Ministry of Tourism
Prime Minister Shri Narendra Modi, in the latest edition of Mann Ki Baat, highlights importance of traditional fairs in promoting spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat
Fairs connect people and hearts: Prime Minister
01 AUG 2022 5:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, during the 91st Edition of ‘Mann Ki Baat’ on 31st July, 2022, highlighted the importance of traditional fairs in promoting the spirit of unity in diversity ‘Ek Bharat Shrestha Bharat’. Ek Bharat Shrestha Bharat has been accorded the pride of place in various editions of Mann ki Baat. In the 91st Edition of ‘Mann Ki Baat’, the Prime Minister stated that this time 'Mann Ki Baat' is very special. The reason for this is Independence Day , when India will complete 75 years of its Independence.
During Man Ki Baat address, the PM said , “ I have received a letter from a listener of 'Mann Ki Baat', Shriman Ashish Bahl ji from Himachal Pradesh. He has mentioned in his letter the 'Minjar Mela' of Chamba. Actually, the inflorescence of the maize plant is called Minjar. When flowers bloom on the maize, Minjar Mela is also celebrated and in this fair, tourists from all over the country come from far and wide to take part. Incidentally, the Minjar fair is also going on at this time. If you have gone to visit Himachal, you can go to Chamba to see this fair. “Chambe Ek Din Ona Kane Mahina Raina” That is, those who come to Chamba for a day, they stay back here for a month seeing its beauty.”
The Prime Minister Modi added that fairs have also been of great cultural importance in our country. Fairs connect people and hearts. When Kharif crops ripen after the rains in Himachal in September, in Shimla, Mandi, Kullu and Solan, Sari or Sair is also celebrated. Jagra is also going to arrive in September itself. In Jagra fairs, Bisu songs are sung after invoking the deity of Mahasu. This awakening of Mahasu Devta takes place in Himachal at Shimla, Kinnaur and Sirmaur; simultaneously in Uttarakhand.
PM further highlighted that there are many traditional fairs of tribal societies in different states in our country. Some of these fairs are associated with tribal culture, while some are organized in connection with tribal history and heritage. For example, if you get a chance, you must visit the four-day Samakka-Saralamma Jatara Fair in Medaram, Telangana. This fair is called Mahakumbh of Telangana. The Saralamma Jatara Mela is celebrated in honor of two tribal women heores – Samakka and Saralamma. It is a big center of faith for the Koya tribal community, not only in Telangana, but also in Chhattisgarh, Maharashtra and Andhra Pradesh. The Maridamma fair in Andhra Pradesh is also a big fair connected with the beliefs of the tribal society. The Maridamma fair runs from Jyeshtha Amavasya to Ashadh Amavasya and the tribal society here associates it with Shakti upasana, worship. Here, in Peddhapuram, East Godavari, there is also a Maridamma temple. Similarly, the people of Garasiya tribe in Rajasthan organize 'Siyawa ka Mela' or 'Mankhan Ro Mela' on Vaishakh Shukla Chaturdashi.
Ek Bharat Shreshtha Bharat is the unique initiative by the government that aims to enhance interaction between people of different States and Union Territories by sharing and appreciating their diversity ; and thereby promoting mutual understanding among them.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦੀ ਨਵੀਨਤਮ ਕੜੀ ਵਿੱਚ, ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੰਪਰਿਕ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ
ਮੇਲੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
01 AUG 2022 5:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 31 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੀ 91ਵੀਂ ਕੜੀ ਵਿੱਚ, 'ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ', ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੰਪਰਿਕ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗੌਰਵ ਦਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ । 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੀ 91ਵੀਂ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਬੇਹੱਦ ਖਾਸ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ।
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੇ ਸਰੋਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਬਹਿਲ ਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਚੰਬਾ ਦੇ 'ਮਿੰਜਰ ਮੇਲੇ' ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਦਰਅਸਲ ਮੱਕੀ ਦੇ ਬੂਟੇ ਦੇ ਬੂਰ ਨੂੰ ਮਿੰਜਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੱਕੀ 'ਤੇ ਫੁੱਲ ਖਿੜਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮਿੰਜਰ ਮੇਲਾ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਟੂਰਿਸਟ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਹਿਮਾਚਲ ਘੁੰਮਣ ਗਏ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਚੰਬਾ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। “ਚੰਬੇ ਏਕ ਦਿਨ ਓਨਾ ਕੇਨ ਮਹਿਨਾ ਰੈਨਾ” ਯਾਨੀ ਜੋ ਲੋਕ ਇੱਕ ਦਿਨ ਲਈ ਚੰਬਾ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਰੁੱਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਿਕ ਮਹੱਤਵ ਵੀ ਹੈ। ਮੇਲੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਜਦ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਬਾਰਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਸਾਉਣੀ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਪੱਕਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸ਼ਿਮਲਾ, ਮੰਡੀ, ਕੁੱਲੂ ਅਤੇ ਸੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸਾਇਰੀ ਜਾਂ ਸਾਇਰ ਵੀ ਮਨਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਾਗਰਾ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਜਾਗਰਾ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਸੂ ਦੇ ਦੇਵਤੇ ਦਾ ਆਗਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਿਸੂ ਗੀਤ ਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮਹਾਸੂ ਦੇਵਤਾ ਦਾ ਇਹ ਜਾਗਰਣ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਮਲਾ, ਕਿਨੌਰ ਅਤੇ ਸਿਰਮੌਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪੀਐਮ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੰਪਰਿਕ ਮੇਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਮੇਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁਝ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਮੇਦਾਰਮ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਮੱਕਾ- ਸਰਲੰਮਾ ਜਾਤਰਾ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦਾ ਮਹਾਂਕੁੰਭ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਲੰਮਾ ਜਾਤਰਾ ਮੇਲਾ ਦੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ - ਸਮੱਕਾ ਅਤੇ ਸਰਲੰਮਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਥਾਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਯਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਰੀਦੰਮਾ ਮੇਲਾ ਵੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੇਲਾ ਹੈ। ਮਰਿਦੰਮਾ ਮੇਲਾ ਜੇਠ ਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਾੜ੍ਹ ਮੱਸਿਆ ਤੱਕ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਉਪਾਸਨਾ, ਪੂਜਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਪੂਰਬੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਵਿੱਚ ਪੇਦਾਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਰੀਦੰਮਾ ਮੰਦਰ ਵੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਗਰਾਸੀਆ ਜਨਜਤੀ ਦੇ ਲੋਕ ਵੈਸਾਖ ਸ਼ੁਕਲ ਚਤੁਰਦਸ਼ੀ 'ਤੇ 'ਸਿਧਾਵਾ ਕਾ ਮੇਲਾ' ਜਾਂ 'ਮਨਖਾਨ ਰੋ ਮੇਲਾ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਅਨੂਠੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਅਤੇ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਰਸਪਰ ਮੇਲ ਜੋਲ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣਾ ਹੈ,ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲ ਸਕੇ।