ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੁਣੀ ਗਈ
22 JUL 2022 5:17PM by PIB Chandigarh
ਨਿਰਵਾਚਨ ਆਯੋਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੰਦਰਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਮਿਤੀ 9 ਜੂਨ, 2022 ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 18 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਮਤਦਾਨ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਅਤੇ 21 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਮਤਗਣਨਾ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 18 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ( ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੁਚੇਰੀ ਸਹਿਤ) ਵਿੱਚ ਮਤਦਾਨ ਹੋਇਆ। ਮਦਤਦਾਨ ਦੇ ਯੋਗ ਕੁੱਲ 4796 ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ (771 ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ 4025 ਵਿਧਾਇਕ) ਵਿੱਚੋਂ 4754 ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ (763 ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ 3991 ਵਿਧਾਇਕ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਤਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਾਚਨ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਮਤਗਣਨਾ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ 21 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਾਚਿਤ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਰਾਜਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ 15 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 15ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਚੀਫ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਚੰਦ੍ਰ ਪਾਂਡੇ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੀਨੀਅਰ ਡਿਪਟੀ ਇਲੈਕਸ਼ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਐੱਨ ਬੁਟੋਲੀਆ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਾਪੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਜਿਸ ਨੂੰ 25 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸ਼ਪਥ ਗ੍ਰਹਿਣ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਯੋਗ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਵਾਚਨ ਅਧਿਕਾਰੀ/ਸਹਾਇਕ ਨਿਰਵਾਚਨ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸੀਈਓ, ਈਸੀਆਈ ਨਿਰੀਖਕਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ, ਡੀਜੀਸੀਏ ਅਤੇ ਬੀਸੀਏਐੱਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲ ਤੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Election Commission
Shrimati Droupadi Murmu elected as the President of India
22 JUL 2022 5:17PM by PIB Delhi
The Commission had announced the schedule for Election to the Office of the fifteenth President of India vide its press note dated 9th June, 2022, fixing inter-alia 18th July, 2022 as the date of poll and 21st July, 2022 as the date of counting. As scheduled, the poll was taken on 18th July, 2022 at Parliament House in New Delhi and at all State Capitals (including NCT of Delhi and UT of Puducherry). Out of total 4796 electors who were eligible to vote, (771 MPs and 4025 MLAs), 4754 electors (763 MPs and 3991 MLAs) exercised their franchise. The Returning Officer of the said election, the Secretary General of Rajya Sabha, after the counting of votes was over, declared Shrimati Droupadi Murmu elected as the next President of India on 21st July, 2022. The process which was initiated on 15th June, 2022 with the publication of programme notification in the Gazette has culminated today with the signing of the Certification of the Election of Shrimati Droupadi Murmu as the 15th President of the Republic of India by Sh. Rajiv Kumar, Chief Election Commissioner of India and Sh. Anup Chandra Pandey, Election Commissioner. Thereafter, a signed copy of the same was handed over to the Union Home Secretary by Sh. Dharmendra Sharma, Senior Deputy Election Commissioner and Sh. Narendra N. Butolia, Senior Principal Secretary which will be read out at the time of oath taking ceremony of the new President of India on 25th July, 2022.
The Commission puts on record its sincere appreciation to entire team of the Returning Officer/Assistant Returning Officers, CEOs, ECI Observers, Delhi Police, CISF, DGCA and BCAS for their excellent cooperation in the conduct of the aforesaid election.