Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India has a target of 300 billion US Dollars in Bioeconomy by 2030
India registered a sustained growth in Bioeconomy from $44 Bn US in 2019 to 80.1 Bn in 2021: Dr Jitendra Singh
28 JUL 2022 12:50PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, India has a target of 300 billion US Dollars in Bioeconomy by 2030.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha today, Dr Jitendra Singh said, India registered a sustained growth in Bioeconomy from $44 Bn US in 2019 to 80.1 Bn in 2021.
Bioeconomy is the production, utilization and conservation of biological resources, including related knowledge, science, technology, and innovation, to provide information, products, processes and services across all economic sectors. The Indian biotech industry is aligned around five major segments: BioPharma, BioAgriculture, BioIndustrial, Bio-energy and combined segment of BioServices comprising of BioIT, CROs, and Research Services.
Bioeconomy is seen as a means to address societal challenges. For example, use of bio-mass or renewable resources in energy production processes, use of green chemicals and materials; biofertilizers, waste reduction etc. may impact and have cascading effect on carbon footprint, food and nutrition, health, energy independence, and environmental sustainability. New Innovative solutions are expected from Biotech Industry, Research Institutes and growing Biotech Startup ecosystem.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਭਾਰਤ ਨੇ 2030 ਤੱਕ 300 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਜੈਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ
ਜੈਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਇਹ ਖੇਤਰ 2019 ਦੇ 44 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧਕੇ 2021 ਵਿੱਚ 80.1 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
28 JUL 2022 12:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ 300 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਜੈਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੈਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, 2019 ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਕੁਲ ਆਕਾਰ 44 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ, ਜੋ 2021 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 80.1 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੈਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਿਆਨ, ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਉਤਪਾਦਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੈਵ ਤਕਨੀਕੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਪੰਜ ਵੱਡੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ ਊਰਜਾ, ਜੈਵਿਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ, ਬਾਇਓ ਫਾਰਮਾ, ਬਾਇਓ ਇੰਡਸੀਟ੍ਰਿਅਲ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਥੰਮ੍ਹ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ ਆਈਟੀ, ਸੀਆਰਓ ਅਤੇ ਸ਼ੋਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜੈਵਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਿਵੇਂ ਬਾਇਓਮਾਸ ਜਾਂ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅੱਜ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਜਿਹੇ ਹਰਿਤ ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਮੀ ਲਿਆਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਆਦਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਦਾ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਿਹਤ, ਊਰਜਾ ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਗਹਿਰਾ ਅਸਰ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਹੋਰ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਜੈਵਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਯੁਕਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।