ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఇండస్ట్రీస్ మంత్రిత్వ శాఖ పథకం- ప్రధానమంత్రి ఫార్మలైజేషన్ ఆఫ్ మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్ప్రైజెస్ (పిఎమ్ఎఫ్ఎమ్ఈ) కు రెండేళ్లు పూర్తి
ప్రస్తుతం దేశంలోని 35 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో అమలవుతున్న పీఎంఎఫ్ఎంఈ పథకం
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ కార్యకలాపాల్లో నిమగ్నమైన స్వయం సహాయక బృందం (ఎస్ హెచ్ జి )లోని ప్రతి సభ్యుడి వర్కింగ్ క్యాపిటల్ , చిన్న పనిముట్ల కొనుగోలు కోసం
పిఎమ్ ఎఫ్ ఎమ్ ఈ పథకం కింద రూ. 40,000 ఆర్థిక సహాయం
లక్షకు పైగా ఎస్ హెచ్ జి సభ్యుల గుర్తింపు; ఇప్పటివరకు రూ. 203 కోట్ల మూలధన మొత్తం విడుదల
01 JUL 2022 12:18PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రాయోజిత ప్రధానమంత్రి ఫార్మలైజేషన్ ఆఫ్ మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్ప్రైజెస్ (పిఎమ్ఎఫ్ఎంఈ) పథకాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద 2020 జూన్ 29న ప్రారంభించింది. ఈ పథకం రెండు సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకుంది. అసంఘటిత సూక్ష్మ పరిశ్రమలకు సాధికారత కల్పించే ఉద్దేశంతో ప్రారంభించిన ఈ పథకం ప్రయాణం ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగాన్ని ఆర్థిక వ్యవస్థ బలోపేతానికి దోహదపడే విధంగా సుస్థిర పరచడం లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చే దిశగా కొనసాగుతూ ఈ రంగానికి మంచి ఫలితాలను ఇస్తోంది.
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమ లోని అసంఘటిత విభాగంలో ఇప్పటికే ఉన్న వ్యక్తిగత సూక్ష్మ పరిశ్రమలను అభివృద్ధి చేయడం, ఈ రంగాన్ని సుస్థిర పరచడం లక్ష్యాలతో ప్రారంభమైనపిఎంఎఫ్ఎమ్ఈ పథకం ప్రస్తుతం 35 రాష్ట్రాలు , కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో అమలు జరుగుతోంది. ఈ పథకం కింద, క్రెడిట్-లింక్డ్ సబ్సిడీ కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి దరఖాస్తుదారులు దరఖాస్తు చేసుకునే ప్రక్రియ ఆన్లైన్ పోర్టల్ (www.pmfme.mofpi.gov.in) ద్వారా జరుగుతుంది. దాదాపు 50,000 మంది దరఖాస్తుదారులు పోర్టల్ లో రిజిస్టర్ చేసుకున్నారు. ఇప్పటివరకు 25,000 పైగా దరఖాస్తులు విజయవంతంగా సమర్పించబడ్డాయి.
అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఓ డి ఓ పి ల వివరాలను అందించడం కోసం భారతదేశ డిజిటల్ జిఐఎస్ వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ (ఓ డి ఓ పి) మ్యాప్ ను అభివృద్ధి చేశారు. దీని విలువ గొలుసు అభివృద్ధి కోసం భాగస్వాములు సమిష్టిగా కృషి చేయడానికి ఇది దోహదపడుతుంది.
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ పథకానికి సంబంధించి గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఆర్డి), గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓటిఎ) , గృహ నిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓ హెచ్ యు ఎ) లతో సంయుక్త లేఖల పై సంతకాలు చేసింది. అలాగే, ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్ రీసెర్చ్ (ఐసిఎఆర్), నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డెవలప్మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్సిడిసి), ట్రైబల్ కో-ఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ డెవలప్మెంట్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ట్రైఫెడ్), నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (నాఫెడ్) , నేషనల్ షెడ్యూల్డ్ కాస్ట్స్ ఫైనాన్స్ అండ్ డెవలప్మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ఎస్ఎఫ్డిసి), నేషనల్ షెడ్యూల్డ్ ట్రైబ్స్ ఫైనాన్స్ అండ్ డెవలప్మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ ఎస్ టి ఎఫ్ డి సి ), ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా
(ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ), పశుసంవర్ధక , పాడిపరిశ్రమ విభాగం (డి ఏ హెచ్ డీ).
లతో తో ఎమ్ఒయులు కుదుర్చుకుంది. పీఎంఎఫ్ఎంఈ పథకానికి నోడల్ బ్యాంకుగా యూనియన్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియాతో ఒప్పందం కుదుర్చుకోగా, ఈ పథకానికి అధికారిక రుణ భాగస్వాములుగా 15 బ్యాంకులతో ఎంఓయూలు కుదుర్చుకున్నాయి.
ఈ పథకం కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కాంపోనెంట్ కింద, నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫుడ్ టెక్నాలజీ ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ అండ్ మేనేజ్ మెంట్, కుండ్లి (ఎన్ ఐ ఎఫ్ టి ఎం- కె) , నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫుడ్ టెక్నాలజీ ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ అండ్ మేనేజ్ మెంట్, తంజావూరు (ఎన్ ఐ ఎఫ్ టి ఎం- - టి), రాష్ట్ర స్థాయి సాంకేతిక సంస్థలు , ప్రైవేట్ ట్రైనింగ్ భాగస్వాముల సహకారం తో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్ ప్రైజెస్/గ్రూపులు/క్లస్టర్ లకు శిక్షణ, పరిశోధనా మద్దతు అందించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి.ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ హైజీన్, ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ డెవలప్ మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఇ డి పి)తో సహా ఫుడ్ ప్రొడక్ట్ ప్రాసెసింగ్ పై లబ్ధిదారులకు ట్రైనింగ్ నిర్వహించబడుతోంది.
ఈ పథకం కింద 75 ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్లకు ఆమోదం లభించింది. తంజావూరులోని నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫుడ్ టెక్నాలజీ ఎంటర్ప్రెన్యూర్షిప్ అండ్ మేనేజ్మెంట్ (ఎన్ ఐ ఎఫ్ టి ఇ ఎం-టి) సహకారంతో మంత్రిత్వ శాఖ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్ ప్రతిపాదనలను సమర్పించడానికి ఒక ఆన్ లైన్ పోర్టల్ ని దేశవ్యాప్తంగా ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్ ల వివరాలను సులభతరం చేయడానికి ఒక డిజిటల్ మ్యాప్ ని అభివృద్ధి చేసింది.
పిఎమ్ ఎఫ్ ఎమ్ ఈ పథకం, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ కార్య కలాపాలలో నిమగ్నమైన స్వయం సహాయక బృందం (ఎస్ హెచ్ జి ) లోని ప్రతి సభ్యునికి వర్కింగ్ కేపిటల్ నిమిత్తం, చిన్న చిన్న పనిముట్లు ను కొనుగోలు చేయడం కోసం రూ.40,000 చొప్పున ఆర్థిక సహాయాన్ని, కూడా ప్రతిపాదిస్తోంది. లక్షకు పైగా స్వయం సహాయక బృందాలను గుర్తించి, ఇప్పటి వరకు రూ. 203 కోట్ల మూలధన మొత్తాన్ని విడుదల చేశారు.
ఈ పథకం కింద, మొత్తం విలువ గొలుసు వెంబడి వ లబ్దిదారులకు మద్దతు ఇవ్వడం కోసం, హ్యాండ్ హోల్డ్ చేయడం కోసం మార్కెటింగ్ , బ్రాండింగ్ కార్యకలాపాలను
చేపట్టడానికి నాఫెడ్ , ట్రైఫెడ్ తో ఎమ్ఒయు లపై సంతకాలు జరిగాయి.కాంపోనెంట్ కింద నాఫెడ్ సహకారంతో పది ఓ డి ఓ పి బ్రాండ్ లను ప్రారంభించారు. ఈ పథకం రాష్ట్ర స్థాయి బ్రాండ్లకు మార్కెటింగ్ మద్దతును కూడా అందిస్తుంది.ఇప్పటి వరకు, రెండు రాష్ట్ర స్థాయి బ్రాండ్లు విజయవంతంగా ప్రారంభించబడ్డాయి, వీటిలో పంజాబ్ రాష్ట్రం నుండి "ఆశ్నా (AASNAA)" బ్రాండ్, మహారాష్ట్ర రాష్ట్రం నుండి "భీమ్తాడి" బ్రాండ్ తో పాటు అనేక ఇతర బ్రాండ్ లు ర్వరలో రానున్నాయి.
భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా, ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ చొరవ కింద, మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ,నిఫ్టెమ్ సహకారంతో దేశవ్యాప్తంగా 75 యూనిక్ వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ (ఓ డి ఓ) వెబినార్ లు/ ఆఫ్ లైన్ వర్క్ షాప్ లను నిర్వహిస్తోంది. "కహానీ సుక్ష్మా ఉద్యామోన్ కీ" అనే విజయగాథలు కూడా ఈ చొరవ కింద ప్రచురించబడుతున్నాయి, దీనిలో స్ఫూర్తిదాయకమైన కథలు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలో మైక్రో ఎంటర్ప్రైజెస్ ,స్వయం సహాయక బృందాల ప్రయాణాన్ని కలిగి ఉంటాయి, ఈ రంగంలోని అవకాశాల గురించి అవగాహన కల్పిస్తాయి. ఇంకా వారి ఆహార ప్రాసెసింగ్ వ్యాపారాన్ని మెరుగుపరచడానికి పిఎమ్ఎఫ్ఎమ్ఇ పథకం ప్రయోజనాలను పొందేలా ప్రస్తుత, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహిస్తాయి
నెలవారీ ఇ-న్యూస్ లెటర్ కూడా విజయగాథలు, సృజనాత్మకత గాథలు , వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ ఆధారిత కథలు ఇంకా ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ కు సంబంధించిన పరిశోధన ఆధారిత కథనాలను కలిగి ఉంటుంది.ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగానికి చెందిన విద్యావేత్తలు, ఇండస్ట్రీ ప్రొఫెషనల్స్ తో ఇంటర్వ్యూలు, మైక్రో ఎంటర్ ప్రైజెస్, సెల్ఫ్ హెల్ప్ గ్రూపులు, ఎఫ్ పిఒలు ,కో-ఆపరేటివ్ లు ఎదగడానికి ఆత్మనిర్భర్ గా మారడానికి సహాయపడే ఈ రంగంలోని ఆవిష్కరణలు , పోకడలను కూడా ఈ-న్యూస్ లెటర్ ద్వారా అందిస్తారు.

Ministry of Food Processing Industries
Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Scheme of M/o Food Processing Industries, under Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, Completes Two Years
PMFME Scheme is currently being implemented in 35 States and Union Territories in the country
PMFME Scheme envisages financial support of Rs. 40,000 for working capital and purchase of small tools for each member of the Self Help Group (SHG) engaged in food processing activities
Over 1 lakh SHG members have been identified and the seed capital amount of Rs. 203 Cr. has been released so far
01 JUL 2022 12:18PM by PIB Delhi
The centrally sponsored Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme was launched on 29th June, 2020 by the Ministry of Food Processing Industries, Government of India under the Aatmanirbhar Bharat Abhiyan. The scheme has completed two years and a journey that started with the zest to empower the unorganized Micro Enterprises continues to fulfill the aim of formalising the food processing sector and celebrating their tremendous support towards the economy, has borne good results for the sector.
Envisioning enhancement of the existing individual micro-enterprises in the unorganized segment of the food processing industry and formalization of the sector, the PMFME Scheme is currently being implemented in 35 States and Union Territories. Under the scheme, the submission process for the applicants to apply for the credit-linked subsidy is done through the online portal (www.pmfme.mofpi.gov.in). Nearly 50,000 applicants have registered on the portal and more than 25,000 applications have been successfully submitted so far.
The digital GIS One District One Product (ODOP) map of India has been developed to provide details of ODOPs of all the States and UTs. The digital map also has indicators for Tribal, SC, ST, aspirational districts and Incubation Centers approved under the PMFME Scheme. It will enable stakeholders to make concerted efforts for its value chain development.
The Ministry of Food Processing Industries signed Joint Letters with Ministry of Rural Development (MoRD), Ministry of Tribal Affairs (MoTA) and Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) and MoUs with Indian Council of Agriculture Research (ICAR), National Cooperative Development Corporation (NCDC), Tribal Co-operative Marketing Development Federation of India (TRIFED), National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED), National Scheduled Castes Finance and Development Corporation (NSFDC), National Scheduled Tribes Finance and Development Corporation (NSTFDC), Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) and Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD). An agreement has been signed with the Union Bank of India as the Nodal Bank for the PMFME Scheme and MoUs have been signed with 15 banks as official lending partners for the scheme.
Under the Capacity Building component of the scheme, the National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management, Kundli (NIFTEM-K) and the National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management, Thanjavur (NIFTEM-T) have been performing a key role in providing training and research support to food processing enterprises/groups/clusters in partnership with the State Level Technical Institutions and private training partners. Training of beneficiaries is being conducted on food product processing including Food Safety & Hygiene and Entrepreneurship Development Programme (EDP).
75 Incubation Centers have been approved under the scheme. The Ministry in collaboration with the National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management, Thanjavur (NIFTEM-T) has also developed an online portal for submission of Incubation Center proposals and a digital map for the facilitation of details of Incubation Centers across the country.
The PMFME Scheme also envisages financial support of Rs. 40,000 for working capital and purchase of small tools for each member of the Self Help Group (SHG) engaged in food processing activities. Over 1 lakh SHG members have been identified and the seed capital amount of Rs. 203 Cr. has been released so far.
Under the scheme, MoUs have been signed with NAFED and TRIFED to take up the marketing and branding activities for supporting and handholding the beneficiaries along the entire value chain. Under the component 10 ODOP Brands in association with NAFED have been launched. The scheme also envisages marketing support to State-level brands. As of now, 2 State-level brands have been successfully launched, including the brand “AASNAA” from the State of Punjab and the brand “BHIMTHADI” from the State of Maharashtra and many others in the pipeline.
To commemorate 75 years of India’s Independence, under the Azadi Ka Amrit Mahotsav initiative, the Ministry is conducting 75 Unique One District One Product (ODOP) webinars/offline workshops across the country in collaboration with States/UTs and NIFTEM. “Kahaani Sukshma Udyamon Ki” a series of success stories is also being published under this initiative wherein the inspiring stories feature the journey of the Micro Enterprises and Self Help Groups in the food processing sector, create awareness about the opportunities in the sector and encourage the existing and aspiring entrepreneurs to take the opportunity of availing the PMFME Scheme benefits to upscale their food processing business.
A monthly e-newsletter is also published featuring success stories, stories of innovation, One District One Product based stories, and research-based articles related to food processing. The E-Newsletter also features interviews with academics and industry professionals from the food processing sector, innovations and trends in the sector that can help Micro Enterprises, Self Help Groups, FPOs and Co-operatives to grow and become Aatmanirbhar.