
आदिवासी स्वातंत्र्यसैनिकांच्या योगदानावर प्रकाश टाकताना पंतप्रधान म्हणाले की, स्थानिक आदिवासी संग्रहालये उभारून आपण त्यांना श्रद्धांजली वाहिली पाहिजे. देशाच्या शेवटच्या टोकावर राहणार्‍या लोकांच्या जीवनाची ओळख तरुणांना व्हावी यासाठी "सीमेवरील गाव" असा कार्यक्रम हाती घेण्यात यावा, अशी सूचना त्यांनी केली. त्याचप्रमाणे प्रत्येक जिल्ह्यात 75 सरोवरे बांधण्याचा कार्यक्रम आणि असे कार्यक्रम तळागाळातील लोकांसाठी आखले जावेत जे पाणी आणि पर्यावरण संवर्धनासाठी उपयुक्त आहेत असंही त्यांनी यावेळी सांगितलं. तरुणांना अशा उपक्रमांची ओळख करून दिली पाहिजे, जेणेकरून त्यांना देशाची वास्तविकता समजण्यास मदत होईल, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना पंतप्रधान म्हणाले की आपण आपल्या एकतेची जोपासना आणि संवर्धन केले पाहिजे जेणेकरून "एक भारत श्रेष्ठ भारत"म्हणून भारत नावारुपास येईल.कारण एकसंध राष्ट्र हेच प्रगतीशील राष्ट्र राहू शकते. या प्रकाशात, आपला राष्ट्रध्वज तिरंगा हा एकतेचे प्रतीक आहे.अशी एकता जी देशासाठी सकारात्मकता आणि समृद्धी आणते, असे ही ते म्हणाले. पंतप्रधानांनी सांगितलं की आम्ही "संकल्प से सिद्धी" या भावनेने प्रेरित अमृत कालच्या कालखंडातून जात आहोत.हाच कालखंड येत्या 25 वर्षांत आपल्या देशाला यशाच्या शिखरावर नेईल. स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव अधिक यशस्वी करण्यासाठी त्यांनी समितीच्या सर्व सदस्यांना आपल्या सूचना पाठवण्याची विनंती केली.
समितीच्या सदस्यांनी स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव आयोजित केल्याबद्दल पंतप्रधानांचे आभार मानले. या अमृत महोत्सवांतर्गत हाती घेतलेल्या उपक्रमांची माहितीही यावेळी दिली गेली आणि मोहिमेला अधिक बळकटी देण्यासाठी सूचना दिल्या गेल्या. केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाच्या राष्ट्रीय समितीच्या या तिसऱ्या बैठकीत सर्व समिती सदस्यांचे स्वागत केले. अमित शहा यांनी यावेळी सांगितले की, देशात आजपर्यंत 60 हजाराहून अधिक कार्यक्रम यशस्वीपणे आयोजित केले गेले आहेत आणि स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव कार्यक्रम राष्ट्र ते राज्य, जिल्हा आणि तळागाळात पसरला आहे. आपल्या भाषणाच्या समारोपात त्यांनी पंतप्रधान आणि राष्ट्रीय समितीच्या सदस्यांनी मौल्यवान सूचना आणि वेळ दिल्याबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली.
समितीचे सचिव गोविंद मोहन यांनी यावेळी बोलताना सांगितले की, स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव जनसामान्यांची भागीदारी आणि संपूर्ण समाजाच्या दृष्टिकोनातून यशस्वी ठरला असल्यानेच देशाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचला आहे.

Ministry of Culture
Prime Minister addresses the 3rd meeting of National Committee on “Azadi ka Amrit Mahotsav”
Azadi ka Amrit Mahotsav is the ‘Sanskar Utsav’ for the current generation: Prime Minster
Amrit Kaal will be the period of Sankalp se Siddhi to realise the dreams for our nation: PM
We must nourish and nurture our unity and take forward the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat: PM
Tiranga is a symbol of unity, a unity which brings positivity and prosperity for the nation: PM
06 AUG 2022 8:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the 3rd National Committee meeting on Azadi Ka Amrit Mahotsav in New Delhi today. Various members of the National Committee attended the meeting including Lok Sabha Speaker, Governors, Union Ministers, Chief Ministers, political leaders, officials, media personalities, Spiritual Leaders, artists and film personalities and eminent persons from other walks of life. Several participants also joined the meeting virtually. Secretary Culture, Shri Govind Mohan gave a presentation on the overview of activities of Azadi Ka Amrit Mahotsav since its inception.
The first meeting of the National Committee was held on 8th March 2021 before the launch of Azadi Ka Amrit Mahotsav by the Prime Minister on 12th March 2021. The second meeting of the committee was held on 22nd December, 2021.
Addressing on the occasion, the Prime Minister said that the success of Azadi ka Amrit Mahotsav is due to the contribution of every citizen of the country. The committees at national, state and district levels have been working day and night to take Azadi Ka Amrit Mahotsav to the masses, he said.
The Prime Minister said that the emotional flavour of Azadi ka Amrit Mahotsav is the core of the campaign. The patriotic fervour which was witnessed during the freedom struggle was unprecedented. It is the same fervour which we need to imbibe in our current generation and channelise it for nation building, the Prime Minster added. He further said that the Azadi Ka Amrit Mahotsav is creating an atmosphere of patriotic zeal in the country and it is a golden opportunity to establish the emotional connect of our youth with nation building.
In this backdrop, the Prime Minister said, AKAM is a Sanskar Utsav for the youth which will fill them with the undying passion to contribute for the country. The current generation will be the leaders of tomorrow and therefore we have to inculcate in them now a sense of duty and responsibility to realise the dreams and vision of India@100. The Prime Minister further said that the technological revolution has stepped up the speed of change tremendously. What could be achieved in generations, can be made possible in decades now. We can not rely on old techniques to realize dreams of our nation. It is therefore important to build the capacity of the youth and to equip them with the necessary skills to meet the technological challenges of times to come.
Highlighting the contribution of tribal freedom fighters, the Prime Minister said that we should pay our tribute to them by building local tribal museums. He suggested that the border village programme should be taken up for the youth to familiarise them with the life of the people residing in the last mile of the country. Similarly, the programme to construct 75 sarovars in every district and similar such programmes should be designed for the grass root which are conducive for water and environment conservation. The youth should be familiarized with such programmes to help them understand the ground realities of the country, the Prime Minister explained.
In his closing remarks, the Prime Minister said that we must nourish and nurture our unity and promote India as Ek Bharat Shrestha Bharat because a united nation is a progressive nation. In this light, our national flag Tiranga is a symbol of unity, a unity which brings positivity and prosperity for the nation, he said. The Prime Minister said that we are passing through a period of Amrit Kaal marked by the spirit of Sankalp se Siddhi which will take our country to the peak of success in the next 25 years. He once again requested the committee members to send their suggestions for further enriching Azadi Ka Amrit Mahotsav.
The members of the committee thanked the Prime Minister for the organization of the “Azadi ka Amrit Mahotsav”. They gave an overview of the activities taken up by them under Amrit Mahotsav and also gave their suggestions and inputs to further strengthen the campaign. Union Minister Shri Amit Shah welcomed the committee members to the third meeting of the National Committee of Azadi ka Amrit Mahotsav. Shri Amit Shah explained that more than 60 thousand programmes have been organized successfully in the country till date and AKAM programme has percolated down from the national to the state, district and grassroot level. In his concluding remarks, he expressed gratitude to the Prime Minister and the members of National Committee for giving their valuable suggestions and time.
Secretary, Shri Govind Mohan said that Azadi ka Amrit Mahotsav has been high on Jan Bhagidari and whole of society approach due to which it has reached every nook and corner of the country.