आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारताने कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरणात ‘200 कोटी’ मात्रांचा महत्त्वपूर्ण टप्पा केला पार
देशव्यापी कोविड लसीकरण मोहिमेअंतर्गत 200 कोटी लस मात्रांचा टप्पा पार केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी नागरिकांचे केले अभिनंदन
“भारताची लसीकरण मोहीम व्याप्ती आणि वेग याबाबतीत अतुलनीय”
ही असामान्य कामगिरी इतिहासात नोंदली जाईल: डॉ मनसुख मांडविया
17 JUL 2022 3:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 जुलै 2022
भारताच्या देशव्यापी कोविड 19 प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेने आज ऐतिहासिक कामगिरी करत 200-कोटी मात्रांचा टप्पा ओलांडला आहे. आज दुपारी 1 वाजेपर्यंतच्या तात्पुरत्या अहवालानुसार, देशभरात एकूण 2,00,00,15,631 मात्रा देण्यात आल्या आहेत. 2,63,26,111 सत्रांतून हा टप्पा गाठण्यात आला.
या महत्त्वपूर्ण कामगिरीबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी देशवासियांचे एका ट्विट संदेशांद्वारे अभिनंदन केले. भारताची लसीकरण मोहिम “व्याप्ती आणि वेग यामध्ये अतुलनीय” आहे असे त्यांनी म्हटले आहे.
केवळ 18 महिन्यांत ही ऐतिहासिक कामगिरी केल्याबद्दल केंद्रीय आरोग्य मंत्री डॉ मनसुख मांडविया यांनीही देशवासीयांचे अभिनंदन केले. "ही विलक्षण कामगिरी इतिहासात नोंदवली जाईल" असे ते म्हणाले.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनीही, मानवतेच्या सेवेत हा नवा विक्रम प्रस्थापित करण्यात, आरोग्य सेवा कर्मचार्‍यांचे कठोर परिश्रम, संकल्प आणि कल्पकतेबद्दल आभार मानले.
भारताची देशव्यापी कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरण मोहिम 16 जानेवारी 2021 रोजी माननीय पंतप्रधानांच्या हस्ते सुरू करण्यात आली. पंतप्रधानांच्या सक्रिय आणि दूरदर्शी नेतृत्वाखाली, भारताने “मेक-इन-इंडिया” आणि “मेक-फॉर-वर्ल्ड” धोरणा अंतर्गत कोविड-19 प्रतिबंधक लसींच्या संशोधन, विकास आणि निर्मितीला पाठिंबा दिला. यासह, भारताने लसीकरणाच्या भौगोलिक व्याप्तीचे मूल्यमापन करण्यासाठी CoWIN सारख्या अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर, लसींनंतर काही दुष्परिणाम आढळल्यास त्याचा मागोवा, सर्वसमावेशकतेला चालना देण्यासाठी आणि नागरिकांना त्यांचे लसीकरण वेळापत्रक पाळता यावे यासाठी एकच संदर्भ बिंदू प्रदान करणे तसेच वैज्ञानिक पुरावे आणि जागतिक सर्वोत्तम पद्धतींवर आधारित लसिकरणाला प्राधान्य दिले.
या देशव्यापी मोहीमेत क्षमता निर्मिती सुनिश्चित करण्यासाठी अनेक प्रभावी उपाय देखील केले गेले. कोविड19 लसींच्या साठवणुकीसाठी आणि वाहतुकीसाठी विद्यमान पुरवठा साखळी सांधण्यात आणि सक्षम करण्यात आली. तसेच, लस वितरणावर प्रभावी देखरेख ठेवण्यात गेली. उपलब्ध लस मात्रा आणि सिरिंजच्या योग्य वापरावर भर दिला गेला.
भारतातील नागरिकांना देशव्यापी कोविड 19 प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमे अंतर्गत मोफत आणि ऐच्छिक लस उपलब्ध व्हावी यासाठी हर घर दस्तक, कार्यालयामध्ये लसीकरण केंद्र, शाळा आधारित लसीकरण, ओळखपत्रे नसलेल्या व्यक्तींचे लसीकरण, घराजवळील लसीकरण केंद्र आणि फिरते लसीकरण चमू यांसारखे अभिनव उपक्रम राबविण्यात येत आहेत. 71% कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरण केंद्र ग्रामीण भागात स्थित आहेत तर 51% पेक्षा जास्त लसीच्या मात्रा महिलांना देण्यात आल्या आहेत. भारताच्या देशव्यापी कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेने भौगोलिक आणि लैंगिक समानता देखील सुनिश्चित केली आहे.
देशभरात कोविड रुग्णसंखेत घट झाली असली तरीही, सर्व पात्र नागरिकांचे लसीकरण करण्यासाठी सातत्याने प्रयत्न सुरू आहेत. 16 जानेवारी 2021 रोजी लसीकरण मोहीम सुरू झाल्यापासून 100 कोटींचा टप्पा गाठण्यासाठी जवळपास 9 महिने लागले आणि 200 कोटी लसीकरणाचा टप्पा गाठण्यासाठी आणखी 9 महिने लागले यावरून हे समजून येते. 17 सप्टेंबर 2021 रोजी लसीकरणाने 2.5 कोटी मात्रांचा एका दिवसातला विक्रमी लसीकरण टप्पा गाठला होता.
15 जुलै 2022 रोजी, केंद्र सरकारने सरकारी कोविड लसीकरण केंद्रांवर (CVCs) सर्व पात्र प्रौढ नागरिकांना मोफत क्षमता वृद्धी मात्रा देण्यासाठी 75 दिवसांचा 'कोविड लसीकरण अमृत महोत्सव' सुरू केला. आझादी का अमृत महोत्सवाचा भाग म्हणून, ‘मिशन मोड’ मध्ये कोविड-19 प्रतिबंधक लसीच्या क्षमता वर्धक मात्रा लसीकरणाची गति वाढावी या उद्देशाने ही मोहीम राबविण्यात येत आहे.
भारताने कोविड प्रतिबंधक लसीकरणाबाबत योग्य माहिती आणि समावेशक मार्गदर्शक तत्त्वे प्रदान करण्यासाठी एक सुव्यवस्थित संवाद धोरण देखील तयार केले आहे. यामुळे लसीबद्दलचा संकोच दूर करण्यात मदत झाली, लसीबद्दलची उत्सुकता वाढली आणि कोविड योग्य वर्तनासाठी लोकांना प्रोत्साहन दिले.
यापुढेही, देशभरात कोविड-19 लसीकरणाची व्याप्ती वाढवण्यासाठी आणि गती वाढवण्यासाठी केंद्र सरकार वचनबद्ध आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
India achieves major landmark of ‘200 Crore’ COVID-19 Vaccinations
PM Congratulates citizens on crossing the 200 Cr milestone of Covid Vaccination drive
“India’s vaccination drive unparalleled in scale and speed”
This extraordinary achievement will be etched in history: Dr Mansukh Mandaviya
17 JUL 2022 1:50PM by PIB Delhi
In a historic achievement, India’s cumulative COVID19 vaccination drive has surpassed the 200-Crore milestone today. As per provisional reports till 1 pm today, a total of 2,00,00,15,631 doses have been administered across the country. This has been achieved through 2,63,26,111 sessions.
In a tweet, Prime Minister Narendra Modi congratulated the countrymen on bringing about this significant feat. He called India’s vaccination drive “unparalleled in scale and speed”.
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya also congratulated the country on achieving this landmark in only 18 months. He stated that “this extraordinary achievement will be etched in history”.
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar also thanked the healthcare workers for their hard work, vision and innovation in setting a new record in the service of humanity.
India’s nation-wide COVID19 vaccination program was launched by Hon’ble PM on 16th January, 2021. Under his proactive and visionary leadership, India supported the research, development and manufacturing of COVID19 vaccines under the “Make-in-India” and “Make-for-World” Strategy, embarked on the use of cutting-edge technologies like CoWIN for evaluating geographical coverage, tracking AEFI for vaccines, promoting inclusivity and for providing a single reference point for citizens to follow their vaccination schedule, and prioritized vaccine administration based on scientific evidence and global best practices.
Several systematic interventions were also carried out in ensuring capacity building for carrying out this nationwide exercise. Existing supply chain for storage and transport of COVID19 vaccines was leveraged and strengthened and effective monitoring of vaccine distribution and assured availability and efficient utilization of vaccines and syringes was ensured at all times.
India’s free and voluntary nationwide COVID19 vaccination exercise is also being carried out in a citizen friendly approach through initiatives like Har Ghar Dastak, Workplace CVC, School based vaccination, vaccination of persons with no identity documents, Near-to-Home CVC and Mobile Vaccination Teams. With 71% of CVCs located in rural areas and over 51% of vaccine doses administered to women, India’s National COVID19 Vaccination Programme also ensured geographical and gender equity.
Despite the decline in COVID cases across the country, consistent efforts were ongoing to vaccinate all eligible citizens. This is exemplified by the fact that it took almost 9 months to reach the 100 Cr mark and another 9 months to reach the 200 Cr vaccination mark since the start of the vaccination drive on 16 Jan’ 2021, with the highest single day vaccination record of 2.5 Cr doses achieved on 17 Sept 2021.
On 15th July 2022, the Union Government launched a 75 day long ‘COVID Vaccination Amrit Mahotsav’ to provide free precaution dose to all eligible adult population at Government COVID Vaccination Centres (CVCs). This special drive, part of the celebration for Azadi ka Amrit Mahotsav, is being implemented in a ‘mission mode’ to increase uptake of precaution dose of COVID vaccine.
India also laid out a well-organized communication strategy of providing correct information and customized guidelines on COVID vaccination. It helped address vaccine hesitancy and promoted vaccine eagerness and COVID appropriate behaviour among the masses.
The Union Government is committed to further accelerating the pace and expanding the scope of COVID-19 vaccination throughout the country.