विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
जैव अर्थव्यवस्थेत भारताचे 2030 पर्यंत 300 अब्ज अमेरिकन डॉलरचे लक्ष्य असल्याचे केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांचे प्रतिपादन
जैव अर्थव्यवस्थेत 2019 मधील 44 अब्ज अमेरिकन डॉलर वरून 2021 मध्ये 80.1 अब्ज अमेरिकन डॉलर पर्यंत भारताने नोंदवली वाढ: डॉ जितेंद्र सिंह
28 JUL 2022 5:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 जुलै 2022
जैव अर्थव्यवस्थेत भारताचे 2030 पर्यंत 300 अब्ज अमेरिकन डॉलरचे लक्ष्य असल्याचे प्रतिपादन केंद्रीय (स्वतंत्र प्रभार) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री; भू विज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार); डॉ जितेंद्र सिंह यांनी केले.
आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात डॉ जितेंद्र सिंह म्हणाले की, भारताने जैव अर्थव्यवस्थेत 2019 मधील 44 अब्ज अमेरिकी डॉलर वरून 2021 मध्ये 80.1 अब्ज अमेरिकी डॉलरपर्यंत शाश्वत वाढ नोंदवली आहे.
जैव अर्थव्यवस्था म्हणजे सर्व आर्थिक क्षेत्रांमध्ये माहिती, उत्पादने, प्रक्रिया आणि सेवा प्रदान करण्यासाठी संबंधित ज्ञान, विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष यासह जैविक संसाधनांचे उत्पादन, वापर आणि संवर्धन होय. भारतीय जैवतंत्रज्ञान उद्योग पाच प्रमुख विभागांभोवती गुंफलेला आहे: बायोफार्मा, बायोएग्रीकल्चर, बायोइंडस्ट्रियल, बायो-एनर्जी आणि बायोआयटी, सीआरओ आणि संशोधन सेवांचा समावेश असलेल्या बायो सर्व्हिसेस अर्थात जैविक सेवांचा एकत्रित विभाग.
सामाजिक आव्हानांना तोंड देण्याचे माध्यम म्हणून जैव अर्थव्यवस्थेकडे पाहिले जाते. उदाहरणार्थ, ऊर्जा उत्पादन प्रक्रियेत बायो-मास किंवा अक्षय संसाधनांचा वापर, हरित रसायने आणि सामग्रीचा वापर; जैविक खते, कचरा व्यवस्थापन इत्यादींचा कार्बन फूटप्रिंट, अन्न आणि पोषण, आरोग्य, उर्जा स्वातंत्र्य आणि पर्यावरणीय स्थिरता यावर प्रभाव पडू शकतो आणि त्याचा मोठा परिणाम होऊ शकतो. जैवतंत्रज्ञान उद्योग, संशोधन संस्था आणि वाढत्या जैवतंत्रज्ञान स्टार्टअप परिसंस्थेकडून नवीन नाविन्यपूर्ण उपाय अपेक्षित आहेत.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India has a target of 300 billion US Dollars in Bioeconomy by 2030
India registered a sustained growth in Bioeconomy from $44 Bn US in 2019 to 80.1 Bn in 2021: Dr Jitendra Singh
28 JUL 2022 12:50PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, India has a target of 300 billion US Dollars in Bioeconomy by 2030.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha today, Dr Jitendra Singh said, India registered a sustained growth in Bioeconomy from $44 Bn US in 2019 to 80.1 Bn in 2021.
Bioeconomy is the production, utilization and conservation of biological resources, including related knowledge, science, technology, and innovation, to provide information, products, processes and services across all economic sectors. The Indian biotech industry is aligned around five major segments: BioPharma, BioAgriculture, BioIndustrial, Bio-energy and combined segment of BioServices comprising of BioIT, CROs, and Research Services.
Bioeconomy is seen as a means to address societal challenges. For example, use of bio-mass or renewable resources in energy production processes, use of green chemicals and materials; biofertilizers, waste reduction etc. may impact and have cascading effect on carbon footprint, food and nutrition, health, energy independence, and environmental sustainability. New Innovative solutions are expected from Biotech Industry, Research Institutes and growing Biotech Startup ecosystem.