వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
డిజిటల్ వ్యవసాయంలో పబ్లిక్ ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యంపై సంప్రదింపులు
11 JUL 2022 5:09PM by PIB Hyderabad
వరల్డ్ ఎకనామిక్ ఫోరమ్ (WEF) సౌజన్యం తో, వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ, భారత ప్రభుత్వ సహకారంతో ఈ రోజు ఇక్కడ డిజిటల్ వ్యవసాయంలో పబ్లిక్ ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యంపై ఒక రోజు చర్చాసమావేశాన్ని నిర్వహించింది.
దీనికి వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహుజా అధ్యక్షత వహించారు. ప్రైవేట్ అగ్రిటెక్ వర్గాలు , అగ్రి వాల్యూ చైన్‌లోని భాగస్వాములతో పాటు ప్రభుత్వ రంగ పరిశోధన , విస్తరణ సంస్థల ప్రమేయంతో రైతులకు డిజిటల్ , హైటెక్ సేవలను అందించడంపై 2022-23 కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రసంగాన్ని శ్రీ అహుజా ప్రస్తావించారు..
తదనంతరం, శ్రీ రాజీవ్ చావ్లా, చీఫ్ నాలెడ్జ్ ఆఫీసర్ (A&FW) డిజిటల్ వ్యవసాయం కోసం పబ్లిక్ ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యంపై సంభావిత ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ పై అవగాహనను పంచుకున్నారు. అతను డేటా షేరింగ్, టెక్నాలజీ ధ్రువీకరణ , శాండ్‌బాక్స్ అవసరంపై సంబంధిత అంశాలను కూడా పంచుకున్నారు.
శ్రీ ప్రమోద్ కుమార్ మెహెర్దా, జాయింట్ సెక్రటరీ (డిజిటల్ అగ్రికల్చర్, DA&FW) వ్యవసాయ రంగాన్ని మార్చే ఆధునిక సాంకేతికతలతో కూడిన డిజిటల్ వ్యవసాయ దృక్పథం గురించి మాట్లాడారు. డిజిటల్ వ్యవసాయం, సామర్థ్యాన్ని గ్రహించడంలో ప్రతి ఒక్కరి పాత్రనూ ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్ర దృక్కోణంలో, శ్రీ అజిత్ కేసరి, వ్యవసాయ అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శి, మధ్యప్రదేశ్, డిజిటల్ వ్యవసాయంపై తన అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు , వ్యవసాయంలో సాంకేతికతను తీసుకురావడానికి ఒకవిధాన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
సమావేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తూ, WEF-ఇండియా C4IR హెడ్ శ్రీ పురుషోత్తం కౌశిక్ సంప్రదింపుల కోసం ప్రణాళిక రూపొందించారు. ప్రయివేట్, ప్రభుత్వ భాగస్వామ్యం, పరిపాలన, సమాచారం , శాండ్‌బాక్స్, అందుబాటు మార్కెట్‌, ఫైనాన్స్ యాక్సెస్ , ఇన్‌పుట్‌లు , అడ్వైజరీల గురించి చర్చించడానికి ఆరు సంప్రదింపుల బృందాలు ఏర్పడ్డాయి.
వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, రాష్ట్ర వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు, వ్యవసాయ పరిశోధన సమాఖ్య, అగ్రిటెక్ స్టార్టప్‌లు, వ్యవసాయ పరిశ్రమ, బ్యాంకులు, థింక్ ట్యాంక్, పౌర సమాజం , రైతు సంస్థలతో సహా విభిన్న భాగస్వాముల నుండి 140 మందికి పైగా ఈ సంప్రదింపులలో పాల్గొన్నారు.
శ్రీ J. సత్యనారాయణ, WEF-ఇండియా ముఖ్య సలహాదారు , శ్రీ రాజీవ్ చావ్లా ఈ విధానాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి సంప్రదింపుల నుండి వచ్చే సమాచారాన్ని ఎలా చర్చించాలో అంతర్దృష్టిని అందించారు. ITS, డైరెక్టర్ (డిజిటల్ అగ్రికల్చర్, DA&FW) శ్రీ రాకేష్ కుమారి తివారీ ధన్యవాదాలతో సంప్రదింపులు ముగిశాయి.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Consultation on Public Private Partnership in Digital Agriculture
11 JUL 2022 5:09PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture and Farmer Welfare, Government of India in association with the World Economic Forum (WEF), India organised a one-day stakeholder consultation on Public Private Partnership in Digital Agriculture here today.
It was chaired by Shri Manoj Ahuja, Secretary, Department of Agriculture and Farmer Welfare. Shri Ahuja referred to the Union Budget speech for 2022-23 which reads out a policy vision on “Delivery of digital and hi-tech services to farmers with involvement of public sector research and extension institutions along with private agritech player and stakeholders of agri value chain”.
Subsequently, Shri Rajeev Chawla, Chief Knowledge Officer (A&FW) shared insights on the conceptual framework on Public Private Partnership for Digital Agriculture. He also shared pertinent points on data sharing, technology validation and need of a sandbox.
Shri Pramod Kumar Meherda, Joint Secretary (Digital Agriculture, DA&FW) spoke about the perspective of digital agriculture involving modern technologies which are transforming the agriculture sector. He also stressed on the role of each stakeholder in realising the potential of digital agriculture.
From state perspective, Shri Ajit Kesari, Additional Chief Secretary, Agriculture, Madhya Pradesh also shared his views on digital agriculture and its potential stressing the need for a framework for bringing technology into Agriculture.
Taking the session forward, Shri Purushottam Kaushik, Head, C4IR, WEF-India laid out the plan for stakeholder consultation. Six consultation groups were formed to deliberate on PPP Governance, Data, Sandbox, Access to Markets, Access to Finance and Access to Inputs and Advisories.
The consultation was attended by more than 140 participants from diverse stakeholders including different state governments, state agriculture universities, ICAR, agritech start-ups, agri industry, banks, think tank, civil society, and farmer organisations.
Shri J. Satyanarayana, Chief Advisor, WEF-India and Shri Rajeev Chawla provided insights on how inputs from the consultation will be further deliberated to develop this initiative. The consultation ended with vote of thanks by Shri Rakesh Kumari Tiwari, ITS, Director (Digital Agriculture, DA&FW).