ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುವ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲದ ಮಾರಾಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
29 JUN 2022 3:45PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕುರಿತ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ 'ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುವ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲದ ಮಾರಾಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು' ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಈ ಮೂಲಕ 01.10.2022 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಘನೀಕರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ (ಇ ಮತ್ತು ಪಿ) ಆಪರೇಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ಅದರ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಹಂಚಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ (ಪಿಎಸ್.ಸಿ.ಗಳು) ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮನ್ನಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಇ ಮತ್ತು ಪಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಈಗ ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ತೆಗೆದ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಮುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ರಾಯಧನ, ಉಪಕರ, ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಸರ್ಕಾರಿ ಆದಾಯಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು. ಮೊದಲಿನಂತೆ, ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಅಪ್ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2014 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಉದ್ದೇಶಿತ ಪರಿವರ್ತನಾ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ. ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲದ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಆಪರೇಟರ್ ಗಳು / ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ (ಇ ಮತ್ತು ಪಿ) ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಗತಿಪರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅಂದರೆ, ಅನಿಲಕ್ಕೆ ಬೆಲೆ ನಿಗದಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಇ-ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಅನಿಲ ದರ ಸಂಶೋಧನೆ, ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಪರವಾನಗಿ ನೀತಿ (ಎಚ್.ಇ.ಎಲ್.ಪಿ.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಹಲವಾರು ಹರಾಜು ಸುತ್ತುಗಳ ಮೂಲಕ ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ, 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ನೀಡಲಾದ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಎಕರೆವಾರು ಹಂಚಿಕೆಯು ಬಹುತೇಕ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಿದೆ. ಫೆಬ್ರವರಿ 2019 ರಿಂದ, ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಲಾಭವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಕಣಿವೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಇಲ್ಲದಂತೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಗರಿಷ್ಠತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Deregulation of Sale of Domestically Produced Crude Oil
29 JUN 2022 3:45PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved ‘Deregulation of Sale of Domestically Produced Crude Oil’, whereby Government has decided to cease allocation of crude oil and condensate w.e.f. 01.10.2022. This will ensure marketing freedom for all Exploration and Production (E&P) operators. The condition in the Production Sharing Contracts (PSCs) to sell crude oil to Government or its Nominee or Government Companies shall accordingly be waived off. All E&P companies will now be free to sell crude oil from their fields in domestic market. Government revenues like Royalty, cess, etc. will continue to be calculated on uniform basis across all Contracts. As earlier, exports will not be permissible.
This decision will further spur economic activities, incentivize making investments in upstream oil and gas sector and builds on a series of targeted transformative reforms rolled out since 2014. The policies relating to production, infrastructure and marketing of oil and gas have been made more transparent with a focus on ease of doing business and facilitating more operational flexibility to operators/industry.
Background:
Government has carried out several progressive reforms in Exploration and Production (E&P) Sector in last eight years such as pricing and marketing freedom for gas, discovery of gas price through competitive e-bidding process, introduction of Revenue Sharing Contracts under Hydrocarbon Exploration Licensing Policy (HELP), etc. A large number of blocks have since been allotted through several bidding rounds. As a result of these efforts, allocation of acreage has almost doubled as compared to area awarded before 2014. Since February 2019, reforms have focussed on production maximization with no revenue sharing for difficult basins other than windfall gain.