સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
KVICએ ખાદી માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ દ્વારા બનાવાયેલ ખાદી માટે નોલેજ પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું
15 JUL 2022 12:08PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ફોર ખાદી દ્વારા ખાદી માટે નોલેજ પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. ખાદી સંસ્થાઓને ડિઝાઈનની સૂચના આપવા માટે તે એક વિકસિત પ્લેટફોર્મ છે. પોર્ટલનું ઉદ્ઘાટન 14 જુલાઈ 2022ના રોજ ખાદી ગ્રામોદ્યોગ કમિશન (KVIC)ના CEO સુશ્રી પ્રીતા વર્મા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ખાદી સંસ્થાઓને ટેકો આપવા માટે સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયના KVIC દ્વારા NIFT (NIFT)માં ખાદી માટે સેન્ટર ઑફ એક્સેલન્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
ખાદી માટે નોલેજ પોર્ટલ ખાદી સંસ્થાઓના વિશાળ વર્ગમાં ડિઝાઇન જ્ઞાનનો પ્રસાર કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. પોર્ટલનો ઉદ્દેશ વલણોને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો છે, ખાસ કરીને ખાદી માટે યોગ્ય ડિઝાઇન બનાવવાનો છે. ચાર વાર્તાઓ/ડિઝાઇન ડિરેક્શનની કલ્પના કરવામાં આવી છે અને વોલ્યુમ-1 માં રજૂ કરવામાં આવી છે. દરેક વાર્તામાં પ્રિન્ટ, ટેક્સચર અને ઓવરલે સહિત વણાયેલી ડિઝાઇન માટે થીમ, કલર પેલેટ અને દિશા હોય છે. દરેક વાર્તાને બે વિભાગોમાં વહેંચવામાં આવી છે- ઘર અને વસ્ત્ર. ઘર અને વસ્ત્રો બંને માટેની થીમ્સ ઉપરાંત, પોર્ટલમાં સાઈઝના ચાર્ટ, સિલુએટ બોર્ડ, બટનો, ક્લોઝર, સ્ટીચિંગ અને ફિનીશ પણ પ્રદાન કરે છે.
સિઝન અને વલણો અનુસાર દિશાઓ પ્રદાન કરવા માટે માહિતી વર્ષમાં બે વાર અપડેટ કરવામાં આવશે. એવી કલ્પના કરવામાં આવી છે કે માહિતી માત્ર ખાદી સંસ્થાઓ માટે જ નહીં, પણ એપેરલ ડેવલપમેન્ટ, હોમ પ્રોડક્ટ્સ અને પેકેજિંગમાં ખાદીને ટેકો આપતી સંસ્થાઓ માટે પણ મૂલ્યવાન હશે. પોર્ટલમાં દર્શાવવામાં આવેલા કાપડનું વણાટ વિવિધ જાડાઈના ખાદી યાર્નનો ઉપયોગ કરીને ટેક્સચર અને સ્ટ્રક્ચર બનાવવાની શક્યતાઓ શોધવા માટે કરવામાં આવ્યું છે.
આ પોર્ટલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ફોર ખાદીની વેબસાઈટ પર હોસ્ટ કરવામાં આવશે અને www.coek.in પર એક્સેસ કરી શકાશે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC launches Knowledge Portal for Khadi by the Center of Excellence for Khadi
15 JUL 2022 12:08PM by PIB Delhi
The Knowledge Portal for Khadi is a platform developed by the Center of Excellence for Khadi to provide design directions to the Khadi institutions. The portal was inaugurated by Ms Preeta Verma, CEO-KVIC, on 14th July 2022. The Center of Excellence for Khadi has been set up by KVIC, Ministry of MSME at NIFT, to support Khadi Institutions.
Knowledge Port for Khadi attempts to disseminate design knowledge to a broader section of Khadi Institutions. The portal intends to create design intervention by simplifying the trends specially suitable for Khadi. Four stories/design directions have been conceptualised and presented in Volume I. Each story has a key theme, colour palette, and directions for woven designs, prints, textures, and surfaces. Every story has been separated into two segments - Home and Apparel. Besides the themes, the portal also provides size charts, silhouette boards, buttons and closures, seams and finishes for both home and apparel.
The information will be updated twice a year to provide directions according to the seasons and trends. It is envisaged that the information will be of value to not only Khadi institutions but also to organisations providing support to develop apparel, home products, and packaging for Khadi. The textiles showed in the portal as direction have been specially woven using varied thicknesses of Khadi yarns to explore possibilities of creating textures and structures for home and apparel.
The portal will be hosted on the website of the Center of Excellence for Khadi and can be accessed on www.coek.in