ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్ర‌కృతి వ్య‌వ‌సాయ స‌ద‌స్సునుద్దేశించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌సంగం పాఠం
10 JUL 2022 2:52PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ గవర్నర్ శ్రీ ఆచార్య దేవవ్రత్ గారు, గుజరాత్ ప్రముఖ, సౌమ్య మైన, సమర్థవంతమైన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్, ఈ సందర్భంగా గుజరాత్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు మరియు ఎమ్మెల్యేలు, సూరత్ మేయర్ , జిల్లా పరిషత్ అధినేత , సర్పంచులు అందరూ, వ్యవసాయ రంగంలో నిష్ణాతులు, భారతీయ జనతా పార్టీ గుజరాత్ రాష్ట్ర అధ్యక్షుడు శ్రీ సి.ఆర్.పాటిల్ మరియు నా ప్రియమైన రైతు సోదర సోద రీమణులు!
కొన్ని నెలల క్రితం గుజరాత్ లో ప్రకృతి సేద్యంపై జాతీయ సదస్సు నిర్వహించారు. దేశం నలుమూలల నుండి రైతులు ఇందులో పాలుపంచుకున్నారు. ప్రకృతి వ్యవసాయం కోసం దేశంలో ఎంత భారీ ప్రచారం జరుగుతోందో ఇది ఒక సంగ్రహావలోకనం. ఈరోజు మరోసారి సూరత్‌లో జరిగిన ఈ ముఖ్యమైన సంఘటన 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' అనే దేశం యొక్క తీర్మానాలకు గుజరాత్ ఎంత ఊపునిస్తోందో సూచిస్తుంది. ప్రతి గ్రామపంచాయతీలో 75 మంది రైతులను ప్రకృతి సేద్యానికి అనుసంధానం చేసే మిషన్ లో సూరత్ సాధించిన విజయం యావత్ దేశానికి ఆదర్శంగా నిలవబోతోంది! ఈ ఘనత సాధించినందుకు సూరత్ ప్రజలకు, సూరత్ రైతులకు, ప్రభుత్వ అధికారులకు, సిబ్బందికి హృదయపూర్వక అభినందనలు.
ఈ రోజు ప్ర‌కృతి వ్య‌వ‌సాయ స‌ద‌స్సు'లో, ఈ ప్రచారం తో సంబంధం ఉన్న ప్రతి ఒక్కరికీ మరియు నా రైతు స్నేహితులందరికీ నా శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రోజు సర్పంచులు సన్మానించిన రైతు మిత్రులకు కూడా నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మరియు రైతులతో పాటు, సర్పంచుల పాత్ర కూడా చాలా ప్రశంసనీయమైనది ఎందుకంటే వారు రైతులతో పాటు ఈ చొరవ తీసుకున్నారు.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు అవుతున్న సందర్భంగా, దేశం అటువంటి వివిధ లక్ష్యాల కోసం పని చేయడం ప్రారంభించింది, ఇది రాబోయే కాలంలో పెను మార్పులకు ఆధారం అవుతుంది. 'అమృతకాల్' సందర్భంగా, మన అభివృద్ధి ప్రయాణానికి నాయకత్వం వహిస్తున్న ప్రతి ఒక్కరి ప్రయత్నాల స్ఫూర్తి దేశ పురోగతికి పునాది. ముఖ్యంగా పేదలు మరియు రైతుల కోసం చేస్తున్న ప్రతి పనికి నాయకత్వం వహించడం కూడా దేశప్రజలకు మరియు గ్రామ పంచాయతీలకు ఇవ్వబడింది. గుజరాత్‌లో సహజ వ్యవసాయం యొక్క ఈ మిషన్‌ను నేను నిశితంగా గమనిస్తున్నాను. మరియు దాని పురోగతిని చూడటం నాకు నిజంగా సంతోషాన్నిస్తుంది. ముఖ్యంగా రైతు సోదర సోదరీమణులు ఈ ఆలోచనను తమ హృదయాల నుండి స్వీకరించారు. దీని కంటే మెరుగైనది ఏదీ ఉండదు. సూరత్‌లోని ఒక్కో గ్రామ పంచాయతీ నుంచి 75 మంది రైతులను ఎంపిక చేసేందుకు గ్రామసమితులు, తాలూకా సమితిలు, జిల్లా సమితులను ఏర్పాటు చేశారు. గ్రామ స్థాయిలో బృందాలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి; టీమ్ లీడర్లను తయారు చేసి, తాలూకాలో నోడల్ ఆఫీసర్లకు బాధ్యతలు అప్పగించారు. ఈ కాలంలో రెగ్యులర్ శిక్షణ కార్యక్రమాలు మరియు వర్క్‌ షాప్‌లు కూడా నిర్వహించబడ్డాయని నాకు చెప్పబడింది. మరియు నేడు, ఇంత తక్కువ వ్యవధిలో 550 పైగా పంచాయతీల నుండి 40,000 మందికి పైగా రైతులు సహజ వ్యవసాయంలో చేరారు. అంటే చిన్న ప్రాంతంలో ఇంత పెద్ద పని చేశారన్నమాట! ఇది ప్రోత్సాహకరమైన ప్రారంభం మరియు ఇది ప్రతి రైతు హృదయంలో ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపుతుంది. రాబోయే కాలంలో, మొత్తం దేశంలోని రైతులు మీ కృషి మరియు అనుభవాల నుండి చాలా తెలుసుకుంటారు, అర్థం చేసుకుంటారు మరియు నేర్చుకుంటారు. సూరత్ నుండి ఉద్భవించిన ఈ ప్రకృతి సేద్య నమూనా మొత్తం భారతదేశానికి కూడా ఒక నమూనాగా మారవచ్చు.
సోదర సోదరీమణులారా ,
దేశప్రజలు తాము ఒక లక్ష్యాన్ని సాధించాలని నిశ్చయించుకున్నప్పుడు, ఆ లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో ఎటువంటి ఆటంకం ఉండదు లేదా మనం ఎప్పుడూ అలసిపోయినట్లు అనిపించదు. ఏదైనా పెద్ద లేదా శ్రమతో కూడిన పని ప్రజల భాగస్వామ్య శక్తితో చేసినప్పుడు, దాని విజయం దేశ ప్రజల ద్వారానే నిర్ధారిస్తుంది. జల్ జీవన్ మిషన్ అందుకు ఉదాహరణ. ప్రతి గ్రామానికి స్వచ్ఛమైన నీటిని అందించడం వంటి భారీ మిషన్ బాధ్యతను గ్రామాల ప్రజలు మరియు దేశంలోని గ్రామాల్లో ఏర్పాటు చేసిన నీటి కమిటీలు నిర్వహిస్తున్నాయి. నేడు ప్రపంచ సంస్థలన్నింటి ప్రశంసలు అందుకుంటున్న స్వచ్ఛ్ భారత్ లాంటి భారీ ప్రచారాన్ని విజయవంతం చేసిన ఘనత మన గ్రామాలకే దక్కుతుంది. అదేవిధంగా, డిజిటల్ ఇండియా మిషన్ యొక్క అద్భుతమైన విజయం కూడా గ్రామంలో మార్పు తీసుకురావడం సులభం కాదని చెప్పే వారికి దేశం యొక్క తగిన సమాధానం. పూర్వం పల్లెటూరి జీవితం అలాగే ఉంటుందని భావించేవారు. గ్రామంలో ఎలాంటి మార్పు ఉండదని వారు భావించారు. గ్రామాలు పరివర్తన తీసుకురావడమే కాదు, ఆ పరివర్తన ప్రక్రియలో నాయకులుగా కూడా ఉండగలవని మన గ్రామాలు చూపించాయి. ప్రకృతి వ్యవసాయం పరంగా దేశం యొక్క ఈ సామూహిక ఉద్యమం రాబోయే సంవత్సరాల్లో కూడా భారీ విజయం సాధిస్తుంది. ఈ మార్పులో రైతులు ఎంత త్వరగా భాగమైతే విజయం పరంగా అంత ఉన్నత స్థాయికి చేరుకుంటారు.
మిత్రులారా,
మన వ్యవసాయ వ్యవస్థ మన జీవితానికి, ఆరోగ్యానికి మరియు సమాజానికి వెన్నెముక. "జైసా ఆన్, వైసా మన్" (మీరు ఏమి తింటున్నారో అదే మీరు అనుకుంటున్నారు) అని అంటారు. భారతదేశం ప్రకృతి మరియు సంస్కృతి ద్వారా వ్యవసాయ ఆధారిత దేశం. కాబట్టి, మన రైతు అభివృద్ధి చెందుతున్నప్పుడు, మన వ్యవసాయం అభివృద్ధి చెందుతుంది మరియు అభివృద్ధి చెందుతుంది, అలాగే మన దేశం కూడా అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా దేశంలోని రైతులకు మరో విషయాన్ని గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. సహజ వ్యవసాయం ఆర్థిక విజయానికి సాధనం మాత్రమే కాదు, మరీ ముఖ్యంగా మన మాతృభూమికి సేవ చేసే గొప్ప మాధ్యమం. భూమి మన తల్లి మరియు మేము ఆమెను ప్రతిరోజూ పూజిస్తాము. ఉదయాన్నే నిద్రలేచి మాతృమూర్తికి క్షమాపణలు చెబుతాం. ఇవే మన విలువలు. మీరు సహజ వ్యవసాయంలో నిమగ్నమైనప్పుడు, మీరు వ్యవసాయం మరియు దాని సంబంధిత ఉత్పత్తుల నుండి వ్యవసాయానికి అవసరమైన వనరులను సేకరిస్తారు. మీరు ఆవులు మరియు పశువుల నుండి 'జీవామృతం' మరియు 'ఘన్ జీవామృతం' (ఎరువులు) సిద్ధం చేస్తారు. దీంతో సాగు ఖర్చు తగ్గుతుంది. అదే సమయంలో, పశువులు కూడా అదనపు ఆదాయ వనరులను తెరుస్తాయి. ఈ పశువుల ద్వారా ఆదాయం పెరుగుతుంది. అదేవిధంగా, మీరు సహజ వ్యవసాయంలో నిమగ్నమైనప్పుడు, మీరు భూమి యొక్క నాణ్యతను, భూమి యొక్క ఆరోగ్యాన్ని మరియు దాని ఉత్పాదకతను కాపాడుతూ భూమి తల్లికి సేవ చేస్తున్నారు. మీరు సహజ వ్యవసాయంలో నిమగ్నమైనప్పుడు, మీరు ప్రకృతికి మరియు పర్యావరణానికి కూడా సేవ చేస్తున్నారు. ఆవు తల్లికి సేవ చేసే అవకాశం మరియు జీవికి సేవ చేసినందుకు ఆశీర్వాదాలు మీకు లభిస్తాయి. సూరత్‌లో 40-45 గోశాలల వారితో ఒప్పందం కుదుర్చుకుని 'జీవామృతం' ఆవును ఉత్పత్తి చేసే బాధ్యతను అప్పగిస్తామని నాకు చెప్పారు. దీని ద్వారా ఎన్ని ఆవులు వడ్డిస్తాయో ఒక్కసారి ఊహించుకోండి. అంతే కాకుండా కోట్లాది మందిని పోషించే సహజ వ్యవసాయం ద్వారా ఉత్పత్తి అయ్యే ఆహారం పురుగుమందులు మరియు రసాయనాల వల్ల కలిగే ప్రాణాంతక వ్యాధుల నుండి కూడా వారిని కాపాడుతుంది. దీనివల్ల కోట్లాది మందికి మంచి ఆరోగ్యం చేకూరుతుంది. మరియు ఇక్కడ మేము ఆహారంతో ఆరోగ్యానికి ప్రత్యక్ష సంబంధాన్ని అంగీకరించాము. మీ ఆరోగ్యం మీరు తీసుకునే ఆహారం మీద ఆధారపడి ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
ఆరోగ్యకరమైన జీవితం మనకు సేవా మరియు సత్ప్రవర్తన కార్యకలాపాల్లో పాల్గొనడానికి లెక్కలేనన్ని అవకాశాలను ఇస్తుంది. అందువల్ల, ప్రకృతి వ్యవసాయం వ్యక్తిగత శ్రేయస్సుకు మార్గాన్ని తెరవడమే కాకుండా, 'सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः' యొక్క ఈ స్ఫూర్తిని కూడా కలిగి ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
నేడు ప్రపంచం మొత్తం 'సుస్థిర జీవనశైలి' మరియు పరిశుభ్రమైన ఆహారపు అలవాట్ల గురించి మాట్లాడుతోంది. ఇది భారతదేశానికి వేల సంవత్సరాల జ్ఞానం మరియు అనుభవం ఉన్న రంగం. శతాబ్దాలుగా ప్రపంచాన్ని ఈ దిశగా నడిపించాం. అందువల్ల, ఈ రోజు మనకు సహజ వ్యవసాయం వంటి ప్రచారాలకు నాయకత్వం వహించడానికి మరియు వ్యవసాయానికి సంబంధించిన ప్రపంచ అవకాశాలపై పని యొక్క ప్రయోజనాలను అందరికీ విస్తరించడానికి అవకాశం ఉంది. గత ఎనిమిదేళ్లుగా దేశం ఈ దిశగా తీవ్రంగా కృషి చేస్తోంది. నేడు, 'పరంపరాగత్ కృషి వికాస్ యోజన' మరియు 'భారతీయ ప్రకృతిక కృషి పద్ధతి' వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా రైతులకు వనరులు, సౌకర్యాలు మరియు మద్దతు ఇస్తున్నారు. ఈ పథకం కింద దేశంలో 30,000 క్లస్టర్లు ఏర్పాటు చేసి లక్షలాది మంది రైతులు లబ్ధి పొందుతున్నారు. 'పరంపరాగత్ కృషి వికాస్ యోజన' కింద దేశంలో దాదాపు 10 లక్షల హెక్టార్ల భూమిని కవర్ చేయనున్నారు. సహజ వ్యవసాయం యొక్క సాంస్కృతిక, సామాజిక మరియు పర్యావరణ ప్రభావాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని, మేము దానిని నమామి గంగే ప్రాజెక్ట్‌తో కూడా అనుసంధానించాము. దేశంలో సహజ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, గంగా తీరం వెంబడి ప్రత్యేక ప్రచారం నిర్వహిస్తోంది, అంటే ఒక కారిడార్ నిర్మిస్తున్నారు.
మార్కెట్‌లో ఆర్గానిక్ ఉత్పత్తులకు భిన్నమైన డిమాండ్ ఉంది. దీని ధర కూడా ఎక్కువే. నేను దాహోద్‌ను సందర్శించినప్పుడు, దాహోద్‌లో నా గిరిజన సోదరీమణులను కలిశాను మరియు వారు సహజ వ్యవసాయంలో ఉన్నారు. వారి ఆర్డర్లు ఒక నెల ముందుగానే ఉంచబడిందని వారు నాకు చెప్పారు; ఉత్పత్తి చేయబడిన కూరగాయలు రోజువారీ మరియు అధిక ధరకు అమ్ముడవుతాయి. ప్రస్తుతం గంగానది చుట్టూ 5 కిలోమీటర్ల మేర సహజసిద్ధమైన వ్యవసాయం చేస్తున్నామని, తద్వారా నదిలో, తాగునీటిలో కూడా రసాయనాలు చేరకుండా ఉండేందుకు వీలుగా ప్రచారం మొదలైంది. భవిష్యత్తులో, తాపీ మరియు తల్లి నర్మదా ఒడ్డున ఈ ప్రయోగాలన్నీ చేయవచ్చు. అందుకే సహజ వ్యవసాయంలో దిగుబడిని కూడా ధృవీకరించాలని నిర్ణయించుకున్నాం. దీనిని గుర్తించి రైతులకు ఎక్కువ డబ్బులు అందజేయాలి. అందుకని సర్టిఫికేట్ వచ్చేలా ఏర్పాట్లు చేశాం. దానిని ప్రామాణీకరించడానికి నాణ్యత హామీ వ్యవస్థ కూడా చేయబడింది. మన రైతులు అటువంటి ధ్రువీకరణ పొందిన పంటలను మంచి ధరకు ఎగుమతి చేస్తున్నారు. నేడు, రసాయన రహిత ఉత్పత్తులు ప్రపంచ మార్కెట్‌లో సెంటర్ ఆఫ్ అట్రాక్షన్‌గా మారాయి. మనం ఈ ప్రయోజనాన్ని దేశంలోని ఎక్కువ మంది రైతులకు చేరవేయాలి.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలతో పాటు, ఈ రంగంలో మన ప్రాచీన పరిజ్ఞానాన్ని కూడా మనం ఉపయోగించుకోవాలి. వేదాలు, వ్యవసాయ గ్రంథాలు లేదా కౌటిల్యుడు మరియు వరాహమిహిరుడు వంటి పండితులు కావచ్చు, ప్రకృతి వ్యవసాయానికి సంబంధించిన విస్తారమైన జ్ఞానం మనకు ఉంది. ఆచార్య దేవవ్రత్ గారు ఈ రోజు మన మధ్య ఉన్నారు. అతను కూడా ఈ విషయం గురించి చాలా పరిజ్ఞానం కలిగి ఉన్నాడు మరియు దీనిని తన జీవిత మంత్రంగా చేసుకున్నాడు. అతను చాలా ప్రయోగాలు చేయడం ద్వారా విజయాన్ని పొందాడు మరియు ఇప్పుడు గుజరాత్ రైతులు కూడా ఆ విజయం యొక్క ప్రయోజనాన్ని పొందేలా చూడటానికి అతను తీవ్రంగా కృషి చేస్తున్నాడు. కానీ, మిత్రులారా, ఇంత దాచిన జ్ఞానం మన జానపద సంస్కృతిలో, గ్రంధాలలో నిక్షిప్తమై ఉండటాన్ని నేను చూశాను. ఘాఘా మరియు భద్దారీ వంటి పండితులు వ్యవసాయ మంత్రాలను సాధారణ ప్రజలకు సరళమైన భాషలో అందుబాటులో ఉంచారు. ఒక సామెత ఉంది మరియు ప్రతి రైతుకు ఈ సామెత తెలుసు - 'गोबर, मैला, नीम की खली, या से खेत दूनी फली'. అంటే పొలాల్లో ఎరువు, వేపపిండి కలిపి వాడితే పంట దిగుబడి రెట్టింపు అవుతుంది. అదేవిధంగా, మరొక ప్రసిద్ధ సామెత ఉంది - छोड़े खाद जोत गहराई, फिर खेती का मजा दिखाई’. అంటే ఆవు పేడను పొలాన్ని దున్నడానికి ఉపయోగిస్తే, వ్యవసాయం యొక్క నిజమైన ఆనందాన్ని మరియు బలాన్ని అనుభూతి చెందవచ్చు. ఇక్కడ ఉన్న సంస్థలు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు మరియు నిపుణులు ఈ అంశంపై దృష్టి సారించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఈ నమ్మకాలను ఓపెన్ మైండ్ తో విశ్లేషించడానికి ప్రయత్నించండి.
ఈ పాత సూక్తులు మరియు అనుభవాల నుండి ఏమి రావచ్చో చూడటానికి ముందుకు రావాలని నేను శాస్త్రవేత్తలకు ఒక ప్రత్యేక అభ్యర్థనను కలిగి ఉన్నాను. మనం కొత్త పరిశోధన పనిని నిర్వహించాలి. అందుబాటులో ఉన్న వనరులతో మన రైతులను ఎలా శక్తివంతం చేయాలి? మన వ్యవసాయాన్ని ఎలా మెరుగుపరచాలి? మన భూమాతను ఎలా సురక్షితంగా ఉంచాలి? ఈ ప్రశ్నలకు సమాధానాలు కనుక్కోవాలంటే మన శాస్త్రవేత్తలు, విద్యా సంస్థలు ముందుకు రావాలి. ఈ విషయాలన్నీ నేటి సందర్భంలో రైతులకు ఎలా చేరగలవు? ప్రయోగశాల నుండి రైతులకు అర్థమయ్యే భాషలో శాస్త్రీయ కృషి ఎలా చేరుతుంది?
ప్రకృతి సేద్యం ద్వారా దేశం యొక్క ప్రారంభాలు రైతులకు సంతోషకరమైన జీవితానికి దారితీయడమే కాకుండా, నవ భారతదేశానికి మార్గం సుగమం చేస్తాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. నేను కాశీ ప్రాంతం నుండి లోక్ సభ సభ్యుడిని. కాబట్టి, కాశీ రైతులను కలవడానికి మరియు వారితో మాట్లాడటానికి నాకు అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా, కాశీ రైతులు ప్రకృతి వ్యవసాయానికి సంబంధించి చాలా సమాచారాన్ని సేకరిస్తున్నందున నేను నిజంగా సంతోషిస్తున్నాను. వారు తమను తాము ప్రయోగాలు చేసుకుంటారు, రాత్రింబవళ్లు కష్టపడి పనిచేస్తారు. మరియు ఇప్పుడు వారు తమ ఉత్పత్తులను ప్రపంచ మార్కెట్లో విక్రయించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారనే భావనను కలిగి ఉన్నారు. అందుకే సూరత్ కూడా అదే బాటలో నడవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. సూరత్ లో ప్రజలు విదేశాలకు వెళ్ళని ఒక్క గ్రామం కూడా లేదు. కాబట్టి, సూరత్ కు ఒక ప్రత్యేక గుర్తింపు ఉంది. అందువల్ల, సూరత్ యొక్క చొరవ దానంతట అదే ప్రత్యేకంగా నిలుస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రతి గ్రామంలో 75 మంది రైతులు ప్రకృతి సేద్యంలో పాలుపంచుకునే ఈ ఉద్యమాన్ని మీరు ప్రారంభించినప్పటికీ, త్వరలోనే 75 మంది మాత్రమే కాకుండా ప్రతి గ్రామంలో 750 మంది రైతులు సిద్ధంగా ఉంటారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. జిల్లా మొత్తం కవర్ చేయబడిన తరువాత, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న కొనుగోలుదారులు ఎల్లప్పుడూ మీ ఉత్పత్తిని వెతుక్కుంటూ వస్తారు, ఎందుకంటే ఇది రసాయనాలు మరియు పురుగుమందులు లేకుండా ఉంటుంది. ఇది సేంద్రియ ఉత్పత్తి మరియు ప్రజలు తమ ఆరోగ్యం కోసం ఎక్కువ చెల్లించడం ద్వారా ఈ వస్తువులను కొనుగోలు చేస్తారు. సూరత్ నగరంలో, అన్ని కూరగాయలు మీ స్థలం నుండి సరఫరా చేయబడతాయి. మీ కూరగాయలు సహజ వ్యవసాయం ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడుతున్నాయని సూరత్ నగరానికి తెలిస్తే, సూరత్ ప్రజలు ఈసారి మీరు సేంద్రీయంగా పండించిన కూరగాయలతో ఉన్నియు వంటకాన్ని తయారు చేస్తారని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. ఆపై సూరత్ ప్రజలు 'సేంద్రీయ కూరగాయలతో తయారు చేసిన ఉండ్ధియు' అనే పేరుతో బోర్డులు వేస్తారు. మీరు చూడండి, ఈ రంగంలో ఒక మార్కెట్ సృష్టించబడుతోంది. సూరత్ కు సొంత బలం ఉంది. సూరత్ ప్రజలు వజ్రాలకు ప్రసిద్ధి చెందినట్లే, వారు ఈ రంగాన్ని కూడా ప్రాచుర్యంలోకి తెస్తారు. అప్పుడు సూరత్ లో ఈ ప్రచారాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి ప్రతి ఒక్కరూ ముందుకు వస్తారు. మీ అందరితో ఇంటరాక్ట్ అయ్యే అవకాశం లభించినందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. ఇంత గొప్ప ప్రచారానికి శ్రీకారం చుట్టారు. దీనికి గాను మీ అందరిని నేను మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. దానితో, మీ అందరికీ మరోసారి ధన్యవాదాలు!
హృదయపూర్వక అభినందనలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Natural Farming Conclave
10 JUL 2022 2:52PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji, the popular, gentle and efficient Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, Ministers of the Government of Gujarat, MPs and MLAs present here on this occasion, Mayor of Surat, Head of Zilla Parishad, all Sarpanches, all experts in the field of agriculture, the President of Bharatiya Janata Party Gujarat State Shri CR Patil and my dear farmer brothers and sisters!
A few months back, a National Conclave on Natural Farming was organized in Gujarat. Farmers from all over the country were involved with it. It was a glimpse of how massive a campaign is going on in the country for natural farming. Today once again this important event in Surat is a symbol of how Gujarat is giving an impetus to the nation's resolutions of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. Surat's success in the mission of connecting 75 farmers to natural farming in every gram panchayat is going to set an example for the whole country! Heartiest congratulations to the people of Surat, to the farmers of Surat and the government officials and staff for this achievement!
On today's 'Natural Agriculture Conclave', I extend my best wishes to every person associated with this campaign and to all my farmer friends. I also would like to extend my heartiest congratulations to the farmer friends, who were honoured today by the Sarpanches. And besides the farmers, the role of Sarpanches is also very commendable because they are the ones to have taken this initiative apart from the farmers.
Friends,
On the occasion of 75th year of independence, the country has started working on various such goals, which will become the basis for major changes in the times to come. During the ‘Amritkaal’, the foundation of progress of the country is that spirit of everyone's effort which is leading our development journey. The leadership of every work that is being done, especially for the poor and the farmers, has also been given to the countrymen and village panchayats. I am closely watching this mission of natural farming in Gujarat. And looking at its progress makes me really happy. Particularly the farmer brothers and sisters have adopted and embraced this idea from the bottom of their hearts. Nothing could be better than this. Gram Samitis, Taluka Samitis and Zilla samitis were formed to select 75 farmers from each village panchayat in Surat. Teams were formed at the village level; team leaders were made and nodal officers were given responsibility at the taluka. I am told that regular training programmes and workshops were also organized during this period. And today, in such a short span of time more than 40,000 farmers from over 550 panchayats have joined natural farming. That is, such a big work has been done in a small area! This is an encouraging start and it instils a sense of confidence in the heart of every farmer. In the coming times, farmers of the whole country will know, understand and learn a lot from your efforts and experiences. This model of natural farming originating from Surat can also become a model for the whole of India.
Brothers & Sisters,
When the countrymen themselves become determined to achieve a goal, then there is neither any hindrance in achieving that goal, nor do we ever feel exhausted. When any big or strenuous work is done with the power of public participation, then its success is ensured by the people of the country themselves. Jal Jeevan Mission is an example of that. The responsibility of such a huge mission of providing clean water to every village is being handled by the people of the villages and water committees formed in the villages of the country. The credit of the success of a massive campaign like Swachh Bharat, which is being praised by all the global organizations today, goes to our villages. Similarly, the phenomenal success of Digital India Mission is also the country's befitting reply to those who used to say that bringing a change in the village is not easy. Earlier people used to think that the village life would remain the same. They had assumed that there could be no change in the village. Our villages have shown that villages can not only bring about a transformation, but can also be leaders in that process of transformation. This mass movement of the country in terms of natural farming will also be a massive success in the coming years. The sooner the farmers become a part of this change, the higher they will reach in terms of success.
Friends,
Our agricultural system is the backbone of our life, health, and society. It is said, "Jaisa Ann, Waisa Mann" (What you eat is how you think). India has been an agriculture based country by nature and culture. Therefore, as our farmer progresses, as our agriculture progresses and prospers, so will our country. Through this event, I want to remind the farmers of the country one more thing. Natural farming is not just a means of economic success, but more importantly, a great medium of service to our mother earth. The earth is our mother and we worship her every day. We wake up in the morning and apologize to mother earth. These are our values. When you engage in natural farming, you collect the necessary resources for farming from agriculture and its related products. You prepare 'Jivamrut' and 'Ghan Jeevamrut' (fertilizers) from cows and livestock. This reduces the cost of farming. At the same time, livestock also opens up additional sources of income. The income from these livestock increases. Similarly, when you engage in natural farming, you are serving Mother Earth, protecting the quality of the soil, the health of the land and its productivity. When you engage in natural farming, you are also serving nature and the environment. You get the opportunity of serving Mother cow and the blessings for serving a living being. I was told that in Surat, 40-45 gaushalas would be entrusted with the responsibility of producing cow 'Jivamrut' by entering into a contract with them. Just imagine the number of cows that will be served by this. Besides, the food produced by natural farming, which feeds crores of people, will also protect them from deadly diseases caused by pesticides and chemicals. This is going to benefit crores of people in terms of good health. And here we have accepted the direct relation of health with diet. Your health depends on the type of diet you consume.
Friends,
A healthy life also gives us countless opportunities to engage in service and virtuous activities. Therefore, natural farming not only opens up the way to individual prosperity, but also embodies this spirit of 'सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः'
Friends,
Today the whole world is talking about 'Sustainable Lifestyle' and hygienic food habits. This is a field in which India has thousands of years of knowledge and experience. We have led the world in this direction for centuries. Therefore, today we have an opportunity to lead the campaigns like natural farming and extend the benefits of the work on global possibilities related to agriculture to all. The country has been working seriously in this direction for the last eight years. Today, farmers are being given resources, facilities and support through programmes like 'Paramparagat Krishi Vikas Yojana' and 'Bharatiya Prakritik Krishi Paddhati'. Under this scheme, 30,000 clusters have been formed in the country and lakhs of farmers are reaping its benefits. Under the 'Paramparagat Krishi Vikas Yojana', about 10 lakh hectares of land will be covered in the country. Considering the cultural, social and ecological implications of natural farming, we have also linked it with the Namami Gange project. To promote natural farming in the country, a separate campaign is being run along the banks of the Ganges i.e. a corridor is being built.
There is a different type of demand for the organic products in the market. Its price is also high. When I visited Dahod, I met my tribal sisters in Dahod and they are into natural farming. They told me that their orders are placed a month in advance; the vegetables produced are sold daily and at a higher price. Now, a campaign has been started in which natural farming is being done around the Ganges for a stretch of 5 Km so that the chemicals do not end up in the river and even in drinking water. In the future, we can do all these experiments along the banks of Tapi and Mother Narmada. Therefore, we have also decided to certify the yields of natural farming. It should be identified and farmers should get more money for this. So, we have made arrangements to get it certified. Quality assurance system has also been made to authenticate it. Our farmers are exporting such certified crops at a good price. Today, chemical free products have become the centre of attraction in the world market. We have to take this benefit to more and more farmers of the country.
Friends,
Along with the efforts of the government, we must also make use of our ancient knowledge in this field. Be it the Vedas, agricultural texts or scholars like Kautilya and Varahamihira, we have a vast reserve of knowledge related to natural farming. Acharya Devvrat ji is amidst us today. He too is very knowledgeable about this subject and has made this his life's mantra. He has got success by doing a lot of experiments and now he is striving hard to ensure that the farmers of Gujarat also get the benefit of that success. But, friends, I have seen such hidden knowledge is embedded in our folk culture and scriptures. Scholars like Ghagha and Bhaddari have made the mantras of agriculture available to the general public in simple language. There is a saying and every farmer knows this proverb - 'गोबर, मैला, नीम की खली, या से खेत दूनी फली'. That is, if fertilizer and neem cake are used in the fields, the crop's yield will be doubled. Similarly, there is another popular saying - 'छोड़े खाद जोत गहराई, फिर खेती का मजा दिखाई’. That is, if cow dung is used to till the field, then one can feel the true joy and strength of farming. I would like the organizations, NGOs and experts present here to focus on this aspect. Try to analyse these beliefs with an open mind.
I have a special request to the scientists to come forward to see what can come out of these old sayings and experiences. We should conduct new research work. How to empower our farmers with the available resources? How to make our agriculture better? How to keep our mother earth safe? To find answers to these questions, our scientists and educational institutions should come forward. How can all these things reach the farmers in today’s context? How can the scientific work reach the farmers from the laboratory in the language understood by them?
I am sure that the country's beginnings through natural farming will not only lead to a happy life for the farmers, but will also pave the way for a new India. I am a member of the Lok Sabha from Kashi region. So, whenever I get a chance to meet the farmers of Kashi and talk to them, I feel really elated as the farmers of Kashi keep collecting a lot of information regarding natural farming. They experiment themselves, work hard day and night. And now they have a feeling that their produce is ready to be sold in the world market. That's why I would like Surat to follow suit. There is not a single village in Surat from where people have not gone abroad. So, Surat has a special identity. Hence, the initiative of Surat will stand out on its own.
Friends,
Although you have started this campaign of 75 farmers joining natural farming in every village, I am sure that soon 750 farmers will be ready in every village, not just 75. Once the whole district is covered, the buyers from around the world would always come looking for your produce as it will be free of chemicals and pesticides. It is an organic product and people will buy these goods by paying more for their health. In Surat city, all the vegetables are supplied from your place. If Surat city comes to know that your vegetables are produced using natural farming, I firmly believe that the people of Surat will prepare the Undhiyu dish with your organically grown vegetables this time. And then the people of Surat will put up boards titled - 'Undhiyu made with organic vegetables'. You see, a market is being created in this field. Surat has its own strength. Just like the people of Surat are famous for diamonds, they will make this field popular too. Then everyone will come forward to take advantage of this campaign in Surat. I feel delighted to have got the opportunity to interact with all of you. Such a great campaign has been initiated. And I congratulate all of you once again for this. With that, many thanks to all of you once again!
Heartiest congratulations!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.