Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Tadoba Tiger Reserve, Maharashtra plays host for National Global Tiger Day Celebrations 2022
Government demonstrated its commitment to tiger conservation by increasing number of tiger reserves to 52: Shri Bhupender Yadav
The government is committed towards the well-being of the people who inhabit tiger bearing landscapes: Shri Yadav
We should imagine a future of peaceful co-existence of man, animal and nature: Shri Ashwini Kumar Choubey
29 JUL 2022 11:35AM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav and Minister of State for Environment, Forest & Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey attended the Global Tiger Day 2022 Celebrations held today at Chandrapur Forest Academy, Maharashtra.
The Ministers, along with other delegates, visited Tadoba Andhari Tiger Reserve (TATR) and appreciated the diversity of the landscape, its flora and fauna and had informal interactions with the forest staff & tiger reserve management to understand the field level protection issues.
Tadoba Anderi Tiger Reserve has a landscape with a high-density of tigers that co-exist with the local population. Shri Yadav was deeply appreciative of the dedication of the staff in carrying out enforcement activities specially the mobile application based smart patrolling called MSTRIPES. He also appreciated the unique community-based ecotourism model which is providing livelihood opportunities to the locals and has helped win support for the reserve.
Global Tiger Day celebrations were held in Forest Academy in Chandrapur. Union Minister received the guard of honour by Special Tiger Protection Force, an exclusive regimented strike force from Tiger Reserves of Maharashtra & Kerala Forest Department.
Shri Bhupender Yadav congratulated all tiger range countries, and commended India in particular for setting a benchmark in conservation for having & protecting more than 70% of global tiger population. He said that the Government of India has demonstrated its commitment to tiger conservation by increasing number of tiger reserves from initial nine in 1973 to the current 52, the latest being Ramgarh Vishdhari in Rajasthan. The government is committed towards the well-being of the people who inhabit these tiger bearing landscapes through creation of various livelihood opportunities and interventions. He commended Maharashtra for implementing the unique Shyama Prasad Mukherjee Jan Van Vikas Yojana which provides for schemes for the welfare of people living in and around tiger reserves which is worth emulating by other states.
To avoid complacency, an unbiased, independent, management effectiveness evaluation is conducted quadrennially involving outside experts in the wildlife conservation and also the All India Tiger Estimation once in four years and is currently being carried out for the fifth time, the Minister shared. He mentioned with pride that this unique exercise done in 2018 has entered the Guinness book of world record. He emphasized on promoting low impact sustainable tourism in Tiger Reserves with maximization of visitor satisfaction and direct benefit sharing with locals. He shared that India has taken up a high priority conservation project to bring back Cheetah which went extinct in 1952 by embarking on cheetah introduction programme which is at an advanced stage of implementation. The bilateral agreement with Namibian Government is already signed and the MoU with South Africa will be signed soon. He appreciated all the field staff for the commitment shown for tiger conservation which has put the country in number one position globally.
Shri Ashwini Kumar Choubey stressed that tiger symbolises power, plays a crucial role in conservation of biodiversity, forest, water and climate security. He stated that it is a matter of great pride that India is a global leader in tiger conservation and is collaborating with countries like Cambodia, China, Bangladesh, Bhutan, Nepal, Myanmar and Russia for coming together for the cause of tiger conservation. We should imagine a future of peaceful co-existence of man, animal and nature, said the MoS.
Front line staff were felicitated and rewarded with NTCA annual award of Rs 1 lakh each to two Foresters, two Forest Guards and two Watchers/protection assistants/ Tiger Trackers by the Hon’ble Minister in recognition of their extraordinary performance in the field of tiger conservation, as a part of the celebrations.
The event was also attended by local public representatives, Field Directors of the Tiger Reserves in the Country and Senior Forest Officials from the State of Maharashtra besides the contingent of Special Tiger Protection Force from Maharasthra and Kerala.
The declaration to celebrate Global Tiger Day was taken on 29th July 2010 at St Petersberg in order to bring all tiger range countries together for increased thrust on tiger conservation and management globally. Since then this day is symbolically celebrated as Global Tiger Day.

ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾಗತಿಕ ಹುಲಿ ದಿನಾಚರಣೆ 2022 ಕ್ಕೆ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ತಡೋಬಾ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರದೇಶ
ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 52 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ: ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಯಾದವ್
ಹುಲಿ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳ ಸುತ್ತ ಮುತ್ತ ವಾಸಿಸುವ ಜನರ ಯೋಗ ಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧ : ಶ್ರೀ ಯಾದವ್
ಮನುಷ್ಯ, ಪ್ರಾಣಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯುತ ಸಹಬಾಳ್ವೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ
29 JUL 2022 11:35AM by PIB Bengaluru
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಚಂದ್ರಾಪುರ ಅರಣ್ಯ ಅಕಾಡೆಮಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಾಗತಿಕ ಹುಲಿ ದಿನ 2022 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೆಂದರ್ ಯಾದವ್ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವನಿ ಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ ಅವರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಸಚಿವರು ಇತರೆ ಗಣ‍್ಯರೊಂದಿಗೆ ತಡೋಬಾ ಅಂಧಾರಿ ಹುಲಿ ಮೀಸಲು [ಟಿ.ಎ.ಟಿ.ಆರ್] ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿನ ಭೂ ಪ್ರದೇಶದ ವೈವಿಧ್ಯ, ಸಸ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹುಲಿ ಮೀಸಲು ನಿರ್ವಹಣೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಸಲುವಾಗಿ ಅರಣ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಜೊತೆಗೆ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ತಡೋಬಾ ಅಂಧಾರಿ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸ್ಥಳೀಯ ಜನ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಹುಲಿ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಭೂ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿರುವ, ಎಂ.ಎಸ್.ಟ್ರೀಪ್ಸ್ ಎಂಬ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ ಆಧಾರಿತ ವಿಶೇಷ ಗಸ್ತು ನಡೆಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ವಿಶೇಷವಾದ ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮಾದರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮೀಸಲು ವಲಯದ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಚಾಂದ್ರಾಪುರ್ ನ ಅರಣ್ಯ ಅಕಾಡೆಮಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಹುಲಿ ದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಿತು. ಸಚಿವರು ವಿಶೇಷ ಹುಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಯಿಂದ ಗೌರವ ರಕ್ಷೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶದ ವಿಶೇಷ ರಿಜಿಮೆಂಟ್ ದಾಳಿ ಪಡೆ ಗೌರವ ರಕ್ಷೆ ನೀಡಿತು.
ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಹುಲಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಅದಿಕವಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಶೇ 70 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹುಲಿಗಳ ಸಂತತಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇವುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದರು. ಭಾರತ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಬದ್ಧತೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದು, 1973 ರಲ್ಲಿ ದೇಶ ಮೂರು ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರಾಮಘರ್ ನ ವಿಷಧಾರಿ ಸೇರಿ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ 52 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಹುಲಿ ಹೊಂದಿರುವ ಭೂ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಹಾಗೂ ಜನರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಹುಲಿ ಮೀಸಲು ಪ್ರದೇಶದ ಆಸುಪಾಸಿನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಜನ್ ವನ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿರುವ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇದು ಇತರೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅನುಕರಿಸಲು ಯೋಗ್ಯವಾದ ಕ್ರಮ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೊರಗಿನ ತಜ್ಞರನ್ನೊಳಗೊಂಡಂತೆ ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ, ಸ್ವತಂತ್ರ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದ ಹುಲಿ ಗಣತಿಯನ್ನು ಐದನೇ ಬಾರಿಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. 2018 ರಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಸರತ್ತು ಗಿನ್ನೆಸ್ ಬುಕ್ ಆಫ್ ರೆಕಾರ್ಡ್ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ನೇರ ಲಾಭದ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. 1952 ರಿಂದ ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಚಿರತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಚಿರತೆಯ ಸಂತತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಮೀಬಿಯಾ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣಾ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಜೊತೆ ಇಷ್ಟರಲ್ಲೇ ಎಂ.ಒ.ಯುಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗುವುದು. ಕ್ಷೇತ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹುಲಿ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಬದ್ಧತೆ ತೋರಿದ್ದು, ಇದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ದೇಶವನ್ನು ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತರಲಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ ಮಾತನಾಡಿ, ಹುಲಿಯು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ, ಜೀವ ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಅರಣ್ಯ, ನೀರು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಕಾಂಬೋಡಿಯಾ, ಚೈನಾ, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಭೂತಾನ್, ನೇಪಾಳ್, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾದೊಂದಿಗೆ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಹೊಂದಿದೆ. ಮನುಷ್ಯ, ಪ್ರಾಣಿ ಮತ್ತು ನಿಸರ್ಗದೊಂದಿಗೆ ಶಾಂತಿಯುತ ಸಹಭಾಳ್ವೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆ ತೋರಿದ, ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ತಲಾ ಇಬ್ಬರು ಅರಣ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಅರಣ್ಯ ರಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಕರು/ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಾಯಕರು/ಹುಲಿ ಜಾಡು ಪತ್ತೆಮಾಡುವವರಿಗೆ ತಲಾ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ಎನ್.ಟಿ.ಸಿ.ಎ ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಜನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ದೇಶದ ಹುಲಿ ಮೀಸಲು ವಲಯದ ಕ್ಷೇತ್ರೀಯ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯದ ಹಿರಿಯ ಅರಣ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕೇರಳದ ವಿಶೇಷ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಯ ತುಕಡಿಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದವು.
2010 ರ ಜುಲೈ 29 ರಂದು ಸೆಂಟ್ ಪೀಟರ್ಸ್ ಬರ್ಗ್ ನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಹುಲಿ ದಿನ ಆಚರಿಸುವ ಕುರಿತು ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಹುಲಿ ಶ್ರೇಣಿಯ ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಅಂದಿನಿಂದ ಈ ದಿನವನ್ನು ಸಾಂಕೇತಿವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಹುಲಿ ದಿನವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.