Ministry of Electronics & IT
India Stack Knowledge Exchange 2022
Showcasing India’s Digital Products and Services in sectors of Health, Education, Agriculture, Commerce, Financial Inclusion, Digital Identity, Data Empowerment and Good Governance
A virtual event bringing together more than 5000 participants from 53 countries for knowledge exchange
Thematic sessions articulated by pioneers of Digital Transformation in India, instrumental in leading successful projects at population scale across the urban and rural landscapes
08 JUL 2022 12:16PM by PIB Delhi
As part of the ongoing Digital India Week 2022 celebrations, the 3-days long virtual event on India Stack Knowledge Exchange kick started on 7th July 2022. The event is an opportunity to showcase India’s most significant contribution to the Digital world - the India Stack, which is a unified software platform to bring India’s 1.4 billion population into the Digital Age. This programme witnessed participation from across the world. The objective is to give an orientation to the basic building blocks of India Stack, which is driving Digital Transformation in India. Indiastack.global was launched by Hon’ble Prime Minister on 4th July 2022, and is a single repository of all major projects on India Stack.
Setting the context of the 3-days’ programme in the inaugural session, Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, MeitY, Government of India, spoke of the challenging yet rewarding journey of the country’s Digital Transformation in the last eight years. The journey has fruitfully resulted in India’s leadership in Digital technologies and its experience in implementing Digital transformation projects at population scale. Shri Rajesh Gera, Director General, National Informatics Centre, elaborated on the Aadhaar and mobile as the two services that have enabled good governance to grow and reach out to the end-user, whether in rural or urban area, for ease of living. Shri Abhishek Singh, President and CEO, National e-Governance Division, welcomed all distinguished speakers, while reiterating the fact that each speaker was a pioneer and real practitioner, having implemented Digital Transformation projects at population scale in the country.
The first session was on India Stack’s prime `product, the Aadhaar. Aptly titled ‘Building Aadhaar’, it had distinguished speakers such as Dr. R.S.Sharma, Founding CEO, UIDAI, Dr. Saurabh Garg, CEO, UIDAI, Dr. Pramod Varma, ex-Chief Architect and Advisor, UIDAI, and Mr. Suresh Sethi, MD and CEO, Protean eGov Technologies Ltd. The session was moderated by Dr. Saurabh Garg. It spoke of the evolution of Aadhaar considering all challenges of the diverse population, and overcoming these challenges Aadhaar has enabled ease of living for the citizens, especially the most marginalized and deprived class through seamless delivery of subsidies, benefits, and other services under various state welfare schemes. Aadhaar has also been the foundation of multiple Building Blocks. More than 17 transactional stacks have been launched pan-India for Digital Identity, Payments, Data Empowerment and Open Ecosystems.
The second session on ‘UPI: Leading Digital Payment Ecosystem in India’, was participated by Mr. Amit Agarwal, Additional Secretary, MeitY who also moderated the session. He highlighted on Digital India initiatives, which has ensured inclusive democratized solutions at population scale, keeping the concerns of privacy, consumer protection and potential risk management. Mr. Dilip Asbe, MD & CEO, NPCI and Mr. Sudhanshu Prasad, General Manager, RBI. The distinguished Speakers spoke about UPI being the path-breaking innovation in digital payments and how wallets have revolutionized how people pay in the country. "India’s payment landscape over the last decade has developed into the most advanced payment system with regards to digital payments by volume (CAGR 50%) and value (CAGR 6%)," he quoted.
A parallel session was organised alongside, which brought to the participants the achievements India has achieved in the Education sector through Technology Stack. This session had Dr. Amarendra P.Behara, Joint Director, Central Institute of Educational Technology, Mr. Vijay Kiran Anand, Director General, School Education, Mr. Rajnish Kumar, Director (Digital Education), Department of School Education and Literacy, and Dr. Angel Ratnabai, Assistant Professor, NCERT. The session moderated by Mr. Rajnish Kumar highlighted the significance of the National Digital Education Architecture (NDEAR) in terms of its inclusivity, privacy and security by design. The NDEAR is interoperable so that all stakeholders, including private players, public players, students, teachers, parents, are productively engaged in the learning trajectory. Also, the framework is designed to have lifetime records so that the learnings can be leveraged in the future. The learning journey will include anganwadi, schools, skills and higher education, all working in tandem, which would enable provide seamless progression of a student from pre-school to graduation.
The last thematic session of the day was on Paperless Governance and Data Empowerment. It was moderated by NeGD President and CEO, Shri Abhishek Singh. The speakers included Mr. Amit Jain, Additional Director, NeGD, Ms. Anna Roy, Sr. Advisor to Niti Aayog, Mr. Siddharth Shetty, Lead DEPA Open-Source Protocol depa.global and Mr. Amit Savant, Enterprise Solution Architect, Amazon Web Services. The significance of Data Empowerment and Protection Architecture (DEPA) was suitably highlighted as a strategy for data empowerment towards economic wellbeing for all citizens of India; so, under the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), the accounts are online and the interoperability is through RuPay Debit Card or Aadhaar enabled System (AePS). The KYC / e-KYC formalities are now much easier. DEPA enables data protection, sharing, consent and privacy. Citizens can seamlessly and securely access their data and share it with third party institutions. The panel also discussed India Stack’s highlight, the API Setu aimed at good data governance, and which enables quick and transparent software integration with the other e-Governance applications and systems.
Day 1 of the virtual event successfully concluded with 19 distinguished Speakers – all pioneers in their respective thematic areas, disseminating their experience and knowledge to more than 5000 registered participants across 53 countries. Day 2 will witness thematic sessions on Health Stack, AgriStack, and Technology Stack for Skilling and Digital Inclusion – Connecting the Unconnected. With over 5654 registered participants of both national and international practitioners from the Government, Industry and the Academia, the event has served as a knowledge exchange platform for India to speak of its contribution to the repository of Global Digital Public Goods.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇન્ડિયા સ્ટેક નોલેજ એક્સચેન્જ 2022
આરોગ્ય, શિક્ષણ, કૃષિ, વાણિજ્ય, નાણાકીય સમાવેશ, ડિજિટલ ઓળખ, ડેટા સશક્તીકરણઅને સુશાસનના ક્ષેત્રોમાં ભારતના ડિજિટલ ઉત્પાદનો અને સેવાઓનું પ્રદર્શન
જ્ઞાનની આપ-લે માટે 53 દેશોમાંથી 5000થી વધુ સહભાગીઓને એકસાથે લાવનારી વર્ચ્યુઅલ ઇવેન્ટ
ભારતમાં ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનના પ્રણેતાઓ દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલા વિષયોનું સત્ર, શહેરી અને ગ્રામીણ લેન્ડસ્કેપ્સમાં વસ્તીના ધોરણે અગ્રણી સફળ પ્રોજેક્ટ્સમાં નિમિત્ત છે
08 JUL 2022 12:16PM by PIB Ahmedabad
વર્તમાન ડિજિટલ ઈન્ડિયા વીક 2022ની ઉજવણીના ભાગરૂપે, ઈન્ડિયા સ્ટેક નોલેજ એક્સચેન્જ કિક પર 3 દિવસની લાંબી વર્ચ્યુઅલ ઈવેન્ટ 7મી જુલાઈ 2022ના રોજ શરૂ થઈ હતી. આ ઈવેન્ટ એ ડિજિટલ વિશ્વમાં ભારતના સૌથી મહત્વપૂર્ણ યોગદાનને દર્શાવવાની તક છે - ઈન્ડિયા સ્ટેક, જે ભારતની 1.4 બિલિયન વસ્તીને ડિજિટલ યુગમાં લાવવા માટે એકીકૃત સોફ્ટવેર પ્લેટફોર્મ છે. આ કાર્યક્રમમાં વિશ્વભરમાંથી સહભાગિતા જોવા મળી હતી. ઉદ્દેશ્ય ઈન્ડિયા સ્ટેકના મૂળભૂત બિલ્ડીંગ બ્લોક્સને ઓરિએન્ટેશન આપવાનો છે, જે ભારતમાં ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનને આગળ ધપાવે છે. Indiastack.globalને પ્રધાનમંત્રી શ્રી દ્વારા 4 જુલાઈ 2022ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું અને તે ઈન્ડિયા સ્ટેક પરના તમામ મોટા પ્રોજેક્ટ્સનો એક ભંડાર છે.
ઉદઘાટન સત્રમાં 3-દિવસના કાર્યક્રમનો સંદર્ભ આપતાં, શ્રી અલ્કેશ કુમાર શર્મા, સચિવ, MeitY, ભારત સરકાર, છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં દેશના ડિજિટલ પરિવર્તનની પડકારરૂપ છતાં લાભદાયી સફર વિશે વાત કરી. આ સફર ડિજિટલ ટેક્નોલોજીમાં ભારતના નેતૃત્વ અને વસ્તીના ધોરણે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણમાં તેના અનુભવમાં ફળદાયી પરિણમી છે. શ્રી રાજેશ ગેરા, ડાયરેક્ટર જનરલ, નેશનલ ઈન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર, આધાર અને મોબાઈલ એ બે સેવાઓ કે જેણે ગુડ ગવર્નન્સ વિકસાવવા અને અંતિમ વપરાશકાર સુધી પહોંચવા માટે સક્ષમ બનાવ્યું છે, તે ગ્રામીણ હોય કે શહેરી વિસ્તારમાં, જીવનની સરળતા માટે વિગતવાર વર્ણન કર્યું. નેશનલ ઈ-ગવર્નન્સ ડિવિઝનના પ્રેસિડેન્ટ અને સીઈઓ શ્રી અભિષેક સિંઘે તમામ પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓનું સ્વાગત કર્યું, જ્યારે એ હકીકતને પુનરોચ્ચાર કર્યો કે દરેક વક્તા એક અગ્રણી અને વાસ્તવિક પ્રેક્ટિશનર હતા, તેમણે દેશમાં વસ્તીના ધોરણે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂક્યા હતા.
પ્રથમ સત્ર ઇન્ડિયા સ્ટેકના મુખ્ય `ઉત્પાદન, આધાર પર હતું. યોગ્ય રીતે 'બિલ્ડિંગ આધાર' શીર્ષક ધરાવતા આ સત્રમાં ડૉ. આર.એસ. શર્મા, સ્થાપક સીઈઓ, UIDAI, ડૉ. સૌરભ ગર્ગ, સીઈઓ, UIDAI, ડૉ. પ્રમોદ વર્મા, ભૂતપૂર્વ ચીફ આર્કિટેક્ટ અને સલાહકાર, UIDAI અને શ્રી સુરેશ જેવા વિશિષ્ટ વક્તાઓ હતા. સેઠી, MD અને CEO, Protean eGov Technologies Ltd. સત્રનું સંચાલન ડૉ. સૌરભ ગર્ગ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. તેમાં વિવિધ વસ્તીના તમામ પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને આધારના વિકાસની વાત કરવામાં આવી હતી અને આ પડકારોને પહોંચી વળવા આધારે વિવિધ રાજ્ય હેઠળ સબસિડી, લાભો અને અન્ય સેવાઓની સીમલેસ ડિલિવરી દ્વારા નાગરિકો, ખાસ કરીને સૌથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અને વંચિત વર્ગ માટે જીવન સરળ બનાવ્યું છે. કલ્યાણ યોજનાઓ. આધાર બહુવિધ બિલ્ડીંગ બ્લોકનો પાયો પણ છે. ડિજિટલ આઇડેન્ટિટી, પેમેન્ટ્સ, ડેટા એમ્પાવરમેન્ટ અને ઓપન ઇકોસિસ્ટમ્સ માટે સમગ્ર ભારતમાં 17થી વધુ ટ્રાન્ઝેક્શનલ સ્ટેક્સ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે.
‘UPI: ભારતમાં અગ્રણી ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમ’ પરના બીજા સત્રમાં, MeitYના અધિક સચિવ શ્રી અમિત અગ્રવાલે ભાગ લીધો હતો, જેમણે સત્રનું સંચાલન પણ કર્યું હતું. તેમણે ડિજિટલ ઈન્ડિયા પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેણે ગોપનીયતા, ગ્રાહક સુરક્ષા અને સંભવિત જોખમ વ્યવસ્થાપનની ચિંતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને વસ્તીના ધોરણે સમાવિષ્ટ લોકશાહી ઉકેલો સુનિશ્ચિત કર્યા છે. શ્રી દિલીપ આસબે, MD અને CEO, NPCI અને શ્રી સુધાંશુ પ્રસાદ, જનરલ મેનેજર, RBI જેવા પ્રતિષ્ઠિત સ્પીકર્સે UPI એ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સમાં પાથબ્રેકિંગ ઇનોવેશન છે અને વોલેટથી દેશમાં લોકો કેવી રીતે ચૂકવણી કરે છે તેમાં ક્રાંતિ કરી છે તે વિશે વાત કરી. "છેલ્લા દાયકામાં ભારતનું પેમેન્ટ લેન્ડસ્કેપ વોલ્યુમ (CAGR 50%) અને મૂલ્ય (CAGR 6%) દ્વારા ડિજિટલ ચૂકવણીના સંદર્ભમાં સૌથી અદ્યતન ચુકવણી પ્રણાલીમાં વિકસિત થયું છે," એમ તેમણે ટાંક્યું.
આ સાથે એક સમાંતર સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ટેક્નોલોજી સ્ટેક દ્વારા ભારતે શિક્ષણ ક્ષેત્રે જે સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે તે સહભાગીઓ સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવી હતી. આ સત્રમાં ડૉ. અમરેન્દ્ર પી.બેહરા, સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ એજ્યુકેશનલ ટેક્નોલોજીના સંયુક્ત નિયામક, શ્રી વિજય કિરણ આનંદ, મહાનિર્દેશક, શાળા શિક્ષણ, શ્રી રજનીશ કુમાર, નિયામક (ડિજિટલ શિક્ષણ), શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ, અને ડો. એન્જલ રત્નાબાઈ, મદદનીશ પ્રોફેસર, NCERT ઉપસ્થિત હતા, જ્યારે શ્રી રજનીશ કુમાર દ્વારા સંચાલિત સત્રમાં નેશનલ ડિજીટલ એજ્યુકેશન આર્કિટેક્ચર (NDEAR)ના મહત્વને તેની સમાવેશીતા, ગોપનીયતા અને ડિઝાઇન દ્વારા સુરક્ષાના સંદર્ભમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું. NDEAR ઇન્ટરઓપરેબલ છે જેથી ખાનગી ખેલાડીઓ, જાહેર ખેલાડીઓ, વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, માતા-પિતા સહિત તમામ હિતધારકો શીખવાના માર્ગમાં ઉત્પાદક રીતે રોકાયેલા હોય. ઉપરાંત, ફ્રેમવર્ક આજીવન રેકોર્ડ્સ રાખવા માટે રચાયેલ છે જેથી ભવિષ્યમાં શીખવાનો લાભ લઈ શકાય. શીખવાની સફરમાં આંગણવાડી, શાળાઓ, કૌશલ્યો અને ઉચ્ચ શિક્ષણનો સમાવેશ થશે, જે તમામ સાથે મળીને કામ કરે છે, જે પૂર્વ-શાળાથી સ્નાતક સુધીના વિદ્યાર્થીની એકીકૃત પ્રગતિને સક્ષમ બનાવશે.
દિવસનું છેલ્લું વિષયોનું સત્ર પેપરલેસ ગવર્નન્સ અને ડેટા એમ્પાવરમેન્ટ પર હતું. જેનું સંચાલન NeGDના પ્રમુખ અને CEO શ્રી અભિષેક સિંઘે કર્યું હતું. વક્તાઓમાં શ્રી અમિત જૈન, અધિક નિયામક, NeGD, શ્રીમતી અન્ના રોય, નીતિ આયોગના સિનિયર સલાહકાર, શ્રી સિદ્ધાર્થ શેટ્ટી, લીડ DEPA ઓપન-સોર્સ પ્રોટોકોલ depa.global અને શ્રી અમિત સાવંત, એન્ટરપ્રાઇઝ સોલ્યુશન આર્કિટેક્ટ, એમેઝોન વેબ સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે. ડેટા એમ્પાવરમેન્ટ એન્ડ પ્રોટેક્શન આર્કિટેક્ચર (DEPA)ના મહત્વને ભારતના તમામ નાગરિકો માટે આર્થિક સુખાકારી તરફ ડેટા સશક્તીકરણમાટેની વ્યૂહરચના તરીકે યોગ્ય રીતે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું; તેથી, પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (PMJDY) હેઠળ, ખાતાઓ ઓનલાઈન છે અને આંતર કાર્યક્ષમતા RuPay ડેબિટ કાર્ડ અથવા આધાર સક્ષમ સિસ્ટમ (AePS) દ્વારા છે. KYC / e-KYC ઔપચારિકતાઓ હવે ઘણી સરળ છે. DEPA ડેટા સુરક્ષા, શેરિંગ, સંમતિ અને ગોપનીયતાને સક્ષમ કરે છે. નાગરિકો તેમના ડેટાને એકીકૃત અને સુરક્ષિત રીતે ઍક્સેસ કરી શકે છે અને તેને તૃતીય પક્ષ સંસ્થાઓ સાથે શેર કરી શકે છે. પેનલે ઈન્ડિયા સ્ટેકની હાઈલાઈટ, સારા ડેટા ગવર્નન્સનો હેતુ API સેતુની પણ ચર્ચા કરી હતી અને જે અન્ય ઈ-ગવર્નન્સ એપ્લિકેશન્સ અને સિસ્ટમો સાથે ઝડપી અને પારદર્શક સોફ્ટવેર એકીકરણને સક્ષમ કરે છે.
વર્ચ્યુઅલ ઇવેન્ટનો દિવસ-1, 19 પ્રતિષ્ઠિત વક્તા સાથે સફળતાપૂર્વક સમાપ્ત થયો - જેમાં તમામ અગ્રણીઓએ તેમના સંબંધિત વિષયોના ક્ષેત્રોમાં, 53 દેશોમાં 5000થી વધુ નોંધાયેલા સહભાગીઓને તેમના અનુભવ અને જ્ઞાનનો પ્રસાર કર્યો. દિવસ-2, કૌશલ્ય અને ડિજિટલ સમાવેશ માટે હેલ્થ સ્ટેક, એગ્રીસ્ટેક અને ટેક્નોલોજી સ્ટેક પર - અનકનેક્ટેડને કનેક્ટ કરવું જેવા થીમ આધારિત સત્રોનો સાક્ષી બનશે. સરકાર, ઉદ્યોગ અને એકેડેમિયાના રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને પ્રેક્ટિશનરોના 5654થી વધુ નોંધાયેલા સહભાગીઓ સાથે, આ ઇવેન્ટે વૈશ્વિક ડિજિટલ પબ્લિક ગુડ્સના ભંડારમાં તેના યોગદાનની વાત કરવા માટે ભારત માટે જ્ઞાન વિનિમય પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી છે.