జాతీయ భద్రతా మండలి సెక్రటేరియట్
బిమ్‌స్టెక్ సదస్సు నిర్వహించిన నేషనల్ సెక్యూరిటీ కౌన్సిల్ సెక్రెటేరియట్
సైబర్ సెక్యూరిటీపై నిపుణుల గ్రూప్
14 JUL 2022 4:15PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ సెక్యూరిటీ కౌన్సిల్ సెక్రటేరియట్, భారత ప్రభుత్వం ‘సైబర్ సెక్యూరిటీ సహకారం’పై బిమ్‌స్టెక్ నిపుణుల బృందం రెండు రోజుల సమావేశాన్ని 14-15 జూలై 2022న న్యూఢిల్లీలో నిర్వహిస్తోంది. మార్చి 2019లో బ్యాంకాక్‌లో జరిగిన బిమ్‌స్టెక్ జాతీయ భద్రతా అధికారుల సమావేశంలో చేసిన ఒప్పందం ప్రకారం బిమ్‌స్టెక్ ప్రాంతాలలో సైబర్ సెక్యూరిటీ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి బిమ్‌స్టెక్ నిపుణుల బృందం కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందిస్తుందని తీసుకున్న నిర్ణయం మేరకు ఈ సమావేశం జరిగింది.
నేషనల్ సైబర్ సెక్యూరిటీ కోఆర్డినేటర్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ రాజేష్ పంత్ నేతృత్వంలోని వ్యక్తిగత సమావేశానికి బంగ్లాదేశ్, భూటాన్, భారత్, మయన్మార్, నేపాల్, శ్రీలంక మరియు థాయ్‌లాండ్ నుండి ప్రతినిధులు హాజరుకానున్నారు. ప్రతినిధులందరూ వారి సంబంధిత ప్రభుత్వ సంస్థకు చెందిన సైబర్ సెక్యూరిటీలో నిపుణులు.
PIC Caption: జాతీయ భద్రతా మండలి సెక్రటేరియట్‌లో బిమ్‌స్టెక్ సైబర్ సెక్యూరిటీ నిపుణులు సమావేశం.
బిమ్‌స్టెక్ ఫోరమ్‌లో భద్రతా రంగానికి అగ్రగామిగా ఉన్న భారతదేశం సైబర్ సెక్యూరిటీ సహకారంపై ఈ సమావేశాన్ని నిర్వహించడానికి, సైబర్ భద్రతపై కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించడానికి చొరవ తీసుకుంది. బిమ్‌స్టెక్ సభ్య దేశాలకు సైబర్ భద్రత మరియు సంఘటన ప్రతిస్పందనతో వ్యవహరించే సంబంధిత ప్రభుత్వ సంస్థల సీనియర్ అధికారులు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు.
ఈ బిమ్‌స్టెక్ నిపుణుల బృందం సమావేశం యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం ఇన్ఫర్మేషన్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీల ఉపయోగంలో సైబర్ భద్రతను బలోపేతం చేయడానికి బిమ్‌స్టెక్ సభ్య దేశాల మధ్య సమన్వయం మరియు సహకారాన్ని పెంపొందించే కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించడం. ఈ యాక్షన్ ప్లాన్ సైబర్ సంబంధిత సమాచారం, సైబర్ నేరాలు, క్లిష్టమైన సమాచార మౌలిక సదుపాయాల రక్షణ, సైబర్ సంఘటనల ప్రతిస్పందన, సైబర్ నిబంధనలకు సంబంధించిన అంతర్జాతీయ పరిణామాల మార్పిడికి సంబంధించిన యంత్రాంగాలను పరిశీలిస్తుంది. యాక్షన్ ప్లాన్‌ను 5 సంవత్సరాల వ్యవధిలో అమలు చేయాలని ప్రతిపాదించబడింది. అనంతరం సైబర్ సెక్యూరిటీపై నిపుణుల బృందం కార్యాచరణ ప్రణాళికను సమీక్షిస్తుంది.

National Security Council Secretariat
India’s NSCS Hosts Meeting of BIMSTEC
Expert Group on Cyber Security
14 JUL 2022 4:15PM by PIB Delhi
The National Security Council Secretariat, Government of India is organizing a two day Meeting of the BIMSTEC Expert Group on Cyber Security Cooperation on 14-15 July 2022 in New Delhi. The Meeting is based on the agreement made during the meeting of the BIMSTEC National Security Chiefs held at Bangkok in March 2019 that the BIMSTEC Expert Group will formulate an Action plan to deal with Cyber Security challenges in the BIMSTEC Region.
The in-person meeting is being chaired by the National Cyber Security Coordinator Lt General Rajesh Pant and will witness the participation of delegates from Bangladesh, Bhutan, India, Myanmar, Nepal, Sri Lanka and Thailand. All the delegates are experts in Cyber Security from their respective Government organization.
BIMSTEC Cyber Security Experts meet at National Security Council Secretariat.
India as a lead Country for Security Sector in BIMSTEC forum has taken the initiative to organize this meeting on Cyber Security Cooperation and develop a Plan of Action on cyber security. The BIMSTEC Member States are being represented by the senior officials of their respective Government organisations which deals with cyber security and incident response.
The main objective of this BIMSTEC Expert Group meeting is to formulate the Action Plan which will bolster coordination and collaboration amongst the BIMSTEC Member States for strengthening Cyber Security in the use of ICTs. This Action plan will cover the mechanisms for the exchanges of cyber related information, cybercrime, protection of critical information infrastructures, cyber incident response and international developments related to cyber norms. The Action Plan has been proposed to be implemented within the time frame of 5 years after which the Experts Group on Cyber Security will review the Action Plan.