ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਸਦਨ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਤੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ: ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ
ਸਰਕਾਰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਚਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
17 JUL 2022 5:49PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦ ਦੇ ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ 2022 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਇਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਸਦਨ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦਾ ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, 2022; ਸੋਮਵਾਰ 18 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 12 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 26 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 18 ਬੈਠਕਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ 32 ਵਿਧਾਨਿਕ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 14 ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਤਹਿਤ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਦਨ ਦੇ ਫਲੋਰ 'ਤੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪਾਰਟੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਦੇ ਨੇਤਾ ਵੀ ਹਨ, ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲਿਆ ।
ਹਾਜ਼ਰ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਠਾਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਬਹੁਤ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਮ ਵਿਧਾਨਕ ਕੰਮਕਾਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜਨਤਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੈਂਤੀ (35) ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ, ਡੀਐੱਮਕੇ, ਏਆਈਟੀਸੀ, ਵਾਈਐਸਆਰਸੀਪੀ, ਐੱਸਐੱਸ, ਜੇਡੀ(ਯੂ), ਬੀਜੇਡੀ, ਬਸਪਾ, ਟੀਆਰਐੱਸ, ਐੱਲਜੇਐੱਸਪੀ, ਐੱਨਸੀਪੀ, ਐੱਸਪੀ, ਸੀਪੀਆਈ (ਐਮ), ਆਈਯੂਐੱਮਐੱਲ, ਟੀਡੀਪੀ, ਅਪਨਾ ਦਲ, ਸੀਪੀਆਈ, ਐੱਨਪੀਐੱਫ, ਐੱਸਏਡੀ, ਆਰਐੱਲਡੀ, ਆਪ, ਏਜੇਐੱਸਯੂ, ਏਆਈਏਡੀਐੱਮਕੇ, ਕੇਸੀ(ਐੱਮ), ਐੱਮਐੱਨਐੱਫ, ਐੱਨਡੀਪੀਪੀ, ਆਰਐਸਪੀ, ਵੀਸੀਕੇ, ਆਰਪੀਆਈ(ਏ), ਆਰਜੇਡੀ, ਐੱਨਪੀਪੀ, ਡੀਐੱਮਕੇ, ਯੂਪੀਪੀ(ਐੱਲ), ਏਜੀਪੀ ਅਤੇ ਆਰਐਲਪੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, 2022 ਦੌਰਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
I - ਵਿਧਾਨਕ ਕੰਮ
1. ਭਾਰਤੀ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕ ਬਿੱਲ, 2021
2. ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2021
3. ਐਂਟੀ-ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਪਾਇਰੇਸੀ ਬਿੱਲ, 2019
4. ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਭਲਾਈ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2019
5. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੋਪਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਬਿੱਲ, 2021
6. ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਨਾਸ਼ ਦੇ ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਗੈਰਕਾਨੂੰਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮਨਾਹੀ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2022, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
7. ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਦਰਿਆਈ ਪਾਣੀ ਵਿਵਾਦ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2019, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
8. ਸੰਵਿਧਾਨ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ) ਆਰਡਰ (ਦੂਜਾ ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
9. ਕੌਫੀ (ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਬਿੱਲ, 2022
10. ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਹੱਬ (ਡੀਈਐੱਸਐੱਚ) ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਬਿੱਲ, 2022
11. ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
12. ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
13. ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮ) (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
14. ਮੁਕਾਬਲਾ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
15. ਦਿਵਾਲਾ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀਆ ਕੋਡ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
16. ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮਾਰਕ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
17. ਕਲਾਸ਼ੇਤਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
18. ਛਾਉਣੀ ਬਿੱਲ, 2022
19. ਪੁਰਾਣੀ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਬਿੱਲ, 2022
20. ਵਣ (ਸੰਭਾਲ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2022
21. ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਂਟਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਿੱਲ, 2022
22. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਸਹਾਇਕ ਬਿੱਲ, 2022
23. ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
24. ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
25. ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
26. ਦ ਪ੍ਰੈੱਸ ਐਂਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਪੀਰੀਓਡੀਕਲ ਬਿੱਲ, 2022
27. ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2022
28. ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
29. ਸੰਵਿਧਾਨ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ) ਆਦੇਸ਼ (… ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
30. ਸੰਵਿਧਾਨ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ) ਆਦੇਸ਼ (… ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
31. ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ (ਸੁਰੱਖਿਆ, ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ) ਬਿੱਲ, 2022
32. ਪਰਿਵਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022

Ministry of Parliamentary Affairs
Meeting of Government with Floor Leaders of Political Parties Held Today
Request All Parties for Co-operation for the Smooth Functioning of Parliament: Union Minister for Parliamentary Affairs
Government Wants Healthy Discussion in Parliament: Shri Rajnath Singh
17 JUL 2022 5:49PM by PIB Delhi
A meeting of the Government with Floor Leaders of all parties was held here today, a day before the start of the Monsoon Session of Parliament, 2022. In his opening address, Union Minister for Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi informed that the Monsoon Session of Parliament, 2022 will commence on Monday, the 18th July, 2022 and subject to exigencies of Government Business, the session may conclude on Friday, the 12th August, 2022. The Session will provide a total of 18 sittings spread over a period of 26 days. He also informed that for this session, tentatively 32 legislative items have been identified for being taken up out of which 14 items have already been finalized.
The Union Minister for Parliamentary Affairs said that the Government is always ready to discuss on the floor of the House, any issue as permitted under Rules of Procedure by respective Presiding Officers. He also requested all party leaders for active cooperation and support for the smooth functioning of the two Houses of Parliament. The meeting was also attended by Union Minister for Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution & Textiles, Shri Piyush Goyal, who is also Leader of the House in Rajya Sabha, Minister of State for Parliamentary Affairs & Ministry of Culture Shri Arjun Ram Meghwal and Minister of State for Parliamentary Affairs & Ministry of External Affairs Shri V. Muraleedharan.
Addressing the meeting, after listening to the points raised by the leaders of all parties attending, Shri Rajnath Singh, Union Minister for Defence, thanked leaders for their active and effective participation in the meeting and also expressed his appreciation that the discussion had been very healthy and that important issues had been flagged. He also stated that necessary efforts will be made by the Government to discuss the matters of urgent public importance besides the usual legislative business in Parliament.
Thirty five parties which were present in the meeting, besides the BJP, were INC, DMK, AITC, YSRCP, SS, JD(U), BJD, BSP, TRS, LJSP, NCP, SP, CPI(M), IUML, TDP, Apna Dal, CPI, NPF, SAD, RLD, AAP, AJSU, AIADMK, KC(M), MNF, NDPP, RSP, VCK, RPI(A), RJD, NPP, MDMK, UPP(L), AGP and RLP.
LIST OF BILLS LIKELY TO BE TAKEN UP DURING MONSOON SESSION, 2022
I – LEGISLATIVE BUSINESS
1. The Indian Antarctic Bill, 2021
2. The Wild Life (Protection) Amendment Bill, 2021
3. The Anti-Maritime Piracy Bill, 2019
4. The Maintenance and Welfare of Parents and Senior Citizens (Amendment) Bill, 2019
5. The National Anti-Doping Bill, 2021
6. The Weapons of Mass Destruction and their Delivery Systems (Prohibition of Unlawful Activities) Amendment Bill, 2022, as passed by Lok Sabha.
7. The Inter-State River Water Disputes (Amendment) Bill, 2019 as passed by Lok Sabha.
8. The Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Orders (Second Amendment) Bill, 2022, as passed by Lok Sabha.
9. The Coffee (Promotion and Development) Bill, 2022
10. The Development of Enterprises and Services Hubs (DESH) Bill, 2022
11. The Multi State Cooperative Societies (Amendment) Bill, 2022
12. The Geographical Indications of Goods (Registration and Protection) (Amendment) Bill, 2022
13. The Warehousing (Development and Regulation) (Amendment) Bill, 2022
14. The Competition (Amendment) Bill, 2022
15. The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Bill, 2022
16. The Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains (Amendment) Bill, 2022
17. The Kalakshetra Foundation (Amendment) Bill, 2022
18. The Cantonment Bill, 2022
19. The Old Grant (Regulation) Bill, 2022
20. The Forest (Conservation) Amendment Bill, 2022
21. The National Dental Commission Bill, 2022
22. The National Nursing and Midwifery Commission Bill, 2022
23. The Indian Institute of Management (Amendment) Bill, 2022
24. The Central Universities (Amendment) Bill, 2022
25. The Central Universities (Amendment) Bill, 2022
26. The Press and Registration of Periodicals Bill, 2022
27. The Mines and Mineral (Development and Regulation) Amendment Bill, 2022
28. The Energy Conservation (Amendment) Bill, 2022
29. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (… Amendment) Bill, 2022
30. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (… Amendment) Bill, 2022
31. The Trafficking of Persons (Protection, Care and Rehabilitation) Bill, 2022
32. The Family Courts (Amendment) Bill, 2022