સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
તમાકુ ઉત્પાદનોના પેક પર નવી સ્પષ્ટ આરોગ્ય ચેતવણી
29 JUL 2022 10:38AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે GSR 592 (E) દ્વારા સિગારેટ અને અન્ય તમાકુ ઉત્પાદનો (પેકેજિંગ અને લેબલિંગ) નિયમો, 2008માં સુધારો કરીને તમામ તમાકુ ઉત્પાદનોના પેક માટે ચોક્કસ આરોગ્ય ચેતવણીઓના નવા સેટને સૂચિત કર્યા છે. 21મી જુલાઈ, 2022 “ધ સિગારેટ અને અન્ય તમાકુ ઉત્પાદનો (પેકેજિંગ અને લેબલીંગ) ત્રીજો સુધારા નિયમો, 2022”. સુધારેલા નિયમો 1લી ડિસેમ્બર, 2022 w.e.f.થી લાગુ થશે..
ઉલ્લેખિત આરોગ્ય ચેતવણીઓનો નવો સેટ આ હશે-
ઈમેજ-1, 1લી ડિસેમ્બર, 2022થી તેની શરૂઆત પછીના બાર મહિનાના સમયગાળા માટે માન્ય રહેશે.
ઇમેજ-2, જે ઇમેજ-1ની સ્પષ્ટ આરોગ્ય ચેતવણીની શરૂઆતની તારીખથી બાર મહિનાના અંત પછી અમલમાં આવશે.
તસવીર- 2
ઉપરોક્ત સૂચના 19 ભાષાઓમાં ઉલ્લેખિત આરોગ્ય ચેતવણીઓના નરમ અથવા છાપવા યોગ્ય સંસ્કરણ સાથે વેબસાઇટ્સ www.mohfw.gov.in અને ntcp.nhp.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.
ઉપરોક્ત બાબતોને ધ્યાનમાં રાખીને, જાણ કરવામાં આવે છે કે;
1લી ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ અથવા તે પછી ઉત્પાદિત અથવા આયાત કરેલ અથવા પેકેજ કરેલ તમામ તમાકુ ઉત્પાદનો, 'તમાકુ પીડાદાયક મૃત્યુનું કારણ બને છે' તરીકે ટેક્સ્ટ્યુઅલ આરોગ્ય ચેતવણી સાથે ઇમેજ -1 પ્રદર્શિત કરશે અને 1લી ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ અથવા તે પછી ઉત્પાદિત અથવા આયાત કરેલ અથવા પેક કરેલ છે તે છબી-1- 2 શાબ્દિક આરોગ્ય ચેતવણી 'તમાકુના ઉપયોગકર્તાઓ યુવાન મૃત્યુ પામે છે' સાથે પ્રદર્શિત કરશે.
સિગારેટ અથવા કોઈપણ તમાકુ ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન, ઉત્પાદન, પુરવઠા, આયાત અથવા વિતરણમાં પ્રત્યક્ષ કે આડકતરી રીતે સંકળાયેલી કોઈપણ વ્યક્તિએ ખાતરી કરવી જોઈએ કે તમામ તમાકુ ઉત્પાદનોના પેકેજો પર નિર્દિષ્ટ આરોગ્ય ચેતવણીઓ બરાબર હોવી જોઈએ.
ઉપરોક્ત જોગવાઈનું ઉલ્લંઘન એ સિગારેટ અને અન્ય તમાકુ ઉત્પાદનો (જાહેરાત અને વેપાર અને વાણિજ્યનું નિયમન, ઉત્પાદન, પુરવઠા અને વિતરણ) અધિનિયમ, 2003ની કલમ 20માં નિર્ધારિત કેદ અથવા દંડ સાથે શિક્ષાપાત્ર ગુનો છે.
21મી જુલાઈ, 2020 ના રોજ GSR 458(E) દ્વારા સૂચિત હાલની સ્પષ્ટ આરોગ્ય ચેતવણી (ઇમેજ-2) - 30મી નવેમ્બર, 2022 સુધી ચાલુ રહેશે.

Ministry of Health and Family Welfare
New Specified Health Warning on Tobacco Products packs
29 JUL 2022 10:38AM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare, Government of India has notified new sets of specified health warnings for all tobacco product packs by making an amendment in the Cigarettes and other Tobacco Products (Packaging and Labelling) Rules, 2008 vide GSR 592 (E) dated 21st July, 2022 “The Cigarettes and other Tobacco Products (Packaging and Labelling) Third Amendment Rules, 2022”. The amended Rules will be applicable w.e.f. 1st December, 2022.
The new set of specified health warnings shall be-
1. Image-1, shall be valid for a period of twelve months following its commencement from 1st December, 2022.
(b) Image-2, which shall come into effect following the end of twelve months from the date of commencement of specified health warning of Image-1.
Image- 2
The said notification alongwith the soft or printable version of the specified health warnings in 19 languages are available on the websites www.mohfw.gov.in and ntcp.nhp.gov.in
In view of the above, it is informed that;
• All tobacco products manufactured or imported or packaged on or after 1st December, 2022 shall display Image -1 with the textual Health Warning as ‘TOBACCO CAUSES PAINFUL DEATH’ and those manufactured or imported or packaged on or after 1st December, 2023 shall display Image-2 with the textual Health Warning ‘TOBACCO USERS DIE YOUNGER’.
• Any person engaged directly or indirectly in the manufacture, production, supply, import or distribution of cigarettes or any tobacco products shall ensure that all tobacco product packages shall have the specified health warnings exactly as prescribed.
• Violation of the above mentioned provision is a punishable offence with imprisonment or fine as prescribed in Section 20 of the Cigarettes and Other Tobacco Products (Prohibition of Advertisement and Regulation of Trade and Commerce, Production, Supply and Distribution) Act, 2003.
• The existing specified health warning (Image-2) – notified vide GSR 458(E) dated 21st July, 2020, shall continue till 30th November, 2022.