युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा 2022 मध्ये भारोत्तोलनात मीराबाई चानूनंतर जेरेमीने जिंकले भारतासाठी दुसरे सुवर्णपदक
31 JUL 2022 5:36PM by PIB Mumbai
मिझोरामच्या 19 वर्षीय जेरेमी लालरिनुंगा याने रविवारी राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धेत भारोत्तोलनात 67 किलो गटात सुवर्णपदक पटकावत भारताला दुसरे सुवर्णपदक मिळवून दिले. जेरेमीने एकूण 300 किलोग्रॅम (स्नॅचमध्ये 140 किलोग्रॅम आणि क्लीन अँड जर्कमध्ये 160 किलोग्रॅम) वजन उचलले, जो राष्ट्रकुल खेळातील विक्रम आहे. स्पर्धेतील भारताचे हे एकूण पाचवे पदक आणि दुसरे सुवर्णपदक आहे. राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी, केंद्रीय क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर आणि देशाच्या कानाकोपऱ्यातील भारतीयांनी या कामगिरीबद्दल जेरेमीवर अभिनंदनाचा वर्षाव केला आहे.
याआधी, मीराबाई चानूने राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा 2022 मध्ये महिलांच्या 49 किलोग्रॅम भारोत्तोलन स्पर्धेत एकूण 201 किलोग्रॅम वजन उचलून भारताला पहिले सुवर्णपदक मिळवून दिले. पुरुषांच्या 55 किलो वजनी गटात संकेत सरगरने रौप्यपदक पटकावले. बिंद्याराणी देवीने महिलांच्या 55​​किलो भारोत्तोलनमध्ये रौप्य पदक जिंकले आणि गुरुराजा पुजारीने पुरुषांच्या 61 किलो वजनी गटात कांस्यपदक मिळवले.
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी जेरेमीला त्याच्या भारोत्तोलनमधील यशासाठी शुभेच्छा दिल्या. राष्ट्रपतींनी ट्विट केले की जेरेमी लालरिनुंगा, राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धेमध्ये सुवर्ण जिंकल्याबद्दल अभिनंदन. स्पर्धेदरम्यान दुखापत होऊनही तुमच्या आत्मविश्वासामुळे इतिहास घडवत आपण लाखो लोकांना प्रेरणादायी ठरलात . तुमचे हे यश भारतीयांसाठी अभिमानास्पद आहे. तुम्हाला अशाच आणखी गौरवमय क्षणांसाठी शुभेच्छा.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी जेरेमी लालरिनुंगा यांचे त्यांच्या पहिल्याच राष्ट्रकुल स्पर्धेत सुवर्णपदक जिंकल्याबद्दल आणि राष्ट्रकुल खेळांमध्ये अभूतपूर्व विक्रम प्रस्थापित केल्याबद्दल अभिनंदन केले आहे.
याआधी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी बर्मिंगहॅम येथे 2022 च्या राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धेत सुवर्णपदक जिंकल्याबद्दल भारोत्तोलक मीराबाई चानूचे अभिनंदन केले आहे.
बर्मिंगहॅम राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धेत भारोत्तोलन स्पर्धेत 67 किलो वजनी गटात सुवर्णपदक जिंकल्याबद्दल क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी जेरेमी लालरिनुंगा यांचे अभिनंदन केले आहे. ठाकूर यांनी ट्विट केले की "राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा 2022 मधील पुरुषांच्या 67 किलोग्रॅम भारोत्तोलनमध्‍ये जेरेमीचे सुवर्णपदक हे खेलो इंडिया ते टॉप कोअर गटातील खेळाडूच्या प्रगतीचे उत्तम उदाहरण आहे." मंत्री म्हणाले की जेरेमीने विक्रमही मोडला आहे. भारताला त्याचा अभिमान असल्याचे ते म्हणाले.
याआधी ठाकूर यांनी मीराबाई चानूचे अभिनंदन केले आणि ट्विट केले, मीराबाई चानू कडून बहुप्रतीक्षित सुवर्णपदक, महिलांच्या 49 किलो स्नॅच, क्लीन अँड जर्क आणि एकूण भारोत्तोलनात नवीन विक्रम प्रस्थापित केला. राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा 2022 मध्ये तुमच्या अप्रतिम कामगिरीने तुम्ही भारताला पुन्हा एकदा अव्वल स्थानावर आणले आहे. #Cheer4India"

Ministry of Youth Affairs and Sports
Jeremy clinches India's second gold medal for weightlifting at Commonwealth Games 2022 after India's first Gold was win by weightlifter Mirabai Chanu yesterday
31 JUL 2022 5:36PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• President Smt. Droupadi Murmu and Prime Minister Shri Narendra Modi congratulate Jeremy for his extraordinary performance
• Congratulating Jeremy, Sports Minister Anurag Singh Thakur says, India is proud of him.
Jeremy Lalrinnunga, the 19-year-old from Mizoram, bagged India's second gold in the 67 kg category of weightlifting at the Commonwealth Games on Sunday. Jeremy lifted a total of 300kg (140kg in Snatch + 160kg in C&J) at the Games, which is a CWG record. It is the fifth medal for India in the competition and the second gold. President Smt. Droupadi Murmu, Prime Minister Shri Narendra Modi, Union Sports Minister Shri Anurag Thakur and Indians from all corner of the country congratulated Jeremy for his achievement.
Earlier, Mirabai Chanu won India's first gold medal at Commonwealth Games 2022 by lifting a total of 201 KG in women’s 49 KG weightlifting event. Sanket Sargar bagged silver in the men's 55kg weightlifting event. Bindyarani Devi won a Silver Medal in Women’s 55 kg Weightlifting and Gururaja Poojary secured Bronze in Men's 61kg weightlifting category.
President Smt. Droupadi Murmu wished Jeremy for his achievement. The President tweeted,
“Congratulations, Jeremy Lalrinnunga for winning gold in Weightlifting at Commonwealth Games. Your self-belief despite injury during the event enabled you to create history & inspire millions.Your podium finish has filled Indians with pride. Wishing you more such moments of glory.”
Prime Minister Shri Narendra Modi has congratulated Jeremy Lalrinnunga on winning the Gold medal in his very first Commonwealth Games and setting a phenomenal Commonwealth Games record as well. The Prime Minister tweeted, “Our Yuva Shakti is creating history. He said, at a young age Jeremy has brought immense pride and glory. The Prime Minister conveyed best wishes to him for his future endeavours.”
Earlier the Prime Minister, Shri Narendra Modi congratulated weightlifter Mirabai Chanu on winning Gold Medal at Commonwealth Games 2022 in Birmingham. In a tweet, the Prime Minister said; "The exceptional Mirabai Chanu makes India proud once again! Every Indian is delighted that she’s won Gold and set a new Commonwealth record at the Birmingham Games. Her success inspires several Indians, especially budding athletes.”
Sports Minister Shri Anurag Singh Thakur has congratulated Jeremy Lalrinnunga on winning the Gold medal at Birmingham Commonwealth Games in the weightlifting 67kg category. Shri Thakur tweeted, “Jeremy’s Gold in Men's 67kg weightlifting in CWG 2022 is a perfect example of the growth of an athlete from Khelo India to the TOPS core group.” The Minister said, Jeremy, has broken the Games record too. He said India is proud of him.
Earlier Shri Thakur congratulated Mirabai Chanu and tweeted, “Much awaited Gold by Mirabai Chanu, creating a new Games Record in Women’s 49kg Snatch, Clean and Jerk and total lift. You have put India on the top yet again with your amazing performance in CWG2022. #Cheer4India”
Click here for achievements of Jeremy Lalrinnunga