പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രകൃതി കൃഷി കോൺക്ലേവിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
10 JUL 2022 2:52PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുജറാത്ത് ഗവർണർ ശ്രീ ആചാര്യ ദേവവ്രത് ജി, ജനകീയനും സൗമ്യനും കാര്യക്ഷമനുമായ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പട്ടേൽ, ഗുജറാത്ത് ഗവൺമെന്റ് മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, സൂറത്ത് മേയർ, ജില്ലാ പരിഷത്ത് തലവൻ, എല്ലാ സർപഞ്ചുമാർ , കാർഷിക മേഖലയിലെ വിദഗ്ധരേ ഭാരതീയ ജനതാ പാർട്ടി ഗുജറാത്ത് സംസ്ഥാന അധ്യക്ഷൻ ശ്രീ സി ആർ പാട്ടീൽ , എന്റെ പ്രിയ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ ,
ഏതാനും മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഗുജറാത്തിൽ പ്രകൃതി കൃഷിയെക്കുറിച്ചുള്ള ദേശീയ കോൺക്ലേവ് സംഘടിപ്പിച്ചിരുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കർഷകർ ഇതിൽ പങ്കാളികളായി. പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിക്കായി രാജ്യത്ത് എത്ര വൻ പ്രചാരണം നടക്കുന്നു എന്നതിന്റെ നേർക്കാഴ്ചയായിരുന്നു അത്. 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്' എന്ന രാജ്യത്തിന്റെ തീരുമാനങ്ങളോട് ഗുജറാത്ത് എങ്ങനെ ഊർജം പകരുന്നു എന്നതിന്റെ പ്രതീകമാണ് ഇന്ന് സൂറത്തിലെ ഈ സുപ്രധാന പരിപാടി . എല്ലാ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിലും 75 കർഷകരെ പ്രകൃതി കൃഷിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുക എന്ന ദൗത്യത്തിൽ സൂറത്തിന്റെ വിജയം രാജ്യത്തിനാകെ മാതൃകയാകാൻ പോകുന്നു! ഈ നേട്ടത്തിന് സൂറത്തിലെ ജനങ്ങൾക്കും സൂറത്തിലെ കർഷകർക്കും ഗവണ്മെന്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കും ജീവനക്കാർക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങൾ!
ഇന്നത്തെ 'പ്രകൃതി കാർഷിക കോൺക്ലേവിൽ', ഈ കാമ്പയിനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വ്യക്തികൾക്കും എന്റെ എല്ലാ കർഷക സുഹൃത്തുക്കൾക്കും ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഇന്ന് സർപഞ്ചുമാർ ആദരിച്ച കർഷക സുഹൃത്തുക്കൾക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കർഷകർക്ക് പുറമെ സർപഞ്ചുമാരുടെയും പങ്ക് ഏറെ പ്രശംസനീയമാണ്, കാരണം കർഷകർക്ക് പുറമെ ഈ സംരംഭം ഏറ്റെടുത്തത് അവരാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വാർഷിക വേളയിൽ, രാജ്യം അത്തരം വിവിധ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു, അത് വരും കാലങ്ങളിൽ വലിയ മാറ്റങ്ങൾക്ക് അടിത്തറയാകും. ‘അമൃത്‌കാല’ വേളയിൽ, നമ്മുടെ വികസന യാത്രയെ നയിക്കുന്ന എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമത്തിന്റെ ആത്മാവാണ് രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയുടെ അടിത്തറ. പ്രത്യേകിച്ച് പാവപ്പെട്ടവർക്കും കർഷകർക്കും വേണ്ടി ചെയ്യുന്ന എല്ലാ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെയും നേതൃത്വം ദേശവാസികൾക്കും ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾക്കും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഗുജറാത്തിലെ പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ ഈ ദൗത്യം ഞാൻ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കുകയാണ്. അതിന്റെ പുരോഗതി കാണുമ്പോൾ എനിക്ക് ശരിക്കും സന്തോഷമുണ്ട്. പ്രത്യേകിച്ചും കർഷക സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരും ഈ ആശയം അവരുടെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് സ്വീകരിക്കുകയും സ്വീകരിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇതിലും മികച്ചതൊന്നും ഉണ്ടാകില്ല. സൂറത്തിലെ ഓരോ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തിൽ നിന്നും 75 കർഷകരെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിനായി ഗ്രാമ സമിതികൾ, താലൂക്ക് സമിതികൾ, ജില്ലാ സമിതികൾ എന്നിവ രൂപീകരിച്ചു. ഗ്രാമതലത്തിൽ ടീമുകൾ രൂപീകരിച്ചു; താലൂക്കിൽ ടീം ലീഡർമാരെയും നോഡൽ ഓഫീസർമാരെയും ചുമതലപ്പെടുത്തി. ഇക്കാലയളവിൽ പതിവ് പരിശീലന പരിപാടികളും ശിൽപശാലകളും സംഘടിപ്പിച്ചിരുന്നതായി എന്നോട് പറയാറുണ്ട്. ഇന്ന്, ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ 550-ലധികം പഞ്ചായത്തുകളിൽ നിന്നായി 40,000-ത്തിലധികം കർഷകർ പ്രകൃതി കൃഷിയിൽ ചേർന്നു. അതായത്, ഒരു ചെറിയ പ്രദേശത്താണ് ഇത്രയും വലിയ ജോലി ചെയ്തിരിക്കുന്നത്! ഇതൊരു പ്രോത്സാഹജനകമായ തുടക്കമാണ്, ഇത് ഓരോ കർഷകന്റെയും ഹൃദയത്തിൽ ആത്മവിശ്വാസം പകരുന്നു. വരും കാലങ്ങളിൽ, രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ കർഷകരും നിങ്ങളുടെ പ്രയത്നങ്ങളിൽ നിന്നും അനുഭവങ്ങളിൽ നിന്നും ഒരുപാട് അറിയുകയും മനസ്സിലാക്കുകയും പഠിക്കുകയും ചെയ്യും. സൂറത്തിൽ നിന്ന് ഉത്ഭവിക്കുന്ന പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയുടെ ഈ മാതൃക ഇന്ത്യയ്ക്കാകെ മാതൃകയാകാനും കഴിയും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ,
ഒരു ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ ജനങ്ങൾ സ്വയം ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്യപ്പെടുമ്പോൾ, ആ ലക്ഷ്യം നേടുന്നതിൽ ഒരു തടസ്സവുമില്ല, അല്ലെങ്കിൽ നാം ഒരിക്കലും ക്ഷീണിതരായിരിക്കുകയുമില്ല. വലിയതോ ആയാസകരമായതോ ആയ ഏതൊരു ജോലിയും പൊതുജനപങ്കാളിത്തത്തോടെ ചെയ്യപ്പെടുമ്പോൾ, അതിന്റെ വിജയം ഉറപ്പ് വരുത്തുന്നത് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ തന്നെയാണ്. ജൽ ജീവൻ മിഷൻ അതിന് ഉദാഹരണമാണ്. എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ശുദ്ധജലം എത്തിക്കുക എന്ന ബൃഹത്തായ ദൗത്യത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തം ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങളും രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ രൂപീകരിച്ച ജലസമിതികളുമാണ് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നത്. ഇന്ന് ആഗോള സംഘടനകളെല്ലാം വാഴ്ത്തുന്ന സ്വച്ഛ് ഭാരത് പോലുള്ള ഒരു ബൃഹത്തായ കാമ്പയിന്റെ വിജയത്തിന്റെ അവകാശം നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങൾക്കാണ്. അതുപോലെ, ഗ്രാമത്തിൽ മാറ്റം കൊണ്ടുവരുന്നത് എളുപ്പമല്ലെന്ന് പറഞ്ഞിരുന്നവർക്ക് രാജ്യം നൽകിയ മറുപടി കൂടിയാണ് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ മിഷന്റെ അഭൂതപൂർവമായ വിജയം. ഗ്രാമജീവിതം അതേപടി നിലനിൽക്കുമെന്ന് നേരത്തെ ആളുകൾ കരുതിയിരുന്നു. ഗ്രാമത്തിൽ ഒരു മാറ്റവും ഉണ്ടാകില്ലെന്ന് അവർ ഊഹിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങൾക്ക് ഒരു പരിവർത്തനം കൊണ്ടുവരാൻ മാത്രമല്ല, ആ പരിവർത്തന പ്രക്രിയയിൽ നേതാക്കളാകാനും കഴിയുമെന്ന് നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങൾ തെളിയിച്ചു. സ്വാഭാവിക കൃഷിയുടെ കാര്യത്തിൽ രാജ്യത്തിന്റെ ഈ ജനകീയ മുന്നേറ്റവും വരും വർഷങ്ങളിൽ വൻ വിജയമാകും. കർഷകർ എത്രയും വേഗം ഈ മാറ്റത്തിന്റെ ഭാഗമാകും, അവർ വിജയത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ഉയർന്ന നിലയിലെത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ കാർഷിക സമ്പ്രദായമാണ് നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെയും ആരോഗ്യത്തിന്റെയും സമൂഹത്തിന്റെയും നട്ടെല്ല്. "ജൈസ ആൻ, വൈസ മൻ" (നിങ്ങൾ കഴിക്കുന്നത് നിങ്ങൾ എങ്ങനെ ചിന്തിക്കുന്നുവോ അതാണ്) എന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. പ്രകൃതിയും സംസ്കാരവും കൊണ്ട് ഇന്ത്യ ഒരു കാർഷിക അധിഷ്ഠിത രാജ്യമാണ്. അതിനാൽ, നമ്മുടെ കർഷകൻ പുരോഗമിക്കുമ്പോൾ, നമ്മുടെ കൃഷി പുരോഗമിക്കുകയും അഭിവൃദ്ധിപ്പെടുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, നമ്മുടെ നാടും പുരോഗമിക്കും. ഈ പരിപാടിയിലൂടെ രാജ്യത്തെ കർഷകരെ ഒരു കാര്യം കൂടി ഓർമ്മിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പ്രകൃതി കൃഷി എന്നത് സാമ്പത്തിക വിജയത്തിനുള്ള ഒരു ഉപാധി മാത്രമല്ല, അതിലും പ്രധാനമായി, നമ്മുടെ മാതൃഭൂമിയോടുള്ള സേവനത്തിന്റെ മഹത്തായ ഒരു മാധ്യമമാണ്. ഭൂമി നമ്മുടെ അമ്മയാണ്, നാം അവരെ എല്ലാ ദിവസവും ആരാധിക്കുന്നു. നാം രാവിലെ എഴുന്നേറ്റ് ഭൂമി മാതാവിനോട് മാപ്പ് ചോദിക്കുന്നു. ഇതാണ് നമ്മുടെ മൂല്യങ്ങൾ. നിങ്ങൾ പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയിൽ ഏർപ്പെടുമ്പോൾ, കൃഷിക്കാവശ്യമായ വിഭവങ്ങൾ കൃഷിയിൽ നിന്നും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഉൽപ്പന്നങ്ങളിൽ നിന്നും ശേഖരിക്കുന്നു. പശുക്കളിൽ നിന്നും കന്നുകാലികളിൽ നിന്നും നിങ്ങൾ 'ജീവാമൃതവും ', 'ഘൻ ജീവാമൃവും' (വളം) തയ്യാറാക്കുന്നു. ഇത് കൃഷിച്ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നു. അതേ സമയം, കന്നുകാലികൾ അധിക വരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ തുറക്കുന്നു. ഈ കന്നുകാലികളിൽ നിന്നുള്ള വരുമാനം വർദ്ധിക്കുന്നു. അതുപോലെ, നിങ്ങൾ പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയിൽ ഏർപ്പെടുമ്പോൾ, നിങ്ങൾ മണ്ണിന്റെ ഗുണനിലവാരവും ഭൂമിയുടെ ആരോഗ്യവും അതിന്റെ ഉൽപാദനക്ഷമതയും സംരക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് ഭൂമി മാതാവിനെ സേവിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ പ്രകൃതി കൃഷിയിൽ ഏർപ്പെടുമ്പോൾ, നിങ്ങൾ പ്രകൃതിയെയും പരിസ്ഥിതിയെയും സേവിക്കുന്നു. പശുവിനെ സേവിക്കാനുള്ള അവസരവും ഒരു ജീവിയെ സേവിക്കുന്നതിനുള്ള അനുഗ്രഹവും നിങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കും. സൂറത്തിൽ 40-45 ഗോശാലകളെ അവരുമായി കരാറിൽ ഏർപ്പെട്ട് ' പശു ജീവാമൃത്' ഉത്പാദിപ്പിക്കാനുള്ള ചുമതല ഏൽപ്പിക്കുമെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഇതിലൂടെ വിളമ്പുന്ന പശുക്കളുടെ എണ്ണം സങ്കൽപ്പിക്കുക. കൂടാതെ, കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് ഭക്ഷണം നൽകുന്ന പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയിലൂടെ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന ഭക്ഷണം, കീടനാശിനികളും രാസവസ്തുക്കളും മൂലമുണ്ടാകുന്ന മാരക രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് അവരെ സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇത് നല്ല ആരോഗ്യത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് ഗുണം ചെയ്യും. ഭക്ഷണവും ആരോഗ്യവും തമ്മിലുള്ള നേരിട്ടുള്ള ബന്ധം ഇവിടെ നാം അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ആരോഗ്യം നിങ്ങൾ കഴിക്കുന്ന ഭക്ഷണരീതിയെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതം നമുക്ക് സേവനത്തിലും പുണ്യ പ്രവർത്തനങ്ങളിലും ഏർപ്പെടാൻ എണ്ണമറ്റ അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നു. അതിനാൽ, പ്രകൃതി കൃഷി വ്യക്തിഗത അഭിവൃദ്ധിയിലേക്കുള്ള വഴി തുറക്കുക മാത്രമല്ല, 'സർവേ ഭവന്തു സുഖിനഃ, സർവേ സന്തു നിരാമയഃ' എന്ന ഈ ആത്മാവിനെ ഉൾക്കൊള്ളുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ 'സുസ്ഥിര ജീവിതശൈലി'യെ കുറിച്ചും ശുചിത്വ ഭക്ഷണ ശീലങ്ങളെ കുറിച്ചും സംസാരിക്കുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ അറിവും അനുഭവസമ്പത്തും ഉള്ള ഒരു മേഖലയാണിത്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി നാം ലോകത്തെ ഈ ദിശയിലേക്ക് നയിച്ചു. അതിനാൽ, പ്രകൃതി കൃഷി പോലുള്ള കാമ്പെയ്‌നുകൾക്ക് നേതൃത്വം നൽകാനും കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആഗോള സാധ്യതകളെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രവർത്തനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ എല്ലാവരിലേക്കും വ്യാപിപ്പിക്കാനും ഇന്ന് നമുക്ക് അവസരമുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷമായി രാജ്യം ഈ ദിശയിൽ ഗൗരവമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. 'പരമ്പരഗത് കൃഷി വികാസ് യോജന', 'ഭാരതീയ പ്രകൃതിക് കൃഷി പദ്ധതി' തുടങ്ങിയ പരിപാടികളിലൂടെ ഇന്ന് കർഷകർക്ക് വിഭവങ്ങളും സൗകര്യങ്ങളും പിന്തുണയും നൽകുന്നുണ്ട്. ഈ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ രാജ്യത്ത് 30,000 ക്ലസ്റ്ററുകൾ രൂപീകരിച്ചു, ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർ അതിന്റെ നേട്ടം കൊയ്യുന്നു. 'പരമ്പരഗത് കൃഷി വികാസ് യോജന' പ്രകാരം ഏകദേശം 10 ലക്ഷം ഹെക്ടർ ഭൂമിയാണ് രാജ്യത്ത് വ്യാപിപ്പിക്കുക. പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ സാംസ്കാരികവും സാമൂഹികവും പാരിസ്ഥിതികവുമായ പ്രത്യാഘാതങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്ത് ഞങ്ങൾ അതിനെ നമാമി ഗംഗേ പദ്ധതിയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. രാജ്യത്ത് പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഗംഗാതീരത്ത് ഒരു പ്രത്യേക പ്രചാരണം നടത്തുന്നു, അതായത് ഒരു ഇടനാഴി നിർമ്മിക്കുന്നു.
വിപണിയിൽ ജൈവ ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് വ്യത്യസ്തമായ ഡിമാൻഡാണ്. അതിന്റെ വിലയും കൂടുതലാണ്. ഞാൻ ദഹോദ് സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ, ദഹോദിലെ എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരിമാരെ ഞാൻ കണ്ടു, അവർ പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയിലാണ്. അവരുടെ ഓർഡറുകൾ ഒരു മാസം മുമ്പാണ് നൽകുന്നതെന്ന് അവർ എന്നോട് പറഞ്ഞു; ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന പച്ചക്കറികൾ ദിവസേന ഉയർന്ന വിലയ്ക്ക് വിൽക്കുന്നു. രാസവസ്തുക്കൾ നദിയിലും കുടിവെള്ളത്തിലും പോലും എത്താതിരിക്കാൻ ഗംഗയ്ക്ക് ചുറ്റും 5 കിലോമീറ്റർ ചുറ്റളവിൽ പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി നടത്തുന്നുവെന്ന പ്രചാരണമാണ് ഇപ്പോൾ ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഭാവിയിൽ, ഈ പരീക്ഷണങ്ങളെല്ലാം നമുക്ക് താപിയുടെയും അമ്മ നർമ്മദയുടെയും തീരത്ത് നടത്താം. അതിനാൽ, സ്വാഭാവിക കൃഷിയുടെ വിളവ് സാക്ഷ്യപ്പെടുത്താനും ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. ഇത് കണ്ടെത്തി കർഷകർക്ക് കൂടുതൽ പണം ലഭ്യമാക്കണം. അതിനാൽ, ഇത് സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ ഞങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇതിന്റെ ആധികാരികത ഉറപ്പാക്കാൻ ഗുണമേന്മ ഉറപ്പുനൽകുന്ന സംവിധാനവും ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ കർഷകർ ഇത്തരം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തിയ വിളകൾ നല്ല വിലയ്ക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. കെമിക്കൽ രഹിത ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ഇന്ന് ലോക വിപണിയിലെ ആകർഷണ കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഈ നേട്ടം രാജ്യത്തെ കൂടുതൽ കൂടുതൽ കർഷകരിലേക്ക് എത്തിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങൾക്കൊപ്പം ഈ രംഗത്ത് നമ്മുടെ പ്രാചീനമായ അറിവുകളും നാം ഉപയോഗപ്പെടുത്തണം. വേദങ്ങളോ, കാർഷിക ഗ്രന്ഥങ്ങളോ, കൗടില്യൻ, വരാഹമിഹിരൻ തുടങ്ങിയ പണ്ഡിതന്മാരോ ആകട്ടെ, പ്രകൃതി കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിപുലമായ അറിവുകൾ നമുക്കുണ്ട്. ആചാര്യ ദേവവ്രത് ജി ഇന്ന് നമുക്കിടയിൽ ഉണ്ട്. അദ്ദേഹത്തിനും ഈ വിഷയത്തിൽ നല്ല അറിവുണ്ട്, ഇത് തന്റെ ജീവിത മന്ത്രമാക്കി. ഒരു പാട് പരീക്ഷണങ്ങൾ നടത്തി വിജയം നേടിയ അദ്ദേഹം ഇപ്പോൾ ആ വിജയത്തിന്റെ ഗുണം ഗുജറാത്തിലെ കർഷകർക്കും ലഭിക്കാൻ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കുകയാണ്. പക്ഷേ, സുഹൃത്തുക്കളേ, നമ്മുടെ നാടോടി സംസ്‌കാരത്തിലും ഗ്രന്ഥങ്ങളിലും ഇത്തരം മറഞ്ഞിരിക്കുന്ന അറിവുകൾ പതിഞ്ഞിരിക്കുന്നത് ഞാൻ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഘഘ, ഭദ്ദാരി തുടങ്ങിയ പണ്ഡിതർ കൃഷിയുടെ മന്ത്രങ്ങൾ ലളിതമായ ഭാഷയിൽ പൊതുജനങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പഴഞ്ചൊല്ല് എല്ലാ കർഷകർക്കും അറിയാം - 'ഗോബർ, മൈല, നീം കി ഖലി, യാ സെ ഖേത് ദൂനി ഫലി'. അതായത് വളവും വേപ്പിൻ പിണ്ണാക്കും വയലിൽ ഉപയോഗിച്ചാൽ വിളവ് ഇരട്ടിയാകും. അതുപോലെ, മറ്റൊരു പ്രചാരത്തിലുള്ള ചൊല്ലുണ്ട് - 'ഛോഡേ ഖാദ് ജോത് ഗഹരൈ, ഫിർ ഖേതി കാ മജാ ദിഖാഇ'. അതായത്, ചാണകം വയലിൽ ഉപയോഗിച്ചാൽ, കൃഷിയുടെ യഥാർത്ഥ സന്തോഷവും ശക്തിയും അനുഭവിക്കാൻ കഴിയും. ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ സംഘടനകളും എൻജിഒകളും വിദഗ്ധരും ഈ വശത്ത് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ വിശ്വാസങ്ങളെ തുറന്ന മനസ്സോടെ വിശകലനം ചെയ്യാൻ ശ്രമിക്കുക.
ഈ പഴഞ്ചൊല്ലുകളിൽ നിന്നും അനുഭവങ്ങളിൽ നിന്നും എന്താണ് പുറത്തുവരുന്നത് എന്ന് കാണാൻ ശാസ്ത്രജ്ഞരോട് എനിക്ക് ഒരു പ്രത്യേക അഭ്യർത്ഥനയുണ്ട്. നമ്മൾ പുതിയ ഗവേഷണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തണം. ലഭ്യമായ വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് നമ്മുടെ കർഷകരെ എങ്ങനെ ശാക്തീകരിക്കാം? നമ്മുടെ കൃഷി എങ്ങനെ മികച്ചതാക്കാം? നമ്മുടെ മാതൃഭൂമിയെ എങ്ങനെ സുരക്ഷിതമായി സൂക്ഷിക്കാം? ഈ ചോദ്യങ്ങൾക്ക് ഉത്തരം കണ്ടെത്താൻ നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരും വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളും മുന്നോട്ട് വരണം. ഇന്നത്തെ സാഹചര്യത്തിൽ ഇതെല്ലാം എങ്ങനെ കർഷകരിലേക്ക് എത്തും? കർഷകർക്ക് മനസ്സിലാകുന്ന ഭാഷയിൽ ലാബോറട്ടറിയിൽ നിന്ന് എങ്ങനെ ശാസ്ത്രീയ പ്രവർത്തനങ്ങൾ കർഷകരിലേക്ക് എത്തും?
പ്രകൃതി കൃഷിയിലൂടെയുള്ള തുടക്കം കർഷകർക്ക് സന്തോഷകരമായ ജീവിതത്തിലേക്ക് നയിക്കുമെന്ന് മാത്രമല്ല, ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യക്ക് വഴിയൊരുക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഞാൻ കാശി മേഖലയിൽ നിന്നുള്ള ലോക്‌സഭാംഗമാണ്. അതിനാൽ, കാശിയിലെ കർഷകരെ കാണാനും അവരോട് സംസാരിക്കാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, കാശിയിലെ കർഷകർ പ്രകൃതി കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ധാരാളം വിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കുന്നത് എനിക്ക് ശരിക്കും ആഹ്ലാദകരമാണ്. അവർ സ്വയം പരീക്ഷിച്ചു, രാവും പകലും കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു. ഇപ്പോൾ അവരുടെ ഉൽപന്നങ്ങൾ ലോക വിപണിയിൽ വിൽക്കാൻ തയ്യാറാണെന്ന തോന്നൽ അവർക്കുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് സൂറത്തും ഇത് പിന്തുടരാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. ആളുകൾ വിദേശത്തേക്ക് പോകാത്ത ഒരു ഗ്രാമം പോലും സൂറത്തിലില്ല. അതിനാൽ, സൂററ്റിന് ഒരു പ്രത്യേക സ്വത്വമുണ്ട് . അതിനാൽ, സൂറത്തിന്റെ സംരംഭം സ്വയം വേറിട്ടുനിൽക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും 75 കർഷകർ പ്രകൃതി കൃഷിയിൽ ചേരുന്ന ഈ കാമ്പയിൻ നിങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിലും, 75 കർഷകർ മാത്രമല്ല, എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും 750 കർഷകർ ഉടൻ തയ്യാറാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ജില്ല മുഴുവൻ കവർ ചെയ്തുകഴിഞ്ഞാൽ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വാങ്ങുന്നവർ എപ്പോഴും വരും. രാസവസ്തുക്കളും കീടനാശിനികളും ഇല്ലാത്തതിനാൽ നിങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്കായി തിരയുന്നു. ഇതൊരു ജൈവ ഉൽപന്നമാണ്, ആളുകൾ അവരുടെ ആരോഗ്യത്തിന് കൂടുതൽ പണം നൽകി ഈ സാധനങ്ങൾ വാങ്ങും. സൂറത്ത് നഗരത്തിൽ, എല്ലാ പച്ചക്കറികളും നിങ്ങളുടെ സ്ഥലത്ത് നിന്നാണ് വിതരണം ചെയ്യുന്നത്. നിങ്ങളുടെ പച്ചക്കറികൾ പ്രകൃതിദത്തമായ കൃഷിയിലൂടെയാണ് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നതെന്ന് സൂറത്ത് നഗരം അറിഞ്ഞാൽ, ഇത്തവണ നിങ്ങൾ ജൈവരീതിയിൽ വിളയിച്ച പച്ചക്കറികൾ ഉപയോഗിച്ച് സൂറത്തിലെ ജനങ്ങൾ ഉന്ദിയു വിഭവം തയ്യാറാക്കുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. തുടർന്ന് സൂറത്തിലെ ജനങ്ങൾ 'ജൈവ പച്ചക്കറികൾ കൊണ്ടുണ്ടാക്കിയ ഉന്ധിയു' എന്ന ബോർഡുകൾ സ്ഥാപിക്കും. നോക്കൂ, ഈ രംഗത്ത് ഒരു മാർക്കറ്റ് സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. സൂറത്തിന് അതിന്റേതായ ശക്തിയുണ്ട്. സൂറത്തിലെ ജനങ്ങൾ വജ്രത്തിന് പേരുകേട്ടതുപോലെ, ഈ മേഖലയെയും അവർ ജനപ്രിയമാക്കും. അപ്പോൾ സൂറത്തിലെ ഈ പ്രചാരണം പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ എല്ലാവരും മുന്നോട്ടുവരും. നിങ്ങളെല്ലാവരുമായും സംവദിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ ആഹ്ലാദിക്കുന്നു. അത്തരമൊരു മഹത്തായ പ്രചാരണത്തിന് തുടക്കമിട്ടിരിക്കുന്നു. അതിനായി ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. അതോടൊപ്പം, ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Natural Farming Conclave
10 JUL 2022 2:52PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji, the popular, gentle and efficient Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, Ministers of the Government of Gujarat, MPs and MLAs present here on this occasion, Mayor of Surat, Head of Zilla Parishad, all Sarpanches, all experts in the field of agriculture, the President of Bharatiya Janata Party Gujarat State Shri CR Patil and my dear farmer brothers and sisters!
A few months back, a National Conclave on Natural Farming was organized in Gujarat. Farmers from all over the country were involved with it. It was a glimpse of how massive a campaign is going on in the country for natural farming. Today once again this important event in Surat is a symbol of how Gujarat is giving an impetus to the nation's resolutions of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. Surat's success in the mission of connecting 75 farmers to natural farming in every gram panchayat is going to set an example for the whole country! Heartiest congratulations to the people of Surat, to the farmers of Surat and the government officials and staff for this achievement!
On today's 'Natural Agriculture Conclave', I extend my best wishes to every person associated with this campaign and to all my farmer friends. I also would like to extend my heartiest congratulations to the farmer friends, who were honoured today by the Sarpanches. And besides the farmers, the role of Sarpanches is also very commendable because they are the ones to have taken this initiative apart from the farmers.
Friends,
On the occasion of 75th year of independence, the country has started working on various such goals, which will become the basis for major changes in the times to come. During the ‘Amritkaal’, the foundation of progress of the country is that spirit of everyone's effort which is leading our development journey. The leadership of every work that is being done, especially for the poor and the farmers, has also been given to the countrymen and village panchayats. I am closely watching this mission of natural farming in Gujarat. And looking at its progress makes me really happy. Particularly the farmer brothers and sisters have adopted and embraced this idea from the bottom of their hearts. Nothing could be better than this. Gram Samitis, Taluka Samitis and Zilla samitis were formed to select 75 farmers from each village panchayat in Surat. Teams were formed at the village level; team leaders were made and nodal officers were given responsibility at the taluka. I am told that regular training programmes and workshops were also organized during this period. And today, in such a short span of time more than 40,000 farmers from over 550 panchayats have joined natural farming. That is, such a big work has been done in a small area! This is an encouraging start and it instils a sense of confidence in the heart of every farmer. In the coming times, farmers of the whole country will know, understand and learn a lot from your efforts and experiences. This model of natural farming originating from Surat can also become a model for the whole of India.
Brothers & Sisters,
When the countrymen themselves become determined to achieve a goal, then there is neither any hindrance in achieving that goal, nor do we ever feel exhausted. When any big or strenuous work is done with the power of public participation, then its success is ensured by the people of the country themselves. Jal Jeevan Mission is an example of that. The responsibility of such a huge mission of providing clean water to every village is being handled by the people of the villages and water committees formed in the villages of the country. The credit of the success of a massive campaign like Swachh Bharat, which is being praised by all the global organizations today, goes to our villages. Similarly, the phenomenal success of Digital India Mission is also the country's befitting reply to those who used to say that bringing a change in the village is not easy. Earlier people used to think that the village life would remain the same. They had assumed that there could be no change in the village. Our villages have shown that villages can not only bring about a transformation, but can also be leaders in that process of transformation. This mass movement of the country in terms of natural farming will also be a massive success in the coming years. The sooner the farmers become a part of this change, the higher they will reach in terms of success.
Friends,
Our agricultural system is the backbone of our life, health, and society. It is said, "Jaisa Ann, Waisa Mann" (What you eat is how you think). India has been an agriculture based country by nature and culture. Therefore, as our farmer progresses, as our agriculture progresses and prospers, so will our country. Through this event, I want to remind the farmers of the country one more thing. Natural farming is not just a means of economic success, but more importantly, a great medium of service to our mother earth. The earth is our mother and we worship her every day. We wake up in the morning and apologize to mother earth. These are our values. When you engage in natural farming, you collect the necessary resources for farming from agriculture and its related products. You prepare 'Jivamrut' and 'Ghan Jeevamrut' (fertilizers) from cows and livestock. This reduces the cost of farming. At the same time, livestock also opens up additional sources of income. The income from these livestock increases. Similarly, when you engage in natural farming, you are serving Mother Earth, protecting the quality of the soil, the health of the land and its productivity. When you engage in natural farming, you are also serving nature and the environment. You get the opportunity of serving Mother cow and the blessings for serving a living being. I was told that in Surat, 40-45 gaushalas would be entrusted with the responsibility of producing cow 'Jivamrut' by entering into a contract with them. Just imagine the number of cows that will be served by this. Besides, the food produced by natural farming, which feeds crores of people, will also protect them from deadly diseases caused by pesticides and chemicals. This is going to benefit crores of people in terms of good health. And here we have accepted the direct relation of health with diet. Your health depends on the type of diet you consume.
Friends,
A healthy life also gives us countless opportunities to engage in service and virtuous activities. Therefore, natural farming not only opens up the way to individual prosperity, but also embodies this spirit of 'सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः'
Friends,
Today the whole world is talking about 'Sustainable Lifestyle' and hygienic food habits. This is a field in which India has thousands of years of knowledge and experience. We have led the world in this direction for centuries. Therefore, today we have an opportunity to lead the campaigns like natural farming and extend the benefits of the work on global possibilities related to agriculture to all. The country has been working seriously in this direction for the last eight years. Today, farmers are being given resources, facilities and support through programmes like 'Paramparagat Krishi Vikas Yojana' and 'Bharatiya Prakritik Krishi Paddhati'. Under this scheme, 30,000 clusters have been formed in the country and lakhs of farmers are reaping its benefits. Under the 'Paramparagat Krishi Vikas Yojana', about 10 lakh hectares of land will be covered in the country. Considering the cultural, social and ecological implications of natural farming, we have also linked it with the Namami Gange project. To promote natural farming in the country, a separate campaign is being run along the banks of the Ganges i.e. a corridor is being built.
There is a different type of demand for the organic products in the market. Its price is also high. When I visited Dahod, I met my tribal sisters in Dahod and they are into natural farming. They told me that their orders are placed a month in advance; the vegetables produced are sold daily and at a higher price. Now, a campaign has been started in which natural farming is being done around the Ganges for a stretch of 5 Km so that the chemicals do not end up in the river and even in drinking water. In the future, we can do all these experiments along the banks of Tapi and Mother Narmada. Therefore, we have also decided to certify the yields of natural farming. It should be identified and farmers should get more money for this. So, we have made arrangements to get it certified. Quality assurance system has also been made to authenticate it. Our farmers are exporting such certified crops at a good price. Today, chemical free products have become the centre of attraction in the world market. We have to take this benefit to more and more farmers of the country.
Friends,
Along with the efforts of the government, we must also make use of our ancient knowledge in this field. Be it the Vedas, agricultural texts or scholars like Kautilya and Varahamihira, we have a vast reserve of knowledge related to natural farming. Acharya Devvrat ji is amidst us today. He too is very knowledgeable about this subject and has made this his life's mantra. He has got success by doing a lot of experiments and now he is striving hard to ensure that the farmers of Gujarat also get the benefit of that success. But, friends, I have seen such hidden knowledge is embedded in our folk culture and scriptures. Scholars like Ghagha and Bhaddari have made the mantras of agriculture available to the general public in simple language. There is a saying and every farmer knows this proverb - 'गोबर, मैला, नीम की खली, या से खेत दूनी फली'. That is, if fertilizer and neem cake are used in the fields, the crop's yield will be doubled. Similarly, there is another popular saying - 'छोड़े खाद जोत गहराई, फिर खेती का मजा दिखाई’. That is, if cow dung is used to till the field, then one can feel the true joy and strength of farming. I would like the organizations, NGOs and experts present here to focus on this aspect. Try to analyse these beliefs with an open mind.
I have a special request to the scientists to come forward to see what can come out of these old sayings and experiences. We should conduct new research work. How to empower our farmers with the available resources? How to make our agriculture better? How to keep our mother earth safe? To find answers to these questions, our scientists and educational institutions should come forward. How can all these things reach the farmers in today’s context? How can the scientific work reach the farmers from the laboratory in the language understood by them?
I am sure that the country's beginnings through natural farming will not only lead to a happy life for the farmers, but will also pave the way for a new India. I am a member of the Lok Sabha from Kashi region. So, whenever I get a chance to meet the farmers of Kashi and talk to them, I feel really elated as the farmers of Kashi keep collecting a lot of information regarding natural farming. They experiment themselves, work hard day and night. And now they have a feeling that their produce is ready to be sold in the world market. That's why I would like Surat to follow suit. There is not a single village in Surat from where people have not gone abroad. So, Surat has a special identity. Hence, the initiative of Surat will stand out on its own.
Friends,
Although you have started this campaign of 75 farmers joining natural farming in every village, I am sure that soon 750 farmers will be ready in every village, not just 75. Once the whole district is covered, the buyers from around the world would always come looking for your produce as it will be free of chemicals and pesticides. It is an organic product and people will buy these goods by paying more for their health. In Surat city, all the vegetables are supplied from your place. If Surat city comes to know that your vegetables are produced using natural farming, I firmly believe that the people of Surat will prepare the Undhiyu dish with your organically grown vegetables this time. And then the people of Surat will put up boards titled - 'Undhiyu made with organic vegetables'. You see, a market is being created in this field. Surat has its own strength. Just like the people of Surat are famous for diamonds, they will make this field popular too. Then everyone will come forward to take advantage of this campaign in Surat. I feel delighted to have got the opportunity to interact with all of you. Such a great campaign has been initiated. And I congratulate all of you once again for this. With that, many thanks to all of you once again!
Heartiest congratulations!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.