ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 'ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ' ਦੇ ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਵਧੇ ਹੋਏ ਜਲਵਾਯੂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦਾ ਤਰਜੁਮਾ ਹੈ
2070 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ
ਭਾਰਤ ਹੁਣ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬਧ ਹੈ
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਵਜੋਂ 'ਲਾਈਫ' - 'ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ' ਲਈ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਧਾਰਨਾ
03 AUG 2022 2:33PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਐੱਨਡੀਸੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖਤਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰੇਗਾ।
ਗਲਾਸਗੋ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਔਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ) ਲਈ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਸੀਓਪੀ26) ਦੇ 26ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਪੰਜ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਤੱਤ (ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ) ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਨਡੀਸੀ ਲਈ ਇਹ ਅੱਪਡੇਟ ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ 'ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ' ਨੂੰ ਵਧੇ ਹੋਏ ਜਲਵਾਯੂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਪਡੇਟ 2070 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵੀ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2015 ਨੂੰ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਇਰਾਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਸੌਂਪਿਆ ਸੀ। 2015 ਐੱਨਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਲਕਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਕੋਲ 2030 ਤੱਕ ਗਿਣਾਤਮਕ ਲਕਸ਼ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸੰਚਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 40% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ; 2005 ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 33 ਤੋਂ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਜੰਗਲਾਂ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਢੱਕਣ ਦੁਆਰਾ 2.5 ਤੋਂ 3 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਓ2 ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਬਣਾਉਣਾ।
ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਨਡੀਸੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੰਚਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬਧ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਨਡੀਸੀ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ, "ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 'ਲਾਈਫ' - 'ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ' - ਲਈ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੰਜਮ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੁਵਸਥ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਢੰਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ।” ਵਧੇ ਹੋਏ ਐੱਨਡੀਸੀ’ਸ 'ਤੇ ਫੈਸਲਾ ਗ੍ਰੀਨਹਾਉਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਤੋਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਐੱਨਡੀਸੀ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਪਰ ਵੱਖਰੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ (ਸੀਬੀਡੀਆਰ-ਆਰਸੀ) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਐੱਨਡੀਸੀ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਮਾਰਗ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ, ਸੀਓਪੀ26 ਵਿੱਚ, ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇੱਕ 'ਇੱਕ-ਸ਼ਬਦ ਅੰਦੋਲਨ' ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਹੈ ਲਾਈਫ (LIFE…L, I, F, E,) ਯਾਨੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ। ‘ਲਾਈਫ’ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਜੀਣਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਐੱਨਡੀਸੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਐੱਨਡੀਸੀ 2021-2030 ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ, ਕਈ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਰਿਆਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਨੌਕਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਉਦਯੋਗਾਂ- ਆਟੋਮੋਟਿਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰ-ਦਕਸ਼ ਉਪਕਰਣਾਂ ਜਿਹੇ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜਿਹੀਆਂ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਨਡੀਸੀ ਨੂੰ 2021-2030 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਚਿਤ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਘਟਾਉਣ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਾਣੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜੰਗਲਾਤ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ, ਟਿਕਾਊ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਦਕਸ਼ਤਾ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਢੁਕਵੇਂ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਪਰੋਕਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨਹਾਉਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਤੋਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ 2030 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸਾਲਾਨਾ 60 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬ ਮੁਹਿੰਮ ਸਾਲਾਨਾ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਨਿਕਾਸੀ ਘਟਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਗਲੋਬਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਵੀ ਆਪਣਾ ਬਣਦਾ ਹਿੱਸਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਐੱਨਡੀਸੀ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਜਾਂ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੱਚੀ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves India’s Updated Nationally Determined Contribution to be communicated to the United Nations Framework Convention on Climate Change
Approval translates Prime Minister ‘Panchamrit’ announced at COP 26 into enhanced climate targets
A step towards achieving India’s long term goal of reaching net-zero by 2070
India now stands committed to reduce Emissions Intensity of its GDP by 45 percent by 2030
Prime Minister’s concept of mass movement for ‘LIFE’– ‘Lifestyle for Environment’ as a key to combating climate change"
03 AUG 2022 2:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved India’s updated Nationally Determined Contribution (NDC) to be communicated to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC).
The updated NDC seeks to enhance India’s contributions towards achievement of the strengthening of global response to the threat of climate change, as agreed under the Paris Agreement. Such action will also help India usher in low emissions growth pathways. It would protect the interests of the country and safeguard its future development needs based on the principles and provisions of the UNFCCC.
India at the 26th session of the Conference of the Parties (COP26) to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) held in Glasgow, United Kingdom, expressed to intensify its climate action by presenting to the world five nectar elements (Panchamrit) of India’s climate action. This update to India’s existing NDC translates the ‘Panchamrit’ announced at COP 26 into enhanced climate targets. The update is also a step towards achieving India’s long term goal of reaching net-zero by 2070.
Earlier, India submitted its Intended Nationally Determined Contribution (NDC) to UNFCCC on October 2, 2015. The 2015 NDC comprised eight goals; three of these have quantitative targets upto 2030 namely, cumulative electric power installed capacity from non-fossil sources to reach 40%; reduce the emissions intensity of GDP by 33 to 35 percent compared to 2005 levels and creation of additional carbon sink of 2.5 to 3 billion tonnes of CO2 equivalent through additional forest and tree cover.
As per the updated NDC, India now stands committed to reduce Emissions Intensity of its GDP by 45 percent by 2030, from 2005 level and achieve about 50 percent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources by 2030. Today’s approval, also takes forward the Hon’ble Prime Minister’s vision of sustainable lifestyles and climate justice to protect the poor and vulnerable from adverse impacts of climate change. The updated NDC reads "To put forward and further propagate a healthy and sustainable way of living based on traditions and values of conservation and moderation, including through a mass movement for ‘LIFE’– ‘Lifestyle for Environment’ as a key to combating climate change". The decision on enhanced NDCs demonstrates India’s commitment at the highest level for decoupling of economic growth from greenhouse gas emissions.
India’s updated NDC has been prepared after carefully considering our national circumstances and the principle of common but differentiated responsibilities and respective capabilities (CBDR-RC). India’s updated NDC also reaffirms our commitment to work towards a low carbon emission pathway, while simultaneously endeavoring to achieve sustainable development goals.
Recognizing that lifestyle has a big role in climate change, the Hon’ble Prime Minister of India, at COP 26, proposed a ‘One-Word Movement’, to the global community. This one word is LIFE…L, I, F, E, i.e. Lifestyle For Environment. The vision of LIFE is to live a lifestyle that is in tune with our planet and does not harm it. India’s updated NDC also captures this citizen centric approach to combat climate change.
The updated NDC also represents the framework for India’s transition to cleaner energy for the period 2021-2030. The updated framework, together with many other initiatives of the Government, including tax concessions and incentives such as Production Linked Incentive scheme for promotion of manufacturing and adoption of renewable energy, will provide an opportunity for enhancing India’s manufacturing capabilities and enhancing exports. It will lead to an overall increase in green jobs such as in renewable energy, clean energy industries- in automotives, manufacturing of low emissions products like Electric Vehicles and super-efficient appliances, and innovative technologies such as green hydrogen, etc. India’s updated NDC will be implemented over the period 2021-2030 through programs and schemes of relevant Ministries /departments and with due support from States and Union Territories. The Government has launched many schemes and programs to scale up India’s actions on both adaptation and mitigation. Appropriate measures are being taken under these schemes and programs across many sectors, including water, agriculture, forest, energy and enterprise, sustainable mobility and housing, waste management, circular economy and resource efficiency, etc. As a result of the aforesaid measures, India has progressively continued decoupling of economic growth from greenhouse gas emissions. The Net Zero target by 2030 by Indian Railways alone will lead to a reduction of emissions by 60 million tonnes annually. Similarly, India’s massive LED bulb campaign is reducing emissions by 40 million tonnes annually.
India's climate actions have so far been largely financed from domestic resources. However, providing new and additional financial resources as well as transfer of technology to address the global climate change challenge are among the commitments and responsibilities of the developed countries under UNFCCC and the Paris Agreement. India will also require its due share from such international financial resources and technological support.
India’s NDC do not bind it to any sector specific mitigation obligation or action. India’s goal is to reduce overall emission intensity and improve energy efficiency of its economy over time and at the same time protecting the vulnerable sectors of economy and segments of our society.