ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಐಐಟಿ ಖರಗ್ ಪುರ್ ಇ-ರಿಕ್ಷಾಗಳಿಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಬಿಎಲ್ ಡಿಸಿ ಮೋಟಾರು ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನಿಯಂತ್ರಕದ ದೇಶೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಳಕೆಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರ
ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಉಪ-ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದೇಶೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
06 JUL 2022 11:28AM by PIB Bengaluru
ನಮ್ಮ ಪರಿಸರ, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ವಾಹನಗಳ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗದ ಶೇ.90ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹನಗಳ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬಿಡಿಭಾಗ (ಮೋಟಾರು / ನಿಯಂತ್ರಕ / ಪರಿವರ್ತಕ / ಬ್ಯಾಟರಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ / ಚಾರ್ಜರ್‌ನಂತಹ) ಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ದೇಶ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ವಾಸ್ತವ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಇಐಟಿವೈ), ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಉಪ-ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದೇಶೀಯ
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, 2ವ್ಯಾಟ್ /3 ವ್ಯಾಟ್ ಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರೊತ್ಸಾಹಿಸುವುದನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 80 ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕ ವಾಹನಗಳು ಅಂತಹವೇ ಇವೆ.
ಈ ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐಐಟಿ ಖರಗ್‌ಪುರದಿಂದ ಇ-ರಿಕ್ಷಾಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ, ದಕ್ಷ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಬಿಎಲ್ ಡಿಸಿ ಮೋಟಾರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನಿಯಂತ್ರಕವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ನಿನ್ನೆ ಮೆಸರ್ಸ್ ಬ್ರಶ್‌ಲೆಸ್ ಮೋಟಾರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಎಂಇಐಟಿವೈ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲ್ಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾ, ಎಂಇಐಟಿವೈಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಜೈದೀಪ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಎಂಇಐಟಿವೈ ಗ್ರೂಪ್ ಗುಂಪು ಸಮನ್ವಯಕಾರರು ( ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ& ಅಭಿವೃದ್ಧಿ), ಐಐಟಿ ಖರಗ್‌ಪುರ ಡಾ ಸೋಮನಾಥ್ ಸೇನ್‌ಗುಪ್ತ ಮತ್ತು, ಎಂಇಐಟಿವೈನ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಶ್ರೀ ಓಂ ಕ್ರಿಶನ್ ಸಿಂಗ್ ಸಮಕ್ಷಮದಲ್ಲಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಯಿತು. 2022 ರ ಜುಲೈ 4 ರಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಪ್ತಾಹದ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ನಡೆದಿದೆ

Ministry of Electronics & IT
Indigenous technology developed by IIT Kharagpur for BLDC motor and smart controller for e-Rickshaws transferred for commercial production
This technology has been developed under Ministry’s programme for Indigenous Development of Electric Vehicle Sub-systems
06 JUL 2022 11:28AM by PIB Delhi
It is a fact that more than 90% of the components and its technology for Electric Vehicles (like motor/controller/ converter/Battery Management System/ Charger) are being imported in our country which are not suitable as per our environment, road and traffic conditions. Therefore, to address this challenge and to increase the local manufacturing, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has initiated a programme for Indigenous Development of Electric Vehicle Sub-systems. Initially, technology development for 2W/3W has been taken up as it contributes to more than 80% of the vehicles on our roads.
An Indigenous, Efficient, Affordable and Certified BLDC motor and smart controller for e-Rickshaws has been developed by IIT Kharagpur under the above mentioned program. Yesterday this technology was transferred to M/s Brushless Motor India Pvt Ltd. for commercial production in the gracious presence of Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, MeitY, Dr. Jaideep Kumar Mishra, Additional Secretary, MeitY, Smt Sunita Verma, Group Cordinator (R&D in Electronics), MeitY, Dr Somnath Sengupta, IIT Kharagpur and Shri Om Krishan Singh, Scientist D, MeitY. This technology transfer has happened as part of Digital India Week which was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi on 4th July, 2022 at Gandhinagar, Gujarat.