कोळसा मंत्रालय
जून 2022 मध्ये कोळशाचे उत्पादन 32.57 टक्क्यांनी वाढून 67.59 दशलक्ष टन इतके झाले
75.46 दशलक्ष टन कोळसा पाठवण्यात आला
कोळसा आधारित वीज निर्मितीने जूनमध्ये 26.58% वाढ नोंदवली
06 JUL 2022 5:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 जुलै 2022
देशातील कोळसा उत्पादन जून 2021 च्या 50.98 मेट्रिक टनच्या तुलनेत जून 2022 मध्ये 32.57 टक्क्यांनी वाढून 67.59 दशलक्ष टन वर पोहोचले. कोळसा मंत्रालयाच्या तात्पुरत्या आकडेवारीनुसार, या वर्षी जूनमध्ये कोल इंडिया लिमिटेड, सिंगरेनी कोलीरीज कंपनी लिमिटेड आणि कॅप्टिव्ह माईन्स/इतरांनी अनुक्रमे 51.56 मेट्रिक टन, 5.56 मेट्रिक टन आणि 10.47 मेट्रिक टन उत्पादन करून 28.87%, 5.50% आणि 83.53% वाढ नोंदवली. अव्वल 37 कोळसा खाणींपैकी 22 खाणींनी 100% पेक्षा जास्त उत्पादन केले आणि इतर नऊ खाणींचे उत्पादन 80 ते 100% दरम्यान राहिले.
त्याच बरोबर कोळसा पाठवण्याचे प्रमाण जून 2021 च्या 62.53 मेट्रिक टन वरून 20.69% ने वाढून 75.46 मेट्रिक टन झाले. जून 22 दरम्यान, सीआयएल आणि कॅप्टिव्ह/इतर यांनी अनुक्रमे 58.98 मेट्रिक टन आणि 11.05 मेट्रिक टन कोळसा पाठवून अनुक्रमे 15.20% आणि 88.23% वाढ नोंदवली. एससीसीएलने या महिन्यात 0.46% ची नकारात्मक वाढ नोंदवली.
विजेच्या मागणीत वाढ झाल्यामुळे जून 21 मधील 49.62 मेट्रिक टनच्या तुलनेत वीज निर्मितीसाठी पाठवण्यात आलेल्या कोळशाचे प्रमाण 30.77% ने वाढून 64.89 मेट्रिक टन झाले आहे.
जून 2021 च्या तुलनेत जून 2022 मध्ये कोळसा आधारित वीज निर्मितीत 26.58% वाढ नोंदली गेली आहे. जून 2022 मध्ये एकूण वीज निर्मिती जून 2021 च्या तुलनेत 17.73% अधिक आहे. मात्र, जून 2022 मध्ये कोळसा आधारित वीजनिर्मिती मे 2022 मधील 98609 एमयूच्या तुलनेत 95880 एमयू झाली आणि 2.77% ची नकारात्मक वाढ नोंदली गेली. जून 2022 मध्ये एकूण वीज निर्मिती मे 2022 मधील 140059 एमयूवरून 138995 एमयू पर्यंत कमी झाली आहे आणि 0.76 % ची नकारात्मक वाढ नोंदली गेली.

Ministry of Coal
Coal Production Goes up by 32.57% to 67.59 Million Ton in June 2022
Coal Despatch Touches 75.46 Million Ton
Coal Based Power Generation Achieves 26.58% Growth in June
06 JUL 2022 2:47PM by PIB Delhi
India’s coal production increased by 32.57% to 67.59 Million Ton (MT) from 50.98 MT during June, 2022 as compared to June 2021. As per the provisional statistics of the Ministry of Coal, during June this year, Coal India Ltd (CIL), Singareni Collieries Company Ltd (SCCL) and captive mines / others registered a growth of 28.87%, 5.50% and 83.53% by producing 51.56 MT, 5.56 MT and 10.47 MT respectively. Of the top 37 coal mines as many as 22 mines produced more than 100% and production of another nine mines stood between 80 and 100%.
At the same time, coal despatch increased by 20.69% to 75.46 MT from 62.53 MT during June, 22 as compared to June 2021. During June 22, CIL and Captives/Others registered a growth of 15.20% and 88.23% by despatching 58.98 and 11.05 MT respectively. SCCL registered a negative growth of 0.46% during the month.
The Power utilities despatch has grown by 30.77% to 64.89 MT during June this year as compared to 49.62 MT in June 21 due to increase in power demand.
Coal based power generation has registered a growth of 26.58% in June 2022 as compared to June 2021. The overall power generation in June 2022 has been 17.73% higher than in June 2021. However, Coal based power generation in the month of June 2022 has been 95880 MU in comparison to 98609 MU in May 2022 and registered a negative growth of 2.77 %. Total power generation has also decreased in June 2022 to 138995 MU from 140059 MU in May 2022 and registered a negative growth of 0.76 %.