ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ અગ્રણી ખાદ્ય તેલ સંગઠનોને તાત્કાલિક અસરથી કિંમતમાં 15 રૂપિયાનો ઘટાડો કરવાના નિર્દેશ આપ્યા
ભાવમાં ઘટાડાનો લાભ ગ્રાહકો સુધી તાકીદના ધોરણે પહોંચવો જોઇએ: ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ
08 JUL 2022 3:53PM by PIB Ahmedabad
ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગની 6 જુલાઇ 2022ના રોજ બેઠક મળી હતી જેમાં અગ્રણી ખાદ્ય તેલ સંગઠનોને ખાદ્ય તેલની મહત્તમ છૂટક વેચાણ કિંમત (MRP)માં તાત્કાલિક અસરથી કિંમતમાં 15 રૂપિયાનો ઘટાડો કરવાના નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રએ એવી પણ સલાહ આપી છે કે ઉત્પાદકો અને રિફાઇનરો દ્વારા વિતરકો જે ભાવે તેલ આપવામાં આવે છે તેની કિંમતમાં પણ તાત્કાલિક ઘટાડો કરવાની જરૂર છે જેથી ભાવમાં થયેલો ઘટાડો કોઇપણ રીતે ઓછો ના થઇ જાય. તેમાં એવું પણ ખાસ જણાવવામાં આવ્યું હતું કે જ્યારે પણ ઉત્પાદકો/રિફાઇનરો દ્વારા વિતરકો માટે ભાવમાં ઘટાડો કરવામાં આવે, ત્યારે તેનો લાભ ઉદ્યોગ દ્વારા ગ્રાહકો સુધી પહોંચાડવો જોઇએ અને વિભાગને નિયમિતપણે આ બાબતે જાણ કરવી જોઇએ. કેટલીક કંપનીઓ કે જેમણે તેમના ભાવોમાં ઘટાડો કર્યો નથી અને જેમની મહત્તમ છૂટક વેચાણ કિંમત (MRP) અન્ય બ્રાન્ડ્સની સરખામણીએ વધારે છે તેમને પણ તેમના ભાવમાં ઘટાડો કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
આ બેઠક દરમિયાન ચર્ચા કરવામાં આવી હતી કે, આયાત કરવામાં આવતા ખાદ્ય તેલના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવો ઘટાડાના વલણમાં છે જે ખાદ્ય તેલના પરિદૃશ્યમાં ઘણું સકારાત્મક ચિત્ર છે અને આથી, સ્થાનિક ખાદ્ય તેલ ઉદ્યોગોએ ખાતરી કરવાની જરૂર છે કે, સ્થાનિક બજારોમાં પણ ભાવોમાં અનુરૂપ ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. અને, આ ભાવ ઘટાડાને ગ્રાહકો સુધી તાકીદના ધોરણે પહોંચાડવાની જરૂર છે. આ બેઠકમાં ભાવ ડેટા સંગ્રહ, ખાદ્ય તેલ પર નિયંત્રણ આદેશ અને ખાદ્ય તેલના પેકેજિંગ જેવા અન્ય મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
અત્રે ઉલ્લેખનીય છે કે, મે 2022માં વિભાગ દ્વારા અગ્રણી ખાદ્ય તેલ સંગઠનો સાથે એક બેઠક યોજવામાં આવી હતી અને સૂત્રોના જણાવ્યા અનુસાર ફોર્ચ્યુન રિફાઇન્ડ સનફ્લાવર ઓઇલના 1 લીટર પેકની MRP રૂ. 220થી ઘટાડીને રૂ. 210 કરવામાં આવી હતી અને સોયાબીન (ફોર્ચ્યુન) તેલ તેમજ કાચીઘાણી તેલના 1 લીટરના પેકની MRP રૂ. 205 થી રૂ. 195 કરવામાં આવી છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ખાદ્ય તેલોને સસ્તા કરવા માટે તેમના પર લાગતી આયાત જકાત ઘટાડવામાં આવી હોવાથી તેલના ભાવોમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. ઉદ્યોગને સલાહ આપવામાં આવી હતી કે, ઘટાડેલી જકાતનો સંપૂર્ણ લાભ ગ્રાહકોને અચૂક રીતે આપવામાં આવે તેવું તેઓ સુનિશ્ચિત કરે.
આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં ખાદ્ય તેલોની કિંમતમાં ધરખમ ઘટાડો જોવા મળી રહ્યો છે, જો કે, સ્થાનિક બજારમાં પરિસ્થિતિ તેના કરતાં થોડી અલગ છે કારણ કે સ્થાનિક બજારમાં ભાવોમાં તબક્કાવાર ઘટાડો થઇ રહ્યો છે. ભારત સરકારે આ દિશામાં પગલાં લીધા છે અને ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ દ્વારા SEAI, IVPA અને SOPA સહિતના અગ્રણી ખાદ્ય તેલ સંગઠનો સાથે બેઠકનું આયોજન કરીને વૈશ્વિક બજારોમાં થઇ રહેલા ભાવોમાં ઘટાડા વચ્ચે રસોઇમાં ઉપયોગમાં લેવાતા વિવિધ તેલમાં છૂટ વેચાણ કિંમતમાં ઘટાડો કરવા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી છે. ઉદ્યોગોએ માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લા એક મહિનામાં વિવિધ ખાદ્ય તેલોના વૈશ્વિક ભાવમાં ટન દીઠ 300-450 USDનો ઘટાડો થયો છે, પરંતુ છૂટક બજારોમાં પ્રતિબિંબિત થવામાં સમય લાગે છે અને આગામી દિવસોમાં છૂટક ભાવમાં ઘટાડો થવાની ધારણા છે.
દેશમાં ખાદ્ય તેલની કિંમતો અને ઉપલબ્ધતાની સ્થિતિ પર વિભાગ દ્વારા એકધારી નજર રાખવામાં આવે છે અને ખાદ્ય તેલો પરની ઘટેલી જકાતનું માળખું તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં ભાવમાં સતત નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં થયેલા ઘટાડોનો લાભ તાકીદના ધોરણે છેવાડાના ગ્રાહકો સુધી અવશ્યપણે પહોંચાડવો જરૂરી છે. ગ્રાહકો તેમના રસોડાના બજેટમાં વધુ બચતની આશા રાખી શકે છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre directs leading Edible Oil Associations to reduce prices by Rs. 15 with immediate effect
Benefit of price reduction should pass on to the consumers expeditiously: Department of Food and Public Distribution
08 JUL 2022 3:53PM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution in a meeting on July 6th 2022 has directed leading Edible Oil Associations to ensure reduction in the MRP of edible oils by Rs. 15/- with immediate effect.
The Centre also advised that the price to distributors by the manufacturers and refiners also needs to be reduced immediately so that the price drop is not diluted in any way. It was also impressed upon that whenever a reduction in price to distributors is made by the manufactures/refiners, the benefit should be passed on to the consumers by the industry and the Department may be kept informed on regular basis. Some companies which have not reduced their prices and their MRP is higher than other brands have also been advised to reduce their prices.
During the meeting it was discussed that the international prices of imported edible oils are on a downward trend which is a very positive picture in the edible oil scenario and, therefore, the domestic edible oil industry needs to ensure that the prices in the domestic market also drop commensurately. And, this price drop has to be passed on expeditiously to consumers without in a laggard fashion. Other issues like price data collection, Control Order on edible oils and packaging of edible oils were also discussed in this meeting.
It may be recalled that in May 2022, the Department had convened a meeting with the leading edible oil associations and according to sources, the MRP of Fortune Refined Sunflower Oil 1 litre pack had been decreased to Rs. 210 from Rs. 220 and MRP of Soyabean (Fortune) and Kachi Ghani oil 1 litre pack from Rs. 205 to Rs. 195. The reduction in oil prices came in the wake of Central Government reducing the import duty on edible oils making them cheaper. The industry was advised to ensure that the complete benefit of the reduced duty is passed on to the consumers invariably.
The edible oil prices in the international market are witnessing a dramatic fall, however, the situation in the domestic market is slightly different as the fall in the prices are gradual. The Government of India stepped in and a meeting was convened by the Department of Food and Public Distribution with the leading industry representatives including SEAI, IVPA and SOPA to discuss reduction in the retail prices of cooking oils amid a fall in the global prices. The industry informed that the global prices of different edible oils have fallen by USD 300-450 per tones in the last one month, but it takes time to reflect in the retail markets and the retail prices are expected to come down in the coming days.
The Department is continuously monitoring the prices and availability situation of edible oil in the country and it is imperative that the benefit of reduced duty structure on edible oils and the continuous significant drop in prices at the international market be immediately passed on to the end consumers without fail. The consumers can look forward to save some extra money in their kitchen budget.