గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
గనులు, ఖనిజాలపై 6వ జాతీయ సదస్సు నిర్వహించనున్న గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ ఐకానిక్ వారోత్సవాల్లో భాగంగా న్యూఢిల్లీలో నిర్వహించనున్న సదస్సుకు ముఖ్య అతిథిగా హాజరు కానున్న కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
09 JUL 2022 10:41AM by PIB Hyderabad
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ ఐకానిక్ వారోత్సవాల్లో భాగంగా గనులు, ఖనిజాలపై 6 వ జాతీయ సదస్సును గనుల మంత్రిత్వ శాఖ 2022 జూలై 12న న్యూఢిల్లీలో నిర్వహించనున్నది. డాక్టర్ అంబేద్కర్ ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్‌లో జరిగే ఈ సదస్సుకు కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ. అమిత్ షా ముఖ్య అతిథిగా హాజరు కానున్నారు. గనులు, బొగ్గు మరియు రైల్వే శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రావుసాహెబ్ పాటిల్ దాన్వే, గనుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అలోక్ టాండన్ మరియు మంత్రిత్వ శాఖ ఇతర సీనియర్ అధికారుల సమక్షంలో కేంద్ర గనులు, బొగ్గు మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి ఒకరోజు సదస్సును ప్రారంభిస్తారు.
మైనింగ్ రంగంలో ఉత్తమ పనితీరు కనబరిచిన రాష్ట్రాలకు జాతీయ స్థాయి అవార్డు రాష్ట్రీయ ఖనిజ్ వికాస్ పురస్కారం , మైనింగ్ టెనిమెంట్ సిస్టమ్ (MTS) మూడు మాడ్యూళ్లను ప్రారంభించడం, 2020-21 సంవత్సరానికి 5-స్టార్ రేటెడ్ గనులకు అవార్డులు, నేషనల్ జియో సైన్స్ అవార్డు-2019 ప్రదానం వంటివి ఈ సదస్సులో కొన్ని ముఖ్యాంశాలు. సదస్సు ప్రారంభ కార్యక్రమంలో భాగంగా నేషనల్ మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ట్రస్ట్ (NMET) ద్వారా సాంకేతిక సదస్సు మరియు గనుల తవ్వకంలో ఆటోమేషన్‌పై సదస్సు జరుగుతుంది. సదస్సులో భాగంగా జరిగే రౌండ్ టేబుల్ సమావేశంలో భారతదేశం గనుల రంగానికి సంబంధించి వివిధ అంశాలపై వివిధ మైనింగ్ సంస్థల సీఈవోలు చర్చలు జరుపుతారు.
మధ్యాహ్నం జరిగే కార్యక్రమంలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు మరియు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖకు కొత్త మైన్ బ్లాకులను అందిస్తుంది. మైనింగ్ బ్లాకులను గుర్తించి వాటిని విజయవంతంగా వేలం వేసిన రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తారు. డిస్ట్రిక్ట్ మినరల్ ఫౌండేషన్ ట్రస్ట్ (DMF) కింద లక్ష్యాల మేరకు పనిచేస్తున్న జిల్లాలు సాధించిన విజయాలను ప్రదర్శిస్తాయి. గత 75 సంవత్సరాలలో అన్వేషణ మరియు మైనింగ్ అభివృద్ధిలో సాధించిన ప్రగతి, అభివృద్ధి డిజిటల్ విధానంలో ప్రదర్శించబడుతుంది. మైనింగ్ రంగంలో చేపట్టిన సంస్కరణలను వివరించే భారీ డిజిటల్ బుక్‌లెట్ సదస్సులో మరో ఆకర్షణ గా ఉంటుంది.
గనుల మంత్రిత్వ శాఖ 2016 నుంచి జాతీయ స్థాయిలో మైనింగ్ సదస్సులు నిర్వహిస్తోంది. విధాన నిర్ణయాలు తీసుకునే కేంద్ర ప్రభుత్వ అధికారులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులు, వేలం ప్రక్రియలో ప్రత్యక్షంగా పాల్గొనే కార్యనిర్వాహకులు, పరిశ్రమలు మరియు పరిశ్రమ సంఘాలు వంటి వివిధ వాటాదారుల మధ్య పరస్పర చర్చకు వేదికను అందించాలనే లక్ష్యంతో ఈ సదస్సులకు గనుల మంత్రిత్వ శాఖ శ్రీకారం చుట్టింది. గనులు, ఖనిజాలపై జరిగే జాతీయ స్థాయి సదస్సు ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న విధాన నిర్ణయాలను వెల్లడించి,ఖనిజ రంగ అభివృద్ధికి అమలు చేయాల్సిన అంశాలపై సంబంధిత వర్గాల నుంచి అభిప్రాయాలను తీసుకుని, వాటి ఆధారంగా తగిన నిర్ణయాలు తీసుకునే అంశంలో ప్రభుత్వానికి సహకారం అందించడంలో విజయవంతం అవుతున్నాయి.

Ministry of Mines
Mines Ministry to Organize 6th National Conclave on Mines & Minerals in New Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah To be the Chief Guest of the Conclave Organized as Part of AKAM Iconic Week Celebrations
09 JUL 2022 10:41AM by PIB Delhi
Ministry of Mines will be organising the 6th National Conclave on Mines & Minerals as part of Azadi ka Amrit Mahotsav iconic week celebrations on 12th July, 2022 in New Delhi. Union Home Minister Sh. Amit Shah will be the chief guest of the conclave to be organised at Dr. Ambedkar International Centre. Union Minister of Mines, Coal and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi will be inaugurating the one-day conclave in the presence of Minister of State for Mines, Coal and Railways Shri Raosaheb Patil Danve, Secretary Ministry of Mines Shri Alok Tandon and other senior officials of the ministry.
Some of the highlights of the conclave include conferring of national level award Rashtriya Khanij Vikas Puraskar to the best performing States in the field of mining, launch of three modules of Mining Tenement System (MTS), awards for 5-Star rated mines for the year 2020-21 and National Geo Science Awards-2019. Technical session by National Mineral Exploration Trust (NMET) and session on automation in mining will be held as part of the inaugural session of the conclave. CEOs of various mining companies shall brainstorm on important issues pertaining to India’s mining sector during the round table discussions.
As part of the afternoon session, the award function includes presenting new mine blocks to State Governments and the Ministry of Coal and providing incentive to State Governments for successful auction and identification of blocks. Districts performing well under District Mineral Foundation Trust (DMF) will be showcasing their achievements. Digital kiosk showcasing exhibition on development of exploration and mining during the last 75 years will be on display. A life size digital booklet depicting reforms undertaken in mining sector will be yet another attraction of the conclave.
Ministry of Mines introduced the concept of National Mining Conclave in 2016 with the aim to provide a platform for interaction among different stakeholders like Central Government officers who are policy makers, state government officers, the real executors in the auction regime, industry and the industry associations. The National Conclave on Mines & Minerals are reckoned as an overwhelming success in providing an effective platform to showcase key policy initiatives undertaken and help the Government in garnering valuable feedback for the sustained growth of the mineral sector.