યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે બર્મિઘમ કોમનવેલ્થ ગેમ્સ (CWG) 2022 માટે ભારતીય ટીમના વિદાય સમારંભમાં ભાગ લીધો
ભારતીય CWG ટુકડી અત્યાર સુધીની સૌથી મજબૂત છે અને આપણા તમામ ઍથ્લીટ્સ ફરી વૈશ્વિક મંચ પર ભારતને ગૌરવ અપાવશેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
07 JUL 2022 7:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે આજે નવી દિલ્હીમાં બર્મિઘમ કોમનવેલ્થ ગેમ્સ (CWG) 2022 માટે ભારતીય ટીમના વિદાય સમારંભમાં ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમનું આયોજન ભારતમાં ઑલિમ્પિક સ્પોર્ટ્સ માટેનું સંચાલન કરતી સંસ્થા ઈન્ડિયન ઑલિમ્પિક એસોસિએશન (IOA) દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉપસ્થિત અન્ય મુખ્ય મહાનુભાવોમાં કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય અને યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિશિથ પ્રામાણિક, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઑફ ઈન્ડિયાના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી સંદીપ પ્રધાન તેમજ આઇઓએના કાર્યકારી પ્રમુખ શ્રી અનિલ ખન્ના હતા.
215 મજબૂત ટીમમાંથી સમારોહમાં હાજર રહેલા કેટલાક સ્ટાર સભ્યોમાં ટોક્યો 2020 ઑલિમ્પિક મેડલ વિજેતાઓ બજરંગ પુનિયા, પી.આર. શ્રીજેશ, મનપ્રીત સિંહ, હરમનપ્રીત સિંહ અને લવલિના બોર્ગોહેન હતાં. હાજર રહેલા કેટલાક અન્ય અગ્રણી રમતવીરોમાં ઑલિમ્પિક મેડલિસ્ટ સાક્ષી મલિક, સ્પ્રિન્ટ સ્ટાર્સ દુતી ચંદ અને હિમા દાસ, એશિયન બૉક્સિંગ ચૅમ્પિયનશિપના ગોલ્ડ મેડાલિસ્ટ શિવ થાપા અને બોક્સર અમિત પંઘાલ જેવા અન્ય ખેલાડી સામેલ હતા.
આ સમારોહમાં ટુકડી માટે સત્તાવાર કીટનું પણ અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. IOAJSW ઇન્સ્પાયરને જોડ્યું છે, જેઓ પ્રવાસ અને પ્લેઇંગ કિટ્સ માટે કિટિંગ પાર્ટનર્સ તરીકે ટીમના મુખ્ય પ્રાયોજકો પણ છે. માન્યવર ઔપચારિક કિટિંગ પાર્ટનર્સ તરીકે બોર્ડમાં સામેલ થયા છે જ્યારે એડિડાસ ટીમના સત્તાવાર પર્ફોર્મન્સ ફૂટવેર પાર્ટનર્સ છે.
મુખ્ય અતિથિ તરીકે તેમનું સંબોધન કરતાં, શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, “આજે આપણા લોકપ્રિય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની દૂરંદેશી અને અથાક પ્રયાસોથી ભારતીય રમતો વૈશ્વિક રીતે ઉચ્ચ સ્તરે પહોંચી છે. ગયા વર્ષની ઑલિમ્પિક ગેમ્સમાં પ્રદર્શન આપણું અત્યાર સુધીનું સર્વશ્રેષ્ઠ હતું અને આપણે તાજેતરના સમયમાં આપણી પોતાની આંખોથી સમગ્ર રમતગમતમાં આપણા ઍથ્લીટ્સમાં સુધારો જોયો છે. થોમસ કપની ઐતિહાસિક જીત આવો જ એક પ્રસંગ હતો.”
તેણે ઉમેર્યું, “આ ભારતીય CWG ટુકડી ચોક્કસપણે આપણી અત્યાર સુધીની સર્વશ્રેષ્ઠ અને સૌથી મજબૂત ટીમ છે અને મને વિશ્વાસ છે કે તેઓએ જીતેલા મેડલની સંખ્યા જે હોય, આપણા તમામ ઍથ્લીટ્સ ફરી વૈશ્વિક સ્તરે ભારતને ગૌરવ અપાવશે. આપણે સૌને તેમના પર ગર્વ છે અને આખો દેશ તેમની પાછળ હશે, પછી ભલે તે જીત હોય કે હાર. અમે તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવીએ છીએ.”
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એ પણ જાહેર કર્યું કે તેઓ અત્યંત ખુશ છે કે 108 પુરૂષો અને 107 મહિલા રમતવીરોની સાથે CWG ટુકડીએ લૈંગિક સંતુલન પ્રાપ્ત કર્યું છે.
તેમનાં સંબોધન દરમિયાન IOAના મહાસચિવ શ્રી રાજીવ મહેતાએ કહ્યું, “અમને ટીમ દ્વારા મજબૂત પ્રદર્શનનો વિશ્વાસ છે. તેમની તાલીમ અને તૈયારીઓ ઉચ્ચ કક્ષાની રહી છે અને ભારત સરકાર અને રમતગમત મંત્રાલયે બર્મિંગહામ CWG માટે અમે અમારા શ્રેષ્ઠ પગલાંને આગળ ધપાવીએ તેની ખાતરી કરવા માટે કોઈ કસર છોડી નથી. હું તેમના પ્રત્યે નમ્રતાપૂર્વક કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું અને અમારા તમામ ઍથ્લીટ્સ, કૉચ અને સપોર્ટ સ્ટાફને ખૂબ જ સફળ રમતોની શુભેચ્છા પાઠવું છું.”
શ્રી મહેતાએ બર્મિંગહામ ગેમ્સમાં મેડલ વિજેતા ખેલાડીઓ માટે IOA વતી ઈનામની રકમની પણ જાહેરાત કરી હતી. સુવર્ણ પદક વિજેતાઓને રૂ. 20,00,000 નું રોકડ ઇનામ આપવામાં આવશે જ્યારે રજત પદક વિજેતાઓ માટે રૂ. 10,00,000 રાખવામાં આવ્યા છે. બ્રોન્ઝ મેડલ વિજેતાઓને રૂ. 7,50,000 આપવામાં આવશે.
ટીમના કેટલાક સભ્યો કાં તો અનુકૂલન, તાલીમ અથવા સ્પર્ધા માટે યુનાઇટેડ કિંગડમમાં પહેલેથી જ છે, અથવા તેઓ વિશ્વભરમાં તેમની વ્યાવસાયિક સોંપણીઓમાં રોકાયેલા છે અને સીધા બર્મિઘમ પહોંચશે.
ભારતે ચાર વર્ષ પહેલાં ઑસ્ટ્રેલિયાના ગોલ્ડ કોસ્ટમાં યોજાયેલી ગેમ્સની અગાઉની આવૃત્તિમાં 26 ગોલ્ડ સહિત કુલ 66 મેડલ જીત્યા હતા અને પરંપરાગત પાવરહાઉસ ઑસ્ટ્રેલિયા અને ઈંગ્લેન્ડ પછી ત્રીજા સ્થાને રહ્યું હતું. 26માંથી 25 ગોલ્ડ સહિત 90%થી વધુ મેડલ બૅડમિન્ટન, બૉક્સિંગ, શૂટિંગ, ટેબલ ટેનિસ, વેઇટલિફ્ટિંગ અને રેસલિંગની છ રમતોમાંથી આવ્યા હતા. ઍથ્લીટિક્સ, પેરાસ્પોર્ટ્સ અને સ્ક્વોશ એ ભારત માટે અન્ય મેડલ વિજેતા રમતો હતી.
શૂટિંગ, જેણે ભારતને ગોલ્ડ કોસ્ટ ગેમ્સમાં સાત ગોલ્ડ સહિત 16 જેટલા મેડલ અપાવ્યા હતા, તે હવે CWG 2022નો ભાગ નથી, જો કે પહેલીવાર મહિલા ક્રિકેટનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે અને દેશની સૌથી લોકપ્રિય રમતમાં ભારત તેની તકો પસંદ કરશે.
બૅડમિન્ટન, બોક્સિંગ, હોકી, વેઈટલિફ્ટિંગ અને રેસલિંગ જેવી પરંપરાગત રીતે મજબૂત રમતોમાં ભારતીય ટુકડીઓ, જો તાજેતરનાં પરિણામો અને સાથે મળીને જોવા જઈએ તો અગાઉના વર્ષો કરતા નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત છે અને તેણે શૂટિંગના નુકસાનની ભરપાઈ કરવી જોઈએ.
ભારતીય CWG ટીમમાં મુખ્ય પ્રાયોજક તરીકે અદાણી સ્પોર્ટ્સલાઇન છે જ્યારે JSW ઇન્સ્પાયર મુખ્ય અને કિટિંગ પ્રાયોજક તરીકે છે. હર્બલલાઇફ ઓફિશિયલ ન્યુટ્રિશન પાર્ટનર, માન્યવર સેરેમોનિયલ કિટિંગ પાર્ટનર અને એડિડાસ પર્ફોર્મન્સ ફૂટવેર પાર્ટનર છે. INOX અને અમૂલ એસોસિયેટ સ્પોન્સર્સ છે, બોરોસિલ હાઇડ્રેશન પાર્ટનર્સ તરીકે અને SFA સ્પોર્ટ્સ એડ-ટેક પાર્ટનર તરીકે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur takes part in the send off ceremony of the Indian squad for Birmigham Commonwealth Games (CWG) 2022
Indian CWG squad is strongest ever and all our athletes will make India proud at a global stage yet again: Shri Anurag Thakur
07 JUL 2022 7:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur took part in the send off ceremony of the Indian squad for the Birmigham Commonwealth Games (CWG) 2022 today in New Delhi. The event was organised by the Indian Olympic Association (IOA), the governing body for Olympic sports in India.
Among other key dignitaries present were Shri Nisith Pramanik, Union Minister of State for Home Affairs and MYAS, Government of India, Shri Sandeep Pradhan, Director General, Sports Authority of India as well as Mr. Anil Khanna, Acting President, IOA.
Tokyo 2020 Olympic medallists Bajrang Punia, P.R. Sreejesh, Manpreet Singh, Harmanpreet Singh and Lovlina Borgohain were some of the star members present at the ceremony from among the 215 strong squad. Some other prominent athletes present included the likes of Olympic medalist Sakshi Malik, sprint stars Dutee Chand and Hima Das, Asian Boxing Championships Gold Medalist Shiva Thapa and boxer Amit Panghal, among others.
The ceremony also saw the official kits for the squad being unveiled. The IOA has roped in JSW Inspire, who are also Principal Sponsors of the squad, as kitting partners for the travel and playing kits. Manyavar has got on board as ceremonial kitting partners while Adidas are the official performance footwear partners of the squad.
Delivering his address as Chief Guest, Shri Anurag Singh Thakur said, “Today with the vision and tireless efforts of our popular Prime Minister Shri Narendra Modi, Indian sports has reached a higher level globally. The performance at last year’s Olympic Games was our best ever and we have seen the improvement of our athletes across sports in recent times with our own eyes. The historic Thomas Cup win was one such occasion.”
He added, “This Indian CWG squad is definitely our best and strongest ever and I am confident that all our athletes will make India proud at a global stage yet again, the number of medals they win not withstanding. We are all proud of them and the whole country will be behind them, whether in victory or in defeat. We wish you all the very best.”
The Union Minister also revealed that he was extremely happy that the CWG squad had attained gender balance with 108 men being accompanied by 107 women athletes.
During his address Shri Rajeev Mehta, Secretary General, IOA, said, “We are confident of a strong performance by the squad. Their training and preparations have been top class and the Government of India and the Ministry of Sports have left no stone unturned to ensure that we put our best foot forward for the Birmingham CWG. I humbly express my gratitude towards them and wish all our athletes, coaches and support staff a hugely successful Games.”
Shri Mehta also announced prize money on behalf of the IOA for the medal winning athletes at the Birmingham Games. The gold winners will be awarded a cash prize of INR 20,00,000 while INR 10,00,000 has been earmarked for silver winners. Bronze medal winners will be awarded INR 7,50,000.
Some members of the squad are either already in the United Kingdom for acclimatization, training or competition as the case may be, or are engaged in their professional assignments around the world and will reach Birmigham directly.
India had won a total of 66 medals including 26 gold in the Games’ previous edition in Gold Coast, Australia four years ago, to finish a creditable third behind traditional powerhouses Australia and England. Over 90% of the medals including 25 of the 26 gold came from the six sports of Badminton, Boxing, Shooting, Table Tennis, Weightlifting and Wrestling. Athletics, Parasports and Squash were the other medal winning sports for India.
Shooting, which gave India as many as 16 medals at the Gold Coast Games including seven gold, is no longer a part of CWG 2022, however for the very first time Women’s Cricket has been included and India will fancy their chances in the country’s most popular sport.
Besides Indian squads in traditionally strong sports like Badmintion, Boxing, Hockey, Weightlifting and Wrestling are considerably stronger than previous years if recent results are anything to go by and together, should make up for Shooting’s loss.
The Indian CWG squad has Adani Sportsline as the Principal Sponsor while JSW Inspire as the Principal & Kitting Sponsors. Herbalife Official are the Nutrition Partner Manyawar are the Ceremonial Kitting Partner & Adidas are the performance footwear partners. INOX & Amul are Associate Sponsors, Borossil as Hydration Partners and SFA as Sports Ed-Tech Partner.