புவி அறிவியல் அமைச்சகம்
சர்வதேச கடலோர தூய்மை தினத்தைக் கொண்டாடும் விதமாக தூய்மையான கடல், பாதுகாப்பான கடல் பிரச்சார இயக்கம்
02 JUL 2022 4:05PM by PIB Chennai
இந்தியா, செழுமையான கடல்சார் வரலாற்றைக் கொண்ட நாடு. கடல்சார் நடவடிக்கைகள் பற்றிய குறிப்புகள் முதலில் ரிக்வேதத்தில் குறிப்பிடப்பட்டிருப்பதோடு, சமுத்திரம், கடல் மற்றும் ஆறுகளுக்கிடையேயான உறவுகள் பற்றிய குறிப்புகளை, இந்திய புராணங்களிலும் காணலாம். இந்தியாவின் சமூக – ஆன்மீக பாரம்பரியங்கள், இலக்கியம், கவிதை, சிற்பம், ஓவியம் மற்றும் தொல்லியல் சார்ந்த பன்முக ஆதாரங்கள், இந்தியாவின் சிறப்பான கடல்சார் பாரம்பரியத்தை பறைசாற்றுவதாக உள்ளன.
இந்தியாவின் 7,500 கி.மீ.-க்கு அதிக நீளமுள்ள கடற்கரைப் பகுதி, நமது வளமான கடல்வளங்களைப் பிரதிபலிக்கிறது. இதில், இந்தியப் பெருங்கடல் மட்டும் தான், இந்தியா என்ற நாட்டின் பெயரைக் குறிப்பிடுவதாக உள்ளது மிக முக்கியமானது.
கடல் மற்றும் சமுத்திரங்களில் கிடைக்கும் இயற்கைச் செல்வம் மூலம், மனித சமுதாயம் தொடர்ந்து பயனடைந்து வருகிறது. எனினும், அண்மைக் காலங்களில், நிலம்சார்ந்த நடவடிக்கைகள், சுற்றுலா மற்றும் மீன்பிடிப்புக்கு பயன்படுத்தப்பட்ட பிளாஸ்டிக் குப்பைகள், ஆறுகள் மற்றும் பல்வேறு நீர்வழிகள் வாயிலாக கடற்கரை மற்றும் கடற்பகுதிக்குள் சென்றுவிடுகின்றன.
இதனைத் தடுக்க, உலக அளவில் ஆண்டுதோறும் செப்டம்பர் மாதத்தில் வரும் மூன்றாவது சனிக்கிழமை, “சர்வதேச கடலோர தூய்மை தினம்“ கொண்டாடப்படுகிறது.
இந்தாண்டு, 17 செப்டம்பர், 2022 அன்று, மத்திய அரசு, தன்னார்வ அமைப்புகள் மற்றும் உள்ளூர் சமுதாயத்துடன் இணைந்து, இந்தியாவின் கடலோரப் பகுதி முழுவதும் “தூய்மையான கடல், பாதுகாப்பான கடல்“ என்ற தூய்மை இயக்கத்தை மேற்கொள்ள உள்ளது.
மத்திய புவி அறிவியல் துறை, சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத் துறை, இந்திய கடலோரக் காவல்படை, தேசிய பேரிடர் மேலாண்மை ஆணையம் ஆகியவை, பிற சமூக அமைப்புகள் மற்றும் கல்வி நிறுவனங்கள் இந்த தூய்மை இயக்கத்தில் பங்கேற்க உள்ளன.
இதில், பொதுமக்களும் பெருமளவில் பங்கேற்று, நேரடியாகவும், காணொலி வாயிலாகவும், கடலோரப் பகுதிகளில் குப்பை போடுவதைக் குறைப்பது, பிளாஸ்டிக்கை குறைந்தபட்ச தேவைகளுக்கு மட்டும் பயன்படுத்துவது, பிளாஸ்டிக் சேகரிக்கப்படும் இடத்திலேயே பிரித்தெடுத்தல் மற்றும் கழிவு மேலாண்மை குறித்து விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்த உள்ளனர்.
இந்த ஆண்டு, இந்தியாவின் 75-வது ஆண்டு சுதந்திர தின அமிர்தப் பெருவிழா கொண்டாடப்படுவதையொட்டி, நாடு முழுவதும் 75 கடற்கரைப் பகுதிகளில், 3 ஜுலை, 2022 (நாளை) தொடங்கி 75 நாட்களுக்கு கடலோர தூய்மைப்பணி மேற்கொள்ளப்பட உள்ளது. அத்துடன் மக்களிடம் விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்துவதற்கான, “தூய்மையான கடல், பாதுகாப்பான கடல்“ என்ற இந்த பிரச்சார இயக்கம், “சர்வதேச கடலோர தூய்மை தினம்“ கொண்டாடப்படும் 17 செப்டம்பர், 2022 அன்று நிறைவடையும்.
17 செப்டம்பர் 2022 அன்று கடற்கரை தூய்மைப் பணியில் ஈடுபடுவதற்கு மக்கள் தாமாக முன்வந்து பதிவு செய்வதற்காக, “எகோ மித்ரம்“ என்ற செல்போன் செயலி ஒன்றும் தொடங்கப்பட்டுள்ளது.
பிளாஸ்டிக் பயன்பாடு, எந்தளவிற்கு நமது கடல்சார் வாழ்க்கையை சீரழிக்கிறது என்பது பற்றி விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்தி, மக்கள் மனதில் பழக்கவழக்க மாற்றத்தை ஏற்படுத்துவதே, இந்த பிரச்சார இயக்கத்தின் நோக்கமாகும்.

Ministry of Earth Sciences
Swachh Sagar, Surakshit Sagar campaign to celebrate International Coastal Cleanup Day
02 JUL 2022 4:05PM by PIB Delhi
India has a rich marine history. The marine activities were first mentioned in the Rigveda and references to the interrelationships of the ocean, sea and rivers can be found in the Indian Puranas. The diverse evidence from Indian socio-spiritual traditions, literature, poetry, sculpture, painting and from archaeology attest to the great marine traditions of India.
India's coastline of more than 7,500 km reflects our vast ocean resources. Most importantly, the Indian Ocean is the only ocean named after a country, that is, India.
Human society has been continuously benefiting from the natural wealth of the sea and the ocean. However, in the recent times, the plastic litter mostly from the land based activities, tourism and fishing reach the coast and ocean through rivers and different waterways, posing a serious threat to the marine ecosystem. R&D efforts will be undertakento collect scientific data and information on Marine Litter in various matrices, such as coastal waters, sediments, biota, and beaches.
Globally, "International Coastal Clean Up Day" is celebrated on the third Saturday of September, every year.
This year on 17th September 2022, the Government of India along with other voluntary organizations, and the local society will run a cleanliness campaign "Swachh Sagar, Surakshit Sagar" along India’s entire coastline.
This campaign will include Ministry of Earth Sciences (MoES), Ministry of Environment Forest and Climate Change (MoEFCC), Indian Coast Guard, National Disaster Management Authority (NDMA) along with other social organizations and educational institutions.
This campaign will see massive public participation both physically and virtually, mainly to make awareness about reducing the marine litter, minimal use of plastics, segregation at source and waste management.
it will be the first-of-its-kind and longest running coastal cleanup campaign in the world with highest number of people participating in it. The participation of common man will convey the message of “Swachh Sagar, Surakshit Sagar” for the prosperity of not only coastal areas but also other parts of the country.
This year’s event also coincides with the celebrations of Azadi Ka Amrit Mahotsav in 75thyear of the country’s independence; The coastal cleanup drive will be carried out at 75 beaches across the country.A 75 days long campaign will be launched from 03rd July 2022 to raise awareness about “Swachh Sagar, Surakshit Sagar” culminating on "International Coastal Cleanup Day" on 17thSeptember 2022.
A mobile app “Eco Mitram” has been launched to spread awareness about the campaign and also for the common people for voluntary registration for the beach cleaning activity on the 17thSeptember 2022.
Through this campaign, a mass behavioural change among the masses is intended by raising awareness about how plastic usage is destroying our marine life.