સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ CGHSના વરિષ્ઠ વહીવટી તબીબી અધિકારીઓ માટે તાલીમ કાર્યક્રમના ઉદ્ઘાટન સમારોહને સંબોધન કર્યું
ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ દરેકને કર્મયોગી બનવા વિનંતી કરી. "રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતા મુખ્ય"
ચાલો હકારાત્મક "વૃત્તિ" સાથે કામ કરીએ: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
આરોગ્ય સંસાધનો - માનવ અને ભૌતિક બંને સમાજ માટે અમૂલ્ય સંપત્તિ છે અને મજબૂત આરોગ્ય સંભાળ વહીવટ અને વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી તેમના અસરકારક ઉપયોગની ખાતરી કરે છે: ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર
નવીન અને અસરકારક વહીવટી પ્રેક્ટિસ તરીકે ‘CGHS પંચાયત’ને બિરદાવી
01 AUG 2022 1:22PM by PIB Ahmedabad
“જ્યારે આપણે કામ માટે ઘરની બહાર નીકળીએ છીએ તેમ તેમ આપણે આપણું વલણ બદલીએ. સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે સકારાત્મક વલણ અને સ્વસ્થ માનસિક માળખું સ્વસ્થ અને પ્રગતિશીલ રાષ્ટ્ર માટે નિર્ણાયક બિલ્ડીંગ બ્લોક્સ છે.” એમ કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી ડૉ.ભારતી પ્રવિણ પવાર સાથે CGHSના વરિષ્ઠ વહીવટી તબીબી અધિકારીઓ માટે તાલીમ કાર્યક્રમના ઉદ્ઘાટન સમારોહને સંબોધન કરતા આ વાત કહી.
આંતરવ્યક્તિત્વ સંચાર, વહીવટ અને ટેક્નોલોજીના ઉપયોગ પર તેમની કુશળતા વધારવા અને અપગ્રેડ કરવા માટે કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાનના માર્ગદર્શન હેઠળ, CGHS અધિકારીઓ માટે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર હેલ્થ એન્ડ ફેમિલી વેલફેર (NIHFW) ખાતે એક સપ્તાહ લાંબી તાલીમ અને ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ આંતરવ્યક્તિત્વ સંચાર અને ફરિયાદ નિવારણ માટે એક મજબૂત સાધન તરીકે "સંવાદ"ના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. “તે સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિઓ કે જેઓ શીખવાની સ્થિતિમાં છે તે હંમેશા પ્રગતિ કરશે. આપણે હંમેશા "વિદ્યાર્થી ભવ" થી લાભ મેળવીશું જ્યાં આપણે જ્ઞાન, નવી આંતરદૃષ્ટિ અને એકબીજા પાસેથી શીખવા માટે ખુલ્લા છીએ",એમ તેમણે કહ્યું. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સહાનુભૂતિ, સંભાળ અને નરમ કૌશલ્ય આપણી ટેકનિકલ અને ક્લિનિકલ ક્ષમતાઓને વધુ શુદ્ધ અને વૃધ્ધિ કરે છે. ઘણા પડકારો સકારાત્મક અભિગમ સાથે ઉકેલાય છે, એમ તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. તેમણે કામ પ્રત્યેના વ્યક્તિના વલણને વધારવા માટે સૂચનો માટે ખુલ્લા રહેવાના મહત્વને પ્રકાશિત કરવા અનુભવો શેર કર્યા.
CGHSની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા, કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે જણાવ્યું હતું કે CGHSએ એક સંસ્થા તરીકે તેનું નેટવર્ક વિસ્તર્યું છે અને હવે લગભગ 450 વેલનેસ સેન્ટર્સ સાથે દેશના 75 શહેરોમાં કાર્યરત છે. આ સમયગાળા દરમિયાન સેવાઓનું ડિજિટાઇઝેશન અને વિવિધ નવી આરોગ્ય પદ્ધતિઓનો સમાવેશ જેવા આરોગ્ય ક્ષેત્રના વિકાસ સાથે ગતિ જાળવી રાખવા તેમાં ઘણા ફેરફારો થયા છે. આ ફેરફારોનું આયોજન અને અમલીકરણ સમગ્ર કર્મચારીઓના સતત પ્રયત્નો અને સખત મહેનતને કારણે જ શક્ય બન્યું છે, એમ તેણીએ જણાવ્યું હતું.
તેણીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "તે પ્રશંસનીય છે કે CGHS એ તાજેતરમાં રજૂ કરાયેલ 'CGHS પંચાયત'ની કવાયત જેવી સારી વહીવટી પદ્ધતિઓ અપનાવી છે. આવી પ્રથાઓ CGHS સેવા પ્રણાલીના વિવિધ પાસાઓનું મૂલ્યાંકન કરવામાં મદદ કરે છે જેમ કે વેલનેસ સેન્ટર્સ, એમ્પેનલમેન્ટ પ્રક્રિયાઓ, બિલની ભરપાઈ વગેરે. CGHSના તમામ હિસ્સેદારો જેમ કે સ્ટાફ અને વિવિધ શહેરોમાં લાભાર્થીઓ સાથે તેમની ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવા અને પ્રતિસાદ મેળવવા માટે ઇન્ટરેક્ટિવ બેઠકો યોજવામાં આવે છે. જે એક આવકારદાયક પહેલ છે. આરોગ્ય સંસાધનો - માનવ અને સામગ્રી બંને સમાજ માટે અમૂલ્ય સંપત્તિ છે અને એક મજબૂત આરોગ્ય સંભાળ વહીવટ અને વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી તેમના અસરકારક ઉપયોગની ખાતરી કરે છે." તેણીએ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના કૌશલ્ય, પુનઃ-કૌશલ્ય અને ઉચ્ચ કૌશલ્યના મંત્ર પર ફરીથી ભાર મૂક્યો.
કેન્દ્ર સરકારની આરોગ્ય યોજના (CGHS) એ એક અનન્ય આરોગ્ય યોજના છે જે તેના લગભગ 41.2 લાખ લાભાર્થીઓને વ્યાપક આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડે છે જેઓ મુખ્યત્વે કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓ અને પેન્શનરો છે, તેના 460 વેલનેસ સેન્ટરો દ્વારા દેશભરમાં 75 શહેરોમાં ફેલાયેલ છે. સુખાકારી કેન્દ્રો દરરોજ લગભગ 55000-60000 લાભાર્થીઓને સર્વગ્રાહી આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડે છે ઉપરાંત સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલો સહિતની સંખ્યાબંધ આરોગ્ય સંભાળ સંસ્થાઓની જોગવાઈ છે.
CGHS એ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળની પ્રીમિયર તાલીમ સંસ્થા NIHFW સાથે મળીને CGHS માં કર્મચારીઓની વિવિધ શ્રેણીઓ માટે તાલીમ કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે. આ તાલીમ કાર્યક્રમ વરિષ્ઠ વહીવટી તબીબી અધિકારીઓ માટે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે જેઓ વિવિધ CGHS કચેરીઓ/કલ્યાણ કેન્દ્રોમાં વહીવટી પદો ધરાવે છે અથવા નજીકના ભવિષ્યમાં આ હોદ્દાઓ સંભાળે તેવી શક્યતા છે. આ તાલીમ 1લી ઓગસ્ટથી 6ઠ્ઠી ઓગસ્ટ 2022 દરમિયાન યોજાશે અને આમાંથી લગભગ 70 અધિકારીઓને બે બેચમાં તાલીમ આપવામાં આવશે. છ-દિવસીય વ્યાપક તાલીમ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ સીજીએચએસમાં વરિષ્ઠ વહીવટી તબીબી અધિકારીઓના સર્વગ્રાહી વિકાસ માટે, સીજીએચએસ દ્રષ્ટિ અને મિશન સાથે સંરેખણમાં ક્ષમતા નિર્માણ કરવાનો છે, જેમાં માત્ર વહીવટી અને વ્યવસ્થાપક કૌશલ્યોને અપગ્રેડ કરવાનો સમાવેશ થતો નથી પરંતુ વધુ સારા અને વધુ સારા સર્જન માટેનો વધુ માનવીય વ્યક્તિત્વનો સમાવેશ થાય છે..
શ્રી આલોક સક્સેના, અધિક સચિવ, કેન્દ્ર સરકારની આરોગ્ય યોજના (CGHS), ડૉ. નિખિલેશ ચંદ્રા, નિયામક, CGHS, સુશ્રી નિધિ કેસરવાણી, નિયામક, NIHFW અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya addresses inaugural ceremony of training programme for senior administrative medical officers of CGHS
Dr Mansukh Mandaviya urges everyone to become Karmyogi. “Dedication and commitment pivotal to nation building”
Let us work with a positive “attitude”: Dr Mansukh Mandaviya
Health resources – both human and material are precious assets to the society and a robust health care administration and management system ensures their effective utilization: Dr Bharati Pravin Pawar
‘CGHS Panchayat’ applauded as an Innovative and Effective Administration Practice
01 AUG 2022 1:22PM by PIB Delhi
“Let us change our attitude as we step out of our homes for work. A positive attitude and healthy mental framework along with dedication and commitment are pivotal building blocks for a healthy and progressive nation”. Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya stated this as he addressed the inaugural ceremony of training programme for senior administrative medical officers of CGHS along with Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State here today.
A week long training and orientation program has been organised at National Institute for Health and Family Welfare (NIHFW) for CGHS officers, under the guidance of the Union Health Minister to enhance and upgrade their skills at interpersonal communication, administration and use of technology.
Dr Mansukh Mandaviya stressed on importance of “Samvaad” as a strong tool for interpersonal communication and grievance redressal. “Those organisations and individuals that are in a learning mode will always progress. We shall always benefit from a “Vidyarthi bhaav” where we are open to imbibing knowledge, new insights and learn from each other”, he stated. The Union Minister stated that empathy, care and softer skills further refine and enhance our technical and clinical abilities. Many challenges are resolved with a positive attitude, he stressed. He shared experiences to highlight the importance of being open to suggestions to enhance one’s attitude towards work.
Highlighting the achievements of CGHS, Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State said that CGHS as an organization has widened its network and is now functional in 75 cities across the country with approximately 450 wellness centers.Over the period, it has undergone many changes to keep pace with the developments in the health sector such as digitization of services and inclusion of various new health modalities. Planning and implementation of these changes has been only possible due to consistent efforts and hard work of the entire workforce, she stated.
She further added, “It is commendable that CGHS has adopted good administration practices like the recently introduced exercise of ‘CGHS Panchayat’. Such practices help in assessing the different aspects of CGHS service system like the wellness centers, the empanelment procedures, bill reimbursement etc. Interactive meetings held with all stake holders of CGHS such as staff and the beneficiaries in various cities to address their grievances and receive feedbacks if any is a welcome initiative. Health resources – both human and material are precious assets to the society and a robust health care administration and management system ensures their effective utilization.” She also re-emphasized on Hon’ble Prime Minister’s mantra of skill, re-skill and up-skill.
Central Government Health Scheme (CGHS) is a unique Health Scheme providing comprehensive health care to its nearly 41.2 lakh beneficiaries who are mainly central government employees and pensioners, through its 460 wellness centres spread across the country in 75 cities. The wellness centres provide holistic health care services to around 55000-60000 beneficiaries daily besides there being a provision of number of empanelled Health Care Organizations including Super Speciality Hospitals.
CGHS in collaboration with NIHFW, a premiere training institute under the Ministry of Health and Family Welfare, has initiated training programmes for various categories of employees in CGHS. The training programme has been launched for Senior Administrative Medical Officers who are holding administrative posts in various CGHS offices/Wellness Centres or are likely to hold these positions near future. The training will be held from 1st August to 6th August 2022 and around 70 of these officers will be trained in two batches. The six-day comprehensive training programme aims at capacity building of Senior Administrative Medical Officers in CGHS for their holistic development, in alignment with the CGHS vision and mission, which include not only upgrading of administrative and managerial skills but also enhancing for creating a better and more humane personality.
Shri Alok Saxena, Additional Secretary, Central Government Health Scheme (CGHS), Dr.Nikhilesh Chandra, Director, CGHS, Ms. NidhiKesarwani, Director, NIHFWand other eminent dignitaries were also present at the event.