ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ મંત્રાલયની પ્રધાન મંત્રી ફોર્મલાઇઝેશન ઓફ માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝ (PMFME) યોજનાએ બે વર્ષ પૂર્ણ કર્યા
PMFME યોજના હાલમાં દેશના 35 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અમલમાં છે
PMFME યોજનામાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા સ્વ-સહાય જૂથ (SHG) ના દરેક સભ્ય માટે કાર્યકારી મૂડી અને નાના સાધનોની ખરીદી માટે રૂ. 40,000 ની નાણાકીય સહાયની કલ્પના કરવામાં આવી છે
1 લાખથી વધુ SHG સભ્યોની ઓળખ કરવામાં આવી છે અને પ્રારંભિક મૂડીની રકમ રૂ. 203 કરોડ અત્યાર સુધી રિલીઝ કરવામાં આવી છે
01 JUL 2022 12:18PM by PIB Ahmedabad
આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ ભારત સરકારના ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા 29મી જૂન, 2020ના રોજ કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત પ્રધાન મંત્રી ફોર્મલાઇઝેશન ઓફ માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝ (PMFME) યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાએ બે વર્ષ પૂરા કર્યા છે અને અસંગઠિત માઇક્રો એન્ટરપ્રાઇઝિસને સશક્ત બનાવવાના ઉત્સાહ સાથે શરૂ થયેલી સફર ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરને ઔપચારિક બનાવવા અને અર્થતંત્ર તરફના તેમના જબરદસ્ત સમર્થનની ઉજવણીના ઉદ્દેશ્યને પૂર્ણ કરવા માટે ચાલુ છે, તેના ક્ષેત્ર માટે સારા પરિણામો આવ્યા છે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગના અસંગઠિત સેગમેન્ટમાં હાલના વ્યક્તિગત સૂક્ષ્મ-ઉદ્યોગોની વૃદ્ધિ અને ક્ષેત્રના ઔપચારિકકરણની કલ્પના કરીને, PMFME યોજના હાલમાં 35 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. યોજના હેઠળ, ક્રેડિટ-લિંક્ડ સબસિડી માટે અરજી કરવા માટે અરજદારો માટે સબમિશન પ્રક્રિયા ઑનલાઇન પોર્ટલ (www.pmfme.mofpi.gov.in) દ્વારા કરવામાં આવે છે. લગભગ 50,000 અરજદારોએ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવી છે અને અત્યાર સુધીમાં 25,000 થી વધુ અરજીઓ સફળતાપૂર્વક સબમિટ કરવામાં આવી છે.
ભારતનો ડિજિટલ GIS વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) નકશો તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ODOPની વિગતો પ્રદાન કરવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યો છે. ડિજિટલ નકશામાં આદિજાતિ, SC, ST, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને PMFME યોજના હેઠળ મંજૂર કરાયેલ ઇન્ક્યુબેશન કેન્દ્રો માટેના સૂચકાંકો પણ છે. તે હિસ્સેદારોને તેની મૂલ્ય સાંકળના વિકાસ માટે નક્કર પ્રયાસો કરવા સક્ષમ બનાવશે.
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલયે ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય (MoRD), આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય (MoTA) અને આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) અને ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR), રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ મંત્રાલય સાથે સંયુક્ત પત્રો પર હસ્તાક્ષર કર્યા. કોર્પોરેશન (NCDC), ટ્રાઇબલ કો-ઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ડેવલપમેન્ટ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (TRIFED), નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કો-ઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (NAFED), નેશનલ શેડ્યુલ્ડ કાસ્ટ્સ ફાઇનાન્સ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NSFDC), નેશનલ શેડ્યુલ્ડ ટ્રાઇબ્સ ફાઇનાન્સ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NSTFDC) , ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) અને ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એનિમલ હસબન્ડરી એન્ડ ડેરી (DAHD). PMFME યોજના માટે નોડલ બેંક તરીકે યુનિયન બેંક ઓફ ઇન્ડિયા સાથે કરાર કરવામાં આવ્યો છે અને આ યોજના માટે સત્તાવાર ધિરાણ ભાગીદારો તરીકે 15 બેંકો સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
યોજનાના ક્ષમતા નિર્માણ ઘટક હેઠળ, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફૂડ ટેક્નોલોજી આંત્રપ્રિન્યોરશિપ એન્ડ મેનેજમેન્ટ, કુંડલી (NIFTEM-K) અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફૂડ ટેક્નોલૉજી આંત્રપ્રિન્યોરશિપ એન્ડ મેનેજમેન્ટ, તંજાવુર (NIFTEM-T) પ્રદાન કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે. રાજ્ય સ્તરની તકનીકી સંસ્થાઓ અને ખાનગી તાલીમ ભાગીદારો સાથે ભાગીદારીમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ સાહસો/જૂથો/ક્લસ્ટરોને તાલીમ અને સંશોધન સહાય. ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ હાઈજીન અને એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (EDP) સહિત ફૂડ પ્રોડક્ટ પ્રોસેસિંગ પર લાભાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે.
યોજના હેઠળ 75 ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. મંત્રાલયે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફૂડ ટેક્નોલોજી આંત્રપ્રિન્યોરશિપ એન્ડ મેનેજમેન્ટ, તંજાવુર (NIFTEM-T) સાથે મળીને સમગ્ર દેશમાં ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરની વિગતોની સુવિધા માટે ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરની દરખાસ્તો સબમિટ કરવા અને ડિજિટલ નકશો પણ તૈયાર કર્યો છે.
PMFME યોજનામાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ (SHG) ના દરેક સભ્ય માટે કાર્યકારી મૂડી અને નાના સાધનોની ખરીદી માટે રૂ. 40,000ની નાણાકીય સહાયની પણ કલ્પના કરવામાં આવી છે. 1 લાખથી વધુ SHG સભ્યોની ઓળખ કરવામાં આવી છે અને અત્યાર સુધીમાં રૂ. 203 કરોડની પ્રારંભિક મૂડીની રકમ બહાર પાડવામાં આવી છે.
યોજના હેઠળ, સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં લાભાર્થીઓને ટેકો આપવા અને હાથ ધરવા માટે માર્કેટિંગ અને બ્રાન્ડિંગ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા NAFED અને TRIFED સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. ઘટક હેઠળ નાફેડ સાથે મળીને 10 ODOP બ્રાન્ડ્સ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજના રાજ્ય-સ્તરની બ્રાન્ડ્સને માર્કેટિંગ સપોર્ટની પણ કલ્પના કરે છે. અત્યાર સુધીમાં, 2 રાજ્ય-સ્તરની બ્રાન્ડ્સ સફળતાપૂર્વક લોન્ચ કરવામાં આવી છે, જેમાં પંજાબ રાજ્યની બ્રાન્ડ AASNAA” અને મહારાષ્ટ્ર રાજ્યની બ્રાન્ડ BHIMTHADI” અને અન્ય ઘણી પાઈપલાઈનમાં સામેલ છે.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ પહેલ હેઠળ, ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી માટે, મંત્રાલય રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને NIFTEM સાથે મળીને દેશભરમાં 75 અનન્ય વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) વેબિનાર/ઓફલાઇન વર્કશોપનું આયોજન કરી રહ્યું છે. કહાની સુક્ષ્મ ઉદ્યમ કી આ પહેલ હેઠળ સફળતાની વાર્તાઓની શ્રેણી પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવી રહી છે જેમાં પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરમાં માઇક્રો એન્ટરપ્રાઇઝ અને સ્વ-સહાય જૂથોની સફર દર્શાવે છે, આ ક્ષેત્રમાં તકો વિશે જાગૃતિ ફેલાવે છે અને હાલના અને મહત્વાકાંક્ષી ઉદ્યોગસાહસિકો તેમના ફૂડ પ્રોસેસિંગ વ્યવસાયને વધારવા માટે PMFME યોજનાના લાભો મેળવવાની તક લેવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
એક માસિક ઈ-ન્યૂઝલેટર પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે જેમાં સફળતાની વાર્તાઓ, નવીનતાની વાર્તાઓ, વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ આધારિત વાર્તાઓ અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ સંબંધિત સંશોધન-આધારિત લેખો દર્શાવવામાં આવે છે. ઇ-ન્યૂઝલેટરમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરના શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગ વ્યાવસાયિકો સાથેના ઇન્ટરવ્યુ, આ ક્ષેત્રમાં નવીનતાઓ અને વલણો પણ દર્શાવવામાં આવ્યા છે જે માઇક્રો એન્ટરપ્રાઇઝિસ, સ્વ-સહાય જૂથો, એફપીઓ અને સહકારી સંસ્થાઓને વિકાસ અને આત્મનિર્ભર બનવામાં મદદ કરી શકે છે.

Ministry of Food Processing Industries
Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Scheme of M/o Food Processing Industries, under Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, Completes Two Years
PMFME Scheme is currently being implemented in 35 States and Union Territories in the country
PMFME Scheme envisages financial support of Rs. 40,000 for working capital and purchase of small tools for each member of the Self Help Group (SHG) engaged in food processing activities
Over 1 lakh SHG members have been identified and the seed capital amount of Rs. 203 Cr. has been released so far
01 JUL 2022 12:18PM by PIB Delhi
The centrally sponsored Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme was launched on 29th June, 2020 by the Ministry of Food Processing Industries, Government of India under the Aatmanirbhar Bharat Abhiyan. The scheme has completed two years and a journey that started with the zest to empower the unorganized Micro Enterprises continues to fulfill the aim of formalising the food processing sector and celebrating their tremendous support towards the economy, has borne good results for the sector.
Envisioning enhancement of the existing individual micro-enterprises in the unorganized segment of the food processing industry and formalization of the sector, the PMFME Scheme is currently being implemented in 35 States and Union Territories. Under the scheme, the submission process for the applicants to apply for the credit-linked subsidy is done through the online portal (www.pmfme.mofpi.gov.in). Nearly 50,000 applicants have registered on the portal and more than 25,000 applications have been successfully submitted so far.
The digital GIS One District One Product (ODOP) map of India has been developed to provide details of ODOPs of all the States and UTs. The digital map also has indicators for Tribal, SC, ST, aspirational districts and Incubation Centers approved under the PMFME Scheme. It will enable stakeholders to make concerted efforts for its value chain development.
The Ministry of Food Processing Industries signed Joint Letters with Ministry of Rural Development (MoRD), Ministry of Tribal Affairs (MoTA) and Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) and MoUs with Indian Council of Agriculture Research (ICAR), National Cooperative Development Corporation (NCDC), Tribal Co-operative Marketing Development Federation of India (TRIFED), National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED), National Scheduled Castes Finance and Development Corporation (NSFDC), National Scheduled Tribes Finance and Development Corporation (NSTFDC), Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) and Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD). An agreement has been signed with the Union Bank of India as the Nodal Bank for the PMFME Scheme and MoUs have been signed with 15 banks as official lending partners for the scheme.
Under the Capacity Building component of the scheme, the National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management, Kundli (NIFTEM-K) and the National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management, Thanjavur (NIFTEM-T) have been performing a key role in providing training and research support to food processing enterprises/groups/clusters in partnership with the State Level Technical Institutions and private training partners. Training of beneficiaries is being conducted on food product processing including Food Safety & Hygiene and Entrepreneurship Development Programme (EDP).
75 Incubation Centers have been approved under the scheme. The Ministry in collaboration with the National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management, Thanjavur (NIFTEM-T) has also developed an online portal for submission of Incubation Center proposals and a digital map for the facilitation of details of Incubation Centers across the country.
The PMFME Scheme also envisages financial support of Rs. 40,000 for working capital and purchase of small tools for each member of the Self Help Group (SHG) engaged in food processing activities. Over 1 lakh SHG members have been identified and the seed capital amount of Rs. 203 Cr. has been released so far.
Under the scheme, MoUs have been signed with NAFED and TRIFED to take up the marketing and branding activities for supporting and handholding the beneficiaries along the entire value chain. Under the component 10 ODOP Brands in association with NAFED have been launched. The scheme also envisages marketing support to State-level brands. As of now, 2 State-level brands have been successfully launched, including the brand “AASNAA” from the State of Punjab and the brand “BHIMTHADI” from the State of Maharashtra and many others in the pipeline.
To commemorate 75 years of India’s Independence, under the Azadi Ka Amrit Mahotsav initiative, the Ministry is conducting 75 Unique One District One Product (ODOP) webinars/offline workshops across the country in collaboration with States/UTs and NIFTEM. “Kahaani Sukshma Udyamon Ki” a series of success stories is also being published under this initiative wherein the inspiring stories feature the journey of the Micro Enterprises and Self Help Groups in the food processing sector, create awareness about the opportunities in the sector and encourage the existing and aspiring entrepreneurs to take the opportunity of availing the PMFME Scheme benefits to upscale their food processing business.
A monthly e-newsletter is also published featuring success stories, stories of innovation, One District One Product based stories, and research-based articles related to food processing. The E-Newsletter also features interviews with academics and industry professionals from the food processing sector, innovations and trends in the sector that can help Micro Enterprises, Self Help Groups, FPOs and Co-operatives to grow and become Aatmanirbhar.