पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
राष्ट्रीय जागतिक व्याघ्र दिन सोहळा 2022 चे यजमानपद महाराष्ट्रातील ताडोबा व्याघ्र प्रकल्पाने भूषवले
व्याघ्र प्रकल्पांची संख्या 52 इतकी वाढवून सरकारने व्याघ्र संवर्धनाबाबतची वचनबद्धता दाखवून दिली : केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव
वाघांच्या अधिवासानजीक राहणाऱ्या नागरिकांच्या कल्याणासाठी सरकार वचनबद्ध आहे. : केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव
आपण मानव, प्राणी आणि निसर्ग यांच्या शांततामय सह-अस्तित्वाच्या भविष्याची कल्पना करायला हवी: केंद्रीय राज्यमंत्री अश्विनीकुमार चौबे
29 JUL 2022 3:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जुलै 2022
जागतिक व्याघ्र दिन 2022 निमित्त आज महाराष्ट्रात चंद्रपूर फॉरेस्ट अकादमी येथे आयोजित समारंभाला केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री, भूपेंद्र यादव आणि केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल राज्यमंत्री, अश्विनी कुमार चौबे उपस्थित होते.
मंत्र्यांनी इतर प्रतिनिधींसह ताडोबा अंधारी व्याघ्र प्रकल्पाला (TATR) भेट दिली आणि तेथील निसर्ग, वनस्पती आणि प्राणी यांच्या वैविध्यतेचे कौतुक केले. तसेच क्षेत्रीय स्तरावरील संरक्षणविषयक समस्या जाणून घेण्यासाठी वन कर्मचारी आणि व्याघ्र प्रकल्प व्यवस्थापकांच्या अधिकाऱ्यांशी अनौपचारिक संवाद साधला.
ताडोबा अंधारी व्याघ्र प्रकल्प हा वाघांचा अधिक घनतेचा अधिवास असून स्थानिक लोकांसह वाघांचे सह अस्तित्व असलेला प्रदेश आहे. या क्षेत्रातील कर्मचारी अत्यंत निष्ठेने करत असलेले कार्य विशेषतः MSTRIPES नावाच्या मोबाईल ऍप्लिकेशन वर आधारित गस्त अर्थात स्मार्ट पेट्रोलिंगची अंमलबजावणी पाहून यादव यांना मनापासून कौतुक वाटले. याशिवाय येथील स्थानिक नागरिकांना व्याघ्र प्रकल्पाच्या संवर्धनात सामावून घेण्यासाठी केलेल्या वैशिष्य्पूर्ण जैव पर्यटनाच्या उदाहरणाने ते विशेष प्रभावित झाले.
चंद्रपूर येथील फॉरेस्ट अकादमीमध्ये जागतिक व्याघ्र दिन साजरा करण्यात आला. केंद्रीय मंत्र्यांनी महाराष्ट्र आणि केरळ वन विभागाच्या व्याघ्र प्रकल्पातील विशेष रेजिमेंटेड स्ट्राइक फोर्स, विशेष व्याघ्र संरक्षण दलाने दिलेली मानवंदना स्वीकारली.
भूपेंद्र यादव यांनी वाघांचे वास्तव्य असलेल्या सर्व देशांचे अभिनंदन केले आणि जागतिक स्तरावर असलेल्या एकूण वाघांच्या 70% पेक्षा जास्त लोकसंख्येचे संरक्षण आणि संवर्धन करण्यासाठी नवीन बेंचमार्क स्थापित केल्याबद्दल त्यांनी भारताचे कौतुक केले. भारतात 1973 मध्ये असलेल्या व्याघ्र प्रकल्पांची संख्या 9 वरून 52 इतकी वाढवून सरकारने व्याघ्र संवर्धनाबाबतची वचनबद्धता दाखवून दिली आहे. अगदी अलीकडेच त्यात राजस्थान विषधारी वन्यजीव अभयारण्याची भर पडली असे भूपेंद्र यादव म्हणाले. वाघांच्या अधिवासानजीक राहणाऱ्या नागरिकांच्या कल्याणासाठी उपजीविकेच्या विविध संधी निर्माण करण्याकरता सरकार वचनबद्ध आहे, असे त्यांनी सांगितले. महाराष्ट्राने वैशिष्ट्यपूर्ण अशा श्यामा प्रसाद मुखर्जी योजनेची अंमलबजावणी करून व्याघ्र प्रकल्पांजवळ राहणाऱ्या नागरिकांच्या हिताचा विचार केला आहे, इतर राज्यांनीही याचे अनुकरण करण्यासारखे आहे, असे ते म्हणाले.
देशात दर चार वर्षांनी एकदा अखिल भारतीय व्याघ्र अनुमान काढले जाते, यामध्ये आहे त्यात समाधानी न राहता वाघांची संख्या अधिक वाढावी याउद्देशाने वन्य जीव संरक्षण क्षेत्रातील तज्ञ, निःपक्षपाती, स्वतंत्र, मूल्यमापन करतात आणि सध्या ते पाचव्यांदा केले जात आहे, असे मंत्री म्हणाले. 2018 मध्ये केलेल्या या अनोख्या प्रयोगाची नोंद गिनीज बुक ऑफ वर्ल्ड रेकॉर्डमध्ये झाल्याचे त्यांनी अभिमानाने नमूद केले. वाघांच्या नैसर्गिक राहणीमानावर परिणाम न करता व्याघ्र प्रकल्पांमध्ये शाश्वत पर्यटन वाढीस लागले पाहिजे, इथे भेट देणाऱ्या पर्यटकांना पूर्ण समाधान मिळेल आणि स्थानिकांना त्याचा थेट लाभ होईल यादृष्टीने प्रयत्न वाढवण्यावर त्यांनी भर दिला. 1952 मध्ये नामशेष झालेल्या चित्त्याला परत आणण्यासाठी भारताने संवर्धन प्रकल्प हाती घेतला असून त्यादृष्टीने चीता परिचय कार्यक्रम सुरू केला आहे आणि सध्या तो अंमलबजावणीच्या प्रगत टप्प्यावर आहे. नामिबिया सरकारसोबत द्विपक्षीय करारावर स्वाक्षरी झाली आहे आणि दक्षिण आफ्रिकेसोबत सामंजस्य करारावर लवकरच स्वाक्षरी केली जाईल, असे त्यांनी सांगितले. व्याघ्र प्रकल्पाच्या संवर्धनाबाबत प्रतिबद्धता दर्शवणाऱ्या आणि देशाला जागतिक स्तरावर प्रथम स्थान मिळवून देणाऱ्या क्षेत्र कर्मचाऱ्यांचे त्यांनी कौतुक केले.
वाघ हे शक्तीचे द्योतक असून जैव विविधता, वन, जल आणि पर्यावरण रक्षणात त्याची भूमिका अत्यंत महत्वाची आहे, असे अश्विनीकुमार चौबे यांनी सांगितले. याघ्र संवर्धनात भारत हा जागतिक स्तरावर अग्रेसर असून कंबोडिया, चीन, बांगलादेश, भूतान, नेपाळ, म्यानमार आणि रशिया यांसारख्या देशांना व्याघ्र संवर्धनासाठी एकत्र आणण्यात सहकार्य करत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. आपण मानव , प्राणी आणि निसर्ग यांच्या शांततामय सह-अस्तित्वाच्या भविष्याची कल्पना करायला हवी, असे ते म्हणाले.
या कार्यक्रमात व्याघ्र संवर्धन क्षेत्रातील असामान्य कामगिरीबद्दल मंत्री महोदयांच्या हस्ते दोन वनपाल, दोन वनरक्षक आणि दोन वॉचर्स/संरक्षण सहाय्यक/टायगर ट्रॅकर्स यांना प्रत्येकी 1 लाख रुपयांचा राष्ट्रीय व्याघ्र संवर्धन प्राधिकरणाचा NTCA वार्षिक पुरस्कार देऊन सन्मानित करण्यात आले.
या कार्यक्रमाला स्थानिक लोकप्रतिनिधी, देशातील व्याघ्र प्रकल्पांचे क्षेत्र संचालक आणि महाराष्ट्र राज्याचे वरिष्ठ वन अधिकारी तसेच महाराष्ट्र आणि केरळमधील विशेष व्याघ्र संरक्षण दलाच्या तुकड्याही उपस्थित होत्या.
जागतिक स्तरावर व्याघ्र संवर्धन आणि व्यवस्थापनावर अधिक जोर देण्यासाठी सर्व व्याघ्र श्रेणीतील देशांना एकत्र आणण्याच्या उद्देशाने जागतिक व्याघ्र दिन साजरा करण्याचा निर्णय 29 जुलै 2010 मध्ये घेण्यात आला. तेव्हापासून हा दिवस प्रतिकात्मकपणे जागतिक व्याघ्र दिन म्हणून साजरा केला जातो.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Tadoba Tiger Reserve, Maharashtra plays host for National Global Tiger Day Celebrations 2022
Government demonstrated its commitment to tiger conservation by increasing number of tiger reserves to 52: Shri Bhupender Yadav
The government is committed towards the well-being of the people who inhabit tiger bearing landscapes: Shri Yadav
We should imagine a future of peaceful co-existence of man, animal and nature: Shri Ashwini Kumar Choubey
29 JUL 2022 11:35AM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav and Minister of State for Environment, Forest & Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey attended the Global Tiger Day 2022 Celebrations held today at Chandrapur Forest Academy, Maharashtra.
The Ministers, along with other delegates, visited Tadoba Andhari Tiger Reserve (TATR) and appreciated the diversity of the landscape, its flora and fauna and had informal interactions with the forest staff & tiger reserve management to understand the field level protection issues.
Tadoba Anderi Tiger Reserve has a landscape with a high-density of tigers that co-exist with the local population. Shri Yadav was deeply appreciative of the dedication of the staff in carrying out enforcement activities specially the mobile application based smart patrolling called MSTRIPES. He also appreciated the unique community-based ecotourism model which is providing livelihood opportunities to the locals and has helped win support for the reserve.
Global Tiger Day celebrations were held in Forest Academy in Chandrapur. Union Minister received the guard of honour by Special Tiger Protection Force, an exclusive regimented strike force from Tiger Reserves of Maharashtra & Kerala Forest Department.
Shri Bhupender Yadav congratulated all tiger range countries, and commended India in particular for setting a benchmark in conservation for having & protecting more than 70% of global tiger population. He said that the Government of India has demonstrated its commitment to tiger conservation by increasing number of tiger reserves from initial nine in 1973 to the current 52, the latest being Ramgarh Vishdhari in Rajasthan. The government is committed towards the well-being of the people who inhabit these tiger bearing landscapes through creation of various livelihood opportunities and interventions. He commended Maharashtra for implementing the unique Shyama Prasad Mukherjee Jan Van Vikas Yojana which provides for schemes for the welfare of people living in and around tiger reserves which is worth emulating by other states.
To avoid complacency, an unbiased, independent, management effectiveness evaluation is conducted quadrennially involving outside experts in the wildlife conservation and also the All India Tiger Estimation once in four years and is currently being carried out for the fifth time, the Minister shared. He mentioned with pride that this unique exercise done in 2018 has entered the Guinness book of world record. He emphasized on promoting low impact sustainable tourism in Tiger Reserves with maximization of visitor satisfaction and direct benefit sharing with locals. He shared that India has taken up a high priority conservation project to bring back Cheetah which went extinct in 1952 by embarking on cheetah introduction programme which is at an advanced stage of implementation. The bilateral agreement with Namibian Government is already signed and the MoU with South Africa will be signed soon. He appreciated all the field staff for the commitment shown for tiger conservation which has put the country in number one position globally.
Shri Ashwini Kumar Choubey stressed that tiger symbolises power, plays a crucial role in conservation of biodiversity, forest, water and climate security. He stated that it is a matter of great pride that India is a global leader in tiger conservation and is collaborating with countries like Cambodia, China, Bangladesh, Bhutan, Nepal, Myanmar and Russia for coming together for the cause of tiger conservation. We should imagine a future of peaceful co-existence of man, animal and nature, said the MoS.
Front line staff were felicitated and rewarded with NTCA annual award of Rs 1 lakh each to two Foresters, two Forest Guards and two Watchers/protection assistants/ Tiger Trackers by the Hon’ble Minister in recognition of their extraordinary performance in the field of tiger conservation, as a part of the celebrations.
The event was also attended by local public representatives, Field Directors of the Tiger Reserves in the Country and Senior Forest Officials from the State of Maharashtra besides the contingent of Special Tiger Protection Force from Maharasthra and Kerala.
The declaration to celebrate Global Tiger Day was taken on 29th July 2010 at St Petersberg in order to bring all tiger range countries together for increased thrust on tiger conservation and management globally. Since then this day is symbolically celebrated as Global Tiger Day.