નાણા મંત્રાલય
ઈન્કમટેક્સ વિભાગ દ્વારા ગુજરાતમાં સર્ચ કાર્યવાહી
02 AUG 2022 2:32PM by PIB Ahmedabad
આવકવેરા વિભાગે 20.07.2022ના રોજ કાપડ, રસાયણ, પેકેજિંગ, રિયલ એસ્ટેટ અને શિક્ષણના વૈવિધ્યસભર ક્ષેત્રોમાં રોકાયેલા અગ્રણી વેપારી જૂથ પર શોધ અને જપ્તીની કામગીરી હાથ ધરી હતી. સર્ચ એક્શનમાં ખેડા, અમદાવાદ, મુંબઈ, હૈદરાબાદ અને કોલકાતામાં ફેલાયેલી કુલ 58 જગ્યાઓ આવરી લેવામાં આવી હતી.
સર્ચ ઓપરેશનના પરિણામે, દસ્તાવેજો અને ડિજિટલ ડેટાના રૂપમાં વિવિધ ગુનાહિત પુરાવાઓ મળી આવ્યા છે અને જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. આ પુરાવાઓ દર્શાવે છે કે જૂથ વિવિધ પદ્ધતિઓ અપનાવીને મોટા પાયે કરચોરીમાં રોકાયેલું છે, જેમાં એકાઉન્ટના ચોપડાની બહાર બિનહિસાબી રોકડ વેચાણ, બોગસ ખરીદીઓનું બુકિંગ અને રિયલ એસ્ટેટ વ્યવહારોમાંથી નાણાંની રસીદોનો સમાવેશ થાય છે. આ જૂથ કોલકાતા સ્થિત શેલ કંપનીઓના શેર પ્રીમિયમ દ્વારા બિનહિસાબી રકમના સ્તરમાં પણ સામેલ હોવાનું જણાયું છે. રોકડ આધારિત 'સરાફી' (અસુરક્ષિત) એડવાન્સ દ્વારા પેદા થયેલી બિનહિસાબી આવકના કેટલાક ઉદાહરણો પણ મળી આવ્યા છે.
એવું પણ જાણવા મળ્યું હતું કે જૂથ ઓપરેટરો દ્વારા તેની લિસ્ટેડ કંપનીઓના શેરના ભાવમાં હેરાફેરી કરીને નફાખોરીમાં સામેલ છે. જપ્ત કરાયેલા પુરાવાઓ એ પણ દર્શાવે છે કે જૂથ પ્રમોટરોના અંગત ઉપયોગ માટે કાલ્પનિક સંસ્થાઓ દ્વારા ભંડોળની ઉચાપત કરી રહ્યું છે. વધુમાં, પુરાવાઓનું વિશ્લેષણ સૂચવે છે કે જૂથ તેની પબ્લિક લિમિટેડ કંપનીઓના હિસાબના ચોપડામાં પણ હેરાફેરીમાં સામેલ છે.
સર્ચ કાર્યવાહીના પરિણામે રૂ.1000 કરોડથી વધુના બિનહિસાબી વ્યવહારો બહાર આવ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં બિનહિસાબી રોકડ રૂ. 24 કરોડ અને બિનહિસાબી તેવા દાગીના, બુલિયન વગેરે લગભગ કિંમત રૂ. 20 કરોડનો મુદ્દામાલ સર્ચ દરમિયાન જપ્ત કરવામાં આવ્યો છે.
વધુ તપાસ ચાલુ છે.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Gujarat
02 AUG 2022 2:32PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out a search and seizure operation on 20.07.2022 on a prominent business conglomerate engaged in diversified fields of Textiles, Chemicals, Packaging, Real estate and Education. The search action covered a total of 58 premises, spread across Kheda, Ahmedabad, Mumbai, Hyderabad and Kolkata.
As a result of the search operation, various incriminating evidences in the form of documents and digital data have been found and seized. These evidences reveal that the group has been engaged in large scale tax evasion by adopting various methods, including, by way of unaccounted cash sales outside the books of account, booking of bogus purchases and on-money receipts from real estate transactions. The group has also been found involved in layering of unaccounted sums through share premium from Kolkata-based shell companies. Certain instances of unaccounted income generated through cash based ‘sarafi’ (unsecured) advances made have also been found.
It was also found that the group has been involved in profiteering through manipulation of share prices of its listed companies through operators. Evidences seized also reveal that the group has been siphoning off funds through fictitious entities for personal use of promoters. Further, analysis of evidence suggests that the group is also involved in manipulation of books of account of its public limited companies.
The search action has resulted in unearthing unaccounted transactions exceeding Rs.1000 crore. So far, unaccounted cash of Rs. 24 crore and unexplained jewellery, bullion etc. valued at Rs. 20 crore have been seized during the course of search.
Further investigations are in progress.