गृह मंत्रालय
पद्म पुरस्कार-2023 साठी नामांकन 15 सप्टेंबर, 2022 पर्यंत खुले राहणार
27 JUL 2022 5:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जुलै 2022
प्रजासत्ताक दिन, 2023 साठी घोषित करण्यात येणार्‍या पद्म पुरस्कार-2023 साठी ऑनलाईन नामांकन/शिफारशी करण्याची प्रक्रिया 1 मे 2022 रोजी खुली झाली आहे. पद्म पुरस्कारांसाठी नामांकनाची अंतिम तारीख 15 सप्टेंबर, 2022 आहे. पद्म पुरस्कारांसाठी नामांकन/शिफारशी केवळ (https://awards.gov.in) या राष्ट्रीय पुरस्कार पोर्टलवर ऑनलाइन माध्यमातून स्वीकारल्या जातील.
पद्म पुरस्कार, म्हणजे, पद्मविभूषण, पद्मभूषण आणि पद्मश्री, हे देशातील सर्वोच्च नागरी पुरस्कारांपैकी एक आहेत. 1954 मध्ये स्थापन झालेल्या या पुरस्कारांची घोषणा दरवर्षी प्रजासत्ताक दिनाच्या दिवशी केली जाते. हा पुरस्कार असामान्य कामगिरीसाठी दिला जात असून कला, साहित्य, शिक्षण, क्रीडा, वैद्यकीय क्षेत्र, सामाजिक कार्य, विज्ञान आणि अभियांत्रिकी, सार्वजनिक क्षेत्र, लोक सेवा, व्यापार आणि उद्योग ही आणि यासारखी क्षेत्र/विषयांमध्ये वेगळं आणि असामान्य यश/सेवेसाठी हा पुरस्कार प्रदान केला जातो. सर्व व्यक्ती या पुरस्कारासाठी पात्र असून यामध्ये वंश, व्यवसाय, पद अथवा लिंग असा कुठलाही भेद ठेवला जात नाही. डॉक्टर आणि शास्त्रज्ञ वगळता सार्वजनिक क्षेत्रातील आस्थापनांमध्ये काम करणाऱ्या व्यक्तींसह सरकारी नोकर पद्म पुरस्कारासाठी पात्र नाहीत.
पद्म पुरस्कारांचे रुपांतर “लोकांचे पद्म” मध्ये करण्यासाठी सरकार वचनबद्ध आहे. त्यासाठी नागरिकांनी स्वतःच्या नामांकनासह, नामांकने/शिफारशी कराव्यात अशी विनंती करण्यात आली आहे. महिला, समाजातील दुर्बल घटक, अनुसूचित जाती आणि अनुसूचित जमाती, दिव्यांग व्यक्ती तसेच समाजाची निःस्वार्थ सेवा करणाऱ्या व्यक्तींचे कर्तृत्व आणि यश सर्वत्र ओळखले जावे यासाठी एकत्रित प्रयत्न केले जाऊ शकतील.
नामांकने/शिफारशींमध्ये वरील पोर्टलवर उपलब्ध नमुन्यात निर्दिष्ट केलेले संबंधित तपशील असावेत, तसंच यामध्ये शिफारस करण्यात आलेल्या व्यक्तीची तिच्या/त्याच्या क्षेत्रात/विषयामधील वेगळी आणि असामान्य यश/सेवा याबाबतचा मजकूर (जास्तीतजास्त 800 शब्द), जोडण्यात यावा.
याबाबतचे तपशील गृह मंत्रालयाच्या (https://mha.gov.in) या वेबसाईटवर आणि (https://padmaawards.gov.in) या पद्म पुरस्कार पोर्टलवर ‘पुरस्कार आणि पदके’ या शीर्षकाखाली उपलब्ध आहेत. या पुरस्काराशी संबंधित कायदे आणि नियम वेबसाईटवरील
https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx या लिंक वर उपलब्ध आहेत.

Ministry of Home Affairs
Nominations for Padma Awards-2023 open till 15th September, 2022
27 JUL 2022 3:36PM by PIB Delhi
Online nominations/recommendations for the Padma Awards 2023 to be announced on the occasion of Republic Day, 2023 have opened on 1st May 2022. The last date for nominations for Padma Awards is 15th September, 2022. The nominations/recommendations for Padma Awards will be received online only on the Rashtriya Puruskar Portal (https://awards.gov.in ).
The Padma Awards, namely, Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri, are amongst the highest civilian awards of the country. Instituted in 1954, these Awards are announced on the occasion of the Republic Day every year. The award seeks to recognize ‘work of distinction’ and is given for distinguished and exceptional achievements/service in all fields/disciplines, such as, Art, Literature and Education, Sports, Medicine, Social Work, Science and Engineering, Public Affairs, Civil Service, Trade and Industry etc. All persons without distinction of race, occupation, position or sex are eligible for these Awards. Government servants including those working with PSUs, except Doctors and Scientists, are not eligible for Padma Awards.
The Government is committed to transform the Padma Awards into “People’s Padma”. All citizens are, therefore, requested to make nominations/recommendations, including self nomination. Concerted efforts may be made to identify talented persons whose excellence and achievements really deserve to be recognized from amongst women, weaker sections of society, SCs & STs, divyang persons and who are doing selfless service to society.
The nominations/recommendations should contain all relevant details specified in the format available on the above said Portal, including a citation in narrative form (maximum 800 words), clearly bringing out the distinguished and exceptional achievements/service of the person recommended in her/his respective field/discipline.
Details in this regard are also available under the heading 'Awards and Medals' on the website of the Ministry of Home Affairs (https://mha.gov.in) and on the Padma Awards Portal (https://padmaawards.gov.in ). The statutes and rules relating to these awards are available on the website with the link https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx .