भारतीय निवडणूक आयोग
भारताचे उपराष्ट्रपती पदासाठीच्या निवडणुकीसंबंधी जाहीर सूचना
05 JUL 2022 3:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 जुलै 2022
भारताच्या उपराष्ट्रपती पदाची निवडणूक आयोजित करण्यासाठी, राष्ट्रपती आणि उपराष्ट्रपती निवडणूक कायदा, 1952 च्या कलम 4 च्या पोटकलमाअंतर्गत (1) उत्पल कुमार सिंग, निवडणुक रिटर्निंग ऑफिसर, याद्वारे अशी जाहीर सूचना देत आहे की-
1. या निवडणूकीसाठी उमेदवार किंवा त्याच्या प्रस्तावक किंवा समर्थकांपैकी कोणीही,आपले नामनिर्देशनपत्र कक्ष क्रमांक 18, तळमजला, संसद भवन, नवी दिल्ली येथील कार्यालयात,खाली स्वाक्षरी केलेल्या व्यक्तीला किंवा तो अपरिहार्यपणे अनुपस्थित असल्यास, रिटर्निंग ऑफिसर, पी. सी. त्रिपाठी, संयुक्त सचिव, लोकसभा सचिवालय किंवा राजू श्रीवास्तव, संचालक, लोकसभा सचिवालय यांच्या कार्यालयात सकाळी 11 वा. आणि दुपारी 3 वाजेपर्यंत दिनांक 19 जुलै 2022 या कालावधीत कोणत्याही दिवशी (सार्वजनिक सुट्टी वगळता) पाठवू शकतो.
2. प्रत्येक नामनिर्देशन पत्रासोबत उमेदवाराची मतदार म्हणून नोंदणी असलेल्या संसदीय मतदारसंघाच्या मतदार यादीतील उमेदवाराच्या स्वतः च्या संबंधित नोंदीची प्रमाणित प्रत जोडलेली असावी;
3. प्रत्येक उमेदवाराने पंधरा हजार रुपये रोख इतकी रक्कम जमा करणे अगत्याचे (जरुरीचे) आहे. ही रक्कम रिटर्निंग ऑफिसरकडे नामनिर्देशनपत्र सादर करताना रोख स्वरूपात जमा केली जाऊ शकते किंवा भारतीय रिझर्व्ह बँकेत किंवा सरकारी तिजोरीत जमा करून ही रक्कम जमा झाल्याचे दर्शवणारी पावती नामनिर्देशनपत्रासोबत जोडणे आवश्यक आहे;
4. नामनिर्देशन पत्रांचे अर्ज वर निर्देशित केलेल्या कार्यालयातून उपरोक्त वेळी मिळू शकतात;
5. कायद्याच्या कलम 5B च्या उप-कलम (4) अन्वये स्विकारण्यात आलेली नामनिर्देशनपत्रे, बुधवार, दिनांक 20 जुलै रोजी सकाळी 11 वाजता; खोली क्रमांक 62, पहिला मजला, संसद भवन, नवी दिल्ली येथे छाननीसाठी घेतली जातील.
6. 22 जुलै 2022 रोजी दुपारी तीन वाजेपर्यंत उमेदवारी अर्ज मागे घेण्याची सूचना उमेदवार,त्यांचे प्रस्तावक, किंवा समर्थकांपैकी कोणीही, ज्यांना या कार्यासाठी उमेदवाराने लिखित स्वरूपात अधिकृत केले आहे, ते वरील परिच्छेद (i) मध्ये नमूद केलेल्या ठिकाणी स्वाक्षरी करून दिनांक 22 जुलै 2022 रोजी दुपारी तीन वाजेपर्यंत;पाठवू शकतात.
7. नियमानुसार निश्चित केलेल्या मतदानाच्या ठिकाणी,या निवडणूकीसाठी होणारे मतदान शनिवार, दिनांक 6 ऑगस्ट, 2022 रोजी सकाळी 10 ते संध्याकाळी 5 दरम्यान करता येईल.

Election Commission
Election to the office of Vice-President of India
05 JUL 2022 1:52PM by PIB Delhi
WHEREAS a notification under sub-section (1) of section 4 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952, for the holding of an election to fill the office of Vice-President of India has been issued by the Election Commission, I, Utpal Kumar Singh, the Returning Officer for such election, do hereby give notice that–
(i) nomination papers may be delivered by a candidate or any one of his proposers or seconders to the undersigned at his office in Room No. 18, Ground Floor, Parliament House, New Delhi, or if he is unavoidably absent, to the Assistant Returning Officers, Shri P. C. Tripathy, Joint Secretary, Lok Sabha Secretariat or Shri Raju Srivastava, Director, Lok Sabha Secretariat at the said office between 11 A.M. and 3 P.M. on any day (other than a public holiday) not later than the 19th July, 2022;
(ii) each nomination paper shall be accompanied by a certified copy of the entry relating to the candidate in the electoral roll for the Parliamentary constituency in which the candidate is registered as an elector;
(iii) every candidate shall deposit or cause to be deposited a sum of rupees fifteen thousand only. This amount may be deposited in cash with the Returning Officer at the time of presentation of the nomination paper or deposited earlier in the Reserve Bank of India or in a Government Treasury and in the latter case a receipt showing that the said deposit of the sum has been so made is required to be enclosed with the nomination paper;
(iv) forms of nomination papers may be obtained from the above said office at the times aforesaid;
(v) the nomination papers, other than those rejected under sub-section (4) of section 5B of the Act, will be taken up for scrutiny at Room No. 62, First Floor, Parliament House, New Delhi on Wednesday, the 20th July, 2022 at 11 A.M.;
(vi) the notice of withdrawal of candidatures may be delivered by a candidate, or any one of his proposers or seconders who has been authorized in this behalf in writing by the candidate, to the undersigned at the place specified in paragraph (i) above before three o’clock in the afternoon of 22nd July, 2022;
(vii) in the event of the election being contested, the poll will be taken on Saturday, the 6th August, 2022 between the hours of 10 A.M. and 5 P.M. at the place of polling fixed under the rules.