ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನೈಸರ್ಗಿಕ (ಸಾವಯವ) ಕೃಷಿ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅವತರಣಿಕೆ
10 JUL 2022 2:52PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್ ಜೀ, ಗುಜರಾತಿನ ಜನಪ್ರಿಯ, ಸೌಮ್ಯ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರೇ, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರೇ, ಸೂರತ್ ಮೇಯರ್, ಜಿಲ್ಲಾ ಪರಿಷತ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ಎಲ್ಲಾ ಸರಪಂಚರು, ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ತಜ್ಞರು, ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷದ ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟೀಲ್ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ರೈತ ಸಹೋದರ ಹಾಗು ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರೈತರು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಅದು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಯಾನ ಹೇಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಒಂದು ಇಣುಕು ನೋಟವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿಯ ಈ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿರ್ಣಯಗಳಿಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಹೇಗೆ ವೇಗೋತ್ಕರ್ಷ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ನಲ್ಲಿ 75 ರೈತರನ್ನು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಧ್ಯೇಯದಲ್ಲಿ ಸೂರತ್ ನ ಯಶಸ್ಸು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾದರಿಯಾಗಲಿದೆ! ಈ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಸೂರತ್ ಜನತೆಗೆ, ಸೂರತ್ ನ ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಇಂದಿನ 'ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಸಮಾವೇಶ'ದಲ್ಲಿ, ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ಇಂದು ಸರಪಂಚರಿಂದ ಗೌರವಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ರೈತರ ಜೊತೆಗೆ, ಸರಪಂಚರ ಪಾತ್ರವೂ ತುಂಬಾ ಪ್ರಶಂಸನೀಯವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ರೈತರ ಜೊತೆಗೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಅಂತಹ ವಿವಿಧ ಗುರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಲಿದೆ. 'ಅಮೃತಕಾಲ'ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯ ಅಡಿಪಾಯ ಎಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪ್ರಯತ್ನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ., ಅದು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೆಲಸದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ನಾನು ಬಹಳ ನಿಕಟವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನೋಡಿದರೆ ನನಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅಥವಾ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾದುದು ಮತ್ತೊಂದಿರಲಾರದು. ಸೂರತ್ ನ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಯಿಂದ 75 ರೈತರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಗ್ರಾಮ ಸಮಿತಿಗಳು, ತಾಲ್ಲೂಕು ಸಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು; ತಂಡಕ್ಕೆ ನಾಯಕರನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ತಾಲ್ಲೂಕಿನಲ್ಲಿ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 550 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಂದ 40,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸವನ್ನು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ! ಇದು ಬಹಳ ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿ ಆರಂಭ ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಇಡೀ ದೇಶದ ರೈತರು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕಲಿಯುತ್ತಾರೆ. ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಈ ಮಾದರಿಯು ಇಡೀ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಬಹುದು.
ಸಹೋದರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮಾಡಿದಾಗ, ಆ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿರುವುದಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ನಮಗೆ ದಣಿವಿನ ಭಾವನೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ದೊಡ್ಡ ಅಥವಾ ಶ್ರಮದಾಯಕ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅದರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ದೇಶದ ಜನರೇ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೂ ಶುದ್ಧ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಜನರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ನೀರಿನ ಸಮಿತಿಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಎಲ್ಲಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಿರುವ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತದಂತಹ ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನದ ಅಸಾಧಾರಣ ಯಶಸ್ಸು ಕೂಡಾ. ಇದು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವುದು ಸುಲಭವಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದವರಿಗೆ ದೇಶವು ನೀಡಿದ ಸೂಕ್ತ ಉತ್ತರವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಜನರು ಹಳ್ಳಿಯ ಜೀವನವು ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗದೆ ಇದ್ದಂತೆಯೇ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಗ್ರಾಮಗಳು ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತರುವುದಲ್ಲದೆ, ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನೂ ವಹಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಗಳು ಇಂದು ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿವೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಈ ಜನಾಂದೋಲನವು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಿದೆ. ರೈತರು ಈ ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಷ್ಟೂ ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನಮ್ಮ ಜೀವನ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ. "ಜೈಸಾ ಅನ್, ವೈಸಾ ಮನ್" (ನೀವು ಏನನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತೀರೋ ಅದೇ ರೀತಿ ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ಇರುತ್ತದೆ) ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ರೈತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದಂತೆ, ನಮ್ಮ ಕೃಷಿಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಾ ಹೋದಂತೆ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಾ ಹೋದಂತೆ ನಮ್ಮ ದೇಶವೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ನಾನು ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯು ಕೇವಲ ಆರ್ಥಿಕ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಾಧನ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಭೂಮಾತೆಗೆ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಒಂದು ಶ್ರೇಷ್ಟ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಭೂಮಿಯು ನಮ್ಮ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ನಾವು ಪ್ರತಿದಿನ ಆಕೆಯನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಎದ್ದು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇವು ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳು. ನೀವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ನೀವು ಕೃಷಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಹಸುಗಳು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರುಗಳಿಂದ 'ಜೀವಾಮೃತ' ಮತ್ತು 'ಘನ ಜೀವಾಮೃತ' (ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು) ತಯಾರಿಸುತ್ತೀರಿ. ಇದು ಕೃಷಿಯ ಖರ್ಚನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಜಾನುವಾರುಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳು ಸಹ ಲಭಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಂದ ಆದಾಯವು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನೀವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದಾಗ, ನೀವು ಭೂಮಾತೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುತ್ತೀರಿ, ಮಣ್ಣಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಭೂಮಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದಾಗ, ನೀವು ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುತ್ತೀರಿ. ನಿಮಗೆ ಗೋಮಾತೆಯ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಲಭಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಜೀವಿಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನೂ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುತ್ತೀರಿ. ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡು, ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ 40-45 ಗೋಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಗೋ 'ಜೀವಾಮೃತ'ವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಂತಹ ಹಸುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸಲ್ಪಡುವ ಆಹಾರೋತ್ಪನ್ನಗಳು, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಆಹಾರವು ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವಂತಹ ಮಾರಣಾಂತಿಕ ರೋಗಗಳಿಂದ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಇದು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನಾವು ಆಹಾರದೊಂದಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯವು ಹೊಂದಿರುವ ನೇರ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯವು ನೀವು ಸೇವಿಸುವ ಆಹಾರದ ಪ್ರಕಾರದ, ಮಾದರಿಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನವು ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸದ್ಗುಣದ, ಮೌಲ್ಯಯುತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮಗೆ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಬೇಸಾಯವು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೆರೆಯುವುದಲ್ಲದೆ, 'सर्वे भवभवनभतु सुसरनः, सर्वे सन्तु नरिाममयः' ಎಂಬ ಈ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು, ಸ್ಪೂರ್ತಿಯನ್ನೂ ತರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು 'ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿ' ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸ್ವಚ್ಛ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಾವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಜಗತ್ತನ್ನು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ನಾವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಕೆಲಸದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೇಶವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, 'ಪರಂಪರಾಗತ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ' ಮತ್ತು 'ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಾಕೃತಿಕ ಕೃಷಿ ಪದ್ದತಿ' ಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 30,000 ಕ್ಲಸ್ಟರ್ (ಗುಚ್ಚ) ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರು ಅದರ ಲಾಭವನ್ನು, ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 'ಪರಂಪರಾಗತ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ'ಯಡಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿ ಇದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಲಿದೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರೀಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ನಾವು ಅದನ್ನು ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಗಂಗಾನದಿಯ ದಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅಂದರೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಬೇರೆಯದೇ ರೀತಿಯ ಬೇಡಿಕೆ ಇದೆ. ಇದರ ಬೆಲೆಯೂ ಅಧಿಕ. ನಾನು ದಾಹೋಡ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾನು ದಾಹೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ, ಅವರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಆದೇಶಗಳು ಒಂದು ತಿಂಗಳು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಬರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು; ಹೀಗೆ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅದೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗೆ. ಈಗ, ಗಂಗಾನದಿಯ ಸುತ್ತಲೂ 5 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದವರೆಗೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಮಾಡುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ನದಿಗೆ ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿಗೆ ಸೇರುವುದನ್ನು ತಡೆದಂತಾಗುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ತಾಪಿ ಮತ್ತು ನರ್ಮದಾ ಮಾತೆಯ ದಡದಲ್ಲಿಯೂ ಮಾಡಬಹುದು. ಆದುದರಿಂದ, ನಾವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಅದನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಗುಣಮಟ್ಟ ಖಾತರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ರೈತರು ಅಂತಹ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ವಿಶ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿವೆ. ನಾವು ಈ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ರೈತರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ವೇದಗಳು, ಕೃಷಿ ಗ್ರಂಥಗಳು ಅಥವಾ ಕೌಟಿಲ್ಯ ಮತ್ತು ವರಾಹಮಿಹಿರರಂತಹ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಇರಲಿ, ನಾವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪಾರ ಜ್ಞಾನ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್ ಜೀ ಇಂದು ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದಾರೆ. ಅವರೂ ಸಹ ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಜ್ಞಾನವುಳ್ಳವರು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮಂತ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡವರು. ಅವರು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಅವರು ಗುಜರಾತಿನ ರೈತರೂ ಆ ಯಶಸ್ಸಿನ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಅಂತಹ ಗುಪ್ತ ಜ್ಞಾನವು ನಮ್ಮ ಜಾನಪದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಘಾಘಾ ಮತ್ತು ಭದ್ದಾರಿಯಂತಹ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಕೃಷಿಯ ಮಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ನುಡಿಗಟ್ಟು ಇದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನಿಗೂ ಈ ಗಾದೆ ತಿಳಿದಿದೆ - 'गोबर, मैला, नीम की खली, या से खेत दूनी फली''. ಅಂದರೆ, ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಬೇವಿನ ಕೇಕ್ ಬಳಸಿದರೆ, ಬೆಳೆಯ ಇಳುವರಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಮತ್ತೊಂದು ಜನಪ್ರಿಯ ನುಡಿಗಟ್ಟು ಇದೆ - 'छोड़े खाद जोत गहराई, फिर खेती का मजा दिखाई’. ಅಂದರೆ, ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯನ್ನು ಹೊಲವನ್ನು ಉಳುಮೆ ಮಾಡಲು ಬಳಸಿದರೆ, ಆಗ ಅವರು ಕೃಷಿಯ ನಿಜವಾದ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು. ಇಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಎನ್.ಜಿ.ಒ.ಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಈ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ..
ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ಹೇಳಿಕೆಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಏನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅಭ್ಯಸಿಸಲು ಮುಂದಾಗುವಂತೆ ನಾನು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಕೋರಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಹೊಸ ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು. ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ರೈತರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಹೇಗೆ? ನಮ್ಮ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವುದು ಹೇಗೆ? ನಮ್ಮ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಡುವುದು ಹೇಗೆ? ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು, ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು. ಇಂದಿನ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳು ರೈತರನ್ನು ಹೇಗೆ ತಲುಪಬಹುದು? ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕೆಲಸವು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುವ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ತಲುಪಿಸಬಹುದು?
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಈ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ ರೈತರಿಗೆ ಸಂತೋಷದ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ನವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ನಾನು ಕಾಶಿ ಭಾಗದಿಂದ ಲೋಕಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಾಶಿಯ ರೈತರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಕಾಶಿಯ ರೈತರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ನನಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಪ್ರಯೋಗಕ್ಕೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಅವರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅದರಿಂದಾಗಿಯೇ ಸೂರತ್ ಈ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಿಯ ಜನರು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗಿರದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಹಳ್ಳಿಯೂ ಇಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ, ಸೂರತ್ ಒಂದು ವಿಶೇಷ ಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಸೂರತ್ ನ ಉಪಕ್ರಮವು ತನ್ನದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ 75 ಮಂದಿ ರೈತರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಗೆ ಸೇರುವ ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನೀವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದರೂ, ಕೇವಲ 75 ರೈತರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ 750 ರೈತರು ಸಿದ್ಧರಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಆಂದೋಲನವು ಒಮ್ಮೆ ಇಡೀ ಜಿಲ್ಲೆಯನ್ನು ಆವರಿಸಿದ ನಂತರ, ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿರುವ ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಿಕೊಂಡು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಖರೀದಿದಾರರು ಬರುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಜನರು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪಾವತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಖರೀದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸೂರತ್ ನಗರದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ತರಕಾರಿಗಳೂ ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಪೂರೈಕೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಸೂರತ್ ನಗರವು ನಿಮ್ಮ ತರಕಾರಿಗಳು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ, ಸೂರತ್ ನ ಜನರು ಈ ಬಾರಿ ನೀವು ಸಾವಯವವಾಗಿ ಬೆಳೆದ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಉಂಧಿಯು ಭಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬಿದ್ದೇನೆ. ಅನಂತರ ಸೂರತ್ ನ ಜನರು 'ಸಾವಯವ ತರಕಾರಿಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಉಂಧಿಯು' ಎಂಬ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ನೋಡಿ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸೂರತ್ ತನ್ನದೇ ಆದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸೂರತ್ ನ ಜನರು ವಜ್ರಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆಯೋ, ಅದೇ ರೀತಿ ಅವರು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಂತರ ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಎಲ್ಲರೂ ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ, ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದರೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Natural Farming Conclave
10 JUL 2022 2:52PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji, the popular, gentle and efficient Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, Ministers of the Government of Gujarat, MPs and MLAs present here on this occasion, Mayor of Surat, Head of Zilla Parishad, all Sarpanches, all experts in the field of agriculture, the President of Bharatiya Janata Party Gujarat State Shri CR Patil and my dear farmer brothers and sisters!
A few months back, a National Conclave on Natural Farming was organized in Gujarat. Farmers from all over the country were involved with it. It was a glimpse of how massive a campaign is going on in the country for natural farming. Today once again this important event in Surat is a symbol of how Gujarat is giving an impetus to the nation's resolutions of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. Surat's success in the mission of connecting 75 farmers to natural farming in every gram panchayat is going to set an example for the whole country! Heartiest congratulations to the people of Surat, to the farmers of Surat and the government officials and staff for this achievement!
On today's 'Natural Agriculture Conclave', I extend my best wishes to every person associated with this campaign and to all my farmer friends. I also would like to extend my heartiest congratulations to the farmer friends, who were honoured today by the Sarpanches. And besides the farmers, the role of Sarpanches is also very commendable because they are the ones to have taken this initiative apart from the farmers.
Friends,
On the occasion of 75th year of independence, the country has started working on various such goals, which will become the basis for major changes in the times to come. During the ‘Amritkaal’, the foundation of progress of the country is that spirit of everyone's effort which is leading our development journey. The leadership of every work that is being done, especially for the poor and the farmers, has also been given to the countrymen and village panchayats. I am closely watching this mission of natural farming in Gujarat. And looking at its progress makes me really happy. Particularly the farmer brothers and sisters have adopted and embraced this idea from the bottom of their hearts. Nothing could be better than this. Gram Samitis, Taluka Samitis and Zilla samitis were formed to select 75 farmers from each village panchayat in Surat. Teams were formed at the village level; team leaders were made and nodal officers were given responsibility at the taluka. I am told that regular training programmes and workshops were also organized during this period. And today, in such a short span of time more than 40,000 farmers from over 550 panchayats have joined natural farming. That is, such a big work has been done in a small area! This is an encouraging start and it instils a sense of confidence in the heart of every farmer. In the coming times, farmers of the whole country will know, understand and learn a lot from your efforts and experiences. This model of natural farming originating from Surat can also become a model for the whole of India.
Brothers & Sisters,
When the countrymen themselves become determined to achieve a goal, then there is neither any hindrance in achieving that goal, nor do we ever feel exhausted. When any big or strenuous work is done with the power of public participation, then its success is ensured by the people of the country themselves. Jal Jeevan Mission is an example of that. The responsibility of such a huge mission of providing clean water to every village is being handled by the people of the villages and water committees formed in the villages of the country. The credit of the success of a massive campaign like Swachh Bharat, which is being praised by all the global organizations today, goes to our villages. Similarly, the phenomenal success of Digital India Mission is also the country's befitting reply to those who used to say that bringing a change in the village is not easy. Earlier people used to think that the village life would remain the same. They had assumed that there could be no change in the village. Our villages have shown that villages can not only bring about a transformation, but can also be leaders in that process of transformation. This mass movement of the country in terms of natural farming will also be a massive success in the coming years. The sooner the farmers become a part of this change, the higher they will reach in terms of success.
Friends,
Our agricultural system is the backbone of our life, health, and society. It is said, "Jaisa Ann, Waisa Mann" (What you eat is how you think). India has been an agriculture based country by nature and culture. Therefore, as our farmer progresses, as our agriculture progresses and prospers, so will our country. Through this event, I want to remind the farmers of the country one more thing. Natural farming is not just a means of economic success, but more importantly, a great medium of service to our mother earth. The earth is our mother and we worship her every day. We wake up in the morning and apologize to mother earth. These are our values. When you engage in natural farming, you collect the necessary resources for farming from agriculture and its related products. You prepare 'Jivamrut' and 'Ghan Jeevamrut' (fertilizers) from cows and livestock. This reduces the cost of farming. At the same time, livestock also opens up additional sources of income. The income from these livestock increases. Similarly, when you engage in natural farming, you are serving Mother Earth, protecting the quality of the soil, the health of the land and its productivity. When you engage in natural farming, you are also serving nature and the environment. You get the opportunity of serving Mother cow and the blessings for serving a living being. I was told that in Surat, 40-45 gaushalas would be entrusted with the responsibility of producing cow 'Jivamrut' by entering into a contract with them. Just imagine the number of cows that will be served by this. Besides, the food produced by natural farming, which feeds crores of people, will also protect them from deadly diseases caused by pesticides and chemicals. This is going to benefit crores of people in terms of good health. And here we have accepted the direct relation of health with diet. Your health depends on the type of diet you consume.
Friends,
A healthy life also gives us countless opportunities to engage in service and virtuous activities. Therefore, natural farming not only opens up the way to individual prosperity, but also embodies this spirit of 'सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः'
Friends,
Today the whole world is talking about 'Sustainable Lifestyle' and hygienic food habits. This is a field in which India has thousands of years of knowledge and experience. We have led the world in this direction for centuries. Therefore, today we have an opportunity to lead the campaigns like natural farming and extend the benefits of the work on global possibilities related to agriculture to all. The country has been working seriously in this direction for the last eight years. Today, farmers are being given resources, facilities and support through programmes like 'Paramparagat Krishi Vikas Yojana' and 'Bharatiya Prakritik Krishi Paddhati'. Under this scheme, 30,000 clusters have been formed in the country and lakhs of farmers are reaping its benefits. Under the 'Paramparagat Krishi Vikas Yojana', about 10 lakh hectares of land will be covered in the country. Considering the cultural, social and ecological implications of natural farming, we have also linked it with the Namami Gange project. To promote natural farming in the country, a separate campaign is being run along the banks of the Ganges i.e. a corridor is being built.
There is a different type of demand for the organic products in the market. Its price is also high. When I visited Dahod, I met my tribal sisters in Dahod and they are into natural farming. They told me that their orders are placed a month in advance; the vegetables produced are sold daily and at a higher price. Now, a campaign has been started in which natural farming is being done around the Ganges for a stretch of 5 Km so that the chemicals do not end up in the river and even in drinking water. In the future, we can do all these experiments along the banks of Tapi and Mother Narmada. Therefore, we have also decided to certify the yields of natural farming. It should be identified and farmers should get more money for this. So, we have made arrangements to get it certified. Quality assurance system has also been made to authenticate it. Our farmers are exporting such certified crops at a good price. Today, chemical free products have become the centre of attraction in the world market. We have to take this benefit to more and more farmers of the country.
Friends,
Along with the efforts of the government, we must also make use of our ancient knowledge in this field. Be it the Vedas, agricultural texts or scholars like Kautilya and Varahamihira, we have a vast reserve of knowledge related to natural farming. Acharya Devvrat ji is amidst us today. He too is very knowledgeable about this subject and has made this his life's mantra. He has got success by doing a lot of experiments and now he is striving hard to ensure that the farmers of Gujarat also get the benefit of that success. But, friends, I have seen such hidden knowledge is embedded in our folk culture and scriptures. Scholars like Ghagha and Bhaddari have made the mantras of agriculture available to the general public in simple language. There is a saying and every farmer knows this proverb - 'गोबर, मैला, नीम की खली, या से खेत दूनी फली'. That is, if fertilizer and neem cake are used in the fields, the crop's yield will be doubled. Similarly, there is another popular saying - 'छोड़े खाद जोत गहराई, फिर खेती का मजा दिखाई’. That is, if cow dung is used to till the field, then one can feel the true joy and strength of farming. I would like the organizations, NGOs and experts present here to focus on this aspect. Try to analyse these beliefs with an open mind.
I have a special request to the scientists to come forward to see what can come out of these old sayings and experiences. We should conduct new research work. How to empower our farmers with the available resources? How to make our agriculture better? How to keep our mother earth safe? To find answers to these questions, our scientists and educational institutions should come forward. How can all these things reach the farmers in today’s context? How can the scientific work reach the farmers from the laboratory in the language understood by them?
I am sure that the country's beginnings through natural farming will not only lead to a happy life for the farmers, but will also pave the way for a new India. I am a member of the Lok Sabha from Kashi region. So, whenever I get a chance to meet the farmers of Kashi and talk to them, I feel really elated as the farmers of Kashi keep collecting a lot of information regarding natural farming. They experiment themselves, work hard day and night. And now they have a feeling that their produce is ready to be sold in the world market. That's why I would like Surat to follow suit. There is not a single village in Surat from where people have not gone abroad. So, Surat has a special identity. Hence, the initiative of Surat will stand out on its own.
Friends,
Although you have started this campaign of 75 farmers joining natural farming in every village, I am sure that soon 750 farmers will be ready in every village, not just 75. Once the whole district is covered, the buyers from around the world would always come looking for your produce as it will be free of chemicals and pesticides. It is an organic product and people will buy these goods by paying more for their health. In Surat city, all the vegetables are supplied from your place. If Surat city comes to know that your vegetables are produced using natural farming, I firmly believe that the people of Surat will prepare the Undhiyu dish with your organically grown vegetables this time. And then the people of Surat will put up boards titled - 'Undhiyu made with organic vegetables'. You see, a market is being created in this field. Surat has its own strength. Just like the people of Surat are famous for diamonds, they will make this field popular too. Then everyone will come forward to take advantage of this campaign in Surat. I feel delighted to have got the opportunity to interact with all of you. Such a great campaign has been initiated. And I congratulate all of you once again for this. With that, many thanks to all of you once again!
Heartiest congratulations!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.