ગૃહ મંત્રાલય
'પદ્મ એવોર્ડ્સ-2023' માટે નામાંકન 15 સપ્ટેમ્બર, 2022 સુધી ખુલ્લું છે
27 JUL 2022 3:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રજાસત્તાક દિવસ, 2023ના અવસરે જાહેર કરવામાં આવનાર પદ્મ પુરસ્કારો (પદ્મ વિભૂષણ, પદ્મ ભૂષણ અને પદ્મ શ્રી) માટે ઑનલાઇન નામાંકન/ભલામણો 1 મે 2022થી ખુલ્લી છે. પદ્મ પુરસ્કારો માટે નામાંકન માટેની છેલ્લી તારીખ સપ્ટેમ્બર 15, 2022 છે. પદ્મ પુરસ્કારો માટે નામાંકન/ ભલામણો માત્ર નેશનલ એવોર્ડ પોર્ટલ https://awards.gov.in પર ઓનલાઈન સ્વીકારવામાં આવશે.
પદ્મ વિભૂષણ, પદ્મ ભૂષણ અને પદ્મ શ્રી દેશના સર્વશ્રેષ્ઠ નાગરિક પુરસ્કારોમાં સામેલ છે. વર્ષ 1954માં સ્થાપિત આ પુરસ્કારો દર વર્ષે પ્રજાસત્તાક દિવસના અવસરે જાહેર કરવામાં આવે છે. આ પુરસ્કારો દ્વારા, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં લોકોના 'ઉત્તમ કાર્ય અથવા યોગદાન'ની પ્રશંસા કરવામાં આવે છે. આ પુરસ્કારો કલા, સાહિત્ય અને શિક્ષણ, રમતગમત, દવા, સામાજિક કાર્ય, વિજ્ઞાન અને એન્જિનિયરિંગ, જાહેર કાર્ય, નાગરિક સેવા, વેપાર અને ઉદ્યોગ વગેરે જેવા તમામ ક્ષેત્રો/વિશાખાઓમાં વિશિષ્ટ અને અસાધારણ સિદ્ધિઓ/સેવા માટે આપવામાં આવે છે.
તમામ વ્યક્તિઓ જાતિ, વ્યવસાય, સ્થિતિ અથવા લિંગના આધારે કોઈપણ ભેદભાવ વિના આ પુરસ્કારો મેળવવા માટે પાત્ર છે. ડોક્ટરો અને વૈજ્ઞાનિકો સિવાય પીએસયુમાં કામ કરતા કર્મચારીઓ સહિત તમામ સરકારી કર્મચારીઓ પદ્મ પુરસ્કારો માટે પાત્ર નથી.
સરકાર પદ્મ પુરસ્કારોને 'જન પદ્મ'માં પરિવર્તિત કરવા પ્રતિબદ્ધ છે. આથી તમામ નાગરિકોને સ્વ-નોમિનેશન સાથે નોંધણી/ ભલામણ કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે. એવી પ્રતિભાશાળી વ્યક્તિઓને ઓળખવા માટે નક્કર પ્રયાસો કરી શકાય છે કે જેમની શ્રેષ્ઠતા અને સિદ્ધિઓ ખરેખર સ્ત્રીઓ, સમાજના નબળા વર્ગો, અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ, વિકલાંગ વ્યક્તિઓ અને જેઓ નિઃસ્વાર્થપણે સમાજની સેવા કરી રહ્યા છે તેઓમાં પ્રશંસાને પાત્ર છે.
નોમિનેશન/ભલામણમાં ઉપરોક્ત પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ ફોર્મેટમાં ઉલ્લેખિત તમામ સંબંધિત વિગતો શામેલ હોવી જોઈએ, જેમાં વર્ણનાત્મક અથવા ભલામણ કરેલ અવતરણ (મહત્તમ 800 શબ્દો) પણ શામેલ હોવા જોઈએ. આ સાથે, ભલામણ કરેલ વ્યક્તિએ તેમના સંબંધિત ક્ષેત્ર/શિસ્તમાં પ્રાપ્ત કરેલી વિશિષ્ટ અને અસાધારણ સિદ્ધિઓ/સેવાઓનો સ્પષ્ટ ઉલ્લેખ કરવો જોઈએ.
આ અંગેની વિગતો ગૃહ મંત્રાલયની વેબસાઈટ (https://mha.gov.in) અને પદ્મ એવોર્ડ પોર્ટલ (https://padmaawards.gov) પર 'પુરસ્કારો અને ચંદ્રકો' શીર્ષક હેઠળ પણ ઉપલબ્ધ છે. ' આ પુરસ્કારોને લગતા કાયદા અને નિયમો વેબસાઇટ લિંક https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx પર ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Home Affairs
Nominations for Padma Awards-2023 open till 15th September, 2022
27 JUL 2022 3:36PM by PIB Delhi
Online nominations/recommendations for the Padma Awards 2023 to be announced on the occasion of Republic Day, 2023 have opened on 1st May 2022. The last date for nominations for Padma Awards is 15th September, 2022. The nominations/recommendations for Padma Awards will be received online only on the Rashtriya Puruskar Portal (https://awards.gov.in ).
The Padma Awards, namely, Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri, are amongst the highest civilian awards of the country. Instituted in 1954, these Awards are announced on the occasion of the Republic Day every year. The award seeks to recognize ‘work of distinction’ and is given for distinguished and exceptional achievements/service in all fields/disciplines, such as, Art, Literature and Education, Sports, Medicine, Social Work, Science and Engineering, Public Affairs, Civil Service, Trade and Industry etc. All persons without distinction of race, occupation, position or sex are eligible for these Awards. Government servants including those working with PSUs, except Doctors and Scientists, are not eligible for Padma Awards.
The Government is committed to transform the Padma Awards into “People’s Padma”. All citizens are, therefore, requested to make nominations/recommendations, including self nomination. Concerted efforts may be made to identify talented persons whose excellence and achievements really deserve to be recognized from amongst women, weaker sections of society, SCs & STs, divyang persons and who are doing selfless service to society.
The nominations/recommendations should contain all relevant details specified in the format available on the above said Portal, including a citation in narrative form (maximum 800 words), clearly bringing out the distinguished and exceptional achievements/service of the person recommended in her/his respective field/discipline.
Details in this regard are also available under the heading 'Awards and Medals' on the website of the Ministry of Home Affairs (https://mha.gov.in) and on the Padma Awards Portal (https://padmaawards.gov.in ). The statutes and rules relating to these awards are available on the website with the link https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx .