આઈએફએસસી ઓથોરિટી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 29 જુલાઈ, 2022ના રોજ ગિફ્ટ ઈન્ટરનેશનલ ફાઈનાન્શિયલ સર્વિસ સેન્ટરની મુલાકાત લેશે
25 JUL 2022 3:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 29 જુલાઈ, 2022ના રોજ ગુજરાત ઈન્ટરનેશનલ ફાઈનાન્સ ટેક-સિટી (ગિફ્ટ સિટી), ભારતના પ્રથમ ઈન્ટરનેશનલ ફાઈનાન્સિયલ સર્વિસિસ સેન્ટર (IFSC)ની મુલાકાત લેશે.
આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ , શ્રી અમિત શાહ, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી: શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ, કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન; કેન્દ્રીય નાણા રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરી અને ડો. ભાગવત કિશનરાવ કરાડ પણ ઉપસ્થિત રહેશે..
પ્રધાનમંત્રી, તેમની મુલાકાત દરમિયાન, ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સેવા કેન્દ્રો (IFSCs)માં નાણાકીય ઉત્પાદનો, નાણાકીય સેવાઓ અને નાણાકીય સંસ્થાઓના વિકાસ અને નિયમન માટે એકીકૃત નિયમનકાર, ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસિસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA)ના મુખ્યાલયની ઇમારતનો શિલાન્યાસ કરશે. . IFSCAના મુખ્ય મથકની ઇમારતને આઇકોનિક સ્ટ્રક્ચર તરીકે પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે, જે અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય કેન્દ્ર તરીકે GIFT-IFSCની વધતી જતી વિશેષતા અને કદને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી GIFT-IFSCમાં ભારતનું પ્રથમ ઇન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જ, ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જ (IIBX) લોન્ચ કરશે. IIBX ભારતમાં સોનાના નાણાકીયકરણને વેગ આપવા ઉપરાંત જવાબદાર સોર્સિંગ અને ગુણવત્તાની ખાતરી સાથે કાર્યક્ષમ ભાવ શોધની સુવિધા આપશે. આનાથી ભારત વૈશ્વિક બુલિયન માર્કેટમાં તેનું યોગ્ય સ્થાન મેળવવા અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાને અખંડિતતા અને ગુણવત્તા સાથે સેવા આપવા માટે સશક્ત બનશે. આ મુખ્ય ઉપભોક્તા તરીકે વૈશ્વિક બુલિયનના ભાવને પ્રભાવિત કરવામાં ભારતને સક્ષમ બનાવવા માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પણ પુનઃ લાગુ કરે છે.
પ્રદાનમંત્રી NSE IFSC-SGX કનેક્ટનું પણ લોન્ચિંગ કરશે. આ કનેક્ટ હેઠળ, સિંગાપોર એક્સચેન્જ લિમિટેડ (SGX)ના સભ્યો દ્વારા મૂકવામાં આવેલા NIFTY ડેરિવેટિવ્ઝ પરના તમામ ઓર્ડર્સ NSE-IFSC ઓર્ડર મેચિંગ અને ટ્રેડિંગ પ્લેટફોર્મ પર રૂટ કરવામાં આવશે અને મેચ કરવામાં આવશે. આ કનેક્ટ GIFT-IFSC પર ડેરિવેટિવ માર્કેટ્સમાં તરલતાને વધુ ઊંડું કરશે, વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગીઓને લાવશે અને GIFT-IFSCમાં નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમ પર હકારાત્મક અસર કરશે. ભારતમાંથી બ્રોકર-ડીલર્સ અને સમગ્ર આંતરરાષ્ટ્રીય અધિકારક્ષેત્રોમાં કનેક્ટ દ્વારા ડેરિવેટિવ્ઝના વેપાર માટે મોટી સંખ્યામાં ભાગ લેવાની અપેક્ષા છે.
પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાત દરમિયાન અન્ય કેટલીક મહત્વની જાહેરાતો પણ કરવામાં આવશે.

IFSC Authority
Prime Minister Shri Narendra Modi to visit GIFT International Financial Services Centre on July 29, 2022
25 JUL 2022 3:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, will visit Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City), Indias maiden International Financial Services Centre (IFSC), on July 29, 2022.
The occasion will also be graced by Shri Bhupendra Patel, Chief Minister of Gujarat; Shri Amit Shah, Union Minister of Home Affairs and Co-operation: Smt. Nirmala Sitharaman, Union Minister of Finance and Corporate Affairs; Shri Kanubhai Desai, Minister of Finance and Energy, Government of Gujarat; Union Ministers of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary and Dr. Bhagwat Kishanrao Karad.
The Prime Minister, during his visit, will lay the foundation stone of the Headquarters Building of the International Financial Services Centres Authority (IFSCA), the unified regulator for the development and regulation of financial products, financial services and financial institutions in International Financial Services Centres (IFSCs) in India. The headquarters building of IFSCA has been conceptualised as an iconic structure, reflective of the growing prominence and stature of GIFT-IFSC as a leading International Financial Centre.
The Prime Minister will launch India International Bullion Exchange (IIBX), Indias first International Bullion Exchange in GIFT-IFSC. IIBX will facilitate efficient price discovery with the assurance of responsible sourcing and quality, apart from giving impetus to the financialisation of gold in India. This shall empower India to gain its rightful place in the global bullion market and serve the global value chain with integrity and quality. This also re-enforces the commitment of the Government of India towards enabling India to be able to influence global bullion prices as a principal consumer.
The Prime Minister will also launch NSE IFSC-SGX Connect. Under this Connect, all orders on NIFTY derivatives placed by members of Singapore Exchange Limited (SGX) will be routed to and matched on the NSE-IFSC order matching and trading platform. The said Connect will deepen liquidity in derivative markets at GIFT-IFSC, bringing in more international participants and creating a positive impact on the financial ecosystem in the GIFT-IFSC. Broker-Dealers from India and across international jurisdictions are expected to participate in large numbers for trading derivatives through the Connect.
Several other key announcements will also be made during the visit of the Prime Minister.