ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੀ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
.ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ 2020-21 ਅਤੇ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਆਈਬੀਪੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 1,59,615 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ
21 JUL 2022 1:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਜਸਭਾ ਦੇ ਪਟਲ ‘ਤੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। 2020-21 ਅਤੇ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪਰਸੋਨਲ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਈਬੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 1,59,615 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸੰਘ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਆਯੋਗ (ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ), ਸਟਾਫ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪਰਸੋਨਲ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਪੀਐੱਸ) ਕੋਵਿਡ-19 ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਆਈਬੀਪੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਭਰਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਵਰ੍ਹੇ
ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ
ਐੱਸਐੱਸਸੀ
ਆਈਬੀਪੀਐੱਸ
ਕੁੱਲ
2020-21
4,214
68,891
23,496
96,601
2021-22
4,699
29,023
29,292
63,014
ਕੁੱਲ ਯੋਗ (2020-22)
8,913
97,914
52,788
1,59,615
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਐਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨ (ਸੀਐੱਸਈ) ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ, ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਰਿਟ ਪਟੀਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਠਾਇਆ ਸੀ। ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਇਸ ਮਾਮਲੇ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੇ ਉਮਰ-ਸੀਮਾ (age-limit) ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਬਦਲਾਵ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ।
ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਬਾਰੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਹੈ, ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਨੇ ਉਮਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਤੀ 01.01.2022 ਨੂੰ ਨਿਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਮਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਤੀ 01.08.2022 ਜਾਂ 01.01.2023 ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਟੀਅਰ-II ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਸਮੇਂ-ਸਾਰਣੀ ‘ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹਰੇਕ ਵਰ੍ਹੇ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁੱਦਾ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, recruitment in Central Government continued even during COVID-19 pandemic
A total of 1,59,615 candidates were selected by UPSC, SSC and IBPS during 2020-21 and 2021-22: Dr Jitendra Singh
21 JUL 2022 1:07PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that recruitment in Central Government continued even during COVID-19 pandemic.
A statement laid on the table of the Rajya Sabha by Dr Jitendra Singh stated that recruitment in Central Government is a continuous process. A total of 1,59,615 candidates were selected by UPSC, SSC and the Institute of Banking Personnel Selection, popularly known as the IBPS during 2020-21 and 2021-22.
The Union Public Service Commission (UPSC), Staff Selection Commission (SSC) and Institute of Banking Personnel Selection (IBPS) have been conducting their examinations duly complying with all COVID-19 safety protocols. Following recruitments have been made by UPSC, SSC and IBPS during COVID-19 pandemic period:
YEAR
UPSC
SSC
IBPS
Total
2020-21
4,214
68,891
23,496
96,601
2021-22
4,699
29,023
29,292
63,014
GRAND TOTAL (2020-22)
8,913
97,914
52,788
1,59,615
On the issue of granting age relaxation and extra attempt to candidates for Civil Services Examination (CSE), due to COVID-19 pandemic, the matter was also brought before the Supreme Court of India vide Writ Petitions by CSE aspirants. Based on the judgments passed by Supreme Court of India, the matter was considered and it has not been found feasible to change the existing provisions regarding number of attempts and age-limit in respect of the Civil Services Examination. As regards examinations to be conducted by SSC for the examinations being advertised in the year 2022, the SSC has decided to fix crucial date for determining age as on 01.01.2022. In the normal course, the crucial date for determining age for these examinations would have been 01.08.2022 or 01.01.2023, depending on the schedule of conduct of Tier-II Examination. As regards the Banking Sector, since each year exams were conducted, the issue of age relaxation is not applicable.