Vice President's Secretariat
Vice President reviews status of various facilities and industries being established in Andhra Pradesh
27 JUL 2022 5:55PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today reviewed the status and discussed with the concerned Ministers the progress of two industrial facilities and a training academy being established in Andhra Pradesh. He advised the concerned Ministries to expedite the projects.
The Defence Minister, Shri Rajnath Singh met the Vice President and briefed him about the BEL’s Defence Systems Integration Complex that is being set up in Palasamudram, Anantapur district, Andhra Pradesh. The Foundation Stone for the complex, being established as an extension of BEL’s Missile Systems Strategic Business Unit in Bengaluru, was laid in 2015. Once commissioned, the facility will be the largest in the country, covering an area of over 900 acres.
Shri Naidu was also briefed by the Finance Minister, Smt. Nirmala Sitharaman about the upcoming National Academy of Customs, Excise and Narcotics (NACEN) being set up in Andhra Pradesh. The academy, coming up on 500 acres, is the second academy of its kind in India and the first in South India. Smt. Sitharaman conveyed that the project work is being closely monitored and being carried out at an accelerated pace.
Later, the union Minister of Parliamentary Affairs, Coal and Mines of India, Shri Pralhad Joshi met the Vice President and briefed him about the progress of High end Aluminium Alloy development and Manufacturing facility, being set up as a Joint Venture between MIDHANI & NALCO, both Public Sector Undertakings (PSUs). The Vice President wanted the project to be expedited as it is expected to give a big boost to the development of Nellore district, where the facility is being constructed.
The Vice President also spoke to Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Science & Technology and enquired about the progress of the upcoming National Institute of Ocean Technology (NIOT) in Thupilipallam village in Nellore District of Andhra Pradesh. The Vice President mentioned that even the land issues related to the project were resolved and wanted the early completion of the project.
It may be noted that Shri Naidu laid the foundation stones for the above projects in 2015 and 2016, along with the concerned Ministers and is keen that the projects be completed as per their schedule. These projects are set up by the Government of India on the basis of Andhra Pradesh Reorganisation Act, 2014, which provides for the establishment of a number of institutions in the bifurcated state of Andhra Pradesh.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
27 JUL 2022 5:55PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਦੋ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਕੈਡਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੰਤਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਲਾਸਮੁਦਰਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਬੀਈਐੱਲ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਕੰਪਲੈਕਸ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਬੀਈਐੱਲ (BEL) ਦੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਿਸਟਮ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਬਿਜ਼ਨਸ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, 2015 ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ 900 ਏਕੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਕਸਟਮ, ਆਬਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਦੀ ਆਗਾਮੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ (NACEN) ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। 500 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀ ਇਹ ਅਕੈਡਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਅਕੈਡਮੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਕੰਮ ’ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ (PSUs) ਮਿਧਾਨੀ ਅਤੇ ਨਾਲਕੋ (MIDHANI & NALCO) ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਅਲਾਏ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨੇਲੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੈਲੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਥੁਪੀਲੀਪਲਮ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਓਸ਼ਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਓਟੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਮਸਲੇ ਵੀ ਹੱਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇੱਥੇ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 2015 ਅਤੇ 2016 ਵਿੱਚ ਉਪਰੋਕਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਚਾਹਵਾਨ ਹਨ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਤੈਅਸ਼ੁਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਨਰਗਠਨ ਐਕਟ, 2014 ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੰਡੇ ਹੋਏ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।