वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
नेटवर्क नियोजन गटाने शिफारस केलेले महत्त्वाचे 3 रेल्वे प्रकल्प
महाराष्ट्रातील पाचोरा - जामनेर मार्गाच्या गेज परिवर्तनासह बोदवडपर्यंत विस्तार प्रकल्पाचा समावेश
04 AUG 2022 3:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 ऑगस्ट 2022
‘पीएम गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहद आराखड्याच्या 'संस्थात्मक चौकटी अंतर्गत स्थापन केलेल्या नेटवर्क नियोजन गटाने परीक्षण करून 3 ऑगस्ट 2022 रोजी 3 महत्त्वाच्या रेल्वे प्रकल्पांची शिफारस केली आहे. शिफारस केलेल्या या प्रकल्पांमध्ये महाराष्ट्रातील पाचोरा-जामनेर मार्गाचे गेज परिवर्तन आणि बोदवडपर्यंत विस्तार प्रकल्पासह गोरखपूर छावणी -वाल्मिकीनगर रेल्वे मार्गाचे दुहेरीकरण, कटिहार-मुकुरिया आणि कटिहार-कुमेदपूर मार्गाचे दुहेरीकरण यांचा समावेश आहे. लॉजिस्टिक कार्यक्षमतेला गती मिळण्याच्या आणि लॉजिस्टिक खर्चात कपात होण्याच्या अनुषंगाने दुर्गम प्रदेशात मालाची जलद वाहतूक सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने सर्व 3 प्रकल्प अतिशय महत्त्वाचे आहेत.
3000 दशलक्ष मेट्रिक टन मालवाहतुकीचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी रेल्वे मंत्रालयाने रेल्वे मार्गांचे 'उच्च घनता जाळे निर्धारित केले आहे. त्या मोहीमेचा एक भाग म्हणून, अति महत्त्वाचे 3 प्रकल्प खालीलप्रमाणे निश्चित करण्यात आले आहेत:
I.गोरखपूर छावणी -वाल्मिकीनगर रेल्वे मार्गाचे दुहेरीकरण :
पश्चिम भारतातून ईशान्येकडील राज्यांमध्ये मालवाहतूक विशेषतः अन्नधान्याची वाहतूक सुनिश्चित करण्यासाठी गोरखपूर छावणी – वाल्मिकीनगर (95 किमी.) हा महत्त्वाचा पट्टा आहे. मालवाहतुकीसाठी अत्यंत महत्वाच्या असलेल्या या मार्गावर रेल्वे मार्गिका आहे. वाल्मिकीनगरपासून मुझफ्फरपूरपर्यंत दुहेरीकरणाचे काम सुरू आहे. 1120 कोटी रुपये खर्चाच्या या प्रस्तावित दुहेरीकरण प्रकल्पामुळे लॉजिस्टिक कार्यक्षमतेत लक्षणीय सुधारणा होणे अपेक्षित आहे.
II.कटिहार - मुकुरिया आणि कटिहार - कुमेदपूर रेल्वेमार्गाचे दुहेरीकरण
कटिहार - मुकुरिया आणि कटिहार - कुमेदपूर हे जास्त वर्दळ असलेले विभाग आहेत.सध्या हा एकेरी मार्ग असून हा राजधानी रेल्वेगाडीचा मार्ग आहे.ईशान्य आणि हावडा यांना जोडण्यासाठी हा महत्त्वाचा मार्ग आहे. या विभागांच्या दुहेरीकरणामुळे कोलकाता बंदर ते विराट नगरपर्यंत मालवाहतुकीसाठी मोठी मदत होणार आहे. या प्रकल्पाचा खर्च 942 कोटी रुपये आहे.
III.पाचोरा - जामनेर रेल्वेमार्गाचे गेज परिवर्तन आणि बोदवडपर्यंत विस्तार
हा प्रकल्प महाराष्ट्र राज्यात आहे. या अंतर्गत पाचोरा ते जामनेर मार्गाचे गेज परिवर्तन आणि बोदवडपर्यंत या रेल्वे मार्गाचा विस्तार करण्यात येणार आहे. 84 किमीच्या या प्रकल्पासाठी 955 कोटी रुपये इतका खर्च अपेक्षित आहे. या प्रकल्पामुळे जळगाव आणि भुसावळला बाह्य दुहेरी मार्ग रेल्वे कनेक्टिव्हिटी मिळणार आहे. या रेल्वेमार्गामुळे जेएनपीटी ते नागपूर आणि देशाच्या पूर्वेकडील प्रदेशात जलद गतीने मालवाहतूक करण्यास मदत मिळणार आहे.

Ministry of Commerce & Industry
3 important railway projects recommended by Network Planning Group
Doubling of Gorakhpur Cantt – Valmikinagar rail line, Katihar – Mukuria and Katihar – Kumedpur Doubling and Pachora – Jamner Gauge Conversion & Extension upto Bodwad
04 AUG 2022 1:59PM by PIB Delhi
Network Planning Group constituted under the institutional framework of ‘PM GatiShakti National Master Plan’ has examined and recommended 3 important railway projects on 3rd August, 2022. These are Doubling of Gorakhpur Cantt – Valmikinagar rail line, Katihar – Mukuria and Katihar – Kumedpur Doubling and Pachora – Jamner Gauge Conversion & Extension upto Bodwad. All 3 projects are extremely important with a view to ensure faster movement of goods in the hinterland which will accelerate the logistics efficiency and bring reduction in logistics costs.
MoR has identified ‘high density network’ of railway lines to achieve target of 3000 million metric tonne of freight movement. As part of that mission, 3 critical important projects have been identified as follows:
I. Doubling of Gorakhpur Cantt – Valmikinagar rail line :
To ensure freight flow, particularly food grain movement from western India to North Eastern States, Gorakhpur Cantt – Valmikinagar (95 km.) is an important stretch which was having only single railway line affecting the freight movement. From Valmikinagar upto Muzaffarpur, work on doubling is already going on. This proposed doubling project with the cost of Rs. 1120 Crore is expected to improve the logistics efficiency significantly.
II. Katihar – Mukuria and Katihar – Kumedpur Doubling
Katihar – Mukuria and Katihar – Kumedpur are extremely busy sections. Currently this is single line and it is a Rajdhani train route. This is important link to connect Northeast and also Howrah. Doubling of these sections will significantly help movement of cargo from Kolkata Port to Virat Nagar. The cost of this project is Rs.942 Crore.
III. Pachora – Jamner Gauge Conversion & Extension upto Bodwad
This project is in the State of Maharashtra. Pachora to Jamner Gauge Conversion and extension of railway line of Bodwad. This project would be 84 km. long at an anticipated cost of Rs.955 Crore. This project will provide bye pass double line railway connectivity for Jalgaon and Bhusawal. It will provide faster freight movement from JNPT to Nagpur and eastern region of the country.
Network Planning Group has recommended all 3 project proposals. The members of the Network Planning Group have further suggested certain components from integrated planning and synchronized implementation concept. M/o Environment, Forests & Climate Change has assured faster clearances. All these projects have been mapped on PM GatiShakti NMP. Through PM GatiShakti NMP it shall be possible to implement these projects in the next five years within estimated cost
The Network Planning Group has the head of Planning Divisions of the infrastructure Ministries including M/o Railways, MoRTH, Power, MoPNG, MNRE, DoT, MoCA, MoPSW with special representative from NITI Aayog and MoEF&CC. Logistics Division, DPIIT functions as secretariat of PM GatiShakti.