Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Ban on Single Use Plastics
21 JUL 2022 2:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change has notified the Plastic Waste Management Amendment Rules, 2021, on 12th August 2021, prohibiting manufacture, import, stocking, distribution, sale and use of the following identified single use plastic items, which have low utility and high littering potential with effect from the 1st July, 2022:
1. ear buds with plastic sticks, plastic sticks for balloons, plastic flags, candy sticks, ice-cream sticks, polystyrene [Thermocol] for decoration;
2. plates, cups, glasses, cutlery such as forks, spoons, knives, straw, trays, wrapping or packing films around sweet boxes, invitation cards, and cigarette packets, plastic or PVC banners less than 100 micron, stirrers.
The notification also prohibits manufacture, import, stocking, distribution, sale and use of plastic carry bags having thickness less than seventy-five microns with effect from 30th September, 2021, and having thickness less than thickness of one hundred and twenty microns with effect from the 31st December, 2022.Also, thirty four states/UTs had already issued notifications/orders to introduce regulations pertaining to complete or partial ban on plastic carry bags and/or identified single-use plastic items over and above Plastic Waste Management Rules, 2016, as amended.
The Ministry published draft notification in Gazette of India on 11th March 2021 seeking objections and suggestions from stakeholders within a period sixty days from the date of the publication of the draft notification. The draft notification had also been brought out after prior consultation with concerned line Ministries. The final notification was published after due consideration of all the comments/suggestions received. Further, awareness programmes and capacity building workshops have been organized for stakeholders with respect to ban on identified single use plastics.
The ban on identified single use plastic items was notified vide the Plastic Waste Management Amendment Rules, 2021on 12th August 2021, and is in force from 1st July, 2022. The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises has schemes to provide support to MSME units, which includes support to such units earlier involved in manufacturing of banned single use plastic items for switching over to alternatives / other products. These schemes provide support in respect of technology upgradation, creating awareness, marketing support, infrastructural support, as per scheme guidelines.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest & Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in Rajya Sabha today.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఏక కాల ఉపయోగిత ప్లాస్టిక్స్‌పై నిషేధం
21 JUL 2022 2:42PM by PIB Hyderabad
పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ 12 ఆగస్టు, 2021న ప్లాస్టిక్ వేస్ట్ మేనేజ్మెంట్ సవరణ నియమాలు, 2021ని తెలియజేసింది. తక్కువ వినియోగాన్ని కలిగి ఉన్న క్రింది గుర్తించిన సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ వస్తువుల తయారీ, దిగుమతి, నిల్వ, పంపిణీ, అమ్మకం మరియు వినియోగాన్ని నిషేధించింది. అలాగే 1 జూలై, 2022 నుండి అమల్లోకి వచ్చే అధిక మొత్తం, తక్కువ వినియోగం గల చెత్త వివరాలు ఇవి:
- ప్లాస్టిక్ కర్రలతో కూడిన చెవి బడ్స్, బెలూన్లకు ఉపయోగించే ప్లాస్టిక్ కర్రలు, ప్లాస్టిక్ జెండాలు, మిఠాయిలకు ఉపయోగించే కర్రలు, ఐస్క్రీంలలో ఉపయోగించే కర్రలు, పాలీస్టైరిన్ [థర్మోకోల్] అలంకరణ కోసం వినియోగించేవి;
- ప్లేట్లు, కప్పులు, గ్లాసులు, ఫోర్కులు, స్పూన్లు, కత్తులు, గడ్డి, ట్రేలు, స్వీట్ బాక్స్ల చుట్టూ ఫిల్మ్లు చుట్టడం లేదా ప్యాకింగ్ చేయడం, ఆహ్వాన పత్రికలు మరియు సిగరెట్ ప్యాకెట్లు, 100 మైక్రాన్ల కంటే తక్కువ ప్లాస్టిక్ లేదా PVC బ్యానర్లు, స్టిరర్లు వంటి కత్తిపీటలు.
డెబ్బై-ఐదు మైక్రాన్ల కంటే తక్కువ మందం ఉన్న ప్లాస్టిక్ క్యారీ బ్యాగ్ల తయారీ, దిగుమతి, నిల్వ, పంపిణీ, అమ్మకం మరియు వినియోగాన్ని సైతం ఈ నోటిఫికేషన్ నిషేధించింది. ఇది సెప్టెంబర్ 30, 2021 నుండి అమలులోకి వస్తుంది. అలాగే 120 మైక్రాన్ల కంటే తక్కువ మందం ఉన్న ప్లాస్టిక్ క్యారీ బ్యాగ్ల తయారీ, దిగుమతి, నిల్వ, పంపిణీ, అమ్మకం మరియు వినియోగ నిషేధం డిసెంబర్ 31, 2022 నుంచి అమల్లోకి వస్తుంది. అలాగే, ప్లాస్టిక్ క్యారీ బ్యాగ్లు మరియు/లేదా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ నియమాలు, 2016 కంటే ఎక్కువగా గుర్తించిన సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ వస్తువులపై పూర్తి లేదా పాక్షిక నిషేధానికి సంబంధించిన నిబంధనలను ప్రవేశపెట్టడానికి ముప్పై నాలుగు రాష్ట్రాలు/యూటీలు ఇప్పటికే సవరించిన నోటిఫికేషన్లు/ఆర్డర్లను జారీ చేశాయి.
ముసాయిదా నోటిఫికేషన్ను ప్రచురించిన తేదీ నుండి అరవై రోజుల వ్యవధిలో వాటాదారుల నుండి అభ్యంతరాలు మరియు సూచనలను కోరుతూ మంత్రిత్వ శాఖ 11 మార్చి, 2021న భారత గెజిట్లో డ్రాఫ్ట్ నోటిఫికేషన్ను ప్రచురించింది. సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలతో ముందస్తు సంప్రదింపుల తర్వాత డ్రాఫ్ట్ నోటిఫికేషన్ కూడా తీసుకువచ్చారు. అందిన అన్ని వ్యాఖ్యలు/సూచనలను పరిశీలించిన తర్వాత తుది నోటిఫికేషన్ ప్రచురించారు. ఇంకా, గుర్తించిన సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్పై నిషేధానికి సంబంధించి వాటాదారులకు అవగాహన కార్యక్రమాలు మరియు సామర్థ్య నిర్మాణ వర్క్షాప్లు నిర్వహించారు.
గుర్తించిన సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ వస్తువులపై నిషేధం ప్లాస్టిక్ వేస్ట్ మేనేజ్మెంట్ సవరణ నియమాలు, 2021 ఆగస్టు 12, 2021 నుండి తెలియజేశారు. అలాగే ఇది జూలై 1, 2022 నుండి అమలులో ఉంది. సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ MSME యూనిట్లకు మద్దతునిచ్చే పథకాలను కలిగి ఉంది. ఇది ప్రత్యామ్నాయాలు / ఇతర ఉత్పత్తులకు మారడం కోసం నిషేధించిన సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ వస్తువుల తయారీలో ఇంతకు ముందు పాల్గొన్న అటువంటి యూనిట్లకు మద్దతునిస్తుంది. ఈ పథకాలు స్కీమ్ మార్గదర్శకాల ప్రకారం టెక్నాలజీ అప్గ్రేడేషన్, అవగాహన కల్పించడం, మార్కెటింగ్ సపోర్ట్, ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చరల్ సపోర్ట్కి సంబంధించి సహాయాన్ని అందిస్తాయి.
పర్యావరణం, అటవీ & వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.